Tháng Năm 07, 2021, 03:06:43 AM -
 
   Trang chủ   Trợ giúp Feedback Tìm kiếm Đăng ký Trợ giúp  
 
Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. Đã đăng ký nhưng quên email kích hoạt tài khoản?

 
Các ngày Lễ - Vía Âm lịch Tra ngày
闡 舊 邦 以 輔 新 命,極 高 明 而 道 中 庸
Xiển cựu bang dĩ phụ tân mệnh, cực cao minh nhi đạo Trung Dung
Làm rõ [học thuật] của nước xưa để giúp vận mệnh mới; đạt đến chỗ tối cao minh mà giảng về Trung Dung.
Trang: 1 [2] 3 4 ... 6   Xuống
  In  
 
Tác giả Chủ đề: NHỮNG NGÀY CHỜ CHẾT--待 死 日 月  (Đọc 25942 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
 
 
 
nhuocthuy
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 7361

Cảm Ơn
-Gửi: 22534
-Nhận: 57227Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #15 vào lúc: Tháng Tư 20, 2015, 12:15:58 AM »CHA TÔI


2009 tại xã Phước Hiệp, Củ Chi

 
*LGT :- Nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu, ngoài những động tác thường lệ của một Phật Tử …, tôi xin viết lại ít dòng chân tình tha thiết về người cha của tôi, một nông dân quê mùa , chất phác nhưng siêng năng giỏi dắn, tần tảo hy sinh trọn cuộc đời nuôi nấng dạy dỗ cho chúng tôi được nên người.

“Kính xin hương linh CHA chứng minh tấm lòng thành của con.”-- NT


----------------------
CHA TÔI

Tôi sinh ra ở một vùng quê đất Củ Chi (15-03-1945) , đúng một tuần sau ngày Nhật đảo chính Pháp ở Đông Dương (09-03-1945).

Gia đình ông bà nội tôi rất nghèo, chuyên đi làm thuê mướn kiếm sống. Khi ông nội tôi qua đời vì quá lam lụng vất vả chỉ mới 37 tuổi, để lại cho bà nội tôi hai người con trai. Bác Hai lớn hơn cha tôi ba tuổi, lúc ông nội mất thì bác mới 13 tuổi mà phải gồng gánh gia đình nên ba năm sau, bác cũng lại ra đi (16 tuổi). Cha tôi từ 10 tuổi đã phải đi “ở đợ” cho nhà giàu để nuôi thân , giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Bà nội tôi vừa đi làm thuê cấy mướn, lúc rổi rảnh thì quảy gánh đi bán dạo, đủ thứ các món mà bà tự làm lấy để đem bán :- kẹo đậu phọng, bánh bò, xưn-xâm (lá tiên sâm) mới có tiền trả món nợ vay lúc chôn cất ông nội.

Được 13 tuổi, cha tôi phải đi lên tận Tha La, Trảng Bàng để “ở đợ mùa” cho gia đình Ông Hội Đồng Nhơn, một điền chủ giàu có bậc nhất vùng nầy. (Ông H Đ Nhơn có người con du học bên Pháp, đỗ Bác Sĩ là Nguyễn Tôn Hoàn, Phó Thủ Tướng của trào Trần Văn Hương chế độ cũ Sài Gòn). Nhờ siêng năng, giỏi dắn nên được ông Hội Đồng yêu thương, tin cậy, dạy cho học “biết đọc biết viết” năm ba chữ quốc ngữ để tính toán sổ sách cho ông .

Hai mươi ba tuổi, bà nội tôi đã yếu , nên cha tôi phải trở về quê nuôi mẹ. Nhờ mười năm dành dụm chắt mót, ba tôi mới mua được 10 cao ruộng (1.000 mét vuông) ở quê mà sinh sống.

Cha tôi giỏi nghề cày bừa, nhưng đâu có tiền sắm nổi đôi trâu cày, chỉ dùng trâu của chủ ruộng rồi ra công đi cày mướn để lấy lúa mà thôi. Nhưng với bản tính thật thà, kỹ lưỡng nên rất nhiều chủ điền kêu đi cày liên tục, không có ngày rãnh . Nhờ đó mà có tiền, cộng với sự vần công qua lại mà cha tôi canh tác mười cao ruộng đủ lúa gạo ăn trong năm, không đến nổi chết đói như bác hai tôi.

Mẹ tôi kém cha tôi ba tuổi, cũng bị mồ côi sớm, nên không có anh chị em gì cả. Nhà nghèo , nhưng nhờ cấy giỏi nên cũng không thất nghiệp. Mối tình của chàng thợ cày và cô thợ cấy phát sinh cũng là lẽ tất yếu mà thôi. Sau ngày đám cưới, qua loa đơn giản với số người trong thân tộc bạn bè tham dự, được một năm thì tôi chào đời. Khi tôi được mười tuổi thì bà nội tôi mất. Bà ngoại thì cha mẹ tôi rước về ở chung nhà (vì có ai đâu …)

Ngày vừa có sự hiểu biết, tôi rất buồn vì “sao nhà mình lại không có cô chú cậu dì … gì cả ? Ngày Tết người ta đi về nội về ngoại vui vẻ còn mình không có chỗ nào để đi hết vậy ?

Lớn lên thêm tôi mới hiểu được là “do nhà mình kém phúc đức” nên mới như vậy ! Cần phải ráng tu tạo bồi bổ thêm mới được. Nhờ định hướng đó, tôi mới có duyên sớm gặp Phật pháp , qui y với Thầy Thanh Từ năm 1974 tại TV Chơn Không (Vũng Tàu).

***
Mẹ tôi vốn mồ côi sớm, nhà nghèo, nhưng được tài cấy giỏi và nhanh nhẹn vì nhỏ người. (Tôi giống mẹ nên tướng tá nhỏ con, chứ cha thì to cao hơn). Bà không biết chữ, nhưng sáng trí, nhớ dai. Những buổi đi cấy, tài hát hò đối đáp của bà cũng “khiếp vía” nhiều chàng trai gấm ghé. Có lẽ tôi may mắn được thừa hưởng “máu văn nghệ” của mẹ tôi chăng ? Điều chắc chắn nhất là , thuở bé, tiếng hát ru nằm võng đưa con của mẹ đã ghi sâu vào đầu óc non nớt của đứa trẻ, những câu lục bát mượt mà thấm đậm vào tâm hồn tôi, để sau nầy bay lên thành những câu thơ tình cảm.

Nghe mẹ tôi kể lại, vào dịp Tết năm Bính Tuất (1946), lúc ấy tôi được 10 tháng tuổi. Nhà nghèo, xã hội hết sức thiếu thốn (vì trải qua trận đói năm Ất Dậu 1945), đâu có tiền mà may quần áo mới . Đêm hăm ba tháng chạp, mẹ tôi nói với cha, ráng làm sao kiếm ra vải để may cho tôi , đứa con trai đầu lòng, một chiếc áo mới để mặc Tết. Nhưng hoàn cảnh xã hội như thế, không sao tìm ra vải. Đêm giao thừa năm ấy, tôi cứ khóc thét từ đầu hôm, cha mẹ dỗ mãi mà không chịu nín. Gần khuya, mẹ tôi sực nhớ đến “lời hứa may áo mới” chưa thực hiện được, nên tôi khóc chăng ? Làm sao bây giờ đây ?

Suy tính mãi, mẹ tôi đành hy sinh , cắt hai ống quần lành lặn duy nhất (mặc từ ngày cưới cất dành lại), rồi bảo cha tôi bồng dỗ, mẹ cấp tốc khêu ngọn đèn dầu lên, cắt cắt may may, ba sồn bốn sực cho thành ra “bộ đồ Tết”. Mãi đến gần sáng mới tạm xong, lật đật mặc vào cho tôi. Lúc đó, tôi mới chịu ngủ êm đến trưa mùng một. Sau nầy, mẹ hay dạy chúng tôi :- “Con nít nó hay lắm, hễ hứa hẹn với nó điều gì thì phải làm cho được. Nếu không thì nó khóc chết khóc sống thôi !”.
…….
…….

***
Cuộc đời trải bao dâu biển, đói khát, chết chóc diễn ra từng giờ, từng ngày…

Năm bảy tuổi, tôi mới được đi học (nhờ cha mẹ dời ra ở gần chợ xã). Hoàn cảnh chiến tranh, nhà nghèo, việc học của tôi được như ngày hôm nay phải nói là sự hy sinh vô bờ bến của cha mẹ tôi, mới nuôi nổi “đứa con đi học ở Sài-Gòn”. Cha mẹ tôi tiện tặn, chắt chiu, thắt lưng buộc bụng vừa nuôi con, vừa dành dụm mua sắm được gần ba mẫu ruộng, cất nhà ngói tươm tất. Có lẽ nhờ con mồ côi, quen chịu đựng vất vả thiếu thốn, lại siêng năng chịu khó … mà làm nên chăng ? Thật lòng so sánh, tôi thấy mình không bằng một phần trăm công khó nhọc của cha mẹ tôi để tạo nên sự nghiệp tương đối ở vùng quê như thế.

Cha tôi, suốt đời gắn liền với đôi bò, chiếc xe bò, cày, bừa. Sở trường của ông là “kéo đất mướn”. Cha tôi sắm được cặp bò bô, to lớn con nhất vùng. Một chiếc xe bò thùng (có thể rút nhíp ra cho thùng chứa đất bật ra sau đổ xuống ) mà hầu như cả cái xứ Suối Cụt nầy, nhà nào cũng có xe đất của cha tôi đổ bán. Dụng cụ lấy đất hiệu quả nhất là chiếc nĩa chín răng hiệu “Peugeot” bằng thép tốt. Chỉ xúc chừng trăm nĩa là đầy xe đất rồi. Hồi ấy, tôi học ở trường Petrus Trương Vĩnh Ký (Sài-Gòn), (nay là Trường Lê Hồng Phong) mỗi năm hai lần phải ghé chợ “Dân Sinh” để tìm mua cho đúng nĩa Tây hiệu Peugeot đem về cho ông. Cha tôi hay nói vui :- “sắt thép đâu có chắc bằng hai tay và xương sống lưng của tao, đã mòn mấy chục cái nĩa mà lưng tao vẫn chẳng sao cả !”.***

Suốt một đời lao động cần cù, suốt một đời hy sinh cho con cái, tôi vô cùng hãnh diện có được người cha “thần thánh” như thế.
Cha tôi ra đi vào năm tám mươi tuổi, kể cũng là thọ lắm rồi.

Hôm đưa tiễn cha về nơi an nghỉ cuối cùng, tôi xin phép thân tộc, tập hợp vợ con, dâu rễ, cháu nội, ngoại đến trước quan tài để cúng tế cha.

Thắp ba nén hương, quì trước quan tài, tôi nghẹn ngào xúc động đọc bài thơ “lệ máu” để tiễn Người.


TÌNH CHA

***


Cánh cò cõng nắng phương Đông,
Chở luôn nước mắt cay nồng “tình cha”.

Hai câu mở đầu khái quát những nổi cực nhọc vất vả suốt đời hy sinh cho con của cha tôi. Điều đó chẳng những ân nghĩa mà còn là tình cảm thiêng liêng của Người.

Cha là một dãy ngân hà,
Con là giọt “nước” sinh ra từ “nguồn”.

Cha tôi tên NGỌN ( =nguồn) và đặt tôi tên NƯỚC. Đúng là giọt nước sinh ra từ nguồn. Hai câu vừa tả thực, vừa thi vị hóa một chút. Nhân đây, tôi cũng xin tâm sự, giải thích về bút hiệu “NHƯỢC THỦY” của tôi.

Tôi vốn là nhà quê, thật thà chẳng có gì cao siêu (như hiện nay có người giải thích về bút hiệu nầy) cả. Khi học chữ Nôm, thầy dạy viết chữ Nước (渃) gồm có bên trái là chấm Thủy 氵= 水, bên phải là chữ Nhược 若 (nghĩa là như …), tôi bèn tách tên của mình ra thành hai chữ Nhược Thủy = 若 水(giống trường hợp bút hiệu của Kim Dung vậy).

Đơn giản chỉ có thế mà thôi.

Quê nghèo mưa nắng trào tuôn,
Câu thơ cha dệt từ muôn thăng trầm…
Thương con, cha ráng sức ngâm
…khổ đau. Hạnh phúc nở mầm thành hoa.
Lúa xanh, xanh ngát đồng xa,
Dáng quê hòa với dáng cha hao gầy.


Những câu thơ chân thành miêu tả nổi cực nhọc vất vả của cha tôi, trong đó gói ghém rất nhiều nội dung thực tế cuộc đời của cha tôi, người trong gia đình mới hiểu . Hình ảnh một nông dân gầy gò, chân lấm tay bùn, đứng trong những đám ruộng lúa xanh rờn, thành quả tạo ra của một đời lao động , đó là “hình tượng thần thánh” của người cha thân yêu. Chúng tôi suốt đời không thể nào quên !

Cánh diều con lướt trời mây,
Có hào quang , của hao gầy “tình cha”.


Lại là một sự thực có chút thơ. Dáng dấp “hao gầy” của cha đã tỏa hào quang, nâng đỡ cho “cánh diều” (tri thức của tôi hiện nay) bay cao lên không trung,tỏa rộng khắp nơi. Trong đó, ẩn chứa lòng biết ơn sâu sắc chân thành của tôi đối với người cha thân yêu. Nhìn quả mà biết nhân, nghĩ tưởng và tri ân cái nhân to lớn ấy. Và tôi phải làm sao để tạo nhân tốt cho con cháu tôi đây ?
Trang đầu cuốn gia phả dòng họ Lê-Nguyễn của chúng tôi, có ghi câu tiêu biểu họ tộc :-

“TRÍ TUỆ LÀ HÀNH TRANG QUÍ BÁU NHẤT CỦA ĐỜI NGƯỜI”

Vì thế, tôi không ngừng tạo nhân trí tuệ cho thế hệ sau, mong rằng con cháu tôi cũng như tất cả những em, cháu sau nầy được nhiều lợi lạc.

*Hai câu cuối, chốt lại bài thơ hơi vội, nhưng trong lúc tang lễ, không cho phép kéo dài :-

Công ơn trời biển bao la…
Làm sao báo đáp …? Xin ba lạy nầy…


Tất cả chúng tôi quì lạy ba lạy để tiễn biệt cha tôi, nghẹn ngào nước mắt tuông rơi… không thể nói thêm lời nào khác !

***

Quí huynh đệ thân mến,

Đem tình cảm riêng tư của mình để phô bày nơi đây là điều không hay lắm. Nhưng trong mùa Vu Lan, chân thành xin quí huynh đệ thông cảm với sự “bức xúc tâm hồn” của chúng tôi mà bỏ qua giùm, tôi rất biết ơn quí huynh đệ. Chúc tất cả được thân tâm an lạc.

*Xin chép lại cả bài thơ trên như sau :-

TÌNH CHA

***


Cánh cò cõng nắng phương Đông,
Chở luôn nước mắt cay nồng “tình cha”.
Cha là một dãy ngân hà,
Con là giọt “nước” sinh ra từ “nguồn”.
Quê nghèo mưa nắng trào tuôn,
Câu thơ cha dệt từ muôn thăng trầm…
Thương con, cha ráng sức ngâm
…khổ đau. Hạnh phúc nở mầm thành hoa.
Lúa xanh, xanh ngát đồng xa,
Dáng quê hòa với dáng cha hao gầy.
Cánh diều con lướt trời mây,
Có hào quang , của hao gầy “tình cha”.
…………………
Công ơn trời biển bao la…
Làm sao báo đáp …? Xin ba lạy nầy…

*Nhược Thủy

(quì đọc, lạy trước quan tài thân phụ---
Ngày cha mất 10-08-Tân Tỵ—26-09-2001)

Cảm ơn quí huynh đệ đã bỏ thời gian xem mấy dòng “lẩm cẩm” nầy.

Nguyện cầu mười phương chư Phật Tam Bảo hộ trì tất cả pháp giới chúng sinh, trong đó có thân tộc nhiều đời của quí huynh đệ được siêu thoát.

Nam-mô Siêu Lạc Độ Bồ Tát Ma-ha-tát.


*Nhược Thủy
(mùa Vu Lan 2553)
[08-09-2009]

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
HocThuatPhuongDong, Ngoisaobiec, ongdia, batkhong, byphuong, Jiro
Logged

君 子 之 交 淡   若水
Quân tử chi giao đạm NHƯỢC THỦY

--------------
孔孟彊常須刻骨
西歐科學要明心

Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt,
Tây Âu khoa học yếu minh tâm
 
 
 
Ngoisaobiec
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 1320

Cảm Ơn
-Gửi: 14964
-Nhận: 17214Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #16 vào lúc: Tháng Tư 20, 2015, 04:40:49 PM »

Thưa thầy Nhược Thủy, Nsb thấy bạn Ongdia có hình vẽ về cách giảm ho rất tốt , Nsb đem vào đây cho thầy thử làm theo xem có giảm ho chút nào quí chút ấy:

Kính. Nsb-


Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
HocThuatPhuongDong, nhuocthuy, batkhong, byphuong
« Sửa lần cuối: Tháng Tư 21, 2015, 07:16:35 AM gửi bởi Ngoisaobiec » Logged
 
 
 
nhuocthuy
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 7361

Cảm Ơn
-Gửi: 22534
-Nhận: 57227Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #17 vào lúc: Tháng Tư 21, 2015, 01:41:28 AM »


Gởi ngoisaobiec,
Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của các em về bệnh tình của tôi. Tôi sẽ nghiên cứu về hình vẽ ấy để áp dụng chữa ho.

Thân ái

CN-NT

____________________ 


XƯA—NAY

***

Ngày xưa cải tạo tính năm
Ngày nay K. chỉ tính dăm ba ngày
Ngày xưa bị khổ  tù đày
Ngày nay nay thân xác bị dày vò luôn
Ngày xưa chỉ có khổ buồn
Ngày nay Thần Chết chẳng buông tha nào
Ngày xưa tình cảm trước sau
Ngày nay lý trí nghèo giàu  đẩy đưa
Ngày xưa chẳng sợ nắng mưa
Ngày nay gió máy chẳng ưa chút nào…
Ngày xưa bụng đói, đầu đau
Ngày nay đầu bể, ngực cào tràng ho
Ngày xưa còn biết lối dò
Ngày nay khép kín hết mò đường ra
Vẫy tay chào hết người ta
Dầu khô, củi  tắt, cảnh  đà tối thui …!


*21-04-2015

-----------------


Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
HocThuatPhuongDong, Ngoisaobiec, batkhong, byphuong, ongdia
Logged

君 子 之 交 淡   若水
Quân tử chi giao đạm NHƯỢC THỦY

--------------
孔孟彊常須刻骨
西歐科學要明心

Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt,
Tây Âu khoa học yếu minh tâm
 
 
 
Ngoisaobiec
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 1320

Cảm Ơn
-Gửi: 14964
-Nhận: 17214Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #18 vào lúc: Tháng Tư 21, 2015, 07:14:22 AM »


Dạ, thêm bức hình chữa giảm ho này của Ongdia, có lẽ hôm qua khuya quá, nên Nsb không xem lại hình , nên post 2 ảnh trên giống nhau ạ.Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
nhuocthuy, batkhong, HocThuatPhuongDong, byphuong, ongdia
Logged
 
 
 
nhuocthuy
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 7361

Cảm Ơn
-Gửi: 22534
-Nhận: 57227Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #19 vào lúc: Tháng Tư 21, 2015, 01:07:12 PM »

Xin cảm ơn ngoisaobiec

Tôi sẽ áp dụng ngay.

-----------------------

NÓI THẬT

***

Bệnh ngày càng thấy nặng thêm
Miệng thì nói “bớt”  cho yên lòng nhà
Đứt hơi ho, thở không ra
Trước thì có cử, ngày ba bốn lần
Bây giờ bất kể thời gian
Cứ ho liên tục, sáng sang chiều rồi
Trước thì trưa ngủ chút thôi
Nay đành thức trọn, ngủ ngồi không yên
An thần thuốc uống hai viên
Lúc đầu ngủ được, nay kiêng ngủ rồi…

***

Bao vây tứ phía than ôi,
Uống ăn ngủ nghỉ, chẳng nơi nào tròn
Chỉ đành vái Phật Quan Âm
Ra tay cứu vớt thằng con bụi đời
Bớt đau đớn lúc “ra khơi”
Trút luồng thở chót, thảnh thơi trở về …

*21-04-2015

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
batkhong, Ngoisaobiec, HocThuatPhuongDong, byphuong, ongdia
Logged

君 子 之 交 淡   若水
Quân tử chi giao đạm NHƯỢC THỦY

--------------
孔孟彊常須刻骨
西歐科學要明心

Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt,
Tây Âu khoa học yếu minh tâm
 
 
 
nhuocthuy
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 7361

Cảm Ơn
-Gửi: 22534
-Nhận: 57227Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #20 vào lúc: Tháng Tư 22, 2015, 06:32:51 AM »

TÔI LÀ THẰNG … NÓI DÓC !

***


Lúc tôi còn khỏe mạnh
Khoe đạo lực tu hành
Làm chủ được thân tâm
“Thân bệnh, tâm không bệnh”

***
Những lần mắc bệnh nặng
Nhưng chưa phải bệnh chết
Tôi vẫn cười khi đau
Bệnh gì cũng chấp hết !
***
Đến lúc bện nan   y
Lúc đầu còn gắng gượng
Nhưng khi đến lúc nặng
Nằm gục quậy rên la…

***
Tôi là thằng …NÓI DÓC !
Tu chưa được lăm hơi
Một bước khoe tới trời
Nay lòi ra mặt chuột !!!

***
Lúc bình thường an ổn
Rao giảng đạo đức luôn
Nào vô ngã, vị tha….
Đừng bao giờ “chấp trước”
***
Khi anh em trái ý
Nổi giận dọa : “BỎ ĐI” !
Không có chút từ bi
Tôi là thằng … NÓI DÓC” !

***
Khi tôi lỡ nói sai
Không bao giờ nhận lỗi   
Luôn cãi chày cãi cối…
Chứng minh mình chẳng sai !!!!

***Tôi là thằng… “NÓI DÓC”
Mà lên mặt dạy đời
Huynh đệ tôn như trời
Hóa ra “THẰNG NÓI DÓC”
***
Còn bao nhiêu tật xấu
Kể mãi cũng không cùng
Nay hối hận ăn năn
Chân thành cầu sám hối…   

***
Anh em nên cẩn thận
Phải suy nghĩ thiệt hơn
Đừng coi ai “thần tượng”
Đề phòng “Nước đến chơn”


*22-04-2015


Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
HocThuatPhuongDong, Ngoisaobiec, ongdia, batkhong
« Sửa lần cuối: Tháng Tư 22, 2015, 11:29:07 AM gửi bởi nhuocthuy » Logged

君 子 之 交 淡   若水
Quân tử chi giao đạm NHƯỢC THỦY

--------------
孔孟彊常須刻骨
西歐科學要明心

Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt,
Tây Âu khoa học yếu minh tâm
 
 
 
nhuocthuy
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 7361

Cảm Ơn
-Gửi: 22534
-Nhận: 57227Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #21 vào lúc: Tháng Tư 23, 2015, 12:27:30 PM »

*Dưới đây là bài thơ của đứa em họ, làm tài xế, lời lẽ tuy nôm na nhưng đầy chân tình.
Xin cảm ơn em Trần Thanh.
----------------------

"ANH TÔI"Anh tôi Hai Nước
Pháp danh Chánh Nguyên
Nay tròn bảy mươi
Cả đời hiền lành
Biển học mênh mông
Đạo hạnh uyên thâm
Sống hai chế độ
Cống hiến hết mình
Ai ai cũng quý
Nay thân bệnh nặng
Cầu xin Phật Tổ
Bồ Tát trên cao
Phù hộ độ trì
Tai qua nạn khỏi
Nghiệp chướng tiêu trừ
Dù rằng cũng biết
Sinh lão bệnh tử
Không  ai tránh khỏi

***
Hôm trước sang thăm
Anh cười lạc quan
Lòng đau như cắt
Khi về mẹ khóc
Ba thì thẩn thờ
Rồi ai cũng thế
Tu hạnh chưa thâm
Thân này sao bỏ
Mỗi ngày FACEBOOK
Thấy anh  làm thơ
Lạc quan như thật
Biết rằng anh đau
Khối u hai cái
Chặn cả đường thở

***
Em thương anh lắm
Biết phải làm sao
Thôi thì ơn trên
Phù hộ độ trì
Anh  ơi gắng khỏe


Mai đi Tây Ninh
Thăm Cậu thăm Dì
Cậu Năm gãy tay
Dì Ba tai biến
Khi về e ghé
Ráng khỏe nha anh.


*Trần Thanh

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
Ngoisaobiec, HocThuatPhuongDong, batkhong
« Sửa lần cuối: Tháng Tư 24, 2015, 06:48:04 AM gửi bởi nhuocthuy » Logged

君 子 之 交 淡   若水
Quân tử chi giao đạm NHƯỢC THỦY

--------------
孔孟彊常須刻骨
西歐科學要明心

Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt,
Tây Âu khoa học yếu minh tâm
 
 
 
nhuocthuy
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 7361

Cảm Ơn
-Gửi: 22534
-Nhận: 57227Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #22 vào lúc: Tháng Tư 24, 2015, 06:45:55 AM »MÁU  ĐÂU  NHIỀU  THẾ ?

***

Mỗi lần ho một tiếng
Khạc ra muỗng (café) máu tươi
Ba muỗng nầy dồn lại
Thành một CC máu người !

***   

Đêm từ hai giờ sáng
Đến bốn, năm giờ rồi
Mỗi giờ năm mươi lần
Ho ra bao nhiêu máu ???
***   
Mỗi ngày nửa lít máu
Trong khi không ăn gì
Chỉ uống sữa cầm hơi
Máu đâu ra nhiều thế ???

*** 

Kiếp nầy không nợ máu
Chắc là nhiều kiếp xưa
Giết người, tay bá đạo
Nay trả máu là vừa !!!

*24-04-2015

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
Ngoisaobiec, HocThuatPhuongDong, batkhong
Logged

君 子 之 交 淡   若水
Quân tử chi giao đạm NHƯỢC THỦY

--------------
孔孟彊常須刻骨
西歐科學要明心

Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt,
Tây Âu khoa học yếu minh tâm
 
 
 
Ngoisaobiec
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 1320

Cảm Ơn
-Gửi: 14964
-Nhận: 17214Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #23 vào lúc: Tháng Tư 24, 2015, 08:48:27 AM »

 
Thầy áp dụng cách của Ongdia có đỡ hơn không ạ : (( ? . Khổ quá .

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
nhuocthuy, HocThuatPhuongDong
Logged
 
 
 
Jiro
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 22

Cảm Ơn
-Gửi: 122
-Nhận: 99


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #24 vào lúc: Tháng Tư 24, 2015, 10:28:40 AM »

"...không ngừng tạo nhân trí tuệ cho thế hệ sau..."
đọc những dòng này là biết Thầy ko hề 'lẩm cẩm' chút nào hết mà ngược lại là cực kỳ sáng suốt đấy chứ!  113
Đây là bước phát triển tiếp theo của nền công nghệ thông tin (Information Technology) tiến đến việc quản trị tri thức (Knowledge Management) mà thế giới đang theo đuổi đó ạ...  applause
Những trải nghiệm được đúc kết & chỉ dạy lại cho mọi người xung quanh sẽ tạo nên hiệu quả vô cùng to lớn cho môi trường sống & toàn xã hội.  111
Mong Thầy sớm bình phục để tiếp tục cống hiến thêm nhiều tri thức quý báu lưu truyền cho thế hệ mai sau.  love struck

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
nhuocthuy, HocThuatPhuongDong
Logged
 
 
 
nhuocthuy
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 7361

Cảm Ơn
-Gửi: 22534
-Nhận: 57227Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #25 vào lúc: Tháng Tư 24, 2015, 12:19:14 PM »


Thầy áp dụng cách của Ongdia có đỡ hơn không ạ : (( ? . Khổ quá .

Tôi có làm đúng theo nhưng kết quả rất thấp. Đây không phải là ho thông thường mà là do khối u sinh ra, nên khó chữa lắm.

Thân ái

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
HocThuatPhuongDong
Logged

君 子 之 交 淡   若水
Quân tử chi giao đạm NHƯỢC THỦY

--------------
孔孟彊常須刻骨
西歐科學要明心

Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt,
Tây Âu khoa học yếu minh tâm
 
 
 
nhuocthuy
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 7361

Cảm Ơn
-Gửi: 22534
-Nhận: 57227Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #26 vào lúc: Tháng Tư 25, 2015, 12:41:04 AM »

NGHIỆP CHƯỚNG
***

Bà con đến hỏi thăm chơi
Cũng đều nói khỏe, để người khỏi kinh
Dối người trước để gạt mình
Cười ra nước mắt, làm thinh chẳng đành
Đã mang “án tử” vào thân :
“Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa” (Kiều)
Máu từ khí quản văng ra
Hai đường miệng mũi thở đà hụt hơi
Một mai viễn xứ  xa chơi
Cũng không hối tiếc cuộc đời của ta :
Sống làm cư sĩ vậy mà
Dễ dàng thân cận thiết tha bạn bè
Ghét điều luật lệ bộn bề 
Ghét điều trói buộc, bó gò thân tâm
Da lành lại khoét vết thương
Loay hoay chữa trị , cho công phu lầm
Thà làm hạc đói lâu năm
Trời cao tung cánh, không gian thỏa lòng

***
Cũng vì nghiệp chướng xưa trồng
Mà nay hái quả, chảy dòng máu tươi
Vẫn non, vẫn nước, vẫn người,
Thời gian vẫn chảy, dòng đời vẫn trôi   …

*24-04-2015Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
batkhong
« Sửa lần cuối: Tháng Tư 25, 2015, 01:02:22 AM gửi bởi nhuocthuy » Logged

君 子 之 交 淡   若水
Quân tử chi giao đạm NHƯỢC THỦY

--------------
孔孟彊常須刻骨
西歐科學要明心

Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt,
Tây Âu khoa học yếu minh tâm
 
 
 
nhuocthuy
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 7361

Cảm Ơn
-Gửi: 22534
-Nhận: 57227Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #27 vào lúc: Tháng Tư 25, 2015, 12:57:01 AM »


師心

真師之最樂
不是何所知
但正何傳授
助人識能為

*老徒弟若水

*Âm:-

Sư tâm

Chân sư chi tối lạc
Bất thị hà sở tri
Chính thị hà truyền thụ
Trợ nhân thức, năng vi.

*Lão đồ đệ Nhược Thủy

*Dịch:-

Tấm lòng người thầy

Niềm vui to lớn của thầy,

Phải đâu hiểu biết sâu dày bao la

Giúp người hiểu được để mà

Thực hành cho tốt, mới là thật vui.

*Học trò già Nhược Thủy -


Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
HocThuatPhuongDong, batkhong, Ngoisaobiec
Logged

君 子 之 交 淡   若水
Quân tử chi giao đạm NHƯỢC THỦY

--------------
孔孟彊常須刻骨
西歐科學要明心

Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt,
Tây Âu khoa học yếu minh tâm
 
 
 
nhuocthuy
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 7361

Cảm Ơn
-Gửi: 22534
-Nhận: 57227Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #28 vào lúc: Tháng Tư 25, 2015, 10:33:38 PM »


NHƯ   Ý

*** 


Khi tôi còn khỏe mạnh
Cứ lo sợ thừa cân
Làm sao cho bớt nặng
Gạo lức, rồi nhịn ăn

***
Hổm rày được “như  ý”
Sụt được mười kí-lô
Sáu lăm còn năm lăm
Quả là điều thú vị !
***   
Nhưng ốm mà lại yếu
Tay chân dở hết lên
Phải chi đừng ho máu
Thân nhẹ nhàng sướng thênh !

***
Đúng cầu được ước thấy
Thật “cảm ơn” ung thư
Cách làm gầy nhanh nhất
Ai dám thử thì …. Ừ !!!


*26-04-2015

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
HocThuatPhuongDong, batkhong, Ngoisaobiec
Logged

君 子 之 交 淡   若水
Quân tử chi giao đạm NHƯỢC THỦY

--------------
孔孟彊常須刻骨
西歐科學要明心

Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt,
Tây Âu khoa học yếu minh tâm
 
 
 
nhuocthuy
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 7361

Cảm Ơn
-Gửi: 22534
-Nhận: 57227Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #29 vào lúc: Tháng Tư 26, 2015, 12:24:57 PM »NÓI VỚI EM CHÁU

***

Cái gì đang có thì không quí
Thậm chí coi khinh , chẳng đáng gì …
Đến khi thiếu mất mới sầu bi
Ước ao mình được như xưa đó !
 
***
Mắt, tai, mũi, lưỡi  ta đang sẵn
Chẳng thấy nó trân quí thế nào
Những ai vô phước không lành lặn
Thèm khát “cái thường” kia xiết bao
 
***
Làm ơn đừng hủy hoại thân nầy
Bằng rượu, xì-ke, cờ bạc đây
Đến lúc bệnh ra, nằm mộ đống
Ăn năn không kịp, hết đường xoay …
***
Làm ơn đừng phung phí bạc tiền
Vừa phải tiêu xài đủ theo duyên
Tuổi già bệnh, có tiền lo liệu
Khi ấy trắng tay, tắt thở liền
***
Vật trong thế giới ta đang sống
Chín chục phần trăm phái nữ dùng
Bớt mấy phần trăm cho kẻ đói
Mấy MẸ  thành tiên, có chịu không ?
 
***
Đừng mê ca sĩ và người mẫu
Vênh vang quần áo, cửa nhà sang
Cũng tại đám ngu “con quan lớn”
Gục đầu cung phụng “lũ đi  hoang”
 
***
Các em hãy  sống “cho đáng sống”
Trí tuệ, từ bi hai cánh bay
Đóng góp cho đời bớt đau khổ
Khỏi thẹn đàn em ở ngày mai !!!

*19-04-2015Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
HocThuatPhuongDong, batkhong, Ngoisaobiec
Logged

君 子 之 交 淡   若水
Quân tử chi giao đạm NHƯỢC THỦY

--------------
孔孟彊常須刻骨
西歐科學要明心

Khổng Mạnh cương thường tu khắc cốt,
Tây Âu khoa học yếu minh tâm
 
 
Trang: 1 [2] 3 4 ... 6   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Copyright © 2009 | hocthuatphuongdong.vn | admin@hocthuatphuongdong.vn Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Trang được tạo trong 0.13 seconds với 25 câu truy vấn.