Tháng Mười 25, 2021, 01:50:17 PM -
 
   Trang chủ   Trợ giúp Feedback Tìm kiếm Đăng ký Trợ giúp  
 
Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. Đã đăng ký nhưng quên email kích hoạt tài khoản?

 
Các ngày Lễ - Vía Âm lịch Tra ngày
闡 舊 邦 以 輔 新 命,極 高 明 而 道 中 庸
Xiển cựu bang dĩ phụ tân mệnh, cực cao minh nhi đạo Trung Dung
Làm rõ [học thuật] của nước xưa để giúp vận mệnh mới; đạt đến chỗ tối cao minh mà giảng về Trung Dung.
Trang: [1]   Xuống
  In  
 
Tác giả Chủ đề: [ebook] THIỆN CHIẾU - Nhà cải cách Phật giáo Việt Nam - Nguyễn Q Thắng  (Đọc 6859 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
 
 
 
SCC
...
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 1254

Cảm Ơn
-Gửi: 12498
-Nhận: 7344


Xem hồ sơ cá nhân
« vào lúc: Tháng Một 06, 2015, 08:18:46 AM »

THIỆN CHIẾU - Nhà cải cách Phật giáo Việt Nam
Tác giả: Nguyễn Q Thắng

Dẫn nhập:

Tập tiểu luận này là một số suy nghĩ của chúng tôi về Thiền sư Thiện Chiếu (1898-1974) mà cũng là một chiến sĩ văn hóa trên hai mặt trận tư tưởng và chống xăm lược Pháp ở Nam bộ hồi thế ki XX.

Nếu gọi một cách chính xác thì những trang sau chi là một phần rất nhỏ đối với toàn bộ sự nghiệp văn hóa và chống ngoại xâm của Thiền sư, chiến sĩ Thiện Chiếu. Đúng ra, đây chi là một tuyển văn của ông mà chúng tôi sưu tầm được trong những ngày gần đây.

Những suy nghĩ này được chúng tôi góp nhặt từ một số tác phẩm của ông (T.C) để viết nên một mục từ trong bộ sách có nhan đề: Văn học Việt Nam nơi miền đất mới -Đàng Trong -dày 5200 trang (gồm 4 tập khố 16x24cm). Mục từ có tên Thiện Chiếu nhà cải cách Phật giáo theo hướng xã hội chủ nghĩa, nhưng với nhan đề trên chúng tôi chưa hoàn toàn ưng ý với đối tượng tìm hiểu. Do vậy, biên giả nảy ra ý niệm tích cực, thực tế hơn: Thiện Chiếu nhà cải cách Phật giáo đối với tư tưởng sử Việt Nam hiện đại. Đó là lí do khiến chúng tôi có tập tiểu luận này.

Thật ra, những dòng sau biên giả không đủ kiến thức Phật học để phê hình về việc làm có ý thức của Thiền sư đối với tôn giáo - Phật giáo - cùng lí tưởng yêu nước của ông. Do vậy, chúng tôi chỉ lược ghi lại hành trình sống, trước tác và chiến đấu với xã hội của Thiện Chiếu khi ông đang hiện hữu với đời. Thế cho nên, trong sách biên giả tìm trích lại một số ý kiến của một vài nhà Phật học am tường giáo lí nhà Phật để vấn đề có thể khách quan. Ở đây biên giả xin phép không đưa ra lời nhận xét tích cực hoặc tiêu cực của đối tượng nghiên cứu; tuy rằng suy nghĩ và hành động của ông (TC) luôn mang tính dấn thân trên các chặng đường hoạt động vì lí tưởng của mình.
Mặc dù biết sách vẫn còn nhiều thiếu sót và hạn chế, nhưng chúng tôi vân cho in; vì hiện tại biên giả không đủ điều kiện soát lại nội dung. Biên giả kính mong các học giả Phật học hoan hỉ chi giáo, chúng tôi xin hết lòng cám ơn.
Tác giả
* Thien_su_Thien_Chieu.pdf (3308.57 KB - download 411 lần.)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
tranthanhkiet
Logged

Tích tập kiến thức chỉ làm cho định kiến cao dày và cái ngã mỗi ngày một vĩ đại...
Thật sự là ta đã sai...
 
 
 
SCC
...
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 1254

Cảm Ơn
-Gửi: 12498
-Nhận: 7344


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Một 06, 2015, 01:23:53 PM »

scc làm ebook này và đọc rất nhiều để thấu hiểu Thiền sư Thiện Chiếu
Cũng giống như tác giả Q Thắng nói rằng không đủ kiến thức Phật học để nhận xét tư tưởng của Thiện Chiếu là tích cực hay Tiêu cực. SCC cũng không đủ khả năng. Nhưng ghi nhận một điều rằng, dù là sư cộng sản thì trái tim của Thiền sư trước sau là một, là phụng sư cho quần sanh. Điều đó rất đáng quí

Có chăng, trong thời buổi đầu thế kỷ 20, trái tim nhiệt huyết ấy có thể bị mắc lừa về chủ nghĩa đại đồng của cộng sản. Nhưng không sao, Thiện Chiếu mắc lừa chứ ngài không có lừa ai cả. Hãy đọc và hiểu sự phụng sự Phật pháp, sự phụng sự cho chúng sanh của thiền sư

scc chỉ thắc mắc về các dẫn chứng của ngài rằng, Phật cổ xúy cho việc đấu tranh chống giặc ngoại xâm một cách khuynh hữu. scc sẽ tiếp tục truy vấn về việc này
Logged

Tích tập kiến thức chỉ làm cho định kiến cao dày và cái ngã mỗi ngày một vĩ đại...
Thật sự là ta đã sai...
 
 
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Copyright © 2009 | hocthuatphuongdong.vn | admin@hocthuatphuongdong.vn Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Trang được tạo trong 0.775 seconds với 24 câu truy vấn.