Tháng Năm 10, 2021, 04:52:46 AM -
 
   Trang chủ   Trợ giúp Feedback Tìm kiếm Đăng ký Trợ giúp  
 
Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. Đã đăng ký nhưng quên email kích hoạt tài khoản?

 
Các ngày Lễ - Vía Âm lịch Tra ngày
闡 舊 邦 以 輔 新 命,極 高 明 而 道 中 庸
Xiển cựu bang dĩ phụ tân mệnh, cực cao minh nhi đạo Trung Dung
Làm rõ [học thuật] của nước xưa để giúp vận mệnh mới; đạt đến chỗ tối cao minh mà giảng về Trung Dung.
Trang: [1]   Xuống
  In  
 
Tác giả Chủ đề: [EBOOK] KHỔNG TỬ TINH HOA - VU DAN  (Đọc 1949 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
 
 
 
google
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 29

Cảm Ơn
-Gửi: 280
-Nhận: 115


Xem hồ sơ cá nhân
« vào lúc: Tháng Năm 09, 2014, 07:52:40 AM »

KHỔNG TỬ TINH HOA
Tác giả: VU DAN
Sách dày 100 trang
Công ty First News — Trí Việt giữ bản quyền xuất bản và phát hành ấn bản tiếng Việt trên toàn thế giới theo hợp đồng chuyển giao bản quyền với Zhonghua Book Company, thông qua Toby Eady Associates Ltd.

Original title:

CONFUCIUS FROM THE HEART
Ancient Wisdom for Today’s World
by Yu Dan
Copyright © Yu Dan 2006

Thật là lạ, một người phụ nữ ở thế kỷ 21 lại đi thuyết giảng về Luận Ngữ, về nhà hiền triết Khổng Tử cách nay 2500 năm. Và lượng sách được bán kỷ lục 10 triệu bản trên toàn thế giới từ năm 2006 đến nay...
Điều này chắc cũng phần nào an ủi được nhà học giả Trần Trọng Kim chúng ta cách nay gần 100 năm trước đã than thở:

Trích dẫn
"...Văn hóa ấy tuy về đường vật chất không được rực rỡ lắm, nhưng có thể làm cho cuộc sinh hoạt của người ta có cái thú vị khác thường. Dẫu đến ngày nay là thời đại người ta đang say mê về cuộc tranh hơn tranh kém, đang xô đẩy nhau ở chỗ danh lợi, nhiều người còn mong mỏi sự bỏ cũ theo mới, thế mà ai là người biết nghĩ, ngắm thấy lòng người đơn bạc, cảnh đời khổ não, ngẫm nghĩ lại tiếc cái đạo của Khổng tử không thi hành khắp được mọi nơi. Cái tiếc ấy vị tất đã có hiệu quả gì, vì phong trào đã biến đổi, người đời đang đắm đuối ở chỗ vật chất, khó lòng mà hồi tỉnh lại được; nhưng có người tiếc như thế, cũng đủ tỏ ra là cái đạo của thánh hiền có phần rất hay rất đẹp vậy. "
http://hocthuatphuongdong.vn/index.php?topic=5815.0

Vì là một người phụ nữ, một người sống ở thế kỷ 21 nên cách nhìn về Khổng Tử của Vu Dan rất nhẹ nhàng nữ tính, không đao to búa lớn, triết lý thâm cao như những học giả nam giới khác. Vì vậy, sách của bà thật nhẹ nhàng dễ hiểu cho các bạn thanh thiếu niên...
Như lời bà từng nói, Khổng Tử không có gì qua cao siêu khó hiểu, càng minh triết chừng nào, các nhà hiền triết thường dạy dỗ những điều hết sức đơn giản, bình thường... Bình thường đến mức liệu chúng ta có thể làm được không...Hãy nghe Vu Dan nói:


Trích dẫn
Ngày nay, chúng ta muốn xây dựng một xã hội có nền giáo dục mà ai cũng có thể tự do tiếp cận. Nhưng loại học vấn nào mới là học vấn tốt đây?

Trong thời đại thông tin ngày nay, thực sự có quá nhiều điều để học. Trẻ em ngày nay không còn đợi cho đến tuổi mười lăm mới bắt đầu “để tâm trí vào sự học ” nữa; nhiều em đã bất đầu học trước khi chúng lên năm. Nhưng thực sự thì chúng học được gì? Một vài đứa trẻ nhớ được các trị số của số π (pi) đến rất nhiều đơn vị đằng sau dấu chấm thập phân; những đứa khác thì có thể đọc thuộc lòng những bài thơ dài trong kinh điển Trung Quốc để góp vui trong các buổi tiệc. Nhưng  những điều ấy có thực sự có ích cho phần còn lại của cuộc đời chúng không? Có bao nhiêu “xu hướng ham học ” của ngày nay là cái mà Khổng Tử nói đến như “học để tự hoàn thiện bản thân ”? Và có bao nhiêu sự học để sử dụng những gì mà chúng ta đã học được?

Trong thời hiện đại, điều gây lo lắng nhất cho chúng ta là có quá nhiều thông tin; khó khăn lớn nhất của ta là có quá nhiều chọn lựa. Chúng ta rất cần một kế hoạch được sắp đặt tốt đẹp để hướng dẫn chúng ta đi qua mê cung của sự lựa chọn để có thể học được cái mà thật sự cần học.

Thái độ của Khổng Tử luôn luôn là “đi quá xa thì cũng tệ như đi quá gần”. Tất cả những điều tốt nhất cũng đều phải có chừng mực; nếu bạn tham ăn, bạn sẽ cắn một miếng quá to nhưng bạn không nhai được; hay khi bạn nhập quá nhiều dữ liệu vào não, bạn sẽ trở nên giống như ổ cứng của một máy vi tính, đầy những  thông tin thụ động vốn chẳng để làm gì cả. Bạn sẽ làm tốt hơn nếu biết sử dụng những tri thức có giới hạn của mình và học cách thành thạo chỉ một vấn đề thôi, để hấp thụ nó vào trong cuộc đời của bạn


* KHONGTUTINHHOA-VUDAN.pdf:File đính kèm này chỉ dành cho thành viên có từ 100 bài viết trở lên. Tìm hiểu thêm

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
nguyenthuy, SCC, byphuong, Archéo, tranthanhkiet
Logged
 
 
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Copyright © 2009 | hocthuatphuongdong.vn | admin@hocthuatphuongdong.vn Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Trang được tạo trong 0.054 seconds với 24 câu truy vấn.