Tháng Năm 06, 2021, 07:40:44 AM -
 
   Trang chủ   Trợ giúp Feedback Tìm kiếm Đăng ký Trợ giúp  
 
Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. Đã đăng ký nhưng quên email kích hoạt tài khoản?

 
Các ngày Lễ - Vía Âm lịch Tra ngày
闡 舊 邦 以 輔 新 命,極 高 明 而 道 中 庸
Xiển cựu bang dĩ phụ tân mệnh, cực cao minh nhi đạo Trung Dung
Làm rõ [học thuật] của nước xưa để giúp vận mệnh mới; đạt đến chỗ tối cao minh mà giảng về Trung Dung.
Trang: [1]   Xuống
  In  
 
Tác giả Chủ đề: Chiêm ngưỡng kho báu hoàng tộc Chăm  (Đọc 2545 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
 
 
 
8N
Sr. Member
*
Offline Offline

Bài viết: 325

Cảm Ơn
-Gửi: 2765
-Nhận: 1635


Xem hồ sơ cá nhân
« vào lúc: Tháng Hai 07, 2011, 04:39:28 PM »

Hàng ngàn du khách đến Bình Thuận trong dịp Tết Tân Mão đã tận mắt chiêm ngưỡng bộ vương miện của vua và búi chụp tóc hoàng hậu được đúc bằng vàng xưa. Áo bào, áo công chúa, áo hoàng tử, khăn choàng của hoàng hậu cùng nhiều báu vật khác cũng được hậu duệ hoàng tộc Chăm lưu giữ và ra mắt trong dịp này.

Anh Thiện, hậu duệ của hoàng tộc Chăm cũng là người thuyết minh của Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm (Ngã ba Sông Mao, xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình - Bình Thuận) đã bày tỏ cảm giác vui sướng của mình khi những giá trị văn hóa của dân tộc Chăm được lưu giữ cho đến tận bây giờ. Anh cũng mong, dịp này sẽ đón được nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Mở cửa tự do, anh Thiện và nhiều nhân viên khác đã tận tình thuyết minh cho du khách khi đến tham quan.


Thắt lưng của vua


Bộ tanh đựng cơi trầu của hoàng tộc

Điều làm nhiều du khách bất ngờ đó là bộ sưu tập hiện vật của hoàng tộc Chăm Po Klong Mưnai vào thế kỷ 17. Đây là kho báu duy nhất còn sót lại trong vương triều cuối cùng của Champa bao gồm trang phục vua, hoàng hậu, hoàng tử, công chúa, vương miện, ấn kiếm, bộ tanh trầu…


Áo bào vua


Áo hoàng tử


Áo công chúa


Áo hoàng hậu

Giá trị nhất là bộ vương miện của vua Po Klong Mưnai được làm bằng vàng xưa, trên vương miện là hai con rắn thần Makara được chạm khắc tinh xảo. Nằm cạnh vương miện là búi chụp tóc của hoàng hậu Po Bia Sơm với họa tiết độc đáo.

Vương miện vua


Búi chụp tóc của hoàng hậu


Khăn đóng của hoàng hậu

Những hậu duệ của hoàng tộc Chăm cho biết, sở dĩ vương miện hoàng hậu Po Bia Sơm không còn là do gia đình hưởng ứng lời hiệu triệu "Tuần lễ vàng" của Bác Hồ, hiến tặng cho chính quyền mới sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công.
Ngoài ra trung tâm còn quy tụ nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của người Chăm trong sinh hoạt đời thường như dụng cụ nông, ngư nghiệp, những bộ trang phục lễ hội, lễ cưới và các nhạc cụ truyền thống.


Tráp đựng quần áo hoàng tộc


Khăn Prăm của hoàng hậu


Bộ đao và kiếm trong hoàng tộc thế kỷ XVII


Đôi hài trắng của vua Po Klong Mưnai


Mũ vệ binh trong hoàng cung thế kỷ XVI- XVII

Trích dẫn
Theo sử Chăm, vua Pô Klong Mơnai tên thật là Pômưhata lên ngôi vào năm 1622, đến năm 1627 ông nhường ngôi cho con rể của mình là Pô Klong Gahul. Vua Po Klong Mưnai đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng hệ thống thủy lợi, nhất là xây dựng các con đập thủy lợi. Vua Pô Klong Mơnai có hai người vợ đó là hoàng hậu Po Bia Sơm và thứ phi Nguyễn Thị Thương (thứ phi của Pô Klong Mơnai là công chúa của chúa Nguyễn nhưng không rõ là vị vua nào)

Logged
 
 
 
rongrose
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 35

Cảm Ơn
-Gửi: 114
-Nhận: 69


Xem hồ sơ cá nhân Email
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Tư 16, 2011, 09:17:10 AM »

Hay quá, có dịp nhất định sẽ ghé thăm quan, quả là những bảo vật lớn về tinh thần.
Logged
 
 
Trang: [1]   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Copyright © 2009 | hocthuatphuongdong.vn | admin@hocthuatphuongdong.vn Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Trang được tạo trong 0.365 seconds với 23 câu truy vấn.