Tháng Năm 18, 2021, 07:29:49 PM -
 
   Trang chủ   Trợ giúp Feedback Tìm kiếm Đăng ký Trợ giúp  
 
Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. Đã đăng ký nhưng quên email kích hoạt tài khoản?

 
Các ngày Lễ - Vía Âm lịch Tra ngày
闡 舊 邦 以 輔 新 命,極 高 明 而 道 中 庸
Xiển cựu bang dĩ phụ tân mệnh, cực cao minh nhi đạo Trung Dung
Làm rõ [học thuật] của nước xưa để giúp vận mệnh mới; đạt đến chỗ tối cao minh mà giảng về Trung Dung.
Trang: 1 ... 5 6 [7] 8 9   Xuống
  In  
 
Tác giả Chủ đề: DÂN GIAN Y THUẬT KỲ BÍ  (Đọc 72349 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
 
 
 
80A - 8668
Full Member
*
Offline Offline

Bài viết: 221

Cảm Ơn
-Gửi: 298
-Nhận: 1283


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #90 vào lúc: Tháng Tư 04, 2010, 03:38:13 PM »

Trị đau nhức răng theo PP Ấn Độ


Khi bị đau răng cấp tính, hãy lấy một vài hạt tiêu sọ ( tiêu tróc vỏ đen) đem nghiền vụn ra như bột tiêu để ăn.
Dùng một cây tăm tre ( nguyên bản là một que gỗ mỏng) đập dập đầu. Chấm vào bột tiêu đó. Đọc câu thần chú : Tiba Tiba Dakhonga (5 lần) rồi hà hơi nhẹ vào đầu tăm. Chắm chỗ bột tiêu vào chỗ răng sâu đau.
Đàm bảo sẽ giảm nhức buốt trong vài phút sau đó.
Có thề làm nhiều lần trong ngày. Một lần có thể chấm vài đầu tăm
Mỗi lần chấm thuốc thì đều phải đọc thần chú và thồi.

Lưu ý:
Cách này để trị đau răng cấp tính do sâu, tụt lợi .... muốn trị tận gốc thì sau khi đỡ cơn đau phải đi trám hay vệ sinh răng miệng.

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
Ngoisaobiec, tuanlong, Thiên Vương, chanhnguyen, dailuc, mavuong, anhlam, nhuocthuy, chonhoadong, nguyenthuy, tadamina, byphuong, dieunha, Phambanglinh
Logged
 
 
 
80A - 8668
Full Member
*
Offline Offline

Bài viết: 221

Cảm Ơn
-Gửi: 298
-Nhận: 1283


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #91 vào lúc: Tháng Mười 21, 2010, 10:59:42 AM »

Thuốc Nam trị ngứa

Ngứa là một chứng phổ biến, hay gặp nhiều trong mùa nắng nóng. Dân ta thường xếp nó vào một trong hai cực hình khó chịu bậc nhất: 'đau đẻ, ngứa ghẻ', nó bắt phải 'sột soạt luôn tay tựa gẩy đàn',... Trên thực tế, ngứa không chỉ do ghẻ và các ký sinh trùng gây bệnh ngoài da, mà còn do nhiều bệnh khác dẫn tới như: ung thư, đái tháo đường, bệnh gan mật, bệnh thận, rối loạn chức năng thần kinh, dị ứng..Nếu để kéo dài, chứng ngứa sẽ gây cho người bệnh trạng thái căng thẳng, cáu gắt bực bội triền miên, từ đó ảnh hưởng sâu sắc đến tâm thần, làm giảm sút năng suất, chất lượng công tác, học tập.
Để giải quyết chữa trị một số chứng ngứa thông thường, chúng tôi xin giới thiệu một bài thuốc Nam độc đáo mới sưu tầm được trong dân gian, bước đầu ứng dụng đã thu được nhiều kết quả khả quan.

Bài thuốc gồm 7 vị, có thể tìm thấy dễ dàng ở mọi miền trên đất nước ta. Đó là : Rau má, Chó đẻ, Cỏ sữa nhỏ lá, Đậu săng (mỗi thứ một nắm, khoảng 60g tươi hoặc 30g khô), Khoai lang (một củ), Đường bát (đường đen xứ Quảng) 1/4  tán( ~ 100gam), Gan heo tươi (1 lạng). Tất cả rửa sạch cho vào om, đổ 2 lít nước, sắc còn 1 lít, chia uống 3 lần trong ngày. Không để qua ngày vì dễ thiu.

Rau má, cỏ sữa , Khoai lang
Đậu săng, chó đẻ, miếng gan, cục đường
Đừng chê vị thuốc tầm thường
Bách phương chữa ngứa chẳng nhường cho ai.

Theo chúng tôi, bài thuốc dân gian này độc đáo ở chỗ nó hoàn toàn tuân thủ về lý - pháp - phương - dược của Đông y học cổ truyền. Theo Hoàng Đế Nội Kinh Tố Vấn, tác phẩm kinh điển của Đông y thì các chứng ngứa đều do huyết hư không nuôi dưỡng được da thịt mà gây ra (chư dưỡng vi hư huyết bất vinh cơ tấu sở dĩ dưỡng dã). Lại nói các chứng đau ngứa lở đều thuộc vào Tâm (chư thống sang dưỡng giai thuộc vu tâm). Nên nhớ tạng Tâm của Đông y không chỉ riêng trái tim mà còn bao quát cả hệ tuần hoàn và thần kinh tri giác (Tâm chủ thần minh, Tâm chủ huyết mạch). Theo học thuyết ngũ hành, Tâm thuộc hành hoả, liên quan với mùa Hạ. Điều này giải thích vì sao mùa Hạ chứng ngứa phát sinh nhiều nhất và thường gặp phải ở những người có cơ địa huyết nhiệt (biểu hiện lâm sàng: nóng lòng bàn tay, bàn chân, vùng ngực; phát sốt nhẹ vào lúc xế trưa; môi đỏ, miệng khô, chất lưỡi đỏ nhợt, hay khát nước, tiện táo bón, tiểu tiện vàng, mạch nhanh, hay cáu gắt, mất ngủ...). Cũng theo học thuyết Ngũ hành, Can Mộc sinh tâm hoả, căn cứ nguyên tắc “con hư thì bổ mẹ”, muốn trị bệnh ở tạng Tâm, phải tăng cường chức năng tàng huyết và sơ tiết của tạng Can (sinh lý học hiện đại gọi là chức năng dự trữ máu và chức năng khử độc hay chức năng bảo vệ của gan). Nói tóm lại, muốn chữa chứng ngứa phải nhằm vào hai tạng Tâm và Can, và dùng phép chữa dưỡng huyết, thanh nhiệt, tiêu độc, khu phong trừ thấp. Khảo sát các vị thuốc trong bài thuốc này ta thấy chúng hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu về phương pháp chữa đã nêu trên.

Rau Má: Tên chữ Hán là Liên tiền thảo, tên khoa học Centella asiatica Urb. Vị hơi đắng nhạt, thơm, tính mát. Tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, tiêu viêm, sát trùng, cầm máu, chữa rôm sẩy, mẩn ngứa...

Chó đẻ: Còn gọi là Chó đẻ răng cưa, Diệp hạ châu, Diệp hoè thái. Tên khoa học Phyllanthus Urinaria L. Vị đắng, tính mát. Tác dụng tiêu độc, sát trùng, tán ứ, thông huyết.

Cỏ sữa nhỏ lá: Hồng liên thảo, Địa cầm thảo. Euphorbia thymifolia Burm = Euphorbia humifusa Will. Vị đắng, tính mát. Tác dụng thông huyết, cầm máu, giảm đau, tiêu độc, sát trùng, thông sữa, lợi tiểu.


Đậu săng: Còn gọi Đậu cọc rào, Đậu chiều, Đậu chè, Mộc đậu. Cajanus flavus D.C.= Cajanus indicus speng. Lá cành Đậu săng có vị nhạt, tính mát. Tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, tiêu thũng, giảm đau.Khoai lang: Cam thự, Ipomoea batatas Lamk. Vị ngọt, tính bình. Tác dụng nhuận trường, bổ tỳ vị.


Đường đen: hay Đường đỏ, tức Đường mía (thành phần chủ yếu: sacaroza), chế thủ công thành từng tán hay tảng ngoài bắc gọi đường phên , miền trung thường gọi đường bát Quảng Nam. Vị ngọt, tính ấm. Tác dụng hoà trung, trợ tỳ vị, hoạt huyết, tán ứ, nhuận tâm phế khi táo nhiệt.


Gan heo ( trư can): vị ngọt đắng, tính ấm, tác dụng bổ gan, dưỡng huyết, sáng mắt, vừa là thức ăn bổ dưỡng, vừa làm chức năng dẫn thuốc quy về kinh tạng can theo nguyên tắc “đồng khí tương cầu”.

Như vậy, trong bài thuốc: Gan heo, Đường đen, Khoai lang là các vị thuốc bổ huyết, bổ tỳ vị (tỳ sinh huyết). Riêng Khoai lang còn có tác dụng nhuận trường. Còn các vị Rau má, Chó đẻ, Cỏ sữa, Đậu săng là thuốc thanh nhiệt tiêu độc.
Từ phân tích lý - pháp - phương - dược như trên, chúng tôi đã mạnh dạn ứng dụng điều trị bằng (cách kê đơn và hướng dẫn người bệnh tự tìm thuốc trong nguồn thuốc Nam hoang dã, hầu như không tốn kém. Theo dõi kết quả, chúng tôi nhận thấy bài thuốc rất thích ứng các chứng ngứa ngoài da mà mắt thường không thấy gì đặc biệt (trừ những tổn thương do gãi). Thường chỉ dùng từ 1 đến 3 thang là có kết quả. Sau đó có thể dùng thêm vài ba ngày nữa (liều lượng giảm 1/2 )để phòng tái phát. Đối với các bệnh ngoài da như ghẻ, nấm (có tổn thương da mà mắt nhìn thấy được như nốt ngứa, luống ghẻ...) mà cơ địa người bệnh nóng nhiệt có thể dùng bài này uống trong kèm với thuốc bôi ngoài đặc trị theo từng loại bệnh thì kết quả càng nhanh. Đối với các bệnh khác dẫn đến chứng ngứa cần điều trị bệnh gốc đồng thời có thể kết hợp bài này để giảm ngứa. Nhưng lưu ý, người bệnh có triệu chứng hàn (như sợ lạnh, ăn kém, ỉa chẩy lỏng kéo dài...) thì không được dùng bài này.
 
L/y Phan Công Tuấn + L/y Lâm Quang Thành
(tạp chí Sống Vui Khỏe )Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
Ngoisaobiec, Thiên Vương, chanhnguyen, dailuc, mavuong, tuanlong, phaolon, anhlam, nhuocthuy, chonhoadong, nguyenthuy, tadamina, byphuong, Senvang, dieunha, Phambanglinh
« Sửa lần cuối: Tháng Một 15, 2011, 01:57:36 PM gửi bởi admin » Logged
 
 
 
80A - 8668
Full Member
*
Offline Offline

Bài viết: 221

Cảm Ơn
-Gửi: 298
-Nhận: 1283


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #92 vào lúc: Tháng Mười 22, 2010, 12:21:46 PM »

Chuyện lạ
Xông khói thuốc lá để cứu người chết đuối[

Một phương pháp được các bác sĩ trong Hải quân Anh vào khoảng thế kỉ 19 dùng để cứu những nạn nhân bị ngạt nước do rơi xuống biển dường như rất phản khoa học nhưng lại có hiệu quả thực tế ngoài mong đợi, đó là khói thuốc lá.


Cách cứu chữa này được ghi lại trên một tờ báo từ những năm 1801, là 1 trong số 1000 cách chữa bệnh trong Hải quân Anh mới được công bố vào ngày 30/9 tại trung tâm lưu trữ Anh.

Theo tài liệu, một trong số những người đã được khói thuốc cứu sống là thủy thủ James Calloway, 40 tuổi, bị ngã xuống biển và chìm trong nước lạnh ít nhất 12 phút. Khi được vớt lên, bác sĩ Ben Lara làm việc trên thủy đoàn đã miêu tả anh như thể một cái xác ướp nhợt nhạt.

Anh James được xông khói thuốc vào trong phổi và sau 45 phút, tim đập nhanh trở lại một cách khó lý giải.

Khi nạn nhân đã hồi tỉnh, phương pháp xông thuốc cũng chấm dứt.

Chuyên gia Daniel Gilfoyle thuộc trung tâm lưu trữ Anh cho biết phương pháp này nghe có vẻ tiêu cực nhưng người ta tin rằng khói thuốc là một yếu tố kích thích và có thể giúp cho tim đập trở lại.

Theo ông Stephen Spiro - phó giám đốc Hiệp hội các bệnh về phổi (Anh), ngoài những tác động tiêu cực như ảnh hưởng tim mạch, gây ra ung thư phổi thì dùng khói thuốc cứu người chết đuối là một ngoại lệ tích cực hi hữu.

Điều này được lí giải bởi bất cứ một chất hóa học nào có độc tính khi xâm nhập vào trong khí quản cũng làm cho nạn nhân thở gấp, trong trường hợp người chết đuối thì sẽ là hồi phục lại nhịp thở.

Ông cho rằng đến một lúc nào đó, việc chăm sóc sức khỏe con người ở thế kỉ 21 cũng sẽ phải học tập lại những cách chữa “dân dã” như thế này. Tuy nhiên, đến thời điểm đó, thuốc lá vẫn luôn là thứ có hại cho sức khỏe.

Hà Thư (Theo wtop)Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
chanhnguyen, mavuong, tuanlong, phaolon, Ngoisaobiec, anhlam, nhuocthuy, dailuc, chonhoadong, nguyenthuy, tadamina, byphuong, dieunha, Phambanglinh, nhuankiet
« Sửa lần cuối: Tháng Mười 22, 2010, 12:25:02 PM gửi bởi 80A - 8668 » Logged
 
 
 
80A - 8668
Full Member
*
Offline Offline

Bài viết: 221

Cảm Ơn
-Gửi: 298
-Nhận: 1283


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #93 vào lúc: Tháng Mười Một 09, 2010, 02:28:48 PM »

Bí quyết liệu pháp trị bách bệnh
trong truyền thống Phật giáo Tây Tạng


Đức Phật Dược Sư trong Phật giáo Tây Tạng


Một người càng phát triển trình độ tâm linh cao bao nhiêu khi tiến hành chú nguyện hoặc trị bệnh thì càng có nhiều khả năng mang lại kết quả chữa lành bệnh cao bấy nhiêu. Những viên thuốc này thường chứa xá lợi của các đại thiền sư danh tiếng và Thánh Tăng nhằm mục đích ban cho những viên thuốc ấy nhiều sức mạnh trị bệnh hơn nữa...
Thuốc trị bệnh của Tây Tạng thì nổi tiếng và hiệu nghiệm, chủ yếu là bằng thảo dược. Tuy nhiên, trên thực tế, nét độc đáo của thuốc Tây Tạng nằm trong thời điểm pha chế khi người ta tiến hành tụng niệm và trì chú để cầu nguyện chư Phật, chư đại Bồ-tát, chư Hiền Thánh Tăng trong mười phương pháp giới ban cho nó một sức mạnh chữa bệnh. Người Tây Tạng cho rằng uống loại thuốc như thế hoặc sẽ mang lại kết quả là bệnh tật mau bình phục hoặc nếu bệnh nhân đang đứng cận kề bên cửa tử thì sẽ chóng qua đời mà không đau đớn.
 
Chú nguyện vào những viên thuốc và nước cũng là liệu pháp thường được sử dụng rộng rãi. Một người càng phát triển trình độ tâm linh cao bao nhiêu khi tiến hành chú nguyện hoặc trị bệnh thì càng có nhiều khả năng mang lại kết quả chữa lành bệnh cao bấy nhiêu. Những viên thuốc này thường chứa xá lợi của các đại thiền sư danh tiếng và Thánh Tăng nhằm mục đích ban cho những viên thuốc ấy nhiều sức mạnh trị bệnh hơn nữa.
 
Trên thực tế, có nhiều vị Lạt ma Tây Tạng còn thổi vào những bộ phận trên cơ thể để tạo ấn tượng bệnh đã lành và làm thuyên giảm sự đau đớn. Tôi từng chứng kiến một người bị bệnh AIDS có một chân cực kỳ đau đớn. Cảm giác đau đớn của cái chân anh đã biến mất sau khi anh được một vị lạt ma đã tu thiền định cao thổi vào chân anh trong 20 phút.
 
Quán tưởng cũng là cách trị liệu rất hữu hiệu. Một phương pháp quán tưởng trị bệnh phổ biến là quán một vầng ánh sáng trắng lan tỏa khắp các hướng trên đầu chúng ta. Sự quán tưởng ánh sáng lan tỏa xuyên qua cơ thể chúng ta ấy có thể làm tan biến hoàn toàn mọi chứng bệnh và mọi vấn đề. Hãy tập trung hình dung, tưởng tượng cơ thể chúng ta như đã hết bệnh và trong bản chất của ánh sáng.
 
Trong truyền thống Tây Tạng, có nhiều vị Phật, Bồ-tát có thể được dùng để quán tưởng trong lúc trì chú. Thường là đức Phật Dược Sư, hoặc Bồ-tát Quán Âm. Đối với các vị Hộ pháp Long thần thì mỗi vị có mỗi đặc tính khác nhau, hoặc điềm tĩnh hoặc nóng giận. Vị Hộ pháp, Long thần nóng giận thường được dùng để chữa trị các chứng bệnh nan y, ví dụ như bệnh AIDS.
 
Nếu những hình ảnh trên đây không thuận lợi, chúng ta có thể sử dụng các đối tượng khác, chẳng hạn như các đồ vật thủy tinh, hoặc đơn giản là chúng ta quán tưởng tất cả mọi năng lực chữa trị của vũ trụ đang thu hút tâm trí ta, đang chuyển hóa cơ thể ta thành ánh sáng, và tự chúng ta hình dung, tưởng tượng như mình đã hoàn toàn hết bệnh.
 
Trong nhiều thế kỷ, nhiều người Tây Tạng đã sử dụng các phương pháp trị liệu này. Mục đích của các phương pháp thực hành ấy là chữa trị cả tâm lẫn thân, để các chứng bệnh và các vấn đề của chúng ta sẽ không còn tái phát trong tương lai.
 
Thích Minh Trí biên dịch theo DNA

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
ongdia, chanhnguyen, nhuocthuy, anhlam, Ngoisaobiec, dailuc, chonhoadong, nguyenthuy, tadamina, byphuong, dieunha, Phambanglinh, tuanlong, nhuankiet
Logged
 
 
 
ongdia
Hero Member
*
Offline Offline

Bài viết: 1250

Cảm Ơn
-Gửi: 5379
-Nhận: 8897Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #94 vào lúc: Tháng Mười Một 09, 2010, 03:37:53 PM »

Cảm ơn bạn đã post bài này lên  diễn đàn.

Những viên thuốc này thường chứa xá lợi của các đại thiền sư danh tiếng và Thánh Tăng và đã  tụng niệm , trì chú.

Nếu uống mỗi ngày cái phiền não, bệnh tật cũng giảm bớt đi rất nhiều và tâm thức rất là yên tĩnh

Many thanks

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
chanhnguyen, nhuocthuy, anhlam, 80A - 8668, Ngoisaobiec, dailuc, chonhoadong, nguyenthuy, tadamina, byphuong, Senvang, dieunha, Phambanglinh
Logged
 
 
 
80A - 8668
Full Member
*
Offline Offline

Bài viết: 221

Cảm Ơn
-Gửi: 298
-Nhận: 1283


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #95 vào lúc: Tháng Mười Một 12, 2010, 04:35:03 AM »

Nói thêm về bài
Trị đau nhức răng theo PP Ấn Độ

Hàm răng tôi vốn  theo sơ đồ 4-3-1-1 chứ không chuẩn mực theo 4-4-2 kinh điển. Các " cầu thủ " răng được luôn rèn luyện với một chế độ
"khắc nghiệt" và đều đặn nên thể lực khá tốt ( bài luyện tập này sẽ nói vào một dịp khác ) nhưng do ý đồ chiến thuật cố hữu, nên luôn tồn tại những khoảng trống "chết người". Cái kẽ giữa các răng lâu lâu lại gây phiền toái bằng chứng viêm nướu cấp tính. Không đau nhức, nhưng ngứa ngáy, ê ê khó chịu.
Cách đây 1 tuần, tôi bị sưng nướu kẽ răng hàm. Cái kẽ đó có thể xỏ cái đầu tăm xuyên từ bên trong vòm miệng ra mặt ngoài hàm răng rất dễ dàng. Thật bất tiện, ăn uống mất ngon, sinh hoạt khó chịu.
Áp dụng bài chữa nói trên. Sau khi vệ sinh răng buổi tối, lấy một cây tăm cắn dập đầu cho bớt nhọn, chấm vào hạt tiêu xay bột, nhẩm " thần chú " thổi nhẹ vào đầu tăm, rồi xỉa đặt vào kẽ răng đang bị viêm. ( Nhét đầy vào)
Chỉ 1 lần duy nhất, vâng đúng vậy.
Ngày hôm sau mọi việc trở về bình thường.
Nay xin xác minh lại kinh nghiệm lâm sàng của bản thân, để qúy Huynh Đệ Tỷ Muội vững tin tham khảo.

Kính chúc mọi người .......không sâu răng.

80A

   

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
Ngoisaobiec, chanhnguyen, nhuocthuy, dailuc, anhlam, chonhoadong, nguyenthuy, tadamina, byphuong, Senvang, dieunha, Phambanglinh, nhuankiet
« Sửa lần cuối: Tháng Mười Một 12, 2010, 04:36:36 AM gửi bởi 80A - 8668 » Logged
 
 
 
80A - 8668
Full Member
*
Offline Offline

Bài viết: 221

Cảm Ơn
-Gửi: 298
-Nhận: 1283


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #96 vào lúc: Tháng Mười Một 19, 2010, 11:38:31 AM »

MỘT SỐ BÀI THUỐC KINH NGHIỆM TRONG DÂN GIAN
80A Sưu tầm từ Blog của anh Thanh Hoài

Làm mất mụn cóc

Lấy lá tía tô vò ra lấy nước. Uống nước, lấy bã chà lên các mụn cóc, mụn sẽ khỏi ngay sau 2-3 lần.


Làm tan u cứng trên bắp thịt


Khi tiêm (chích) vào bắp thịt trong một thời gian dài và liên tục, đặc biệt là tiêm kháng sinh sẽ dễ làm bắp thịt nổi những u cứng, làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ thuốc và làm đau khi tiến hành tiêm.
Người ta thường dùng phương pháp chườm nóng hoặc xoa bóp nhưng hiệu quả không mấy mỹ mãn. Bạn hãy lấy khoai tây sống, cạo bỏ vỏ ngoài, cắt thành miếng mỏng khoảng 0,5-1 cm, dùng vải băng cố định vào chỗ cứng. Thường 24 giờ những chỗ cứng sẽ bị tiêu trừ.

Khi đất cát bay vào mắt

Nếu không may bị đất cát bay vào mắt, bạn chớ dùng tay dụi mắt vì sẽ làm ảnh hưởng tới nhãn cầu. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chậu nước sạch, ngâm một nửa trên của mặt vào nước, sau đó mở mắt - nhắm mắt lại nhiều lần, đất cát sẽ tự nhiên rơi vào nước.
Ðang đi xe hay cuốc bộ trên đường, đột nhiên bị một vật lạ bay vào mắt; lúc đó, bạn hãy dùng hết sức ho lên mấy tiếng, vật lạ sẽ 'tự nhiên' tiêu tan.

Cách giảm nôn khi có thai

Khi thời gian mang thai, cần ăn nhiều bữa và giảm lượng ăn mỗi lần. Giảm ăn canh chan với cơm tới mức tối thiểu, ăn nhiều cá, thịt, rau tươi, tránh mỡ.
Lúc trở dậy sau một đêm là thời gian rất dễ nôn, cần ăn một ít bánh bích qui, khoảng 10 phút sau mới rời khỏi giường để làm giảm độ chua dịch vị, giảm kích thích đối với niêm mạc.
Tránh khói thuốc lào, thuốc lá để tránh bị kích thích, giảm nhẹ nôn.

Tỏi chữa bệnh tim mạch

Tại một cuộc hội thảo ở Ðức, các nhà khoa học đã kết luận: Thuốc viên điều chế từ tỏi có thể giảm số bệnh nhân tim mạch xuống một nửa và giảm 1/3 cơn đau tim không chết người. Nguyên do là tỏi có chứa hoạt chất làm giảm tỉ lệ cholesteron gây mỡ trong máu.

Khử ngứa tay

Bạn hơ tay trên lửa hoặc dùng nước ấm rửa sạch tay. Bạn cũng có thể dùng nước gừng sống xoa nhẹ vào tay, cảm giác ngứa sẽ hết. Nếu quá ngứa, bạn có thể dùng sữa bò, nước cam hay trứng tươi rửa tay.

Thức ăn giảm cholesterol

Sữa bò chua: mỗi ngày uống một cốc sữa bò chua, uống liên tục trong một tuần, có thể giảm 10% lượng cholesterol trong cơ thể rõ rệt.
Tỏi sống: mỗi ngày ăn khoảng 5g tỏi sống trong 4 tuần.
Ðậu vàng: theo y học, nếu thường xuyên dùng đậu vàng sẽ giảm khoảng 20% lượng cholesterol.
Ðầu cá, mang cá: có chứa một loại axit béo không no. Loại axit này có tác dụng giảm lượng cholesterol để bảo đảm sự lưu thông cho máu.

Trị đau, tê bắp thịt bằng ăn uống

Khi bạn làm việc quá nhiều thì bắp thịt và các khớp xương sẽ đau, tê. Bạn nên ăn nhiều thức ăn có chứa canxi như là: Sữa bò, vừng, tôm, cá, rong biển, đậu, rau xanh là vì canxi có tác dụng rất tốt với việc làm giảm đau, tê bắp thịt và khớp xương.
Sau khi lao động mệt mỏi, bạn nên uống một ít mật ong; mật ong sẽ làm tăng canxi trong máu, công hiệu trị liệu lại rất nhanh.

Khi bị cúm


Nghỉ ngơi: cách tốt nhất giúp cơ thể phục hồi.
Uống nhiều nước: để thay cho chất lỏng bị mất, loại trừ chất độc.
Súc miệng: bằng nước ấm pha muối.
Uống thuốc: đúng thuốc và đúng liều lượng theo toa bác sĩ.
Tắm nước ấm: tắm nhanh và lau sạch.
Tránh gió lùa : tránh các luồng gió độc và đừng ra ngoài khi cơ thể còn ướt.
Uống thêm Vitamin: vitamin C, B complex.
Ăn: Ðừng lo lắng khi bạn không cảm thấy đói trong vài ngày đầu. Khi trở lại đói bình thường là dấu hiệu phục hồi dần.

Chăm sóc trẻ nhỏ sốt cao

Âp lạnh lên đầu: dùng khăn lạnh đấp lên trán đứa trẻ, khoảng 5-10 phút đổi một lần.
Xoa cồn: Dùng khăn lau với nước nóng pha cồn hoặc rượu trắng lau toàn thân đứa trẻ, đặc biệt là những chỗ nhiều mạch máu như nách, khuỷu tay, cổ, vùng khoeo chân. Trẻ mới sinh, cần giữ kín phần tim. Khi xoa cồn cần tránh gió kẻo làm trẻ nhiễm lạnh thêm.

( Bài này trước đây phổ biến có tác dụng, trong bệnh viện hay dùng. Nhưng gần đây có ý kiến cho rằng cần hạn chế và rất thận trọng khi sử dụng. 80A sẽ cống hiến một bài hay và tiện hơn nhiều, rất y học dân tộc ) - 80A  chú giải

Trị bệnh đái dầm ở trẻ em

Chuẩn bị 50g đậu đen, 100g thịt chó, thái nhỏ thịt, thêm nước rồi đem nấu. Khi nào thấy thịt nhừ thêm muối, tỏi, hành, gừng. Cứ cách một ngày ăn một lần, dùng liên tục 5, 7 lần.
Lấy trứng gà, đập một lỗ nhỏ ở đầu to, cho vào 5 hạt tiêu trắng, đen hấp chín. Trẻ lên 5 tuổi, mỗi ngày ăn 2 quả vào lúc tối. Trẻ dưới 5 tuổi, mỗi tối ăn một quả. ?n liền 5-7 ngày.
Trẻ vừa mới cai sữa, chuyển sang ăn cơm, nếu mớm cho một ít nước trong ống tre, ống trúc, thì có thể tránh được chứng đái dầm.

Chữa bệnh khó thở, khò khè ở người già

Lấy 120g đường phèn, giã vụn rồi chưng chín cùng với 120g mật ong; Vừng đen 250g, gừng sống 120g, giã lấy nước, bỏ bã. Ðem trộn 2 thứ trên và cho vào một cái bình sành. Mỗi ngày dùng 2 lần vào buổi tối, mỗi lần một muỗng café.
Lấy một quả bưởi, chỉ lấy vỏ, cạo bỏ hết phần cùi trắng bên trong, thái nhỏ, trút vào trong một cái chén có nắp đậy, cho thêm một lượng vừa đủ đường mạch nha hoặc mật ong, đem chưng cách thủy cho chín nhừ. Mỗi ngày 2 lần, sáng và tối lấy ra một muỗng, hòa thêm một ít rượu để uống.

Trị bệnh tiểu đường

Bạn chuẩn bị 50-100g đậu đũa, đem sắc với nước. Mỗi ngày dùng một thang, uống hết nước thì ăn đậu.
Dùng 500g rau cần tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước, mỗi ngày uống 2 lần vào sáng và chiều.
Dùng 500g đậu Hòa Lan, giã nát, vắt lấy nước. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần nửa cốc.
Lấy mướp đắng phơi khô, giã thành thuốc bột, mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần uống 10g.
Lấy 50g hạt bí ngô, rang chín đem sắc với nước để uống.
Lưu ý: người mắc bệnh tiểu đường không được ăn dưa hấu, nếu không bệnh sẽ càng nặng.

Trị chứng mất ngủ

Dùng hột sen và bánh hộp mỗi thứ 20g, thêm đường phèn, sắc với nước để uống, mỗi ngày uống 2 lần vào sáng và tối. Lấy 20g hạt táo chua, sao cho tới gần chín, nghiền nhỏ, thêm một ít đường trắng vào trộn đều. Trước khi đi ngủ, uống kèm với nước nóng. Ho đêm cũng là một nguyên nhân gây mất ngủ. Nếu làm dứt cơn ho thì chứng mất ngủ sẽ hết. Bạn lấy 2-3 gừng tươi rửa sạch, thái nhỏ, giã nát, vắt lấy nước, nhỏ vào một muỗng mật ong. Phân ra để ngậm 3-4 lần trong miệng cho tới khi ngủ. Nhớ là trước khi ngủ phải nhả gừng ra.

Tự trị bệnh đau đầu

Khi đau đầu bạn hãy thoa một chút dầu gió lên thái dương huyệt ấn đường (ở giữa 2 mi) hoặc huyệt phong trì (sát 2 đường gân thô lên 2 gáy). Bạn có thể dùng muối xát một ít lên đầu lưỡi, đồng thời uống một ít nước sôi pha muối. Nằm ngửa ra rồi nhỏ 2-3 giọt nước củ cải giã nát vào lỗ mũi.

Phương pháp trị ho cho trẻ nhỏ

Củ cải thái thành miếng mỏng thả vào ngâm trong nước đường vài ngày. Mỗi ngày lấy một muỗng nhỏ nước ngâm trên, dùng nước nóng hòa thành trà, cho trẻ uống khi nóng. Lấy một muỗng vừng (đã xào chín, xay nhỏ), 6g hạt nhân, một miếng gừng sống cho vào sắc cùng lúc. Khi uống thì cho thêm một ít mật ong. Khi bị ho, trẻ sẽ mất ngủ. Bạn hãy thái một miếng gừng sống nhỏ, đem sao qua rồi lau lên xung quanh cổ và hai đứa trẻ. Làm như vậy giúp trẻ ngủ ngon.

Có thể chống lại sự già nua?


Các nhà khoa học đã chứng minh rằng những cảm xúc tiêu cực thường dẫn đến việc cơ thể tiết ra chất Adrênalin - một hoóc-môn của sự căng thẳng và tuổi già. Do đó họ khuyên:

Không nên nhấc các vật nặng dù sức có thể cho phép
Không nằm đọc sách vì như thế sẽ làm hại trí nhớ
Không nên đi quá nhanh, không chạy mà chỉ đi tản bộ
Mỗi tuần nên có 3 giờ hoạt động thể thao
Lao động trí óc sẽ kéo dài tuổi trẻ
Trong sinh hoạt hằng ngày, nên ưu tiên dùng thức ăn chống xơ cứng mạch máu
Dầu ăn tốt cho người cao tuổi hơn chất béo từ bơ
Chỉ đưa vào cơ thể 1g chất béo cho 1kg trọng lượng cơ thể.
Ðịnh kỳ mỗi tháng, nên uống thêm pôlivitamin
Sau cùng muốn sống khỏe mạnh, hãy xua đuổi mọi bực bội khỏi trái tim mình, đừng để thời gian gặm nhấm sự vô vị của chính mình.

Phòng bệnh ung thư khi ăn lạp xưởng

Trong lạp xưởng có chứa một lượng không nhiều muối của axit HNO3. Ðó chính là chất sẽ dẫn tới bệnh ung thư gan, ung thư dạ dày và thực quản. Vì thế ăn nhiều lạp xưởng trong thời gian dài sẽ rất nguy hiểm cho cơ thể.
Do đó, sau khi ăn lạp xưởng bạn nên uống một ít thuốc vitamin C, ăn hoa quả như táo, hồng, cam, quít... là những chất có thể làm giảm khả năng ung thư của muối của HNO2.

  Chữa bệnh lở

Giã củ cải trắng lấy nước súc miệng.
Lở miệng lâu năm: lấy rễ cây tầm xuân sắc nước đặc, ngâm sẽ khỏi.

Trị mất tiếng hay khan cổ

Giã củ cải trắng hòa với nước gừng mà uống. Lấy một quả khổ tử (mua ở hiệu thuốc bắc) ngâm với nước sôi cho mềm rồi ngậm, nuốt nước trong 2 giờ thì khỏi.

  Trị đau khớp xương đơn giản

Khi bị đau khớp xương, bạn sẽ thấy đi lại khó khăn, làm gì cũng ngượng nghịu, khó chịu. Bạn hãy dùng 30g gừng sống, giã nát, trộn thêm 30g bột mì và rượu trắng (hoặc cồn 70%), đảo cho đều rồi đem đắp lên chỗ đau. Người nhẹ thì độ 1-2 ngày là khỏi, người nặng thì mất khoảng 4 ngày.

Chữa trúng nắng, trúng nóng, làm tỉnh say rượu, bia
Dùng vỏ ngoài dưa hấu tươi, cắt thành từng miếng nhỏ, nấu nước để uống thay nước trà trong ngày. Hoặc có thể ăn sống lớp cùi trắng của vỏ dưa hấu cũng phòng được trúng nắng, trúng nóng hay say rượu bia.

Chữa viêm thận cấp
Lấy nước dưa hấu cùng vỏ dưa hấu nấu nước để uống, hoặc dùng dưa hấu (để cả vỏ xanh), thái ra từng miếng, ép lấy nước cốt cô đặc thành cao dùng hàng ngày với liều từ 1 đến 2 thìa canh, mỗi lần uống hòa thêm chút nước sôi còn ấm để uống sẽ hiệu nghiệm.

Chữa cao huyết áp

Gọt lấy vỏ xanh ở ngoài quả dưa hấu đem phơi khô để dành. Mỗi lần dùng 12g, thêm thảo quyết minh 9g. Hai thứ nấu kỹ dùng uống thay nước trà hàng ngày.

Chữa viêm họng mãn
Lấy ít vỏ dưa hấu rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt, thêm vào chút muối ăn để ngậm và súc miệng làm nhiều lần trong ngày, sau nhổ ra không nuốt. Kiên trì sẽ có kết quả.

Chữa viêm khoang miệng hoặc viêm lở loét
Dùng vỏ ngoài dưa hấu (phần cứng có màu xanh), sao hơi cháy, sau gia thêm ít nhựa long não (tức băng phiến) - tất cả nghiền thành bột - lấy bột này đắp vào nơi lở loét, nếu bên ngoài cần được băng lại bằng băng dính không thuốc sẽ rơi.

Chữa phù thũng do viêm thận
Vỏ dưa hấu đã phơi khô hoặc sao hay sấy khô (tốt nhất là để cả vỏ xanh ở ngoài) lấy 40g, thêm bạch mao căn (tức rễ cỏ tranh) tất cả sắc lấy 300ml chia làm 3 lần uống trong ngày.

Chữa các chứng: miệng luôn khát nước, lượng nước tiểu nhiều, nước tiểu đục do bệnh đái tháo đường.

Vỏ quả dưa hấu và vỏ quả bí đao mỗi thứ 30g, thêm thiên hoa phấn (tức là bột rễ cây quất lâu năm) 10g. Hai thứ nấu nước lên uống thay nước trà. Dùng trong 3 ngày liền sẽ hiệu nghiệm.

Dưa hấu làm thuốc dưỡng da
Dặc biệt dưa hấu còn dùng để làm thuốc dưỡng da, làm cho làn da trở nên trắng mịn, nõn nà. Cách làm như sau:
Lấy vỏ dưa hấu còn tươi, hàng ngày xoa xát nhẹ lên da mặt chừng 15 phút - sau dùng nước sạch rửa mặt.
Hoặc thái thành từng miếng mỏng đắp kín da mặt, nằm yên chừng 15 đến 30 phút trong ngày cũng có kết quả.
Có thể nấu vỏ dưa hấu, lấy nước cô đặc thành cao để hàng ngày dùng cao bôi lên mặt một lớp mỏng cũng làm cho da đẹp.
Nói chung các phương pháp trên đòi hỏi phải kiên trì, làm liên tục trong một thời gian dài sẽ mờ dần các vết trên da, kể cả sắc tố da và những nốt có trên da, song còn làm sạch dần lớp mỡ nhầy trên da mặt khiến da trở nên tươi mát, mềm mại và trắng mịn, non trẻ lại.
Dưa hấu là loại giàu dinh dưỡng và dược tính nên được áp dụng trong chữa trị bệnh, đặc biệt là giải khát, giải nhiệt và làm những phương thuốc dưỡng da cho nhiều kết quả như mong muốn.

Chữa râu tóc bạc sớm, tóc rụng, chóng mặt hoa mắt do can thận âm hư tổn
Bài 1 : Cỏ mực 15gr, sinh địa 15gr sắc nước uống mỗi ngày 1 tễ; chia làm 2 lần uống vào buổi sáng và buổi chiều. Uống liên tục 30 ngày (1 liệu trình); nghỉ vài hôm rồi lại tiếp tục.
Bài 2 : Cỏ mực 25gr, hoa cúc trắng 15gr, sinh địa 15gr; sắc lấy nước, bỏ bã, uống thay nước trà hàng ngày. Mỗi ngày 1 tễ; liên tục 30 ngày.
Bài 3 : Cỏ mực 15gr, nữ trinh tử 5gr, thục địa 10gr, hà thủ ô chế 15gr, sắc lấy nước , mỗi ngày 1 tễ; liên tục 30 ngày.

Chữa ho ra máu
Cỏ mực 25gr , bạch cập 20gr, a giao 10gr. Ðem cỏ mực và bạch cập sắc lấy nước đổ vào bát, sau đó cho a giao vào trộn đều. Mỗi ngày 1 tễ chia ra 2 lần trong ngày ; liên tục trong 7 ngày.

Chữa sỏi thận, tiểu tiện ra máu
Cỏ mực 15gr, cỏ mã đề (xa tiền thảo) 15gr , đường trắng vừa đủ ngọt . Ðem cỏ mực và mã đề sắc lấy nước; khi uống róc nước thuốc ra bát, sau đó cho thêm đường vào cho đủ ngọt. Mỗi ngày 1 tễ, chia ra nhiều lần uống thay trà trong ngày; liên tục trong 20 ngày .

Mũi thường chảy máu
Cỏ mực 25gr, ngó sen 20gr. Sắc lấy nước; chia 2 lần vào sáng và chiều; liên tục trong 20 ngày.

Chữa đao thương chảy máu
Lấy cỏ mực đem giã nát đắp lên chỗ bị thương . Cũng có thể đem cỏ mực. phơi khô , tán mịn, rắc lên vết thương.

Hỗ trợ trong điều trị chứng giảm tiểu cầu máu
Cỏ mực 10gr , nhân sâm 5gr (nếu không có thay bằng đẳng sâm 12gr), gạo tẻ 50g, đường trắng vừa đủ. Nhân sâm thái thành lát mỏng, hấp chín. Cỏ mực rửa sạch, sắc lấy nước để nấu cháo. Sau khi cháo chín, cho sâm vào, thêm chút đường cho đủ ngọt. Dùng mỗi ngày 1 1ần , ăn thay bữa điểm tâm buổi sáng; liên tục trong 5 ngày.

Phòng và chữa viêm da khi làm ruộng nước
- Lấy cỏ mực tươi 1 nắm - khoản 50gr, rửa sạch , vò nát rồi sát lên chân và tay cho đến khi màu da chuyển sang tím đen nhạt. Chờ một lát cho da khô rồi có thể xuống ruộng nước làm việc Thời trước, những người thợ nề hay lấy cỏ mực sát lên tay để chữa chứng bỏng rát do vôi vữa gây nên . Chất tani và một số hoạt chất khác trong cỏ mực có tác dụng làm săn da và phòng viêm nhiễm ngoài da rất tốt. Tại Trung Quốc, các thầy thuốc đã chế ra mộ loại cao mềm từ cỏ mực, chuyên dùng để phòng viêm da khi làm việc dưới ruộng nước.

Phụ nữ ngứa âm đạo
Lấy cỏ mực tươi khoảng 100gr, sắc nước để rửa ngoài âm đạo . Có thể thêm chút câu đằng vào sắc cùng càng tốt.

(SK&ÐS)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
chanhnguyen, nhuocthuy, dailuc, anhlam, vanti67, chonhoadong, nguyenthuy, tadamina, Ngoisaobiec, byphuong, Senvang, dieunha, Phambanglinh, tuanlong
Logged
 
 
 
80A - 8668
Full Member
*
Offline Offline

Bài viết: 221

Cảm Ơn
-Gửi: 298
-Nhận: 1283


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #97 vào lúc: Tháng Một 15, 2011, 11:31:24 AM »

Hiện tại miền Bắc nước ta, đang phải chống chọi với cái rét lạnh của mùa đông khắc nghiệt.
Xin điểm lại vài cách chống rét và sống chung với rét xưa nay.

Ngoài các phương pháp phổ biến như ăn nóng, mặc ấm một cách thường xuyên, thì con những phương pháp có tác dụng mang tính tức thời để sử dụng khi hữu sự, hay các phương pháp làm tăng sức đề kháng cho cơ thể để có thể sống chung với rét một cách bình an.
 
1/Dùng nước mắm :
Nước mắm ngon ( nhất là mắm cốt ) là một thứ nước uống giúp cơn thể chống giá lạnh, nhất là khi dầm nước.
Cơ chế giúp chông lạnh hình như chưa có nghiên cứu sâu, nhưng có ý kiến cho rằng tác dụng có được là do thành phần đạm cao trong mắm cơ thể dễ hấp thu, sinh nhiệt. Nghiên cứu là vậy, nhưng thế rất có hiệu quả. Từ lâu nay các thợ lặn, thợ khai thác thùy sản nước sâu, chiến sĩ thủy quân, đặc công nước .... ở việt nam,  khi tác nghiệp thường hay dùng loại này để hỗ trợ khi dầm mình trong nước lạnh nhiều giờ.   

Lưu ý :
Nước mắm phài là loại ngon ( loại mắm cốt, có độ đạm cao, co thể mùi hơi khó chịi vị hơi gắt một tí nhưng tốt vì là nước mắm sạch. Ko nên dùng loại thơm ngọt do pha chế hóa học)

Cách dùng :
Khi hữu sự phải dầm mình trong giá rét, uống 1/2 chén ăn cơm trước  khi ra ngoài trời

2/Bó Tiêu Bắc vào rốn :
Hạt tiêu ( tốt nhất là tiêu sọ, tiêu đã được chà vỏ lụa ) khoảng 100g, sao nóng . Gói vào một miếng vải mỏng vừa ,rồi áp hay buộc vào vùng rốn.
Cách này có thể áp dụng cho người già, người bị cảm lạnh. Có tác dụng nhưng ko nên dùng lâu vì dễ sinh táo bón.

3/ Xoa xát cơ thể :   
Thực hiện các phép xoa xát, massage cơ thể : đầu, tai, cổ, gáy. mặt, yết hầu, ngực bụng và các chi mỗi buồi sáng thứ dậy, và trước khi đi ra ngoài trời lạnh.
cách thức chi tiết ( xin tìm xem các pháp dưỡng sinh xoa bóp như Thập nhị đoạn cẩm trong dưỡng sinh)
Thực hiện phương pháp này có tác dụng tức thời, nếuy làm đều đặn thì giúp cơ thể tăng sức đề kháng để sông chung với rét bình an.

Lưu ý :
Mùa lạnh nhiều người hay sức dầu nóng vào mũi khi ra ngoài trời, thật ra như vậy lợi bất cập hại vì khi gặp gió, dầu bay hơi làm khu vực mũi thêm lạnh thêm. Cách hay nhất dùng dầu gió, dầu nóng phải ở nơi kín gió. Còn muốn sử dụng thì chỉ xoa ít vào tay rồi xát mạnh cho nóng mũi và bay hơi dầu bớt đi, rồi hãy đi ra ngoài.


4/ Uống trà gừng :
Giã nhỏ gừng tươi ( nhớ là phải cạo sạch vỏ ngoài ) đun hay hãm nước, pha đường rồi uống. Có thể bỏ chút trà khô vào cho thêm khầu vị hấp dẫn.
Gừng nên dung về buồi sáng, hạn chế dùng về buồi tối ( không tốt lắm )

5/ Thường xuyên uống mật ong : Vừa co tác dụng sát khuần,chống viêm hầu họng khi giá rét lại vừa có tác dụng sinh nhiệt cho cơ thể

6/ Ngâm chân nước nóng :
Tối trước khi đi ngủ nên thực hiện ngâm chân nước nóng. Có điều kiện thêm Đại Hồi, Quế, Gừng, Thiên niên Kiện nấu thành nước thuốc ngâm chân.
Cho tác dụng làm ấm cơ thể, giãn mạnh, dễ ngủ ngừa cảm, chống nhức mỏi. ( Đặc biệt ngừa thối chân khi đi giầy kín suốt ngày.)
Người cao tuổi ngâm chân nước thuốc nóng rất tốt.

7/ Bổ sung khầu phần ăn các loại hạt giàu đạm thực vật như : Lạc ( đậu phộng) Mè ( vừng) hạt hướng dương, hạt điều .....

8/ Bổ thận :
Bồi bổ thận khí, thận thủy như : Ăn các thức ăn có tác dụng bổ thận Hồ đào nhục, Đậu đen, đỗ trọng, thịt dê .... Luôn xoa xát vùng lưng thận cho ấm nóng. Tiết chế quan hệ sinh lý trong mùa đông nhất là những ngày giá rét đậm( vì cực hại, rất tồn thọ).
Hạn chế ăn các thứ ăn hàn lạnh : như thịt trâu, thịt bò nhất là thịt trâu. Do giá rét trâu chết nhiều, bà con thường xẻ thịt làm thực phẩm. Nhưng lợi bất cập hại vì thịt trâu rất hàn, tiết trời đã lạnh lại ăn thức hàn thì dễ bị trúng.

9/ Tập thể dục đều đặn.

10/ Tập tắm nước lạnh ngay từ cuối thu để vào đông cơ thể đã quen hoặc hình thành thói quen tắm nước lạnh lâu dài, khi đó cơ thể sẽ có sức đề kháng lạnh rất tốt.

Lưu ý : PP này phải được tập từ từ không phải đột ngột ra tắm nước lạnh ngay rất nguy hiểm ( Xin tham khảo PP này trong loạt bài Dân gian y thuật kỳ bí đã đăng trước đây)


Trên đây là những phương pháp chống lạnh và sống chung với lạnh đơn giản, hiệu quả ( vì bản thân người viết đã áp dụng một số pháp rất hưu hiệu, thậm chí phương pháp tắm nước lạnh đã giúp khỏi bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng kinh niên). Xin cống hiên đến mọi người tham khảo, cân nhắc áp dụng khi hữu sự. Và khi có hiệu quả thì xin phổ biến cho đồng bào ta cùng biết - để bình an.

Kính chúc mọi người, mọi nhà không sợ Rét


80A

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
nhuocthuy, chonhoadong, nguyenthuy, dailuc, tadamina, anhlam, Ngoisaobiec, byphuong, Senvang, dieunha, Phambanglinh, tuanlong, nhuankiet, chanhnguyen, ngodao
« Sửa lần cuối: Tháng Một 16, 2011, 02:10:02 AM gửi bởi 80A - 8668 » Logged
 
 
 
80A - 8668
Full Member
*
Offline Offline

Bài viết: 221

Cảm Ơn
-Gửi: 298
-Nhận: 1283


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #98 vào lúc: Tháng Một 19, 2011, 01:17:30 PM »

Nữ sinh đột tử vì tắm lâu ngày giá rét

Thấy Thu tắm hai giờ mà vẫn chưa ra, gọi không thấy trả lời, gia đình đã phá cửa vào thì phát hiện em đã ngất.

Chiều 9/1 sau khi đi học về, Thu (học sinh lớp 11, THPT Trần Phú, Hà Nội) đi tắm ngay. Sau hai giờ vẫn không thấy con ra, gia đình lo lắng, gọi nhưng không thấy Thu trả lời. Phá cửa nhà tắm, cả nhà phát hoảng khi thấy em đã ngất và đang trong tình trạng hôn mê.

Thu được đưa tới bệnh viện nhưng em đã không qua khỏi. Bác sĩ kết luận Thu bị đột tử vì cảm lạnh do tắm quá lâu.

Ông Nguyễn Hữu Chiệu, Hiệu trưởng trường THPT Trần Phú cho biết, nhà trường rất đau lòng khi biết sự việc. Phụ huynh và học sinh của lớp đã đến chia buồn cùng gia đình.

"Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở các em phải giữ ấm trong mùa đông, đặc biệt là những ngày rét đậm, rét hại, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra", ông Chiệu nói.

Từ ngày 2/1, miền Bắc bước vào đợt rét đậm, rét hại thứ ba từ đầu đông đến nay, chỉ đứng sau đợt rét kỷ lục kéo dài 38 ngày đầu năm 2008. Nhiệt độ thấp nhất tại miền Bắc xuống -4 độ (ghi nhận ở Mẫu Sơn, Lạng Sơn), Hà Nội 8 độ C.
Dự báo đợt rét đậm, rét hại này còn kéo dài ít nhất đến ngày 21/1.

*Tên nạn nhân đã được thay đổi.

Thùy Nhi
( VNExpress.net)

Xưa này thấy chết vì sạch, đâu chết vì bẩn. Lý sự nghe như hợp lý.
Rét mướt này tắm táp cũng phải cần thận. Chuyện đời mấy anh uống rượu say sưa, đêm về ra tắm trúng gió mà chết cũng nhiều.
Xét ra, mùa lạnh cơn thể người bình thường cũng giống như người say rượu mùa hè. Nói vặn lý thì khác nhau, nhưng cơ chế có vẻ như một.
Mùa đông từ thiên nhiên, trời đất đến cây cối, động vật phải ẩn tàng. Loài vật có phương cách trú đông như là di cư, ngủ ...để tồn tại. Vậy mà con người lại không cẩn trọng, cứ phơi ra. Phải chăng do bởi trí thông minh siêu việt hơn các loài động thực vật, nên các giác quan bị thui chột nhất định.
Trời giá rét , càng bẩn càng tốt - cũng là cái lẽ ẩn tàng, thu liễm.
Hiểu cơ chế, ra phương châm, thành hành động hợp lý.

Ngẫm

80A

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
nhuocthuy, dailuc, Ngoisaobiec, dieunha, Phambanglinh, byphuong, nhuankiet, chanhnguyen, ngodao
Logged
 
 
 
80A - 8668
Full Member
*
Offline Offline

Bài viết: 221

Cảm Ơn
-Gửi: 298
-Nhận: 1283


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #99 vào lúc: Tháng Một 19, 2011, 01:35:07 PM »

Muôn kiểu chống rét của sinh viên


Lấy máy sấy sấy cho chăn ấm lên trước khi đi ngủ, thắp bóng điện dây tóc công suất lớn hoặc đổ nước ấm vào chai để ôm là những cách để chống rét của sinh viên Hà Nội.

10 ngày nay rét đậm kéo dài, sinh viên ở ký túc xá hay thuê trọ nháo nhào tìm cách giữ ấm. Ra đường thì quần áo, mũ mão, găng tay che kín, ai cũng thực hiện nguyên tắc "chỉ để hở hai con mắt" cho khỏi rét.

"Chỉ cần hở chỗ nào là lạnh buốt chỗ đó nên bọn em cố gắng tiết kiệm tiền để sắm cho đầy đủ phụ kiện như mũ len, găng tay, bịt tai, khăn, áo. Các bạn ở xa đi học bằng xe máy có khi còn mặc thêm áo mưa, đội mũ bảo hiểm có kính chắn gió nữa", Hạnh Hoa (Học viện Báo chí) cho biết.

Những dãy trọ thường nóng về mùa hè, lạnh về mùa đông nên các cử nhân tương lai đã truyền tai nhau cách giữ ấm mới được "phát minh". "Em có máy sấy tóc, mùa đông được sử dụng tối đa vì hết sấy tay chân cho khỏi cóng, trước lúc đi ngủ nó còn được trưng dụng để sấy chăn, tạo hơi ấm ở bên trong", Thu Cúc (sinh viên ĐH Thương mại) kể.

Theo Cúc, sau khi sấy chăn phồng lên và nóng dần, tỏa hơi ấm ra xung quanh. Nếu như trước đây nằm vào chăn, cô phải xuýt xoa mất một lúc để ủ ấm thì bây giờ có thể thoải mái ngủ đến sáng. Cúc đã thông báo "sáng kiến" này cho cả xóm trọ. Vậy là đêm nào, chiếc máy sấy cũng được cả xóm chuyền tay nhau.

Trời rét, mặc năm chiếc áo ấm mà Hoàng Thảo (ĐH Y Hà Nội) vẫn chưa hết run. Ngồi học bài nhưng tay lạnh cóng nên Thảo chẳng viết được gì. Đứng dậy đóng hết cửa sổ, Thảo đem hết các bóng đèn học của mấy đứa bạn trong phòng ra thắp.

"Bóng điện dây tóc khi thắp lên sẽ tỏa nhiệt rất ấm. Đứa bạn lớp mình có sáng kiến bật đèn rồi đưa vào trong chăn cho ấm, nhưng mình sợ rò rỉ điện nên không dám làm", Thảo chia sẻ.Sấy chăn cho phồng lên và ấm nóng là một trong nhiều chiêu giữ ấm của sinh viên.

Ở trọ trong ngõ 315 đường Nguyễn Khang (Cầu Giấy), Nguyễn Thị Toan và hai người bạn tối nào cũng đun một siêu nước nóng. Trong phòng, Toan dành riêng một góc xếp hàng chục vỏ chai lavi. "Nhớ lại ngày ở nhà mẹ thường đổ nước ấm vào chai để chườm chỗ sưng, thế là bọn em đun nước, để nguội một chút và đổ vào chai lavi rồi ôm chúng khi ngủ. Đúng là sáng kiến của ông bà thật hữu hiệu, bọn em ngủ rất ngon lành", Toan vui vẻ cho hay.

Cô cho biết, trong xóm có một số người đã làm theo cách này, nhưng được vài hôm thì ngại đun nước nên tìm mua túi chườm nóng đa năng với giá khoảng 80.000-90.000 đồng. Trước khi đi ngủ cắm điện khoảng 5 đến 10 phút, sau đó ôm túi đi ngủ sẽ ấm cả đêm.

Dùng một chăn bông làm đệm, trên là hai chiếc chăn đắp, nhưng "đôi bạn cùng tiến" Hùng và Khoa (Học viện Tài chính) vẫn thấy lạnh nên phải nghĩ cách sưởi ấm căn phòng. "Chúng em vừa bước sang học kỳ mới. Do đăng ký tín chỉ nên học rất vất vả, nếu không cẩn thận thì thi lại, học lại mệt lắm, lại tốn tiền nữa. Tụi em đành hy sinh chiếc chậu nhôm và đi mua ít củi về đốt", Hùng cho hay.

"Dù tốn thêm chút tiền nhưng được cái ấm cúng. Cả xóm chỉ có phòng em là lúc nào cũng đỏ lửa", Khoa cười.

Bắt đầu từ ngày 2/1 và dự báo kéo dài ít nhất đến 21/1, đợt rét đậm, rét hại đang hoành hành ở miền Bắc được đánh giá chỉ đứng sau đợt rét lịch sử đầu năm 2008 kéo dài 38 ngày. Nhiệt độ thấp nhất ở miền Bắc đã xuống xấp xỉ -4 độ, tại Hà Nội là 8 độ C.

Hoàng Thùy


Chia sẻ của độc giả :

1 - Dùng một tấm nylon trùm bên ngoài chăn, chỉ trùm từ cổ trở xuống, để hơi nước không đọng lại trong chăn, thân nhiệt sẽ được giữ lại khoảng 90%. Đây là kinh nghiệm của lính ở K khi hành quân, ngủ ngoài trời. (Lúc bấy giờ chăn là chiếc võng hoặc cái mền xô gấp lại).

(hoàng ngọc bách)

2- Tôi sống bên Canada đã lâu, mùa lạnh tôi thường nấu nuớc sôi đổ vào một cái bình (hot water bottle) sau đó lấy cái khăn bao lại (hay lấy hot water bollte cover) và bỏ trong giường, nó sẽ làm ấm rất lâu (khoảng 8 tiếng). Nêu chỉ dùng máy sấy tóc làm ấm giường, chỉ ấm đuợc thời gian ngắn thôi... Vài dòng chia sẻ với các bạn.

(Thu Hong)

3- Thời tiết lạnh thật nhưng đã thấm gì đâu so với Bác Hồ mình khi người ở Paris, sao các bạn không làm theo cách chống lạnh của Bác, lấy gạch nung nóng, bỏ vào gầm giường, hơi nóng giữ được lâu hơn, ít tốn kém, đặc biệt rất an toàn. Chúc các bạn thành công!

(Dinh Vọi)

4- Tôi công tác vùng núi cao, công trường trên đỉnh đồi, cách chống rét thấy hay nhất là cách bác Hồ làm ngày xưa, bếp công trường lúc nào cũng cháy, tốt nhất là cứ trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng kê một viên gạch sát vào bếp, lúc nào đi ngủ kiếm giấy catton (từ thùng mì tôm) bọc lại, ném vào trong chăn, rồi chui vào ngủ, ấm đến 4-5h sáng.

(Trần Đức Mạnh)

5 - Mấy hôm rét, chúng em học bài ngại quá, bỏ tay ra thì cóng không thể cầm nổi sách. Chúng em cũng tìm nhiều cách giữ ấm rồi, em thấy túi sưởi đa năng là hợp lý nhất. Vừa ấm, vừa rẻ lại còn an toàn, chỉ cần sạc 5-7 phút, sau đó quấn vào khăn để giữa giường giữ ấm cả đêm. Còn dùng lò sưởi hay đốt thì nguy hiểm lắm, nó cháy hết oxy thì xong.

(Mr Tiep)

( VNexpress.net )

Đấy là ở nhà và khi đi ngủ.
80A bày các bạn một chiêu dùng khi đi đường và ngày cả khi ngủ

1- Phài mặc một bộ quần áo bó sát, thật sát người.
2- Dùng giấy báo :
+ trải lót xuống dưới chiếu, nệm. Khi ngủ
+ Gài lót vào quanh người khi phải đi ra ngoài trời.
( Giấy báo lưu giữ nhiệt rất tốt, thủa những năm 1980 đổ về trước, miền bắc ai chả biết chiêu dùng giấy báo bọc kem, nước đá khi đem đi xa.. Ngày nay vẫn có người áp dụng. Bởi nó tiện lợi, dễ kiếm và rất rẻ. )


80A
Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
nhuocthuy, chonhoadong, anhlam, dailuc, Ngoisaobiec, chanhnguyen, dieunha, Phambanglinh, byphuong, thuyduong06, nhuankiet, ngodao
« Sửa lần cuối: Tháng Một 19, 2011, 01:37:34 PM gửi bởi 80A - 8668 » Logged
 
 
 
80A - 8668
Full Member
*
Offline Offline

Bài viết: 221

Cảm Ơn
-Gửi: 298
-Nhận: 1283


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #100 vào lúc: Tháng Một 22, 2011, 05:26:03 AM »

Nhiếp sinh của Đại thiền – y Tuệ Tĩnh


I- Khái niệm nhiếp sinh:

Vào mùa xuân hàng năm, các thầy thuốc đông y (xưa và nay) đều có truyền thống làm lễ giỗ kỷ niệm:
- Cụ Hải Thượng Lãn Ông vào ngày rằm tháng giêng ÂL.
- Cụ Tuệ Tĩnh vào ngày rằm tháng 2 ÂL, bởi vì hai danh y này đều có chung quan niệm “phải biết chữa bệnh khi chưa mắc bệnh” (tức là chú trọng khâu phòng bệnh hơn chữa bệnh) bằng phương pháp “Nhiếp sinh & Dưỡng sinh”.
Trong nền y học cổ truyền (YHCT) nước ta, các thầy thuốc thường phân định hai chuyên ngữ: Nhiếp sinh & Dưỡng sinh. Theo học giả Đào Duy Anh:
-      Dưỡng sinh là nuôi cho sống (l'art de nourrir la vie) (“Hán Việt từ điển” quyển thượng).
- Nhiếp sinh là chăm giữ sức khỏe (l'art de conserver la santé) (“Hán Việt từ điển” quyển hạ) và khái niệm “sức khỏe đích thực” của người phương Đông (nói chung) đặc biệt là người trí thức cổ (kẻ sĩ) nước ta (nói riêng) bao gồm một khía cạnh hạt nhân (noyau) và 5 khía cạnh quỹ đạo (orbite).
 
1. Khỏe mạnh về thể chất (là hạt nhân)
2. khỏe mạnh về tinh thần
3. Khỏe mạnh về cảm xúc
4. Khỏe mạnh về nhân cách ứng xử
5. Khỏe mạnh về tâm linh
6. Khỏe mạnh về tương quan xã hội
(là quỹ đạo)
Do đó chúng ta không thể không nghĩ đến công trình đề xuất ý tưởng nhiếp sinh độc đáo của bậc đại thiền – đại y nhà nước Đại Việt cổ vào thế kỷ 14: sư thầy Tuệ Tĩnh.

II- Sơ lược tiểu sử sư thầy Tuệ Tĩnh

Theo tài liệu “bibliographie annamite (Thư tịch học nước An Nam) của nhà sử học người Pháp Gaspardone, đã cho biết khá chi tiết về nhân thân của đại thiền y Tuệ Tĩnh như sau:
- Nhà sư Nguyễn Bá Tĩnh người làng Nghĩa Phú, huyện Cẩm Giàng, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương (nay là thôn Nghĩa Phú, xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương). Ông sinh vào đời vua Trần Duệ Tông (1372-1377) thế kỷ 14, tư chất thông minh, thời trai trẻ đã thi đậu Tiến sĩ đệ nhị giáp (đời nhà Trần gọi là Hoàng Giáp); ông xuất gia tu theo giáo lý đạo Phật với pháp hiệu: Tuệ Tĩnh; khi nghiên cứu y học, ông có biệt danh: Tráng tử vô dật (hàm nghĩa: chỉ là người khờ khạo, sống nay đây mai đó...) còn khi trước tác y học, ông lấy biệt hiệu: Hồng Nghĩa (tên ghép ngắn của làng Nghĩa Phú với phủ Thượng Hồng, nơi sinh quán của ông). Công lao chữa bệnh cứu người của ông ở Trung Quốc (thời gian ông làm “cống thần” - người tài bị trưng dụng phục vụ cho nước lớn) đã được Hoàng đế nhà Minh (Trung Quốc) phong hàm “Đại y Thiền sư”. Tuy người đời nay vẫn chưa được rõ năm sinh và năm tử của thầy thuốc Tuệ Tĩnh (mặc dù hàng năm vẫn làm lễ giỗ ngày mất là rằm tháng hai âl, theo tập quán của các địa phương có làm miếu thờ cụ Tuệ Tĩnh) nhưng ai ai cũng biết hai danh tác y học quý báu của tiên sinh:

- Hồng Nghĩa giác tư y thư (nghĩa: sách thuốc của người thầy thuốc có tên là Hồng Nghĩa).
- Nam dược thần hiệu (nghĩa: các vị thuốc nam chữa bệnh có nhiều hiệu quả), sách giới thiệu cách sử dụng 499 vị thuốc có sẵn trên lãnh thổ của người Việt phương Nam và kinh nghiệm chữa 184 loại bệnh & chứng thường gặp.

III- Phép Nhiếp sinh của đại thiền – y Tuệ Tĩnh:

Trong các câu lạc bộ dưỡng sinh và tập luyện khí công bây giờ, mọi người rất nhớ câu thơ của sư thầy Tuệ Tĩnh:
- Bế tinh, dưỡng khí, tồn thần,
Thanh tâm, quả dục, thủ chân, luyện hình...
Tức là muốn chăm sóc “sức khỏe đích thực” được tốt, thì cần phải rèn luyện 7 tiêu chí cùng lúc:

3.1 Bế tinh: Bế là đóng lại, lấp tắc lại, tinh là vật chất cơ bản của cơ thể giúp dinh dưỡng cơ quan tạng phủ; do đó gìn giữ tốt “tinh” (không để thất thoát) thì cơ thể không suy yếu.

3.2 Dưỡng khí: “Khí” theo cổ đông y là nguồn năng lượng vô hình vô ảnh (nhìn không thấy) luôn trôi chảy trong cơ thể, là lực hoạt động của các tổ chức tạng phủ. Do vậy, khi biết vận hành tốt nguồn “khí lực” này, thì duy trì được sự sống.

3.3 Tồn thần: “Thần” theo YHCT là thể thăng hoa của “tinh” và của “khí” hợp lại. Thần là biểu hiện của sức sống trong mỗi cơ thể người được toát ra bên ngoài; do đó: “thần” là cách diễn tả “ngoại hình” của tình trạng ý thức, tri giác vận động của mỗi người.
Vậy: Tồn thần là bảo vệ bản lĩnh sống thường ngày.

3.4 Thanh tâm: Hiểu theo nghĩa của tâm lý học là không đua đòi, luôn ung dung không lo nghĩ - không để danh lợi, tiền bạc cám dỗ...

3.5 Quả dục: “Quả” là làm cho ít đi, giảm bớt đi... “dục” là ham muốn, thèm khát... Do đó, sức khỏe chỉ được tốt khi người ta giảm thiểu dần tư tưởng cầu cạnh công danh, địa vị, hạn chế đắm chìm sắc đẹp nhục thể...

3.6 Thủ chân: “Thủ” là gìn giữ, bảo vệ; “chân” là sự thật (của mỗi sự vật – sự kiện không bao giờ thay đổi...). Vậy phải biết tôn trọng và giữ gìn mọi sự thật trong cuộc sống, để tinh - khí - thần không bị ảnh hưởng.

3.7 Luyện hình: Là phương pháp vận động cơ thể (chủ yếu là các tổ chức cơ – khớp...) để tăng tốc độ các hoạt động biến dưỡng cần thiết của các cơ quan tạng phủ, giúp tăng khả năng thích ứng và sức chịu đựng của cơ thể trong mọi môi trường sống (người xưa gọi cơ thể người là “linh khu”).

Tam kết:

Tóm lại, Nhiếp sinh có thể được hiểu là “nắm lấy sự sống cơ bản” cũng là khái niệm “sức khỏe đích thực” (đã trình bày ở phần đầu), cho nên đề xuất cách chăm sóc sức khỏe của sư thầy Tuệ Tĩnh hẳn nhiên là cách “sống toàn diện” (conception holistique de la vie) vừa nâng cao thể lực, vừa giúp rèn luyện bản lĩnh tích cực về tinh thần cho mọi người (cần phải có trong mọi hoàn cảnh và điều kiện sống). Ý tưởng độc đáo của đại thiền - y Tuệ Tĩnh (thế kỷ 14) phải chăng đã là nguồn gốc ý tưởng về sức khỏe (being heathy) đầy đủ nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO):
- Sức khỏe là một trạng thái hoàn hảo về thể chất, tinh thần và phúc lợi xã hội! Đã được định nghĩa trong thế kỷ XX vừa qua (tức là sau sư thầy Tuệ Tĩnh đến 7 thế kỷ!(1))?

Ghi chú thêm:
 (1): Vào thế kỷ 18, đại y tôn Lê Hữu Trác (tức Hải Thượng Lãn Ông: ông là người phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương) đã “tu chỉnh” hai tiêu chí chăm sóc sức khỏe của đại thiền - y Tuệ Tĩnh như sau:

... Cần nên tiết dục thanh tâm
Giữ lòng liêm chính chẳng ham tiền tài
Chẳng vì danh lợi đua đòi
Chẳng vì sắc đẹp đắm người hại thân.
Giữ tinh dưỡng khí tồn thần...

Tức là:
+ Chỉ cần tiết dục (thay vì quả dục)
+ Chỉ cần giữ tinh (thay vì bế tinh)

Bởi vì cụ Lãn Ông vốn có nghiệm lý của một bậc đại nho uyên thâm Dịch lý đời thường:
- Nhiếp sinh phép có từ xưa,
Âm dương, thời tiết, bốn mùa thuận theo...

Nên không thể “triệt để tu luyện” như cụ Tráng Tử Vô Dật (tức Tuệ Tĩnh) là bậc đại thiền của giáo lý nhà Phật vậy.


* LÊ HƯNG
(Hội Laser y học Bình Dương)

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
chanhnguyen, thuyduong06, tuequang, nhuocthuy, nhuankiet, Daihongcat, Ngoisaobiec, ngodao
« Sửa lần cuối: Tháng Một 22, 2011, 05:28:07 AM gửi bởi 80A - 8668 » Logged
 
 
 
allfriend
Administrator
Jr. Member
*
Offline Offline

Bài viết: 54

Cảm Ơn
-Gửi: 104
-Nhận: 191Xem hồ sơ cá nhân WWW
« Trả lời #101 vào lúc: Tháng Hai 18, 2011, 06:07:43 AM »

Chào các sư huynh sư phụ, chả là con vợ tiểu đệ tử nó bị bệnh chàm khô, uống thuốc tây thì hết nhưng ngưng thuốc là bị lại. Bệnh này làm cho các ngón chân nứt nẻ và rất đâu nhức. Không biết có phương pháp gì để trị dứt điểm bệnh này không ạ? Nếu có xin các cao nhân chỉ giáo giúp.
Xin cảm ơn

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
nhuankiet, Ngoisaobiec, chanhnguyen, nhuocthuy
Logged

Nhẫn một chữ sóng yên gió lặng,
Lùi một bước biển rộng trời cao.
Tất bật hơn thua rồi cũng bỏ,
Ung dung tự tại thế mà vui
      
      
      
      
 
 
 
80A - 8668
Full Member
*
Offline Offline

Bài viết: 221

Cảm Ơn
-Gửi: 298
-Nhận: 1283


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #102 vào lúc: Tháng Hai 21, 2011, 02:49:11 PM »

Chào các sư huynh sư phụ, chả là con vợ tiểu đệ tử nó bị bệnh chàm khô,

Vậy là cả con và vợ bạn đều bị bệnh này???
Miêu tả thêm, nói đúng tên bệnh theo Tây y và Đông Y xem ai có cách nào không.


Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
Ngoisaobiec, chanhnguyen, ngodao, nhuocthuy
Logged
 
 
 
allfriend
Administrator
Jr. Member
*
Offline Offline

Bài viết: 54

Cảm Ơn
-Gửi: 104
-Nhận: 191Xem hồ sơ cá nhân WWW
« Trả lời #103 vào lúc: Tháng Hai 22, 2011, 04:21:55 AM »

Chào bạn,

Chỉ vợ mình bị thôi. Bệnh này gọi là chàm khô, đi khám bác sĩ thì họ ghi chữ bác sĩ, nhìn vô không biết gì hết. Hỏi họ thì họ cũng nói là bệnh chàm khô thôi.

Mong các vị sư phụ có bí kíp gì truyền cho tiểu đệ đây với

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
Ngoisaobiec, chanhnguyen, ngodao, nhuocthuy
Logged

Nhẫn một chữ sóng yên gió lặng,
Lùi một bước biển rộng trời cao.
Tất bật hơn thua rồi cũng bỏ,
Ung dung tự tại thế mà vui
      
      
      
      
 
 
 
thuankt
Newbie
*
Offline Offline

Bài viết: 11

Cảm Ơn
-Gửi: 97
-Nhận: 37


Xem hồ sơ cá nhân
« Trả lời #104 vào lúc: Tháng Năm 21, 2011, 03:24:23 PM »

Theo tôi được biết thì là lá Ngũ trẩu chư ko phải ngũ trảo, lá này ở tây nguyên với Bình Định có rất nhiều. Công dụng của nó chữa trặt, trẹo, đau sưng, gãy tay chân, bị té, đánh chấn thương ho ra máu rất tốt.

Bên dưới là danh sách các thành viên đã gửi lời cảm ơn đến bài viết này của bạn:
Ngoisaobiec, chanhnguyen, nhuocthuy, Thiên Vương, byphuong
Logged
 
 
Trang: 1 ... 5 6 [7] 8 9   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Copyright © 2009 | hocthuatphuongdong.vn | admin@hocthuatphuongdong.vn Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Trang được tạo trong 0.161 seconds với 24 câu truy vấn.