Tháng Tám 03, 2021, 04:40:49 PM -
 
  Trang chủ Trợ giúp Feedback Tìm kiếm Đăng ký Trợ giúp  
 
Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. Đã đăng ký nhưng quên email kích hoạt tài khoản?

 
Các ngày Lễ - Vía Âm lịch Tra ngày
闡 舊 邦 以 輔 新 命,極 高 明 而 道 中 庸
Xiển cựu bang dĩ phụ tân mệnh, cực cao minh nhi đạo Trung Dung
Làm rõ [học thuật] của nước xưa để giúp vận mệnh mới; đạt đến chỗ tối cao minh mà giảng về Trung Dung.
  Xem các bài viết
Trang: 1 ... 20 21 [22]
316  QUAN HỆ CỘNG ĐỒNG / GÓC NHÌN CUỘC SỐNG / Re: 10 tiêu chuẩn để chọn người .....YÊU...... vào lúc: Tháng Mười 23, 2008, 05:56:01 AM
Có 2 cha con nọ ở dưới chân núi sống chủ yếu bằng nghề nuôi cừu, dê . Trong rừng có con sói chuyên bắt trộm gia súc của 2 cha con nọ. Họ đặt bẫy và mai phục rất lâu mới tóm được con sói. Lòng căm tức nên họ nghĩ cách trả thù con sói 1 cách độc ác nhất dã man nhất…
Người con nói : treo nó lên cây phơi nắng và bò tùng xẻo nó cho nó chết dần dần
Cha trả lời : Chưa phải là hình phạt thích đáng
Con: Đánh nó tơi bời cột đá vào than dìm trấn nước nó
Cha: Vẫn chưa phải
Con: Chích điện cho bất tỉnh rồi dội nước cho nó tỉnh lại, cho nhịn đói và chết dần dần…
Cha: Vẫn trầm tư suy nghĩ và lắc đầu
Con: Hằng ngày đặt trước mũi nó 1 con dê con bịt mõm nó lại cho nó chết dần trong them khát…
Cha: Chưa phải là dã man nhất…
Bỗng người cha reo lên: Ah.. có rồi có hình phạt thích đáng nhất cho nó … Cưới vợ cho nó con ạ

317  QUAN HỆ CỘNG ĐỒNG / GÓC NHÌN CUỘC SỐNG / Rùng mình tăm tẩm hóa chất vào lúc: Tháng Mười 17, 2008, 06:15:40 AM
Cái tăm, gần gũi với người dân Việt Nam bởi thói quen dùng tăm sau khi ăn. Tuy nhiên, điều mà không mấy ai nghĩ đến là việc chúng được sản xuất ra sao? Có lẽ, nó quá nhỏ nên sự quan tâm từ người tiêu dùng đến nhà quản lý đều chưa có.

Cần sớm làm rõ việc ảnh hưởng của các hóa chất từ tăm.Ảnh: Theo ANTĐ

Tăm muốn trắng, không mốc phải dùng hóa chất

Xã Quảng Phú Cầu, ứng Hòa, Hà Tây vốn nổi tiếng với nghề làm tăm từ lâu. Tại đây, người dân cũng đã giàu lên trông thấy nhờ nghề này. Tăm Quảng Phú Cầu cung cấp rộng khắp, không những thị trường trong nước mà còn xuất khẩu.

Từ nguyên liệu chủ yếu ban đầu là vầu, tre qua các công đoạn thành những chiếc tăm trắng bóng, thơm mùi quế chúng ta vẫn dùng hàng ngày.

Ngay từ cổng làng, vầu, tăm tre được xếp chất đống. Hỏi thăm người dân chỉ vào xưởng sản xuất tăm tròn N.A và L.T. Đây được xem là 2 cơ sở sản xuất tăm lớn nhất xã.

Cơ sở sản xuất tăm N.A gồm nhiều xưởng nhỏ, mỗi xưởng xử lý một công đoạn: xưởng chẻ vầu, xưởng tiện, xưởng gia công (làm trắng, chống mốc và phơi khô). Và vấn đề nằm ở xưởng gia công.

Bởi, thanh tăm nguyên sơ ban đầu từ máy ra rất đen và có mùi tre. Vì vậy, tại đây, phải dùng chất tẩy trắng nõn tăm và chống mốc để làm sao tăm để hàng tháng, hàng năm vẫn không bị mốc.

Theo lời kể của ông H. và chị K. công nhân lâu năm tại xưởng N.A, sau khi những thanh tăm được tiện tròn ở xưởng bên, sẽ mang về xưởng gia công để tẩy trắng và chống mốc.

Đầu tiên, từng bó tăm được ngâm qua dung dịch H2O2 (oxy đậm đặc), rồi cho vào bể ủ khoảng 4 giờ, sau đó tiếp tục cho dung dịch xút vào ngâm tiếp 2-3 giờ, vớt ra, phơi khô rồi đóng bó và xuất hàng.

Khi được hỏi các hóa chất đó có gây độc hại gì cho cơ thể không, thì hầu hết các công nhân đều bảo không. Tuy nhiên, chiếc bể để xử lý hóa chất cho tăm được xây bằng bê tông dày, che đậy kín, quanh bể các can đựng hóa chất để ngổn ngang.

Tôi định lấy tay mở ra xem thì chị K vội vàng ngăn lại và giải thích: “Không có găng tay cô đừng lại gần đó, nếu hóa chất dính vào da có thể gây bỏng, rộp đấy”.

Ông H tiếp: “Nếu vô ý để các dung dịch này bắn vào da thịt sẽ làm rát và phồng đỏ, đặc biệt là xút. Các loại dung dịch này tiếp xúc lâu thường có cảm giác choáng đầu. Những người phơi tăm cũng hay có cảm giác đau đầu, choáng váng”.

Như để chứng minh, ông H. chìa bàn tay bị hóa chất ăn với những nốt trắng. Sau khi tăm được vớt từ bể ngâm hóa chất ra sẽ được mang đi phơi nắng cho khô rồi về cắt và làm trơn bóng nếu khách hàng có nhu cầu.

Công đoạn ủ hương liệu quế sẽ được xử lý tại xưởng khác. Ông H khẳng định: “Tăm này để thoải mái không bao giờ bị mốc. Với lại, ở đây, xưởng nào cũng phải ngâm hóa chất, nếu không tăm sẽ bị đen và mốc ngay”.

Tăm đang được làm trắng và chống mốc bằng hóa chất.Ảnh: Theo ANTĐ

Quản lý còn bỏ ngỏ

Mặc dù việc dùng hóa chất để tẩy trắng và chống mốc tăm đã được người dân sử dụng khá lâu nhưng xem ra việc quản lý vẫn còn bỏ ngỏ.

Các công đoạn pha dung dịch, xử lý hóa chất đều được người dân làm trực tiếp, theo kinh nghiệm. Hơn thế nữa, việc ngâm tăm trong xút từ 2-3 tiếng ai dám khẳng định nó không gây ảnh hưởng gì cho người sử dụng.

Mặt khác, theo ông Chu Đình Kính - nghiên cứu viên cao cấp Viện Hóa học, Viện KHCN, với nồng độ thấp các hóa chất đó có thể không gây ảnh hưởng gì nhiều cho con người, nhưng nếu khống chế không đúng, chỉ cần hơi quá một chút các hóa chất đó sẽ mang tính nguy hiểm rõ rệt, có thể ăn mòn gây viêm loét đường tiêu hóa.

Ông Chu Đình Kính cho biết: Việc dùng xút để chống mốc cho tăm là hoàn toàn không nên, vì kiểm soát nồng độ, cách sử dụng rất khó. Không những vậy, quá trình ngâm, xút sẽ ngấm vào sâu bên trong sản phẩm, và như vậy, không thể nào làm sạch được hoàn toàn từ trong ra ngoài sản phẩm.

Giả sử, nếu họ có áp dụng biện pháp khử triệt để, tức ngâm trong nước rất lâu cho loãng dần thì sản phẩm sẽ lại mốc, và không ai lại làm như vậy”.

Ông Chu Đình Kính nhấn mạnh: “Theo tôi, dù ở góc độ nào cũng không nên sử dụng. Ngay chất H2O2 dù không gây ảnh hưởng gì nhiều nhưng nó cũng còn liên quan đến nhiều yếu tố.

Nguồn gốc thế nào, hay lại tự sản xuất ra vì giá của hóa chất H2O2 cũng khá cao, lại khó bảo quản. Mặt khác, quá trình mua đi bán lại, qua vận chuyển có khi hóa chất đã trở thành chất khác, không còn là H2O2 nữa”.

Việc ô nhiễm môi trường tại làng tăm cũng đã trở nên báo động. Ngoài chất thải từ việc sản xuất tăm, tại Quảng Phú Cầu còn có thêm nghề chẻ tăm hương, làm mành..., bởi vậy, người ta phải ngâm vầu, tre vào nước trong một thời gian khá dài. Các con mương dẫn nước tại đây đều đã bị nhuộm đen và bốc mùi thum thủm.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, chưa có cơ quan nào nghiên cứu sự ảnh hưởng từ ô nhiễm này. Cũng chưa biết bao giờ, các cơ quan chức năng vào cuộc để có câu trả lời cho người tiêu dùng về việc dùng hóa chất để ngâm tẩy tăm.

Theo ANTĐ
318  TÍN NGƯỠNG - VĂN HÓA - VĂN HỌC - LICH SỬ - ĐỊA LÝ / VĂN HỌC / Re: Ê Trung thơ của tao nè đọc coi vào lúc: Tháng Mười 14, 2008, 05:25:23 PM
Trời, đúng là mùa thu tới rồi, tui rởn da gà kg phải gió thu mà vì cái Topic Ê Trung của bạn
Cô gái Huế nì chắc tóc dài chấm..mông.. nên tắm xong hong tóc quạt dù dù dữ hén, tưởng tượng cảnh này tui chóng mặt quá, quạt thì quay tóc thì rối…

Tui nói thiệt với bạn nhe, ai ca ngợi mưa Huế tui kg biết chứ tui thì buồn thúi ruột, ba mạ ơi nó mưa cho 1 tháng liền tù tì, chợ bỏ họp ăn mì gói uống nước riết tui hổng ham. Mưa vậy mà để giải nhiệt trái tim của bạn thì lắm người khổ sở, vậy mà bạn còn sung sướng cái nổi gì mà tự hỏi :
Anh tự hỏi khi nào trời tạnh
Thì nước lấy gì tưới mát hồn anh


Ờ, Thu tới thì Đông tới sao bạn không tua luôn cho Xuân tới luôn đi, mùa đông Huế lạnh thấu ruột, mưa phùn giặt đồ cả tháng hổng khô, chăn nệm thì chèm nhẹp suốt bếp nhen bếp còn kg cháy làm sao cháy nổi trái tim đây
Mà lần đầu tiên 2 ngừ gặp nhau sao có nhiều action quá vậy nào là chụp hình, làm gì mà quì mỏi gối hả trời, rồi làm sao cô ả lại khóc thế nhỉ, nhắn tin miễn phí là sao, mượn điện thoại chùa àh. Điện thoại người ta hiệu nokia chứ kg phải hiệu lá đa đâu mà chùa thế nha, xót ruột người chủ máy.

Suốt ngày tui thấy 2 ngừ chụp ảnh mà chụp ảnh cũng coi ngày Hoàng Đạo hay sao mà chọn nhầm ngày. Chẹp, ôm con gấu bông ra đứng ngay cầu Tr àng tiền chụp hình, tây nó nhìn chết, hèn chi bị chúng chưởi hé hé, ốt dột chưa

Xạo pà ố lun, sắt thì rỉ, đồng thì đổ ten xanh lè xanh lẹt, vết khắc nào không phai, chu choa ơi con trai huế, cái miệng dẻo như kẹo mè xửng
319  QUAN HỆ CỘNG ĐỒNG / GÓC NHÌN CUỘC SỐNG / Re: Chuyện vui thư giãn ... vào lúc: Tháng Mười 12, 2008, 03:30:50 AM
Trong giờ sinh học, thầy giáo đang giảng bài thì có hứng và ra 1 vế đối :
 “Con bò cạp cạp con bò cạp, cạp đúng chỗ bò mà bò đúng chỗ cạp”.
Một học sinh ấp úng, thầy mời đứng dậy, cậu học trò đối :
 “Thầy sinh vật vật cô sinh vật, vật đúng chỗ sinh mà sinh đúng chỗ vật”.
Thầy đỏ mặt tía tai, một học trò khác :
 “Anh tiểu thương thương chị tiểu thương, thương đúng chỗ tiểu mà tiểu đúng chỗ thương”
 Anh học trò khác thêm vào chút xíu:
"Anh cà phê cà chị cà phê, cà đúng chỗ phê mà phê đúng chỗ cà
 devil devil devil devil devil
320  QUAN HỆ CỘNG ĐỒNG / GÓC NHÌN CUỘC SỐNG / Re: tin HÓT nhất. vào lúc: Tháng Mười 04, 2008, 07:03:58 AM
Nông dân dùng sữa bò để... tắm

Sau khi thông tin mẫu sữa Hanoi Milk "dính" melamine được phát đi, nhiều đại lý, cửa hàng, siêu thị gần như tẩy chay sản phẩm của doanh nghiệp này. Doanh số bán hàng của Hanoi Milk gần như bằng không.
Và hệ luỵ xảy ra cho bà con nuôi bò ….

...Cũng kể khổ nhưng ví dụ "thực tế" của một phụ nữ trẻ đã khiến những người nông dân đang u sầu cũng phải ôm bụng cười: "Từ bé tới giờ, hôm qua lần đầu tiên em được tắm sữa bò nên cũng thấy thích. Nhưng đến tối, khi đi ngủ, chồng cứ chê hôi, thế là phải dậy tắm lại. Đúng là cạch đến già".


Xã Phù Đổng có chừng 560 hộ dân với hơn 1.000 con bò cung cấp 9,5 tấn sữa cho Công ty cổ phần sữa Hà Nội (Hanoi Milk) và một số công ty khác. Từ xa, khách đã thấy thấp thoáng những đốm khoang đen trắng lom khom bên sườn đê, kèm những tiếng kêu râm ran.

Đàn bò nhởn nhơ gặm cỏ, còn nông dân ngồi nghĩ cách bán sữa

hiều 3/10, nhiều nông dân ngồi ủ rũ bên sườn đê ngắm đàn bò đang nhởn nhơ gặm cỏ. Họ cho biết, thường ngày, vào giờ này, bò đã được lùa về chuồng để chuẩn bị lấy sữa. Tuy nhiên, vài hôm nay, do cơn bão melamine, một số hãng sản xuất sữa ế ẩm đã ngừng nhập nguyên liệu của nông dân.

"Sữa không bán được nên chúng tôi cũng chẳng buồn vắt. Hôm qua không bán được, tôi tiếc của đem về cho con bê ăn, ai dè nó bị tiêu chảy, còn họ hàng được cho nhiều quá lại mắng là đã uống hết đâu mà đem cho", bà Lượt, xã Phù Đổng nói.

Theo người phụ nữ này, gia đình bà là hộ nghèo nên nhà nước cho vay 15 triệu đồng, cộng với chút vốn dành dụm được, bà mua con bê. Sau hơn một năm, con bò đẻ lứa đầu tiên và bắt đầu cho sữa nhưng giờ lại chẳng bán được. "Sữa phải đổ đi hoặc đem cho như thế này, biết lấy đâu tiền tiêu và trả nợ ngân hàng?", vừa nói, bà Lượt vừa nhìn xuống đôi chân trần của mình.

Còn anh Sơn cho biết, với 3 con bò, mỗi ngày riêng tiền thức ăn hết hơn 100.000 đồng, chưa kể công lặn lội sang Đông Anh, Sóc Sơn... cắt cỏ, công đi chăn, vắt sữa. Sau khi trừ chi phí, thu nhập mỗi ngày của gia đình anh còn 150.000 đồng.

18h30, chưa kịp ăn cơm, anh Sơn đã tất tả đèo 2 thùng sữa đến nhà anh Vũ Văn Thực, một trong 3 đại lý thu mua sữa ở xã Phù Đổng. Lúc này, lác đác một số bà con nông dân cũng mang sữa vừa vắt tới bán. Tuy nhiên, anh Thực đều từ chối không nhập vì 5 bể chứa đều đã đầy ắp sữa thu gom từ hôm trước.

Chừng nửa tiếng sau, khu vực sân nhà anh Thực đã chật kín người, với đủ loại bình, thùng đựng đầy sữa. "Bà con thông cảm mang về vì nhà tôi vẫn còn gần 5 tấn chưa bán được nên không còn chỗ chứa. Mọi người cố gắng phân tán trong vài ngày tới, đầu tuần tôi sẽ nhập lại", anh Thực lên tiếng.

Theo lời anh Thực, trong 14 năm làm đại lý, chưa bao giờ rơi vào tình trạng khốn đốn như hiện nay. "Mấy hôm nay tôi liên hệ hết chỗ này chỗ kia để hỏi bán sữa nhưng chưa có kết quả. Vinamilk cũng chỉ hứa: "Để xem xét!", trong khi sữa chỉ để được 3 ngày, nếu không bán được, ngày 5/10, tôi phải tìm chỗ đổ gần 5 tấn sữa này", anh Thực chỉ vào những thùng bảo ôn lạnh toát.
Cũng kể khổ nhưng ví dụ "thực tế" của một phụ nữ trẻ đã khiến những người nông dân đang u sầu cũng phải ôm bụng cười: "Từ bé tới giờ, hôm qua lần đầu tiên em được tắm sữa bò nên cũng thấy thích. Nhưng đến tối, khi đi ngủ, chồng cứ chê hôi, thế là phải dậy tắm lại. Đúng là cạch đến già".

Với người dân Phù Đổng, những năm qua, bò sữa đã giúp đời sống của họ khấm khá hơn nhưng với cú sốc này, càng nuôi nhiều càng lỗ nặng. Để một con bò cho 30 kg sữa, mỗi ngày phải cho ăn 12-15 kg ngô, cám nên nếu không bán được sữa, nuôi một con bò thiệt hại 240.000 đồng. Nhiều hộ dân ở đây nuôi 3 con bò.

Nghề chính là buôn gạo nhưng mấy ngày không bán được sữa cũng khiến chị Nguyễn Thị Hoài ở xóm 4 thôn Phù Đổng, xã Phù Đổng rầu lòng. Với một con bò, mỗi tháng nhà chị cũng có thêm chừng 2 triệu đồng cho con học hành. Nhưng nay, sữa không bán được phải chất đầy trong tủ lạnh mà vẫn phải cho ăn. "Hôm qua, đem bán cho đại lý không được, nhiều người bức xúc đổ luôn sữa ra đường", chị Hoài nói....

vietnamnet
321  QUAN HỆ CỘNG ĐỒNG / GÓC NHÌN CUỘC SỐNG / Re: Đau Đớn Thay Phận... Đàn Ông vào lúc: Tháng Chín 08, 2008, 01:53:31 AM
Vợ tốt
 Phải đẹp gái
 Không kiêu sa
 Thích ở nhà
 Lo nội trợ
 Không cắc cớ
 chửi chồng con
 Không phấn son
 Không nhiều chuyện
 Không hà tiện
 Không càm ràm
 Phải siêng năng
 Không lười biếng
 Nói nhỏ tiếng
 Biết chiều chồng
 Giỏi nữ công
 Và gia chánh.
 Biết làm bánh
 Nấu ăn ngon
 Biết dạy con
 Ứng xử tốt
 Không quá dốt
 Không quá khôn
 Không ôm đồm
 Không ủy mị
 Không thiên vị
 Không cầu kỳ
 Không quá phì
 Không quá ốm
 Không dị hợm
 Không chanh chua
 Không se sua
 Không bẻm mép
 Không bép xép
 Không phàn nàn.
 Không có đâu
 Đừng có KIẾM
322  Nho Gia Tư Tưởng Học / KINH DỊCH - TỬ VI - NHÂN TƯỚNG - BÓI DÂN GIAN / Re: QUÁN SỮA KIẾN. vào lúc: Tháng Bảy 14, 2008, 04:51:07 AM
bé PT còn nhỏ mà hỗn quá, a dua bè phái nữa. Xin lỗi pà kon để tui bắt về trói dưới gốc cây và thả mấy con dán ra hù nó
323  Nho Gia Tư Tưởng Học / KINH DỊCH - TỬ VI - NHÂN TƯỚNG - BÓI DÂN GIAN / Re: Thế giới tử vi. vào lúc: Tháng Bảy 11, 2008, 08:28:49 AM
Phongtieu
Về nhà măm măm. Nhanh
Con ních con nôi mà chui vào đây làm gì. Còn vỗ tay nữa chứ
324  QUAN HỆ CỘNG ĐỒNG / HỘI VIÊN GIAO LƯU - OFFLINE / Re: Hội quán HCM Offline vào lúc: Tháng Sáu 09, 2008, 12:24:01 PM
Nghe ăn là tui khoái rồi, cho theo với
325  TIN TỨC / TẤM LÒNG NHÂN ÁI / Re: CHIẾN DỊCH MỚI -CHIẾN DỊCH THIỆN DUYÊN vào lúc: Tháng Sáu 09, 2008, 12:22:02 PM
RR thông càm, bé Phongtieu còn nhỏ chưa hiểu hết câu từ. Bé chưa được học từ Chiến dịch
Phù     

, mà trời mấy hôm nay cũng nóng quá, dân tình muốn nổi loạn hết rồi
Trang: 1 ... 20 21 [22]
Powered by MySQL Powered by PHP Copyright © 2009 | hocthuatphuongdong.vn | admin@hocthuatphuongdong.vn Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Trang được tạo trong 0.066 seconds với 20 câu truy vấn.