Học Thuật Phương Đông

Nho Gia Tư Tưởng Học => TIÊN HỌC LỄ - HẬU HỌC VĂN => Tác giả chủ đề:: SCC trong Tháng Mười Một 15, 2013, 09:14:45 AMTiêu đề: Tự do học thuật là gì?
Gửi bởi: SCC trong Tháng Mười Một 15, 2013, 09:14:45 AM
Dẫu biết rằng, chính trị là một phần của một nền học thuật. Triết lý sinh tồn của một quốc gia bao hàm cả một nền học thuật và chính trị, thế nhưng cần phải để cho sự tự do của học thuật làm nền tảng và từ đó chính trị có thể chọn lọc hướng đi của mình. Chính trị can dự vào một nền học thuật là điều thô thiển và không đáng làm.

Hãy lắng nghe điều này:

Trong Đề án đổi mới của Bộ GD&ĐT có đề cập đến chuyện: đảm bảo tự do học thuật nhưng phải theo đường lối XHCN. Ông suy nghĩ gì?

Tôi nghĩ có lẽ có sự hiểu lầm hay hiểu khác về tự do học thuật ở đây.

Theo tôi hiểu, khái niệm tự do học thuật (academic freedom) chẳng phải là mới, vì nó đã xuất hiện từ thập niên 1950 bên Mĩ. Thời đó, chủ nghĩa McCarthy và những người theo chủ nghĩa này gieo rắc và khủng bố các giáo sư đại học, những người đề cập đến chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản. Khái niệm tự do học thuật ra đời để bảo vệ các giáo sư có quyền suy nghĩ, lí giải, và phát biểu những vấn đề và ý tưởng mà không sợ bị trừng phạt bởi các thế lực chính trị và đại học.

Nói cụ thể hơn, tinh thần tự do học thuật áp dụng cho giảng viên và sinh viên. Đối với giảng viên, tự do học thuật có nghĩa là giảng viên có quyền nghiên cứu bất cứ chủ đề nào mà họ quan tâm, có quyền trình bày những kết quả đó cho sinh viên và đồng nghiệp mà không chịu sự đàn áp hay kiểm duyệt của bất kỳ thế lực nào.

Đối với sinh viên, tự do học thuật có nghĩa là tự do học các chủ đề mà họ quan tâm và có quyền đi đến kết luận, có quyền phát biểu ý kiến cá nhân của họ liên quan đến chủ đề học. Không có kiểu tự do "theo định hướng".


Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/144859/-viet-nam-khong-nhat-thiet-phai-hoc-theo-ai-.html (http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/144859/-viet-nam-khong-nhat-thiet-phai-hoc-theo-ai-.html)


Tiêu đề: Re: Tự do học thuật là gì?
Gửi bởi: Jiro trong Tháng Ba 22, 2014, 01:42:47 AM
việc này cũng ko có gì mới mẻ hết, từ nhỏ đến giờ đã quen với việc "con có thể tự do làm bất cứ chuyện gì con muốn, nhưng phải luôn vâng lời cha mẹ...!"  ~X(