Hướng dẫn cách rang tôm ngon chuẩn vị, đậm đà hấp dẫn

Cách rang tôm ngon luôn được hội yêu bếp đặc biệt quan tâm vì đây chính là món ăn truyền thống quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Tôm rang có hương vị ngon giòn, đậm đà cùng màu sắc hấp dẫn, bắt mắt là lựa chọn yêu thích của nhiều người.

Gợi ý cách rang tôm ngon hương vị mặn ngọt, hấp dẫn 

Tôm rang mặn ngọt có vị ngon khó cưỡng thường được dùng kèm với cơm nóng là món ăn dễ dàng chinh phục vị giác của mọi thành viên trong gia đình. Thực hiện ngay cách rang tôm ngon như dưới đây để được thành quả món ăn ngon chuẩn vị, cực hao cơm.

Nguyên liệu chuẩn bị 

Nguyên liệu để thực hiện món tôm rang mặn ngọt này vô cùng đơn giản, dễ kiếm.

  • 400g tôm tươi, chắc thịt
  • Hành lá, hành tím, ớt, tỏi
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, bột nêm, đường, tiêu

Cách rang tôm ngon vị mặn ngọt

Quy trình làm món tôm rang mặn ngọt gồm các bước như sau.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm sau khi mua về tiến hành rửa sạch. Dùng kéo cắt bỏ râu tôm, phần đầu cứng và phần chỉ đen trên lưng tôm. Tiếp đó, rửa kỹ tôm với nước muối pha loãng để loại bỏ hết mùi tanh và vớt ra để ráo nước. Hành tím, tỏi lột bỏ vỏ và rửa sạch rồi băm nhỏ với ớt. Rửa sạch hành lá, cắt khúc.

Sơ chế tôm sạch sẽ
Sơ chế tôm sạch sẽ và ướp gia vị

Cho toàn bộ phần tôm đã ráo nước vào một cái tô. Ướp tôm với một ít hạt nêm, nước mắm, đường và tiêu trong khoảng 15 – 20 phút cho thấm gia vị trước khi chế biến thành các món ngon.

Bước 2: Rang tôm

Cho một chút dầu ăn vào chảo đun sôi rồi tiếp tục cho thêm phần hành tỏi ớt đã băm nhỏ vào đây. Đảo đều hành, tỏi đến khi thấy chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì nhanh chóng cho tôm vào rang.

Tiếp tục nêm nếm vào chảo tôm một muỗng đường, một muỗng nước mắm và tiêu. Đảo đều tôm trên lửa lớn để món ăn thấm đẫm trọn vị. Khi phần nước sốt đã cạn lại, cho hành lá đã cắt khúc vào chảo và đảo sơ một lần nữa rồi tắt bếp.

tôm rang mặn ngọt
Rim tôm trên lửa lớn cho đến khi món ăn sệt lại thấm đẫm gia vị

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Bày biện tôm ra đĩa, rắc thêm chút tiêu và hành lá phía bên trên để trang trí. Như vậy là đã hoàn thành món tôm rang có hương vị mặn ngọt đậm đà cùng màu sắc hấp dẫn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một chút màu điều hoặc nước đường đã thắng cho vào tôm trong lúc nấu để món ăn thêm phần bắt mắt hơn.

tôm rang mặn ngọt ngon miệng
Món tôm rang mặn ngọt thơm ngon. hấp dẫn cho bữa cơm gia đình

Cách làm tôm rang me chua ngọt ngon thơm chuẩn vị 

Tôm rang me chua ngọt hấp dẫn các tín đồ ẩm thực không chỉ bởi hương vị đậm đà, mà còn màu cam óng ả cực kỳ hấp dẫn.

Nguyên liệu cần có 

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món tôm rang me chua ngọt gồm:

  • 400g tôm tươi
  • Hành lá, ngò, ớt, tỏi
  • 50ml nước cốt me
  • 5g hạt điều
  • Gia vị: dầu ăn, muối, nước mắm, đường, tiêu
nguyên liệu tôm sốt me
Chuẩn bị nguyên liệu tôm rang me chua ngọt

Cách làm tôm rang ngon sốt me vị chua ngọt

Món tôm rang me ngon với phần thịt tôm săn chắc hòa quyện cùng nước sốt me đậm đà chua ngọt rất đưa cơm được cả trẻ con lẫn người lớn đều yêu thích.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Sơ chế tôm bằng cách cắt bỏ phần râu, đầu cứng và chỉ đen có trên lưng tôm. Rửa sạch tôm với nước muối pha loãng để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh. Cho tôm đã ráo ướp với gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, đường và tiêu ướp trong 15 – 20 phút.  Hành lá, ngò bỏ phần rễ, rửa sạch và cắt khúc nhỏ. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ cùng ớt trái đỏ.

Cho me vào chén với khoảng 50ml nước ấm rồi đợi trong 5 – 10 phút. Sau đó lấy một chiếc thìa dằm đều cho me hòa tan vào nước. Sử dụng một chiếc rây lọc để lọc loại bỏ đi phần bã và chỉ giữ lấy phần nước cốt.

cách làm tôm rang me ngon
Hướng dẫn chi tiết cách làm tôm rang me thơm ngon đậm vị

Bước 2: Chuẩn bị dầu màu điều

Thêm 3 muỗng canh dầu ăn cho vào chảo đặt lên bếp, đợi đến khi dầu sôi thì bỏ vào đây 5g hạt điều. Tiếp tục đảo đều ở mức lửa nhỏ để hạt điều tiết ra màu. Sau khoảng 3 phút khi hạt điều đã ra hết màu thì nhanh chóng tắt bếp. Sử dụng rây lọc để loại bỏ phần hạt điều và chỉ giữ lại màu điều đẹp mắt.

Bước 3: Rang tôm

Cho chảo dầu điều đã chuẩn bị ở trên đặt lên bếp. Đợi đến khi dầu sôi,cho phần tỏi ớt băm vào phi cho vàng và thơm. Tiếp tục cho hết phần tôm đã được ướp sơ vào đảo đều. Nêm nếm lại gia vị với chút nước mắm, hạt nêm, đường và tiêu cho món tôm thêm phần đậm đà, vừa ăn hơn.

rang tôm trên bếp
Rang tôm với lửa lớn để thịt tôm săn lại

Sau đó, cho phần nước me đã lọc vào, đảo đều và chỉnh lửa nhỏ, tiếp tục rim cho nước me thấm vào thịt tôm. Đến khi nước sốt bắt đầu sệt lại, thịt tôm săn lại có màu vàng cam bắt mắt thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Cho tôm ra đĩa, trang trí phía trên một ít hành lá và ngò đã cắt nhỏ. Vậy là đã hoàn thành xong cách rang tôm ngon với vị chua ngọt vô cùng ngon miệng, hấp dẫn.

cách làm tôm rang me thơm ngon
Món tôm rang me chua ngọt hấp dẫn cực kỳ đưa cơm

Lời kết

Biết cách rang tôm ngon giúp món ăn thêm phần đậm đà, tròn vị và khử được mùi tanh hiệu quả. Với hương vị hấp dẫn, đậm đà cùng màu sắc đẹp mắt, món tôm rang sẽ là lựa chọn lý tưởng trong thực đơn cơm gia đình làm hài lòng tất cả các thành viên.