Tổng hợp 5 cách pha nước chấm ốc chuẩn vị ngon khó cưỡng

Cách pha nước chấm ốc đậm đà góp phần tăng hương vị thơm ngon cho mọi món ăn, đặc biệt là các món ốc luộc hay ốc hấp. Nước chấm được xem là linh hồn tô điểm thêm hương vị cho nhiều món ăn ngon, tạo nên sự hài hòa kích thích vị giác của thực khách.

Cách làm nước mắm chấm ốc sả ớt đậm đà, siêu ngon 

Đây là cách pha nước chấm ốc phổ biến nhất và đặc biệt thơm ngon bởi vị mặn ngọt hài hòa, cay the đặc trưng của ớt và thơm lừng của sả.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu món nước chấm sả ớt thơm ngon gồm có:

  • 3 thìa nước mắm
  • 2 thìa đường
  • 1 củ gừng
  • 1 cây sả
  • 5 trái tắc
  • 3 trái ớt
  • 5 lá chanh

Cách thực hiện

Trước tiên, tiến hành sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu làm nước chấm. Sả cây rửa sạch, cắt bỏ phần gốc và đem thái lát mỏng. Cạo sạch vỏ gừng, sửa lại với nước rồi thái lát mỏng. Rửa sạch tắt rồi vắt lấy nước cốt. Ớt trái tươi bỏ cuống, băm nhuyễn và lá chanh đem thái sợi nhỏ.

Tiếp theo, cho lần lượt từng nguyên liệu theo tỉ lệ 3 muỗng nước canh nước mắm, 2 thìa đường vào chén rồi khuấy đều cho đường tan. Sau đó cho thêm sả, gừng, ớt, nước cốt tắc và lá chanh vào trộn đều rồi nêm nếm lại gia vị vừa ăn.

Nước chấm sả ớt chấm ốc
Nước chấm ốc sả ớt đậm đà, cực kỳ thơm ngon

Cách làm nước chấm ốc sệt đậm vị 

Nước chấm ốc sệt cách làm đơn giản cho thành phẩm có vị chua ngọt, thơm thơm, cay cay ăn kèm với các món ốc hấp, ốc luộc hay ốc nướng rất ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu 

Nguyên liệu cần thiết cho món nước chấm này cũng tương tự như trên, bao gồm:

  • 3 thìa nước mắm
  • 1 thìa tương ớt
  • 2 thìa đường
  • 1 quả chanh
  • 1 cây sả
  • 1 củ gừng
  • 2 trái ớt tươi

Cách làm nước chấm ốc sệt 

Rửa sạch các nguyên liệu cần thiết cho món nước chấm ốc sệt. Tiếp theo, sả cây đem cắt bỏ gốc và thái lát mỏng. Gừng cạo vỏ rồi thái lát nhỏ tương tự. Chanh vắt lấy nước cốt. Ớt trái tươi bỏ cuống rồi mang đi băm nhuyễn.

Cho nước mắm, đường, tương ớt lần lượt theo tỉ lệ 3:2:1 thìa và một ít nước cốt chanh vào chén, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Cho tiếp sả, ớt, gừng đã sơ chế vào hỗn hợp này. Đun hỗn hợp trên bếp với mức lửa cho cho phần nước chấm được sền sệt lại. Nêm nếm lại cho đúng khẩu vị là đã có ngay món nước chấm ốc ngon bất bại dùng kèm với mọi món ăn.

Nước chấm ốc sệt
Nước chấm ốc sệt đậm đà, cay ngon

Nước chấm ốc chua cay kiểu Thái cực ngon 

Cách làm nước chấm ốc kiểu Thái được nhiều người yêu thích nhất bởi sự hòa quyện hoàn hảo giữa các hương vị chua cay, mặn ngọt đậm đà vô cùng kích thích vị giác.

Nguyên liệu cần có

Chuẩn bị nguyên liệu cho món nước chấm ốc kiểu Thái gồm:

  • 2 thìa nước mắm
  • 2 thìa nước cốt me
  • 1 thìa đường thốt nốt
  • 1 muỗng ớt tươi băm nhuyễn
  • 1 thìa hành lá băm nhuyễn
  • 1 thìa hành tím băm nhuyễn
  • 20gr gạo rang đã xay nhuyễn
  • Lá chanh thái sợi nhỏ

Cách thực hiện

Đầu tiên, cho phần gạo tẻ đã được giã nhuyễn, hành tím, hành lá và đường thốt nốt vào bát. Cho tiếp vào đây 2 thìa nước mắm truyền thống vào hỗn hợp và trộn đều cho đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện.

Sau đó, cho thêm 2 thìa nước cốt me, ớt tươi và sợi lá chanh vào khuấy đều là đã có ngay chén nước chấm ốc sốt Thái chua cay ngon tuyệt vời. Lưu ý nên chọn nước cốt me có màu đỏ đậm để nước chấm có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn.

Nước chấm ốc kiểu Thái
Nước chấm ốc chua cay kiểu Thái thơm ngon bùng vị

Cách chế biến nước mắm gừng thơm ngon chấm ốc

Hương thơm đặc trưng và vị cay nồng vừa đủ của gừng góp phần kích thích vị giác hoàn hảo khi dùng làm nước chấm các món ốc.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2 thìa nước mắm ngon
  • 1 thìa đường cát
  • 1 củ gừng
  • 1 cây sả
  • 2 quả ớt trái tươi
  • 1 quả tắc
  • ½ củ tỏi
  • Lá chanh cắt sợi

Cách làm nước mắm gừng đơn giản 

Rửa sạch và sơ chế các nguyên liệu cần thiết trong cách làm nước chấm ốc tương tự như trên. Gừng, sả thái lát mỏng rồi đem băm nhuyễn. Ớt trái tươi và tỏi cũng cần được băm nhuyễn. Tắc vắt lấy phần nước cốt chua thơm đặc trưng.

Cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường và 1 thìa nước cốt tắc vào bát rồi khuấy đều cho đường tan hết. Thêm sả đã thái lát và sợi lá chanh thơm ngon và chuẩn vị này sẽ làm tăng độ hấp dẫn của món ăn vào là đã hoàn thành món nước chấm thơm ngon, chuẩn vị này tăng độ hấp dẫn cho món ăn.

Ốc chấm mắm gừng
Ốc luộc chấm nước mắm gừng cay ngon hấp dẫn

Cách pha nước chấm ốc cơm mẻ Hà Nội chua dịu hấp dẫn 

Cách chế biến nước chấm ốc cơm mẻ chuẩn vị Hà Nội tuy đơn giản nhưng tạo ra thành phẩm thơm ngon, đậm đà chua dịu cuốn miệng.

Nguyên liệu cần thiết

Nguyên liệu làm nước chấm ốc cơm mẻ gồm có:

  • 1 bát cơm mẻ
  • 3 trái ớt hiểm
  • 2 cây sả
  • 2 thìa đường
  • 1 thìa nước mắm
  • ¼ thìa bột ngọt
  • ¼ thìa muối
  • ¼ thìa tiêu xay

Cách pha nước chấm ốc cơm mẻ chua dịu 

Cách chế biến nước chấm cơm mẻ có vị chua và mùi thơm đặc trưng thường được sử dụng phổ biến ở miền Bắc nước ta. Đầu tiên, cơm mẻ tiến hành rửa sạch và vắt ráo nước. Ớt hiểm đem tách bỏ phần hạt và băm nhuyễn. Tương tự, sả cây rửa sạch bỏ gốc và băm nhuyễn.

Lần lượt cho cơm mẻ, ớt hiểm và sả đã băm nhuyễn vào bát. Tiếp tục cho thêm 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường, một ít muối, bột ngọt và tiêu xay vào rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn. Nếm thử nước chấm cơm mẻ và điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. Vị đậm đà, ngọt thanh của ốc luộc kết hợp với vị chua dịu của cơm mẻ làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn, đậm đà hơn.

Nước chấm ốc cơm mẻ
Nước chấm ốc cơm mẻ chua dịu đặc trưng của người miền Bắc

Lời kết

Cách pha nước chấm ốc đậm đà giúp món ăn có hương vị thơm ngon trọn vẹn và hấp dẫn hơn. Đồng thời còn kích thích vị giác, mang đến cảm giác ngon miệng hơn cho người dùng bởi hương vị chua cay mặn ngọt kết hợp hoàn hảo.