Hướng dẫn các cách ngâm sấu giòn ngon chuẩn vị
Tham khảo các cách ngâm sấu giòn ngon, mát lạnh có vị chua ngọt hài hòa dễ dàng thích kích vị giác của bất kỳ một ai. Đây là loại trái cây đặc trưng mùa hè được sử dụng chế biến thành nhiều món ăn và thức uống thơm ngon. Trong số đó, sấu ngâm đường được nhiều người yêu thích hơn cả bởi hương vị ngọt dịu và dễ dàng bảo quản được lâu.
Bí quyết chọn lựa quả sấu ngon ngâm đường
Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong cách ngâm sấu giòn ngọt, không bị teo là nắm được bí quyết chọn sấu phù hợp. Việc chọn lựa những quả sấu đạt tiêu chuẩn sẽ cho thành quả nước sấu ngâm thơm ngon và giữ được độ giòn hoàn hảo của quả sấu.
Bạn đang xem: Hướng dẫn các cách ngâm sấu giòn ngon chuẩn vị
Quả sấu chất lượng phải đạt độ chín vừa phải, không quá non cũng không quá già với phần thịt đầy đặn và có hạt nhỏ. Ưu tiên lựa chọn những quả sấu có phần cuống nguyên vẹn và màu sắc xanh tươi mắt. Tránh chọn những quả bị bầm nát hoặc có nhiều vết trầy xước, thâm đen.
Chia sẻ cách ngâm sấu đường giòn ngọt đơn giản
Nước sấu ngâm là thức uống giải khát có hương vị chua ngọt hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào những ngày hè oi bức. Loại quả này ngoài là nguyên liệu chế biến các món ăn, thức uống thơm ngon thì còn cung cấp vitamin C và chất xơ dồi dào có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nguyên liệu chuẩn bị
Hương vị, kết cấu và thành phẩm của một món ăn ngon có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi việc lựa chọn nguyên liệu thích hợp. Các nguyên liệu cần thiết cho món sấu ngâm đường rất quen thuộc và dễ dàng tìm kiếm.
- Sấu bánh tẻ: 1kg
- Đường trắng hoặc đường vàng: 1kg
- Gừng: 2 – 3 củ
- Muối: một lượng nhỏ
- Bình thuỷ tinh có nắp đậy
Cách ngâm sấu đường ngon giòn, để lâu không nổi váng
Xem thêm : Cách chọc thai nhi đạp nhẹ nhàng và an toàn
Tham khảo cách ngâm sấu cho thành phẩm bình sấu ngâm có màu sắc hấp dẫn và hương vị chua ngọt hài hòa. Đây là nguyên liệu hoàn hảo pha chế món nước giải nhiệt vừa ngon miệng, vừa thanh mát để thưởng thức.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, sử dụng dao cạo vỏ sấu và khía nhỏ tạo các rãnh xoắn ốc xung quanh để quả sấu thấm đường nhanh và thơm ngon hơn khi ngâm. Ngâm sấu vào chậu nước muối loãng để loại bỏ nhựa, ngăn vị chát và đồng thời tránh vỏ sấu bị thâm đen. Sau 30 – 60 phút, vớt sấu ra rửa lại bằng nước sạch và để khô.
Đun sôi nước rồi nhúng sơ toàn bộ quả sấu vào nước sôi trong khoảng 30 giây đến khi quả chuyển sang màu vàng nhạt. Tránh để quả sấu quá lâu trong nước sôi sẽ làm giảm độ giòn lý tưởng. Cạo sạch gừng và thái sợi hoặc đập dập tùy ý.
Bước 2: Chế biến sấu ngâm
Có hai cách làm sấu ngâm là ngâm với nước đường hoặc ướp trực tiếp với đường.
- Ngâm với nước đường
Để thực hiện ngâm sấu với nước đường, cần chuẩn bị nước đường bằng cách đun sôi khoảng 350ml nước và một thìa cà phê muối. Khi thấy nước đã sôi, cho thêm 350g đường và khuấy đều đến khi đường tan hết.
Xem thêm : Hướng dẫn cách hát hay cho người không biết hát
Cho gừng đã được đập và cắt nhỏ vào nồi nước đường, tiếp tục đun sôi thêm khoảng 5 phút và tắt bếp để nguội. Sau đó, tiến hành xếp từng quả sấu vào bình thủy tinh rồi từ từ cho nước đường vào. Đậy kín nắp bình thuỷ tinh và mang để ở nơi thoáng mát.
- Ướp sấu với đường
Xếp xen kẽ các quả sấu và đường thành từng lớp trong lọ thủy tinh. Đậy kín nắp bình lại và mang để ở nơi khô ráo. Sau một ngày lượng đường sẽ tan ra hết và ngấm trực tiếp vào quả sấu.
Lúc này, đổ hết quả sấu ra một tô lớn và khuấy đều cho đường hòa quyện vào nước. Đổ hỗn hợp trên vào nồi, cho thêm một thìa cà phê muối và vài lát gừng cắt mỏng. Đun hỗn hợp sôi lên và sau đó để nguội. Xếp lại sấu vào bình thủy, đổ nước đường đã để nguội vào và đậy kín nắp. Chờ khoảng từ 3 – 4 ngày là đã có thể thưởng thức món sấu ngâm ngon tuyệt này.
Thành phẩm
Sấu ngâm đường có màu nâu vàng đặc trưng với hương vị thơm dịu và giòn ngon của quả sấu. Khi pha nước uống có vị chua ngọt vừa phải hoà quyện với vị cay nhẹ của gừng cực kỳ hấp dẫn.
Lời kết
Cả hai cách ngâm sấu được giới thiệu ở trên đều cho thành phẩm món sấu ngâm đường có độ giòn cao, ngon miệng cùng màu sắc hấp dẫn. Thực hiện đúng cách ngâm sấu không chỉ giúp bảo quản sấu ngâm được lâu mà còn tạo nên thức uống giải nhiệt thơm ngon tròn vị, phù hợp thưởng thức vào ngày hè oi bức.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Mẹo cuộc sống