Hướng dẫn cách ngâm rượu táo mèo thơm ngon, chuẩn vị Tây Bắc
Cách ngâm rượu táo mèo đúng cách cho thành phẩm thức uống thú vị với những lợi ích tốt cho sức khỏe về khả năng điều trị dứt điểm một số loại bệnh. Táo mèo đặc sản của núi rừng Tây Bắc là thành phần đặc biệt trong các bài thuốc Đông y. Đặc biệt khi kết hợp ngâm cùng với rượu nó còn có tác dụng đem lại cảm giác ngon miệng cũng như giảm cân, giảm mỡ máu hiệu quả.
Tìm hiểu tác dụng hữu ích của rượu táo mèo
Rượu táo mèo hay còn gọi quả sơn tra là món đặc sản trứ danh của người dân vùng Tây Bắc. Loại rượu này có vị chua ngọt hòa quyện rất dễ uống. Cách ngâm rượu táo mèo chuẩn vị và sử dụng khoa học sẽ đem lại hiệu quả tốt về việc cải thiện sức khỏe cũng như đẹp da đẹp dáng.
Bạn đang xem: Hướng dẫn cách ngâm rượu táo mèo thơm ngon, chuẩn vị Tây Bắc
Hỗ trợ tiêu hóa tốt
Vị chua ngọt của rượu táo mèo có khả năng hiệu quả trong việc thúc đẩy bài tiết acid mật và pepsin dịch vị. Điều này giúp khắc phục tình trạng đầy hơi, chướng bụng sau khi ăn nhiều thịt hoặc thức ăn dầu mỡ.
Ngoài ra, việc uống một chén rượu táo mèo trong bữa ăn còn kích thích cảm giác ngon miệng và chống ngán. Dịch chiết từ táo mèo có ức chế sự phát triển của E.coli là một loại vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột.
Kháng khuẩn hiệu quả, phòng ngừa các bệnh tai biến tim mạch
Chiết xuất từ táo mèo có khả năng giãn mạch ngoại vi để hạ huyết áp và đào thải cholesterol có hại ngăn ngừa tình trạng nhồi máu cơ tim. Chính vì thế mà nó được xem là một loại dược liệu quan trọng trong các bài thuốc chữa bệnh cao huyết áp. Ngoài ra, rượu táo mèo còn có tác dụng hạ mỡ máu, cải thiện bệnh co bóp cơ tim và phòng ngừa tai biến tim mạch.
Thanh lọc cơ thể, đẹp dáng đẹp da
Xem thêm : Hướng dẫn cách chỉnh máy lạnh và các nút chức năng trên remote
Uống rượu táo mèo tăng cường quá trình trao đổi chất, thải độc và thanh lọc cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn có công dụng giảm tiết bã nhờn, thu nhỏ lỗ chân lông và điều trị mụn trứng cá hiệu quả.
Tác dụng của loại rượu ngon Tây Bắc này giúp thúc đẩy chuyển hóa chất béo thành năng lượng và ngăn chặn việc tích tụ mỡ thừa. Đồng thời có khả năng đốt cháy chất béo bám ở các cơ quan nội tạng để hỗ trợ việc giảm cân nhanh hơn.
Chia sẻ cách ngâm rượu táo mèo chuẩn vị Tây Bắc, dễ làm tại nhà
Không khó để có thể tự làm cách ngâm rượu táo mèo thơm ngon tại nhà với các bước đơn giản như sau.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần thiết cho món rượu ngâm táo mèo rất đơn giản, dễ tìm. Một lưu ý nhỏ là nên chọn những quả táo mèo lành lặn, tươi ngon và đặc biệt là những quả có màu đỏ sẽ tạo ra chất lượng rượu ngâm tốt nhất. Ngâm táo mèo bằng rượu nếp sẽ cho hương vị thơm ngon và đậm đà hơn so với rượu tẻ.
- 2kg táo mèo tươi;
- 4l rượu nếp hoặc rượu tẻ loại 35 – 40 độ
- 1kg đường cát trắng
- 200ml mật ong nguyên chất
- Bình thủy tinh
Cách ngâm rượu táo mèo thơm ngon
Rượu táo mèo vốn là bài thuốc dân gian rất hữu ích trong việc chữa nhiều bệnh về tiêu hoá, huyết áp, giảm lượng cholesterol và điều hòa tim mạch tốt hơn.
Bước 1: Sơ chế táo mèo
Xem thêm : Cách cai sữa cho bé từ từ, an toàn, hiệu quả
Chọn lọc táo mèo và loại bỏ đi những trái bầm dập và bị sâu hại. Rửa quả với nước sạch để trôi hết bụi bẩn, ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt toàn bộ ra để ráo.
Dùng dao cắt bỏ phía hai đầu và bổ đôi quả táo theo thớ ngang để không mất đi phần hạt có trong trái. Lúc này tiếp tục cho phần táo đã bổ vào chậu nước ấm có pha muối loãng để ngâm ngay. Điều này giúp quả tránh bị thâm và loại bỏ vị chát có trong táo giúp chất lượng rượu sau khi ngâm ngon hơn rất nhiều.
Bước 2: Ngâm đường
Cho hỗn hợp gồm táo mèo, mật ong và đường vào hũ thủy tinh. Lần lượt cứ một lớp táo mèo thì rót thêm một lớp mật ong và phủ kín bằng một lớp đường. Mật ong và đường có tác dụng làm giảm vị chua chát đặc trưng của táo mèo.
Đậy kín nắp hũ thủy tinh lại và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trong vòng 2 tuần. Quan sát nếu thấy táo mèo đã nổi lên trên bề mặt, nước đường ở dưới và một phần đường đã lắng đọng xuống đáy là thành công.
Bước 3: Ngâm rượu
Tiến hành chắt lấy phần nước cốt và đường lắng đọng ra ngoài đựng vào chai thủy tinh. Đổ từ từ rượu vào hũ đựng táo theo tỉ lệ là 1 phần táo – 4 phần rượu. Đậy kín nắp hũ và bảo quản ở nơi thoáng mát. Sau 3 – 6 tháng là đã có thể thưởng thức rượu táo mèo có vị chua ngọt đặc trưng rất ngon miệng.
Lời kết
Cách ngâm rượu táo mèo tạo nên thức uống có hương vị chua ngọt dễ chịu là một đặc sản nổi tiếng vùng Tây Bắc. Nếu biết cách sử dụng một cách khoa học thì rượu táo mèo có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giảm cân và cải thiện làn da hiệu quả.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Mẹo cuộc sống