Cách nấu thịt đông ngày Tết đơn giản thơm ngon
Biết cách nấu thịt đông thanh mát sẽ rất hợp với tiết trời se lạnh của ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Đây là một món ăn truyền thống được nhiều gia đình ưa chuộng, món thịt đông không chỉ thơm ngon mà còn mang đậm hương vị quê hương.
Cách nấu thịt đông theo kiểu truyền thống
Thịt đông truyền thống thường được nấu từ thịt lợn, đặc biệt là phần chân giò, kèm theo tai, mộc nhĩ và hạt tiêu, tạo nên vị ngon đặc trưng.
Bạn đang xem: Cách nấu thịt đông ngày Tết đơn giản thơm ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g thịt chân giò đã rút xương
- 400g tai heo
- 50g nấm hương
- 50g mộc nhĩ
- 50g bắp hạt
- 100g cà rốt
- 2-3 củ hành tím, 1 nhánh gừng nhỏ
- Hành lá, ngò rí, ớt
- Hành, tỏi băm
- Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu
Hướng dẫn cách nấu thịt đông
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm hương và mộc nhĩ ngâm vào nước ấm trong khoảng 30 phút để nở. Rửa sạch, mộc nhĩ thái sợi, còn nấm hương cắt bỏ phần chân và khía nhẹ hình chữ thập để tăng tính thẩm mỹ.
- Thịt chân giò và tai heo rửa sạch, cạo lông kỹ càng và để ráo. Đun sôi một nồi nước, cho vào ít hành tím đã bóc vỏ cùng gừng thái lát, cho thịt chân giò và tai heo vào chần khoảng 5 phút.
- Vớt ra, ngâm vào tô nước đá để giữ độ giòn và giúp thịt trắng hơn. Sau đó cắt thịt thành miếng vừa ăn, tai heo thái sợi mỏng.
Bước 2: Tiến hành ướp thịt
- Cho thịt vào tô, ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu xay.
- Trộn đều hỗn hợp trên và để ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Làm thịt đông truyền thống
- Phi thơm hành, tỏi băm với dầu ăn. Cho thịt đã ướp vào xào cho đến khi thịt săn lại.
- Tiếp đó, đổ nước ngập thịt, nấu lửa lớn đến khi nước sôi thì vớt hết bọt nổi lên trên. Sau đó, hạ lửa nhỏ và ninh thịt cho mềm.
- Khi thịt đã nhừ, cho nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt cắt lát và bắp hạt vào. Nấu thêm một lúc cho đến khi nước rút còn khoảng 2/3, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Xem thêm : 15 cách làm salad thanh mát, cực đơn giản chỉ vài phút
Bước 4: Đổ khuôn và làm đông
- Xếp cà rốt cắt lát mỏng, ớt, ngò rí, hành lá vào đáy khuôn hoặc tô. Sau đó, cho thịt nấu vào khuôn, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-5 tiếng.
- Nếu thời tiết lạnh, bạn có thể để ở nhiệt độ phòng, thịt sẽ tự đông lại.
Bước 5: Hoàn thiện món ăn
- Thịt đông sau khi đông lại có màu sắc hấp dẫn, ăn kèm với cơm nóng hoặc dưa chua sẽ rất ngon.
- Thịt đông có vị giòn giòn của tai heo, béo ngậy của thịt chân giò, kết hợp với hương thơm của nấm hương và tiêu xay.
Cách nấu thịt đông cùng với thịt gà
Ngoài thịt lợn, cách nấu thịt đông có thể biến tấu với thịt gà, mang lại sự mới lạ và thơm ngon không kém.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg thịt gà ta
- 300g da heo (bì heo)
- 100g mộc nhĩ (nấm mèo)
- 50g nấm hương
- 3 lát gừng tươi
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
- Dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu xay…
Cách làm thịt đông với thịt gà
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Rửa sạch da heo, bắc một nồi nước, cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối và 3 lát gừng, đun sôi rồi thả da heo vào luộc trong khoảng 10 phút.
- Sau khi luộc xong, vớt da ra, để ráo và giữ lại phần nước luộc. Đợi da nguội thì cắt thành miếng vừa ăn.
- Thịt gà làm sạch, rửa qua nước muối loãng để khử mùi, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.
- Nấm mèo ngâm trong nước ấm để nở, sau đó rửa sạch và cắt sợi. Nấm hương cũng ngâm trong nước nóng khoảng 20 phút, sau đó cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp phần thịt gà
- Cho 1 muỗng cà phê tiêu xay và 2 muỗng cà phê dầu hào vào ướp thịt gà, để thấm gia vị khoảng 15 phút.
Xem thêm : Cách làm kho quẹt đơn giản mà vô cùng hao cơm
Bước 3: Cách làm thịt đông với thịt gà
- Cho một chảo lớn lên bếp, đổ vào 1 muỗng canh dầu ăn và đợi dầu nóng. Sau đó phi thơm hành tím băm rồi cho thịt gà đã ướp vào xào săn trong khoảng 5 phút.
- Thêm nấm mèo, nấm hương và da heo vào, đảo đều và xào thêm khoảng 5 phút cho nguyên liệu thấm gia vị. Cho phần nước luộc da heo vào và đun sôi ở lửa nhỏ trong 10 phút.
- Cuối cùng, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều và ninh thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 4: Làm đông và ra thành phẩm
- Múc thịt gà, nấm và da heo vào tô hoặc khuôn, sau đó đổ phần nước dùng còn lại vào.
- Để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng hoặc qua đêm để thịt đông lại hoàn toàn.
Một số điều cần lưu ý khi nấu và bảo quán thịt đông
Bạn có thể sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nhưng hãy chú ý giảm lượng nước so với cách nấu thông thường. Nồi áp suất giúp thịt nhanh mềm hơn mà vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên.
Khi sơ chế nấm, tránh thái quá nhỏ để tránh nấm bị vụn và mất độ giòn khi nấu. Điều này giúp món thịt đông có hương vị và kết cấu ngon hơn.
Về bảo quản, thịt đông sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh chỉ nên sử dụng trong vòng 5-6 giờ. Nếu vẫn để trong ngăn mát tủ lạnh, món thịt đông có thể được bảo quản từ 7-10 ngày. Nếu thịt có dấu hiệu hư hỏng như có mùi lạ hoặc chảy nước, bạn cần bỏ ngay và không sử dụng.
Kết luận
Cách nấu thịt đông không khó, chỉ cần chú ý khâu lựa chọn nguyên liệu và cách nấu là bạn có thể chuẩn bị cho người thân món thịt đông thơm ngon, đậm đà. Hy vọng bạn đã có thể tự tin chế biến món ăn truyền thống này cho gia đình trong dịp Tết.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Nấu ăn