Hướng dẫn cách nấu súp cua thơm ngon, bổ dưỡng

Cách làm súp cua thơm ngon, thanh ngọt rất đơn giản ngay tại nhà không hề thua kém ngoài hàng và đảm bảo sạch sẽ, nguyên liệu chất lượng cũng như tiết kiệm chi phí. Món súp cua bổ dưỡng chinh phục được vị giác của mọi thực khách kể cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Nguyên liệu làm súp cua

Với các nguyên liệu đa dạng và cách làm súp cua đơn giản, món ăn này ngoài hương vị thơm ngon thì còn chứa nhiều vitamin, dưỡng chất đặc biệt tốt cho sức khỏe.

  • 1 con cua biển tươi ngon ~ 400gr
  • 1kg xương heo
  • 1 quả trứng gà
  • 1 quả bắp ngọt Mỹ
  • 1 quả trứng gà
  • 5 tai nấm hương tươi
  • 1 củ cà rốt
  • 1 túi nấm kim châm
  • 100gr bột sắn dây
  • Sả, gừng, hành khô, ngò rí
  • Gia vị: nước mắm, muối hạt, bột canh, bột ngọt
nguyên liệu nấu súp cua
Nguyên liệu chế biến món súp cua đa dạng, đủ các nhóm chất dinh dưỡng

Chi tiết cách làm súp cua thơm ngon, đậm đà, siêu hấp dẫn

Cách nấu súp cua cần sự chỉn chu từ khâu lựa chọn nguyên liệu tươi ngon cho đến việc áp dụng cách chế biến đúng chuẩn. Điều này đảm bảo mọi thành phần trong món ăn đều nổi bật được hương vị đặc trưng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Bước 1: Sơ chế cua

Cua biển tươi mua về đem ngâm với nước đá để cua ngất tạm thời. Cách làm này để dễ cọ rửa sạch sẽ rong rêu, bùn đất dính ở các kẽ nhỏ của càng cua và bám trong yếm cua.

Sau đó đổ bia tươi hoặc nước vào nồi đun sôi. Đặt xửng hấp rồi cho cua và sả đập dập, gừng thái lát vào hấp cùng để thêm dậy mùi thơm.

hấp cua
Hấp chín cua với gừng và sả thêm phần thơm ngon

Bước 2: Sơ chế xương heo để ninh nước dùng

Xương heo rửa sạch, chần qua với nước sôi trong khoảng 10 phút cùng một ít muối hạt để khử mùi hôi hiệu quả. Tiếp theo, vớt xương ra đem rửa lại một lần nữa để loại bỏ sạch mọi cặn bẩn. Cho xương vào nồi, đổ nước ngập xương rồi bật bếp ninh nước dùng. Thả vào nồi thêm 3 củ hành khô nướng đã bóc vỏ ninh cùng để nước súp thêm phần thơm ngon hơn.

Khi nước dùng đã sôi, tiến hành hạ nhỏ lửa liu riu và tiếp tục ninh xương trong khoảng 60 phút. Sử dụng xương heo ninh mục đích để tạo nước cốt súp ngọt thơm và có độ liên kết hơn.

Ninh xương
Ninh xương làm nước cốt súp ngon ngọt hấp dẫn

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác làm món súp cua

Tách hạt bắp ngọt Mỹ, rửa qua rồi để cho ráo nước. Ngâm nấm hương tươi và nấm kim châm trong nước vo gạo hoặc nước muối khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rửa sạch và băm nhỏ. Cà rốt gọt bỏ vỏ, thái sợi mỏng rồi cắt hạt lựu nhỏ. Rau mùi ta nhặt bỏ góc, rửa sạch và thái nhỏ.

Sơ chế rau củ nấu súp cua
Sơ chế các loại rau củ làm nguyên liệu nấu súp cua

Bước 4: Xào nhân súp

Xào nhân trong cách làm súp cua có tác dụng giúp cho món ăn thêm phần thơm ngon đậm vị và có độ liên kết với nhau hơn.  Theo đó, cho một ít dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng thì phi thơm hành khô. Lần lượt cho các loại rau củ đã chuẩn bị gồm bắp mỹ ngọt, cà rốt, nấm hương và nấm kim châm vào xào.

xào rau củ
Xào nhân súp để món ăn thêm đậm vị hơn

Đảo đều tay hỗn hợp trên rồi cho tiếp thịt cua vào. Nêm nếm gia vị gồm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt và tiến hành xào thêm khoảng 30 giây nữa rồi tắt bếp. Nếu không có nhiều thời gian, bạn hoàn toàn có thể cho tất cả các nguyên liệu này vào nồi nước dùng được ninh xương ống ở bước trên để nấu súp.

Bước 5: Nấu súp cua

Khi nước dùng đã ninh được khoảng 1 tiếng, vớt toàn bộ xương và hành khô ra, hớt bọt cho nước cốt súp trong hơn. Sau đó cho hết phần nhân vừa xào vào, nêm nếm gia vị cho hợp với khẩu vị nhất.

Bước cuối cùng trong cách làm súp cua là hòa bột sắn dây với nước lạnh rồi rưới từ từ vào nồi súp đang nấu. Lưu ý không nên rưới hết một lần mà nên căn chỉnh để súp đạt độ sánh đúng ý. Ngoài bột sắn dây thì còn có thể dùng bột bắp hoặc bột năng để thay thế.

Nấu súp cua
Nấu súp cua đơn giản ai cũng có thể làm được

Sau khi xuống bột, dùng đũa khuấy đều tay và tiếp tục nấu để nồi súp sôi thêm khoảng 1 phút nữa. Tiếp đến, đập ra trứng gà ra bát, đánh tơi bông lên rồi rưới qua rây, dùng đũa đảo thật nhanh tay để tạo vân trứng mảnh, mỏng và đồng thời không bị đóng cục.

Thành phẩm món súp cua

Món súp cua thơm ngon, thanh ngọt, dễ ăn và đặc biệt rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Món súp này có thể kết hợp thêm với các nguyên liệu khác như tôm, thịt nấu cùng với cua cũng cho thành phẩm hương vị thơm ngon.

Súp cua
Súp cua thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Lời kết 

Cách làm súp cua đơn giản, dễ nấu và đặc biệt còn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Bổ sung các món ăn lành mạnh như súp cua chính là phương pháp hiệu quả có thể cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Từ đó giúp duy trì cân nặng hiệu quả và tăng cường sức khỏe tổng thể.