Cách nấu sữa đậu nành quốc dân tại gia đơn giản

Cách nấu sữa đậu nành sao cho vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng không phải ai cũng làm được. Chính vì thế rất nhiều người đã kiếm tìm công thức để có thể tự mình tạo ra những ly sữa ngay tại nhà. Hiện nay bạn có thể làm thức uống này bằng cách truyền thống hoặc máy dễ dàng và đơn giản.

Chia sẻ cách nấu sữa đậu nành truyền thống

Sữa đậu này là thức uống giàu dinh dưỡng mà bạn có thể thưởng thức vào sáng để cung cấp năng lượng cho ngày dài học tập và làm việc. Nếu như lo lắng tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể tự làm món nước này ngay tại nhà theo hướng dẫn sau đây:

Nguyên liệu cần có

  • 300g đậu này
  • 3 lá dứa
  • Máy xay sinh tố
  • Túi lọc
Chia sẻ cách nấu sữa đậu này truyền thống
Chia sẻ cách nấu sữa đậu này truyền thống

Cách nấu sữa đậu nành truyền thống đơn giản

  • Bước 1: Đậu này sau khi mua về bạn cần ngâm qua đêm hoặc nếu không có nhiều thời gian thì nên ngâm trong khoảng 6 – 8 tiếng để đảm bảo hạt nở, mềm ra. Sau đó bạn rửa lại với nước sạch và để khô ráo nước. Muốn thành phẩm thơm ngon, xay ra được nhiều nước thì bạn nên chọn hạt to, đều nhau. Khi sơ chế bạn đừng quên loại bỏ những hạt lép, hỏng, sâu để không ảnh hưởng đến thành phẩm cuối cùng.
  • Bước 2: Sau công đoạn ngâm và sơ chế, bạn cho đậu nành vào máy xay nhuyễn. Để tránh cháy máy hoặc bị dính, không được mịn nhuyễn bạn nên chia đậu nành ra thành nhiều phần khác nhau để xay.
  • Bước 3: Khi xay xong bạn cần lọc bã với nước. Phần bã bạn cho ra bát khác và đổ thêm 500ml nước vào. Sau khi hoà tan, bạn đổ trực tiếp phần bã vào máy xay lại một lần nữa rồi lọc lần 2.
  • Bước 4: Kế tiếp bạn cho nguyên liệu đã lọc vào nồi đun ở chế đổ nhỏ lửa cùng lá dứa đã chuẩn bị sẵn trong khoảng từ 20 – 25 phút. Trong quá trình nấu bạn cần khuấy đều tay, cách 5 phút làm một lần kết hợp vớt bọt. Khi sữa đậu nành chính bạn nên cho thêm một ít muốn để tránh bị kết tủa và thêm sữa đặc hoặc đường tuỳ khẩu vị.
  • Bước 5: Nấu xong, bạn đổ sữa ra cốc và có thể thưởng thức ngay trong lúc nóng hoặc thêm đá uống lạnh đều ngon.

Chia sẻ cách nấu sữa đậu nành bằng máy làm sữa hạt

Ngoài máy xay truyền thống bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy làm sữa hạt để làm món nước thần thánh này theo hướng dẫn sau đây:

Nguyên liệu cần có

  • 200g đậu nành
  • Lá dứa
  • 1.5 lít nước
  • Máy làm sữa hạt
  • Bát
Chia sẻ cách nấu sữa đậu nành bằng máy làm sữa hạt
Chia sẻ cách nấu sữa đậu nành bằng máy làm sữa hạt

Cách nấu sữa đậu nành bằng máy đơn giản

  • Bước 1: Đậu nành sau khi mua về bạn cần ngâm trong bát nước khoảng 15 phút. Trong quá trình này bạn nên dùng tay bóp đậu với nước nhiều lần để lớp vỏ tách ra ngoài. Sau đó bạn lọc bỏ vỏ, vớt đậu này và để khô ráo nước.
  • Bước 2: Sau quá trình ngâm và để khô, bạn cho 200g đậu này và 1.5 lít nước vào máy làm sữa hạt. Lúc này bạn bật công tắc và để chế độ nấu trong vòng 30 phút. Sau khoảng thời gian này, bạn bỏ thêm lá dứa và chờ nấu thêm 10 phút là xong.
  • Bước 3: Bạn đổ sữa đậu nành thơm lừng, sánh mịn ra cốc và thêm đường tùy theo khẩu vị. Nếu muốn thưởng thức lạnh bạn hoàn toàn có thể bỏ thêm đá, nhâm nhi vào buổi sáng.

Tại sao nên học cách nấu sữa đậu nành tại nhà?

Sữa đậu nành là nguồn dinh dưỡng dồi dào chứa nhiều chất đạm, axit béo, vitamin, khoáng chất,… Nhờ đó mà cơ thể con người được cung cấp năng lượng và tối ưu hoạt động suốt ngày dài. Dưới đây là một số lý do bạn nên học cách nấu sữa đậu nành tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức:

  • Nâng cao quá trình chuyển hoá lipid: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc uống sữa đậu này có thể hỗ trợ nâng cao lipoprotein đồng thời giảm thiểu các lipoprotein mật động thấp, triglyceride trong máu.
  • Tăng cường tuần hoàn máu: Nhờ chứa nhiều axit béo Omega-3 và Omega-6 nên sữa đậu nành hỗ trợ bảo vệ các mạch máu khỏi xuất huyết cũng như thương tổn. Ngoài ra thức uống hỗ trợ bảo vệ những tế bào trước sự tấn công của gốc tự do hay sự tích tụ cholesterol, tăng sự đàn hồi của mạch máu.
  • Hỗ trợ giảm cân: So với các loại sữa khác thì sữa đậu này chứa ít đường hơn. Đặc biệt theo ước tính một ly sữa đậu nành cho có 80 calo tương đương với loại tách kem. Không dừng ở đó thức uống còn hỗ trợ ức chế sự hấp thụ chất béo vào đường ruột đồng thời cung cấp chất xơ cần thiết giúp cơ thể cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
  • Ngăn ngừa ung thư: Nhờ chứa phytoestrogen trong sữa đậu nên có thể ức chế sự sản xuất testosterone của nam giới. Điều này đồng nghĩa thức uống sẽ hỗ trợ ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả.
  • Giảm bớt triệu chứng mãn kinh: Trong sữa đậu này có phytoestrogen thay thế estrogen hiệu quả, ngăn chặn các triệu chứng mãn kinh, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, thừa cân, béo phì.
  • Ngăn ngừa loãng xương: Cũng nhờ chất phytoestrogen trong sữa đậu này nên giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả, ngăn ngừa mất khối lượng xương, loãng xương.
Trong sữa đậu này có phytoestrogen thay thế estrogen hiệu quả
Trong sữa đậu này có phytoestrogen thay thế estrogen hiệu quả

Lời kết

Cách nấu sữa đậu nành không hề khó nhưng bạn cần chú ý ngâm rửa thật sạch trước khi làm. Ngoài ra thức uống này nên thưởng thức vào buổi sáng làm hợp lý nhất để cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho một ngày dài làm việc và học tập hiệu quả.