Chia sẻ cách nấu lẩu Thái bất bại ngay tại nhà

Cách nấu lẩu Thái như thế nào là thắc mắc kinh điển của nhiều người. Với hương vị chua chua cay cay vô cùng hấp dẫn, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến món ăn này ngay tại nhà.

Chia sẻ cách nấu lẩu Thái thập cẩm với nước ép trái cây

Nước lẩu Thái chua chua ngọt nhẹ từ thơm và dứa hòa quyện cùng nhiều nguyên liệu như riềng, hải sản hoàn toàn có thể làm được dễ dàng tại nhà với công thức tham khảo sau:

Nguyên liệu cần có

  • 300g thịt ba chỉ bò
  • 300g tôm
  • 300g mực
  • 300g măng chua
  • 2 trái cà chua
  • 3 trái cam
  • 1 trái dứa
  • 1 nhánh bạc hà
  • 200g đậu bắp
  • 200g nấm kim châm
  • 1 ít ngò gai
  • 1 ít ngò ôm
  • 1 ít rau ăn kèm: Rau muống, bắp chuối bào, cải thảo
  • 1/2 muỗng hành tím băm
  • 1/2 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh riềng băm
  • 4 lá chanh
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 quả ớt sừng
  • 2 muỗng canh bột gia vị lẩu Thái
  • 1 ít gia vị khác: Hạt nêm, đường, muối
Chia sẻ cách nấu lẩu Thái thập cẩm với nước ép trái cây
Chia sẻ cách nấu lẩu Thái thập cẩm với nước ép trái cây

Cách nấu lẩu Thái

  • Bước 1: Các loại rau khi mua về cần phải rửa thật sạch. Sau đó bạn lột vỏ bạc hà, cắt thành từng khúc nhỏ. Cà chua bạn bổ cao, đậu bắp cắt khúc, ngò om, ngò rí thái nhỏ.
  • Bước 2: Mực mua về bỏ ruột, bỏ răng, rút xương sống, rửa sạch và cắt thành từng khoanh với chiều dài khoản 1 đối tay. Với tôm sau khi rửa sạch bạn cắt bỏ gai nhọn ở đuôi, đầu, chân, râu. Măng chua sau khi rửa sạch bạn ngâm với nước cho bớt chua.
  • Bước 3: Tiếp theo bạn ép lấy nước 1 quả dứa và 3 quả cam. Tuỳ thuộc dứa và cam mua nhiều hay ít, bạn cần cân đối để mỗi loại ép ra khoảng 300ml nước là đảm bảo.
  • Bước 4: Sau đó bạn nấu nước lẩu bằng cách đặt nồi trên bếp với ngọn lửa vừa. Trong nồi, bạn cho thêm 1/2 muỗng canh hành tím, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh tỏi băm phi thơm. 1 quả cà chua đã được bổ cau, 1 muỗng canh củ riềng băm vào xào trong 2 phút.
  • Bước 5: Kế đến bạn đổ vào nồi 1.5 lít nước và cho tiếp toàn bộ phần nước ép dứa và cam.
  • Bước 6: Tiếp theo bạn nêm nước lẩu theo công thức 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và để bếp ở chế độ nhỏ lửa. Sau đó bạn cho 1 trái ớt sừng đã cắt lát mỏng, 4 lá chanh vo nát nấu sôi thêm 5 phút và gia giảm nước lẩu cho vừa miệng.
  • Bước 7: Bạn tiếp tục cho ngò gai và ngò ôm đã thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Sau khi hoàn thành nước lẩu, bạn cho ra nồi lẩu điện hoặc bếp nhỏ đuôi sôi và cho thêm mực, tôm, cà chua bổ cau vào.
  • Bước 8: Một khi mực, tôm đã chín bạn tiếp tục thả măng chua cùng những loại rau mình thích vào như bắp chuối bào, cải thảo, rau muống, đậu bắp, nấm kim châm,… Với ba chỉ bò ăn tới đâu thì bạn nên nhúng tới đó để cảm nhận được vị mềm và thơm ngon.

Hướng dẫn cách nấu lẩu Thái thập cẩm ngon bất bại nhanh nhất

Ngoài công thức vừa giới thiệu, bạn có thể chuẩn bị nồi lẩu Thái thập cẩm trong vòng thời gian ngắn để ngồi quây quần cùng người thân, bè bạn với công thức đơn giản sau đây:

Nguyên liệu cần có

  • 1 con gà 2.3 kg
  • 1kg xương heo
  • 1kg ba chỉ bò Mỹ
  • 600g tôm
  • 500g má bò
  • 1 cá dạ dày heo
  • 10 cái xúc xích
  • 10 miếng đậu phụ
  • 2 bó rau mồng tơi
  • 2 bó ngải cứu
  • 1/2 kg rau cần nước
  • 200g xà lách/hoa chuối/rau cải
  • 5 gói nấm kim châm
  • 3 bắp ngô ngọt
  • 3 quả cà chua
  • 2 quả dừa tươi
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 củ cải
  • 2kg bún rối
  • 1 miếng riềng
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả ớt
  • 1 quả chanh
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 2 gói gia vị lẩu Thái
  • 1 ít muối/đường
Hướng dẫn cách nấu lẩu Thái thập cơm ngon bất bại
Hướng dẫn cách nấu lẩu Thái thập cơm ngon bất bại

Cách nấu lẩu Thái

  • Bước 1: Xương ống sau khi mua về bạn rửa sơ qua với nước muối loãng và thêm gừng, rượu để khử mùi tanh. Tiếp đó bạn rửa lại bằng nước sạch và để khô ráo nước.
  • Bước 2: Bạn bắc một nồi nước sôi lên bếp và thêm 1 muỗng cà phê muối, chần xương trong khoảng 10 phút để khử mùi hôi tanh đồng thời đảm bảo nồi nước dùng trong ngon hơn. Khi chần xong, bạn rửa sạch, thay nước mới và thả lại xương để ninh. Muốn nước dùng ngọt thanh bạn cho thêm vài lát củ cải thái khoanh ninh trong 1 – 2 tiếng.
  • Bước 3: Sau khi mua thịt bò về bạn chà xát với muối, rửa sạch, để ráo và cất đông trong 15 – 30 phút trước khi thái. Tôm loại bỏ đầu, rút chỉ ở thân và rửa sạch để ráo.
  • Bước 4: Nếu chuẩn bị thêm dạ dày heo nhúng lẩu bạn cần phải lộn trái, rửa sạch bằng nước rồi cạo sạch màng nhầy bằng dao. Tiếp đó bạn bóp thật kỹ bằng bột mì cho sạch nhớt. Sử dụng muối, bóp nhiều lần trước khi rửa lại. Để làm sạch tối hợp bạn chần sơ qua dạ dày với nước sôi, xát chanh rửa lại. Phần mỡ bám bên ngoài cũng cần cắt bỏ trước khi thái thành từng miếng nhỏ nhúng lẩu.
  • Bước 5: Hải sản và thịt một khi đã sơ chế xong thì cần bọc lại cho vào ngăn mát tủ lạnh để nguyên liệu tươi ngon hơn.
  • Bước 6: Các loại rau bạn mua về cần nhặt rửa thật sạch, bỏ lá già và rễ. Nên ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút sẽ đảm bảo vệ sinh hơn rồi để ráo. Hoa chuối sau khi thái nhỏ bạn ngâm trong nước chanh pha cùng nước muối để đảm bảo không bị thâm. Nấm kim châm cắt bỏ gốc và ngâm trong nước muối pha loãng 20 phút trước khi vớt để ráo.
  • Bước 7: Cà chua sau khi rửa sạch bạn bổ cau. Ngô lột vỏ, bỏ râu rồi rửa sạch, cắt khoanh khoảng đốt ngón tay. Cà rốt bạn gọt vỏ, cắt khúc dày tương tự. Hành tây sau khi gọt vỏ và rửa sạch thì bạn thái thành 5 phần. Dứa gọt vỏ, cắt mắt, rửa sạch bổ đôi, cắt thành miếng hình tam giác.
  • Bước 8: Bạn trần bún rối qua nước sôi và để ráo sau khi mua về. Tỏi riềng bỏ vỏ đập dập và chanh thái thành từng miếng. Sả bạn nên thái thành khúc dài một đốt ngón tay trước khi đập dập. Ớt sau khi rửa sạch bạn bỏ hạt và thái làm đôi. Bạn có thể chuẩn bị thêm đậu phụ và để lên tủ đông nhúng lẩu ăn sẽ ngon hơn.
  • Bước 9: Sau công đoạn sơ chế, bạn chuẩn bị một cái nồi khác cho lên bếp. Bạn thêm 2 muỗng canh dầu ăn và đến khi nóng bạn thêm gia vị lẩu Thái bao gồm sả, lá chanh, giềng, tỏi, dứa vào phi thơm rồi bỏ hành tây, cà chua xà cùng.
  • Bước 10: Khi đã xào được 1 phút bạn thêm nước ninh xương, nước dừa, 2 gói gia vị lẩu Thái pha sẵn, 5 muỗng canh đường, nước lọc đun tới khi sôi rồi nêm nếm gia giảm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng bạn thêm ngô ngọt và cà rốt ninh nhỏ lửa trong 15 phút là hoàn tất.
  • Bước 11: Bạn có thể chuẩn bị thêm nước chấm như muối chanh ớt, tương ớt,… tùy theo khẩu vị. Tiếp đó bạn múc nước lẩu ra một nồi khác và đặt lên bếp ga nhỏ hoặc bếp điện. Khi sôi bạn thả hải sản, thịt, rau nấm và chờ chín thì có thể thưởng thức.

Cách nấu lẩu Thái ăn kèm với rau gì là ngon nhất?

Khi thưởng thức lẩu Thái bạn có thể kết hợp với nhiều loại rau củ khác nhau sao cho hợp khẩu vị đồng thời bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Có thể tham khảo một số loại rau ăn kèm như cần nước, hoa chuối, rau muống, nấm,… Ngoài ra tuỳ theo mùa bạn nên chọn lựa loại rau cho phù hợp để có được một bữa lẩu vừa ấm cúng lại vừa ngon miệng nhất.

Cách nấu lẩu Thái ăn kèm với rau gì là ngon nhất?
Cách nấu lẩu Thái ăn kèm với rau gì là ngon nhất?

Lời kết

Cách nấu lẩu Thái vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên nguyên liệu cần chuẩn bị sẽ không hề ít đòi hỏi công đoạn sơ chế mất khá nhiều thời gian. Nhưng đổi lại thành quả của bạn sẽ nhận được chính là một bữa lẩu thơm ngon khiến ai cũng phải xuýt xoa tấm tắc khen ngon, vô cùng xứng đáng.