Chia sẻ cách nấu lẩu mắm thơm ngon 10 điểm tại nhà
Cách nấu lẩu mắm được các bà nội trợ quan tâm. Món ăn được xem là đỉnh cao của nền ẩm thực miền Tây với hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo đúng công thức, bạn hoàn toàn có thể nấu được một nồi lẩu mắm chuẩn vị cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Cách nấu lẩu mắm cần chuẩn bị những nguyên liệu gì?
Trong nền ẩm thực Việt Nam, sẽ là thiếu sót rất lớn nếu bỏ qua lẩu mắm miền Tây với hương vị đậm đà, hấp dẫn, chinh phục nhiều tín đồ kén ăn nhất. Hãy cùng bắt tay làm món ăn ngon mê ly này cho cả gia đình thưởng thức bằng việc đi chợ, chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:
Bạn đang xem: Chia sẻ cách nấu lẩu mắm thơm ngon 10 điểm tại nhà
- 300g cá basa
- 300g thịt ba chỉ heo
- 300g thịt heo quay
- 300g tôm
- 300g mực
- 4 tép tỏi
- 100g mắm cá sặc
- 100g mắm cá linh
- 100g dứa
- 1 trái ớt sừng
- 3 nhánh sả
- 6 củ hành tím
- 500ml nước dừa tươi
- 2 quả cà tím
- 3 muỗng canh màu dầu điều
- 1 ít muối/hạt nêm
- 2 muỗng cà phê đường phèn
- 500g bún tươi
- 1 ít rau ăn kèm (bông bí, rau muống, rau đắng, lục bình tây, rau nhút, bông súng,….)
Cách nấu lẩu mắm chuẩn vị miền Tây ngon mê ly
Cách nấu lẩu mắm chuẩn vị được nhiều người quan tâm vì không phải ai cũng có cơ hội đến miền Tây sông nước để thử món ăn cực phẩm này. Dưới đây là công thức các bước thực hiện đã được tối giản hóa để đảm bảo ngay cả những người không thường xuyên vào bếp cũng có thể chế biến thành công:
Bước 1: Làm nước mắm
Đầu tiên bạn cần phải chế nước mắm – linh hồn của món lẩu miền Tây. Bạn cần bắc nồi lên bếp và cho vào đó 500ml nước dừa tươi, 500ml nước lọc, 100g mắm cá linh, 100g mắm cá sặc khuấy đều tay. Lưu ý bạn để chế độ lửa nhỏ và duy trì đun trong khoảng 5 phút cho sôi và để phần mắm rã ra là được.
Kế đến bạn sử dụng rây lọc, từ từ đổ phần nước mắm đã sôi vào để loại bỏ xương cá.
Bước 2: Sơ chế hải sản
Sau khi làm xong nước mắm, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu đã mua về. Cụ thể rựa cần được ngâm trong hỗn hợp nước muối pha loãng tối thiểu 5 phút để loại bỏ mùi tanh. Sau đó bạn rửa lại bằng nước sạch trước khi cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn.
Cá ba sa sau khi mua, bạn cần phải dùng muối chà xát, cạo sơ bề mặt da để loại bỏ chất nhầy nhớ rồi mới rửa lại bằng nước sạch. Tôm sú cặt râu và rửa lại bằng nước sạch.
Bước 3: Luộc hải sản
Khi đã sơ chế hải sản xong, bạn bắc nồi lên bếp và đổ 1 lít nước vào, bỏ thêm 3 củ hành tím đã được lột vỏ, đập dập và luộc tôm trong khoảng 3 phút.
Xem thêm : Bật mí cách làm nem lụi đơn giản nhưng thơm ngon hấp dẫn
Tiếp đó bạn vớt tôm, cho mực vào luộc tiếp 2 phút. Cuối cùng bạn vớt mực ra và cho cá ba sa vào nồi chần sơ khoảng 3 phút là xong.
Bước 4: Sơ chế khác
Tiếp theo bạn tiến hành sơ chế những nguyên liệu còn lại theo hướng dẫn sau đây: Thịt ba rọi khi mua về cần ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút để khử mùi hôi. Sau đó bạn rửa lại bằng nước sạch, để ráo trước khi thái thành những lát mỏng vừa ăn.
Sả bạn rửa sạch đập dập, 1/3 băm nhỏ, 2/3 cắt thành từng khúc khoảng 2 đốt ngón tay. Hành tím, tỏi bạn lột vỏ, đập dập, thái nhỏ. Dứa loại bỏ hết mắt rồi dùng dao thái thành những miếng vừa ăn.
Cà chua sau khi rửa sạch bạn bỏ cuống, chẻ dọc, bổ cau. Cà tím thái lát rồi bạn ngâm trong tô nước muối khoảng 3 phút để đảm bảo loại bỏ mủ. Ớt sừng rửa sạch, 1/3 quả thái lát còn 2/3 tỉa hoa trang trí.
Bước 5: Xào thịt
Tiếp theo bạn cho vào nồi 3 muỗng canh màu dầu điều, hành tím, sản băm nhuyễn xào trong 2 phút tới khi dậy mùi thơm. Bạn cho tiếp thịt ba chỉ đã cắt lát cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào. Lúc này bạn đảo đều tay trong khoảng 4 phút để sao cho thịt săn lại, dậy mùi thơm.
Bước 6: Nấu nước lẩu
Khi thịt lợn săn lại, bạn đổ thêm nước luộc tôm, nước mắm đã lọc xương, mực cá ba sa vào. Sau đó bạn đậy nắp, nấu trên lửa nhỏ khoảng 3 phút đến khi sôi thì bỏ thêm dứa, sả đã sơ chế và nêm 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường phèn.
Tiếp đó bạn đun nhỏ lửa trong 10 phút tới khi thịt chín mềm thì cho thêm cà tím vào. Đợi khoảng vài phút, bạn múc nước lẩu cho vào nồi nhỏ.
Xem thêm : Chia sẻ chi tiết cách làm chả giò thơm ngon giòn lâu
Lúc này chỉ cần cho thêm tôm, mực cùng rau sống ăn kèm là có thể thưởng thức nồi lẩu mắm hấp dẫn. Món ăn sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm đặc trưng của mắm cùng nước lẩu đậm đà, ngọt thịt. Ăn kèm cùng các loại hải sản và chấm cùng nước mắm cay cay chắc chắn bạn sẽ thấy kích thích vị giác.
Một số lưu ý liên quan đến cách nấu lẩu mắm
Lẩu mắm là món ăn đặc trưng của miền Tây với hương vị cay nồng đậm đà. Muốn đảm bảo thành phẩm thơm ngon nhất bạn cần phải lưu ý một số điều quan trọng sau đây:
Chọn nguyên liệu
Công đoạn chọn nguyên liệu rất quan trọng, hải sản và rau tươi ngon chắc chắn sẽ hấp dẫn, bắt mắt hơn. Mắm bạn nên chọn cá linh hoặc cá sặc có độ mặn vừa phải cùng mùi thơm đặc trưng.
Thịt bạn nên lựa chọn cẩn thận để tránh bị ươn. Bạn có thể ăn lẩu với một loại thịt ba chỉ, nạc vai hoặc hải sản như cá, tôm, mực,… đều phù hợp. Ngoài ra để đảm bảo đủ dinh dưỡng và cân bằng vị béo của lẩu, bạn đừng quên nhúng thêm rau muống, kèo nèo, rau đắng,…
Sơ chế kỹ lưỡng
Nguyên liệu sau khi mua về bạn cần phải rửa thật sạch, đặc biệt là thịt và hải sản. Để khử mùi tanh hôi bạn nên ngâm trong nước muối pha sẵn và rửa lại nhiều nước.
Mắm cần lọc qua rây để loại bỏ tạp chất cùng xương.
Lưu ý khác
Ngoài ra cách nấu lẩu mắm chuẩn chính là không được bỏ quá nhiều mắm vì nước lẩu sẽ bị mặt, lấn át hương vị của những nguyên liệu khác. Để đảm bảo gia vị thấm đều hải sản, thịt,.. bạn nên để lửa nhỏ.
Lời kết
Cách nấu lẩu mắm không quá cầu kỳ và phức tạp. Bạn hoàn toàn có thể làm được tại nhà nếu chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và áp dụng đúng công thức mà bài viết này chia sẻ.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Nấu ăn