Cách nấu dầu dừa nguyên chất đơn giản, an toàn tại nhà

Cách làm dầu dừa tại nhà cho thành phẩm đảm bảo an toàn, chất lượng mà không đòi hỏi quá nhiều công đoạn phức tạp hay nguyên liệu khó tìm. Dầu dừa nguyên chất chứa hàm lượng dinh dưỡng cao có tác dụng tốt với sức khỏe và giá trị cao trong việc làm đẹp. 

Tổng hợp cách nấu dầu dừa đơn giản, dễ thực hiện tại nhà

Cách làm dầu dừa gồm 2 phương pháp cơ bản là làm dầu dừa lạnh và nấu dầu dừa nóng. 

Cách làm dầu dừa ép lạnh hiệu quả

Dầu dừa ép lạnh màu trắng trong và có mùi thơm dịu nhẹ được tạo ra bằng phương pháp dùng hơi lạnh tách nước ra khỏi dầu. Dầu dừa tách chiết là dầu tinh khiết có giá trị dinh dưỡng cao và bảo quản được lâu nên có thể được sản xuất với số lượng lớn.

Nguyên liệu và dụng cụ:

  • Dừa
  • Dao chặt
  • Máy xay
  • Hũ đựng dầu dừa.
  • Đồ nạo cơm dừa
  • Rây lọc nước cốt dừa
Nguyên liệu làm dầu dừa ép lạnh
Nguyên liệu làm dầu dừa ép lạnh

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Bổ đôi quả dừa rồi dùng dụng cụ chuyên dụng nạo hoặc dao, muỗng cứng để nạo lấy phần cơm dừa. Sau đó cắt thịt cơm dừa này thành những miếng nhỏ.

Bước 2: Cho cơm dừa và một ít nước vào máy xay ở chế độ trung bình cho đến khi tạo thành một hỗn hợp nhuyễn và sệt. Sau đó sử dụng rây hoặc các loại túi lọc để lọc riêng phần bã. Phần nước cốt còn lại cho hết vào hũ đựng. Chú ý phần lọc bã dừa cần vắt mạnh tay để không bỏ sót nước cốt dừa.

Bước 3: Đặt hũ chứa nước cốt dừa ở nơi khô ráo dưới nhiệt độ thích hợp trong vòng khoảng một ngày. Đến khi thấy hỗn hợp đã lắng lại, lúc này nước cốt dừa sẽ tách ra thành hai phần gồm phần váng đông ở trên và phần dầu dừa nguyên chất ở phía dưới. Cẩn thận hớt và bỏ đi phần váng đông là đã có được thành phẩm hũ dầu dừa nguyên chất, đảm bảo chất lượng. 

dầu dừa ép lạnh
Thành phẩm dầu dừa ép lạnh

Cách nấu dầu dừa nóng thành công ngay lần đầu

Dầu dừa ép lạnh màu trắng trong và có mùi thơm dịu nhẹ được tạo ra bằng phương pháp dùng hơi lạnh tách nước ra khỏi dầu. Dầu dừa tách chiết là dầu tinh khiết có giá trị dinh dưỡng cao và bảo quản được lâu nên có thể được sản xuất với số lượng lớn.

Nguyên liệu và dụng cụ:

  • Dừa khô.
  • Nước sôi.
  • Máy xay.
  • Hũ để đựng dầu dừa.
  • Nồi nấu nước cốt.
  • Túi hoặc rây lọc nước cốt dừa.

Cách tiến hành:

Bước 1: Sử dụng cơm dừa đã được xay sẵn hoặc tự mua dừa về nạo lấy cơm dừa. Thái nhỏ phần cơm dừa cho vào máy xay nhuyễn với nước sôi theo tỉ lệ lần lượt 1 trái dừa – 2 chén nước. Thực hiện xay nhiều lần và không để hỗn hợp ngập hơn nửa máy xay để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Sử dụng một tấm vải thưa trải căng lên tô rồi cho hỗn hợp đã xay nhuyễn lên tấm vải để lọc phần dầu dừa. Một tips nhỏ là nên trực tiếp vắt bằng tay hoặc dùng que đè lên để lấy được tất cả phần nước cốt.

Bước 3: Đun nước cốt dừa với lửa nhỏ và đồng thời khuấy đều tay cho đến khi thấy phần dung dịch bắt đầu sôi và bay hơi. Khi lớp cặn ngả sang màu nâu và dầu dừa có màu trong suốt là được.

nấu dầu dừa nóng tại nhà
Cách nấu dầu dừa nóng tại nhà đơn giản

Bước 4. Lọc lấy phần dầu dừa nguyên chất và loại bỏ hết phần cặn phía trên. Để dầu dừa nguội và tiến hành cất giữ vào hũ để dùng dần.

Dầu dừa nóng
Dầu dừa nóng nguyên chất dễ làm tại nhà

Lưu ý về cách bảo quản dầu dừa

Sau khi đã thực hiện thành công cách làm dầu dừa, để bảo quản sản phẩm lâu nhất có thể và giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao, người dùng nên lưu ý một số điều sau:

  • Nên đựng dầu dừa trong hũ hoặc lọ thủy tinh có phần miệng rộng để thuận tiện hơn khi bạn cần lấy dầu dừa sử dụng.
  • Dầu dừa nguyên chất phải được bảo quản ở mức nhiệt độ thấp nên hãy để lọ dầu dừa trong tủ lạnh với mức nhiệt lý tưởng nhất là từ 1 – 8 độ C.
  • Để dầu dừa ở nhiệt độ phòng có thời gian bảo quản ngắn hơn so với bảo quản trong tủ lạnh nhưng lại tiện lợi hơn cho việc sử dụng. Tùy theo nhu cầu để cân nhắc lựa chọn nơi bảo quản dầu dừa thích hợp nhất. 

Lời kết

Cách làm dầu dừa tại nhà đơn giản cho thành phẩm chất lượng, vừa đảm bảo an toàn khi dùng. Dầu dừa gồm các chất béo bão hòa lành mạnh, axit béo và nhiều dinh dưỡng thiết yếu nên được xem là một phương thuốc làm đẹp và điều trị các vấn đề sức khỏe phổ biến.