Hướng dẫn cách nấu chè bưởi giòn ngon, không đắng
Cách nấu chè bưởi thơm ngon, béo ngậy được nhiều người quan tâm. Vì nếu áp dụng sai công thức món ăn dễ bị đắng, sống hoặc sượng. Bài viết sẽ chia sẻ tới bạn kỹ hơn các nguyên liệu cần có để tạo ra những cốc chè bưởi thơm ngon và một số lưu ý quan trọng khi nấu tại nhà.
Cách nấu chè bưởi cần những nguyên liệu gì?
Trong tiết trời nóng nực, việc thưởng thức một ly chè bưởi thơm ngon thêm ít đá mát lạnh là sự lựa chọn hoàn hảo. Không cần phải kiếm tìm ở đâu xa, bạn hoàn toàn có thể tự mình vào bếp để làm ra món ăn hấp dẫn này cho cả gia đình cùng thưởng thức trong ngày hè.
Bạn đang xem: Hướng dẫn cách nấu chè bưởi giòn ngon, không đắng
Dưới đây là nguyên liệu cần có để tạo nên món chè bưởi bất bại bạn cần biết:
- 1 trái bưởi (vỏ dày)
- 200g đậu xanh bóc vỏ
- 500ml nước cốt dừa
- 250g bột năng
- 80g đường cát
- 350g đường thốt nốt
- 2 muỗng canh muối
- 1 bát nước đá
Hướng dẫn cách nấu chè bưởi chuẩn bị tại nhà
Thực tế cách nấu chè bưởi không hề quá khó. Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bạn chỉ cần áp dụng theo các bước có sẵn dưới đây chắc chắn sẽ thành công:
Chế biến đậu xanh
Đậu xanh khi mua về cần phải loại bỏ những hạt lép, hỏng rồi mới ngâm trong nước lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ. Điều này đảm bảo nguyên liệu có thể mềm, nở đều.
Tiếp theo bạn cho 200g đậu xanh đã sơ chế vào trong nồi cùng lá dứa, muối hấp trong khoảng 15 phút ở chế độ lửa vừa. Một khi thấy đậu chín mềm bạn tắt bếp, vớt ra ngoài và để nguội.
Sơ chế cùi bưởi
Xem thêm : Cách làm chả lá lốt thơm ngon ai cũng làm được tại nhà
Về trái bưởi, sau khi mua về bạn cần gọt bỏ toàn bộ phần vỏ xanh bên ngoài cùng xơ sát muối để cùi không bị đắng đồng thời giòn ngon hơn.
Ngoài ra để đảm bảo chè bưởi thành phẩm không bị sượng hoặc sống bạn chỉ nên cắt cùi thành từng miếng vừa ăn khoảng 1 đốt ngón tay út. Việc cắt quá to hoặc quá bé khiến cho chất lượng của món ăn bị giảm đồng thời độ giòn cũng sẽ không còn nguyên vẹn.
Sau khi thái nhỏ cùi bưởi bạn ngâm 5 phút trong bát nước hoà thêm một chút muối. Tiếp đến bạn vắt ráo nước nhiều lần để loại bỏ chất nhờn sót lại trên bề mặt.
Một khi đã đem cùi bưởi xả sạch với nước đồng thời bóp kỹ đến khi không còn the đắng thì chắc chắn đảm bảo tinh dầu bên trong bưởi đã không còn. Lúc này bạn tiếp tục đun sôi nửa lít nước, vắt thêm 1/2 quả chanh cho vào. Đến khi cùi bưởi trắng trong veo thì bạn tiến hành vớt ra ngoài, xả vào nước lạnh. Cuối cùng bạn rửa nhiều lần với nước để loại bỏ hoàn toàn vị đắng, chua và mặt là có thể đem đi nấu chè.
Trộn nguyên liệu
Tiếp theo bạn cho cùi bưởi vào nồi nước rồi thêm 50g bột năng. Lúc này bạn trộn đều bột năng sao cho thấm vào cùi bưởi. Sau đó bạn thêm 50g nước đường thốt nốt, tiếp tục trộn cho đến khi các nguyên liệu được hoà vào nhau.
Lưu ý trong cách làm chè bưởi, bạn cần trộn bột năng hai lần vào phần cùi đã sơ chế, mỗi lần 75g trước và sau khi cho đường thốt nốt.
Nấu nước cốt dừa – Bước quan trọng trong cách nấu chè bưởi
Xem thêm : Bật mí 7 cách làm nước chấm thịt nướng ngon mê ly
Sau khi trộn đều các nguyên liệu bạn tiến hành làm nước cốt dừa với chè. Đầu tiên bạn cho 500ml nước cốt dừa, 1 chút muối, 80g đường cát vào nồi đun nhỏ lửa. Tiếp theo bạn đổ tiếp 1/2 bát nước cùng 50g bột năng vào nồi, khuấy đều tay và đun tới khi hỗn hợp sánh lại.
Nấu chè bưởi
Sau khi đun sôi nước bạn cho cùi bưởi đã trộn nguyên liệu vào đến khi chín thì vớt ra bát nước lạnh, ngâm trong 5 phút. Tiếp đến bạn vớt cùi bưởi ra ngoài và để ráo nước.
Bước kế tiếp bạn cho 1 lít nước cùng 300g đường thốt nốt vào nồi đun thật sôi. Đến lúc này bạn cho cùi bưởi vào đảo cùng. Cuối cùng thêm đậu xanh đã hấp trước đó và để nước sôi lăn tăn. Trong giai đoạn này bạn cũng cần thêm 50g bột năng đã hoà cùng 1/2 bát nước.
Cách nấu chè bưởi – Thành phẩm cuối cùng
Chè bưởi thành phẩm sẽ có màu sắc bắt mắt cùng mùi thơm khó cưỡng. Cùi bưởi giòn dai kết hợp cùng nước cốt dừa sánh mịn, béo ngậy chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê. Món ăn này có thể cho ra cốc hoặc bát đều được và thêm nước cốt dừa, đá lên trên sẽ càng kích thích vị giác hơn.
Một số lưu ý khi học cách nấu chè bưởi tại nhà
Để đảm bảo thành phẩm không bị đắng, ngon, giòn bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Bạn cần chế biến đúng cách để tránh chè bị cứng, đắng, mất đi độ giòn.
- Bưởi khi mua cần chọn loại vừa chín tới, không dập vỏ, thối hay héo.
- Sau khi luộc cùi bưởi bạn cần vớt ra và ngâm ngay vào trong nước đá để đảm bảo chè khi ăn giòn ngon hơn.
- Việc sử dụng bột năng cần phải từ từ để tránh trường hợp chè quá sệt, khó ăn.
- Bạn hoàn toàn có thể bỏ thêm đá hoặc đặt vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng trước khi thưởng thức nếu muốn ăn lạnh.
- Trong trường hợp để lâu, chưa thể ăn sau khi chế biến xong tốt nhất bạn nên bảo quản bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Lời kết
Cách nấu chè bưởi thơm ngon, đơn giản hơn những gì bạn nghĩ. Đây là món ăn ngon, vô cùng tốt cho sức khoẻ mà bạn có thể tham khảo làm thử cho cả gia đình cùng thưởng thức trong tiết trời oi bức, nóng nực ngày hè.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Nấu ăn