Chia sẻ cách nấu cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng

Tham khảo cách nấu cháo hàu có hương vị ngọt thanh, thơm phức dễ ăn lại rất tốt cho sức khỏe của các bé nhỏ lẫn người lớn. Món ăn vừa bổ dưỡng, vừa lạ miệng với từng miếng thịt hàu béo ngậy và từng muỗng cháo đậm đà, thơm ngon.

Bí quyết sơ chế hàu sạch sẽ để chế biến món ăn thơm ngon

Quá trình thực hiện cách nấu cháo hàu thơm ngon, không tanh cần chú trọng đến bước đầu tiên là sơ chế hàu.
Với loại hàu còn nguyên vỏ, phải ngâm trong nước muối khoảng 2 giờ để hàu nhả sạch hết bùn đất. Tiếp theo dùng bàn chải làm sạch theo đường vân cong trên vỏ. Sử dụng loại dao lớn chặt mạnh vào hai mảnh vỏ kết nối với nhau. Sau đó dùng mũi dao lách vào khe hở để tách vỏ hàu. Rửa lại nước sạch nhiều lần để loại bỏ các mảnh vụn vỏ hàu.

Sơ chế hàu
Sơ chế hàu sạch sẽ trước khi nấu cháo là bước quan trọng

​​​​​Nếu mua ruột hàu đã làm sẵn thì cần chú ý chọn hàu tươi, có phần thịt đầy đặn và thịt hàu mịn, có màu trắng đục. Tránh mua loại hàu mỏng teo, có màu nâu đỏ hoặc có cát và vỏ vẫn bám lên bề mặt. Rửa sạch hàu cho vào bát, thêm một ít bột mì rồi trộn đều nhẹ tay để bột hấp thu toàn bộ chất nhầy và bụi bẩn. Cuối cùng, rửa hàu lại với nước sạch.

Tổng hợp các cách nấu cháo hàu giàu dinh dưỡng lạ miệng

Cháo hàu bổ sung nhiều vitamin và dưỡng chất có tác dụng bồi bổ cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ điều trị một số bệnh lý cơ bản. Món ăn ngọt thơm, thanh đạm dễ làm hài lòng người thưởng thức ngay từ những miếng đầu tiên.

Cách nấu cháo hàu sữa ngon bồi bổ cho người thân 

Cháo hàu sữa không chỉ thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà còn được mọi người cực kỳ yêu thích bởi hương vị béo ngậy, ngọt mát từ thịt hàu.

Nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo hàu sữa gồm có:

  • Gạo tẻ: 300gr
  • Gạo nếp: 25gr
  • Hàu sữa: 1.5kg
  • Boa rô, hành lá, ớt tươi
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, dầu ăn
Nguyên liệu nấu cháo hàu sữa
Nguyên liệu món cháo hàu sữa

Cách nấu cháo hàu sữa bổ dưỡng

Cách nấu cháo hàu sữa tuy đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo trong việc chọn nguyên liệu tươi ngon và điều chỉnh hương vị vừa miệng.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế hàu sữa như cách thức đã hướng dẫn ở trên. Nếu cẩn thận hơn, có thể thực hiện ngâm hàu trong dung dịch gồm nước muối pha loãng với nước cốt chanh trong vài phút. Sau đó vớt hàu ra và rửa lại với nước sạch.
Hành lá và boa rô rửa sạch với nước, để ráo rồi đem đi thái nhỏ. Phần đầu hành trắng để lại dùng khi phi thơm. Ớt trái tươi thái lát mỏng. Vo gạo tẻ thật sạch, đặt chảo lên bếp, cho gạo vào rang vàng thơm.

Bước 2: Xào hàu

Cho vào chảo 20ml dầu ăn đặt lên bếp. Khi dầu sôi, cho hành boa rô đã cắt nhỏ vào phi thơm rồi vớt hành ra để riêng. Tiếp tục cho hàu sữa vào chảo và nêm các gia vị đã chuẩn bị theo khẩu vị của gia đình. Đảo đều tới khi hàu chín hẳn thì tắt bếp.

Xào hàu
Xào hàu với một ít gia vị tuỳ ý
Bước 3: Nấu cháo

Cho khoảng 4 lít nước vào nồi lớn đặt lên bếp. Cho toàn bộ phần gạo tẻ đã rang vào đun cho đến khi hạt gạo nở bung thành cháo. Tiếp tục đổ phần hàu sữa đã xào vào nồi rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun nồi cháo thêm khoảng 5 – 7 phút thì tắt bếp.
Múc cháo hàu ra bát riêng, cho thêm một ít hành boa rô, ớt trái cắt lát và tiêu lên bề mặt là đã có thể thưởng thức được ngay. Món cháo có vị thơm ngào ngạt hoà quyện cùng những con hàu sữa béo ngậy, ăn ngay lúc còn nóng thật sự rất hấp dẫn.

cháo hàu sữa
Cách nấu cháo hàu sữa khá đơn giản cho món ăn cực kỳ thơm ngon bổ dưỡng

Cách nấu cháo hàu hạt sen lạ miệng 

Cháo hàu hạt sen là một món ăn truyền thống được yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng và dinh dưỡng tuyệt vời.

Nguyên liệu

Nguyên liệu nấu món cháo hàu hạt sen đa dạng hơn với nhiều loại rau củ cung cấp các dưỡng chất tốt cho cơ thể.

  • Gạo tẻ: 200gr
  • Gạo nếp: 50gr
  • Hàu sống: 500 gr
  • Hạt sen, nấm rơm, cà rốt
  • Hành tím, rau răm, hành lá, ớt trái tươi
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, dầu ăn
Nguyên liệu nấu cháo hàu với hạt sen
Nguyên liệu món cháo hàu hạt sen

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo hàu hạt sen giàu dinh dưỡng

Cách nấu cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng hơn khi kết hợp thêm các loại rau củ có giá trị dinh dưỡng cao.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế hàu tương tự như cách ở trên. Tiếp đến, trộn chung gạo nếp và gạo tẻ rồi vo sạch. Ngâm gạo trong nước khoảng từ 1 – 2 tiếng để hạt gạo nở mềm và nhanh chín hơn.
Hạt sen đem tách vỏ và loại bỏ phần nhân sen, rửa sạch. Cà rốt gọt bỏ phần vỏ và thái hạt lựu. Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ chân gốc đem ngâm trong nước muối khoảng 5 phút rồi lấy ra cắt đôi. Rửa sạch rau răm, hành lá và ớt trái tươi, đem cắt nhỏ toàn bộ.

Sơ chế nguyên liệu nấu cháo hàu hạt sen 
Sơ chế các nguyên liệu nấu cháo hàu hạt sen
Bước 2: Nấu cháo

Cho hết toàn bộ phần gạo đã ngâm, hạt sen và cà rốt đã sơ chế vào trong nồi lớn. Tiến hành đun sôi đến khi gạo chín thành cháo thì điều chỉnh lửa nhỏ lại và tiếp tục ninh nhừ. Phi thơm hành vào một chảo dầu. Tiếp tục cho hàu và nấm rơm vào chảo xào với một ít nước mắm.
Khi thấy nồi cháo đã chín nhừ, cho hết phần hàu và nấm đã xào vào ninh tiếp thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp. Cuối cùng nêm nếm lại gia vị món cháo vừa ăn. Múc cháo ra bát, rắc ít hành lá, răm răm, tiêu và ớt thái lát lên. Thưởng thức bát cháo hàu nấu hạt sen ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị đậm đà của món ăn.

cháo hàu hạt sen
Món cháo hàu hạt sen giàu dinh dưỡng

Lời kết

Cách nấu cháo hàu món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng và cực kỳ dễ làm tại nhà. Chỉ cần dành một chút thời gian chế biến, bạn có thể tạo ra những bát cháo nóng hổi, ngon miệng bồi bổ sức khỏe cho cả nhà.