Cách nấu cháo cá chép thơm ngon, không còn mùi tanh

Cách nấu cháo cá chép chuẩn vị với các thớ thịt thơm ngon và hương vị hấp dẫn tự nhiên. Món ăn giàu dinh dưỡng phù hợp bồi bổ cho người bị suy nhược, mẹ bầu hoặc là món ăn dặm cực tốt cho các bé nhỏ.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo cá chép thơm ngon, bổ dưỡng

Món cháo cá chép có vị ngọt thanh từ thịt cá rất ngon miệng, dễ ăn. Đồng thời món ăn này còn cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu bồi bổ sức khỏe hiệu quả.

Nguyên liệu cần có

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau để thuận tiện chế biến món cháo cá chép chất lượng với đầy đủ các yếu tố thơm, ngon và bổ dưỡng.

  • Cá chép: con khoảng 1kg
  • Gạo tẻ: 100gr
  • Gạo nếp: 50gr
  • Rượu gừng: 100ml
  • Hành lá, ngò rí, ớt trái tươi, chanh, gừng, hành tăm
  • Gia vị: nước mắm, bột canh, dầu điều, muối, tiêu
Nguyên liệu nấu cháo cá chép
Nguyên liệu cần có để nấu món cháo cá chép thơm ngon, bổ dưỡng

Gợi ý cách nấu cháo cá chép ngon, bồi bổ sức khỏe

Cháo cá chép không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng. Món ăn này đặc biệt tốt cho sức khỏe bà bầu và trẻ em trong thời kỳ ăn dặm. Vậy nên đừng bỏ lỡ cách nấu cháo cá chép ngon ngọt, không tanh với các bước thực hiện vô cùng đơn giản như sau.

Bước 1: Làm sạch, khử mùi cá chép

Đầu tiên, tiến hành cạo sạch vảy và lớp da đen bên trong bụng cá chép, bỏ hết nội tạng. Sau đó thực hiện khử mùi tanh và độ nhớt cá bằng cách dùng hỗn hợp muối, rượu gừng chà xát lên khắp thân cá. Rửa sạch cá chép lại với nước và để ráo.

Sơ chế cá chép
Sơ chế sạch sẽ cá chép

Đặt nồi nước lên bếp và cho vào 1 củ gừng cắt lát. Đun sôi nước rồi thả cá chép vào và đậy nắp lại. Đun tới khi thấy cá chín thì gắp cá ra để riêng cho nguội.

Bước 2: Lọc xương và tách thịt

Chờ cá nguội hẳn thì tiến hành tách phần thịt cá ra. Xé nhỏ thịt cá thành từng miếng vừa ăn và cẩn thận gỡ hết xương dăm.

Tách thịt cá chép
Tách thịt cá chép thành từng miếng vừa ăn

Tiếp theo, cho phần đầu và xương cá vào cối để giã nhuyễn. Lúc này, cho thêm một ít nước sôi vào cối, đánh đều và dùng rây lọc lấy phần nước cốt. Đây chính là bí quyết trong cách nấu cháo cá chép thơm ngon và có được vị ngọt tự nhiên hơn.

Bước 3: Rang gạo và nấu cháo

Trộn đều gạo nếp với gạo tẻ rồi vo sạch. Đặt chảo lên bếp và trút hết hỗn hợp gạo đã trộn vào đảo đều tay trên lửa vừa trong 5 phút. Đến khi thấy hạt gạo đã chuyển sang màu mờ đục thì tắt lửa.

Rang gạo
Rang gạo chín đều

Đổ phần gạo đã rang này vào nồi lớn để chuẩn bị nấu nước dùng. Đặt một rây lọc lên nồi, đổ hết phần nước giã xương phía trên qua rây lọc lấy phần nước dùng để nấu cháo. Nêm thêm 1 thìa cà phê muối hạt và 1 thìa cà phê hạt nêm vào nồi nước dùng. Điều chỉnh mức lửa nhỏ, tiến hành hầm cháo trong khoảng 1 tiếng.

Bước 4: Xào thịt cá

Đặt chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn, khi dầu sôi cho hành tăm vào dầu điều vào phi thơm. Cho tiếp phần thịt cá vào xào cùng một ít gia vị gồm nước mắm, bột canh và tiêu. Xào đến khi thấy thịt cá săn lại vàng ươm, toả mùi thơm thì tắt bếp. Lưu ý chỉ nên đảo nhẹ tay tránh làm thịt cá bị nát.

Xào thịt cá chép
Xào thịt cá chép săn lại vàng ươm

Bước 5: Hoàn thành

Khi cháo đã nở mềm, cho một nửa phần cá chép đã xào vào nồi và nấu thêm 5 – 10 phút nữa. Múc cháo ra tô, cho thêm phần cá chép xào còn lại và hành ngò lên trên để thưởng thức. Cháo có vị ngọt thanh ăn kèm thịt cá mềm dai, béo ngậy. Món ăn bổ dưỡng này thích hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là mẹ bầu và trẻ em đang ở độ tuổi ăn dặm.

cháo cá chép
Món cháo cá chép nên ăn nóng sẽ càng thơm ngon, hấp dẫn hơn

Mẹo chọn mua cá chép chắc thịt, ngon ngọt để nấu cháo

Việc chọn cá chép tươi ngon là bước quan trọng để đảm bảo món ăn có hương vị thơm ngon và an toàn cho sức khỏe. Nếu không biết nắm được cách chọn cá bạn sẽ rất dễ mua phải loại có chất lượng kém, thịt không tươi và khi chế biến khá tanh.

  • Chọn cá có phần thân mảnh và thon dài đặc trưng của loài cá chép đực, chắc thịt và ít nội tạng. Nhờ vậy mà phần thịt cá sẽ có hương vị tươi ngon và bổ dưỡng hơn.
  • Cá chép tươi có phần mắt sáng bóng và không bị mờ đục.
  • Vảy cá màu xám đậm là loại cá chép sông có thịt ngon hơn.
  • Phần mang cá chép tươi ngon có màu đỏ tươi, không có chất nhầy và mùi tanh.
  • Nên chọn mua cá chép còn tươi sống để khi chế biến thịt cá vẫn giữ được độ săn chắc và ngọt thịt.
chọn cá chép tươi
Lựa chọn cá tươi quyết định lớn đến mùi vị thơm ngon của món cháo cá chép

Lời kết

Cách nấu cháo cá chép đơn giản chỉ với một vài nguyên liệu dễ tìm là bạn đã có thể tự tay chuẩn bị nồi cháo thơm ngon, đủ chất cho gia đình mình. Món cháo cá chép chứa hàm lượng lớn các nhóm vitamin A, D, B, E cùng omega-3, canxi tốt cho sức khỏe nên được rất nhiều người yêu thích.