Bí quyết cách nấu canh chua cá lóc thơm ngon, chuẩn vị miền Tây
Cách nấu canh chua cá lóc theo kiểu miền Tây với công thức đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại làm nổi bật hương vị đặc trưng thơm ngon của món ăn này. Thịt cá lóc mềm ngọt kết hợp cùng vị nước canh chua nhẹ, thanh mát khiến ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.
Chia sẻ cách nấu canh chua cá lóc đậm đà, đúng chuẩn
Canh chua cá lóc là món ăn dân dã với người Việt, đặc biệt là vùng sông nước miền Tây. Món ngon dễ nấu nhưng lại rất bổ dưỡng, hợp khẩu vị của nhiều người nên thường xuất hiện trong các mâm cơm hàng ngày.
Bạn đang xem: Bí quyết cách nấu canh chua cá lóc thơm ngon, chuẩn vị miền Tây
Nguyên liệu chuẩn bị
Cách nấu canh chua cá lóc theo hương vị miền Tây, cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau. Lưu ý bạn có thể gia giảm nguyên liệu theo số lượng và khẩu vị tuỳ thích.
- 500gr cá lóc
- 2 trái cà chua
- ¼ trái thơm
- 50g đậu bắp
- 50g bạc hà
- 50g giá đỗ
- 20g me vắt
- Rau ngổ, dọc mùng, ngò gai
- Gia vị: muối, nước mắm, đường, tiêu và bột nêm
Hướng dẫn cách nấu canh chua cá lóc thơm ngon, thích hợp giải nhiệt
Cách nấu canh chua cá lóc chuẩn vị miền Tây thơm ngon vô cùng đơn giản. Chỉ cần thực hiện đúng theo các bước như hướng dẫn dưới đây là đã có ngay món canh ăn ngon đúng điệu mời những người thân yêu cùng thưởng thức.
Bước 1: Sơ chế cá lóc
Trước tiên, đánh vảy cá lóc rồi làm sạch phần nội tạng. Dùng muối hạt to chà xát khắp thân cá để khử mùi tanh và chất bẩn. Đem cá rửa lại nhiều lần với nước sạch. Sau đó, cắt cá lóc thành từng khúc vừa ăn khoảng 3cm.
Xem thêm : Cách nấu xôi dẻo thơm ngon tại nhà chuẩn như ngoài hàng
Cho cá vào bát, nêm nếm gia vị gồm 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh hạt nêm và ½ muỗng canh tiêu. Sau đó trộn đều để gia vị thấm đều và ướp cá trong 15 phút để cá được thấm đẫm gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Ngắt bỏ cuống cà chua, đem rửa sạch rồi cắt múi cau. Gọt sạch vỏ quả thơm, làm sạch các mắt thơm rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Dọc mùng tước bỏ phần vỏ, đem ngâm liền vào nước đá để giòn và không bị thâm rồi dùng dao cắt xéo thành các miếng mỏng.
Ngâm me với nước ấm rồi chắt lấy nước bỏ hạt. Giá đỗ ngâm với nước muối, rửa sạch lại. Đậu bắp cắt bỏ phần cuống và ngọn đem rửa sạch rồi cắt thành các lát xéo. Làm sạch ngò gai và rau ngổ, rửa với nước sau đó để ráo rồi cắt khúc nhỏ.
Bước 3: Nấu canh chua
Phi thơm hành và tỏi đã băm nhuyễn với một ít dầu ăn. Cho phần cá lóc đã ướp gia vị vào và đảo nhẹ. Đến khi thịt cá đã săn lại, cho thêm nước me, dứa, cà chua đã chuẩn bị và nước sôi vào vừa đủ ăn. Dùng vá vớt hết phần bọt trắng cho nước trong. Cho thêm dọc mùng, đậu bắp và giá đỗ vào nấu chung thêm 2 – 3 phút.
Tiếp tục nấu đến khi thấy nồi canh sôi thì nêm nếm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp. Cho ngò gai và rau ngổ lên trên nồi là hoàn tất.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
Múc canh chua cá lóc nóng hổi, thơm ngây ngất ra tô để thưởng thức. Món canh này giúp giải nhiệt cực tốt hoặc ăn kèm với cơm trắng cũng rất ngon miệng, hao cơm. Canh chua thơm lừng hoà quyện giữa vị ngọt thanh và chua chua, thịt cá lóc mềm ngọt ăn kèm chén mắm cay nữa quả là ngon đúng điệu.
Bí kíp nấu canh chua cá lóc đậm vị, không bị tanh
Xem thêm : Chi tiết cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây thơm ngon, đậm đà
Tham khảo mẹo khử tanh mùi lóc để dễ dàng thực hiện cách nấu canh chua cá lóc thơm ngon, chuẩn vị như dưới đây.
Loại bỏ các bộ phận gây mùi trên cơ thể cá lóc
Tiến hành loại bỏ đi những phần gây mùi tanh lóc cá bao gồm ruột, mang, màng đen trong bụng, gân trắng, vảy và chất nhờ. Sau khi sơ chế chỉ giữ lại phần thịt cá tươi ngon.
Ngâm rửa cá
Khâu sơ chế cá đóng vai trò cực kỳ quan trọng để cá lóc không còn mùi tanh khi nấu canh chua. Thực hiện ngâm rửa cá trong hỗn hợp nước ấm và giấm ăn hoặc chà xát bằng muối hột to để khử sạch mùi tanh.
Tẩm ướp gia vị
Tẩm ướp là bước hiệu quả để gia vị thấm đều vào thịt cá. Tuỳ vào khẩu vị mà bạn có thể nêm nếm định lượng vừa ăn với các gia vị cơ bản như muối, hạt tiêu, nước mắm. Đồng thời có thể bổ sung thêm thảo quả, lá chanh hay ớt bột làm cho món ăn thêm hấp dẫn, tròn vị hơn.
Tuyệt đối không cho cá vào nồi nước dùng khi chưa sôi
Tuyệt đối không nên cho cá lóc vào nấu chung với nước lạnh ngoài gây mùi tanh thì còn khiến cá còn dễ nát và không ngon. Thay vào đó, đun nước sôi dùng rồi mới cho cá lóc vào canh chua.
Tạm kết
Cách nấu canh chua cá lóc không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn bao hàm giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Vị ngọt thơm từ thịt cá lóc kết hợp với vị chua ngọt hài hòa kích thích vị giác cho bữa cơm mùa hè giúp giải nhiệt hiệu quả.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Nấu ăn