Cách nấu bún riêu cua đồng đậm đà thơm ngon

Cách nấu bún riêu cua đồng không quá khó nhưng quan trọng là bí quyết tạo nên phần nước dùng ngọt thanh tự nhiên làm nổi bật hương vị dân dã vốn có của món ăn. Bún riêu cua có hương vị thơm ngon, đậm đà đặc trưng hòa quyện với riêu cua béo ngậy ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác vô cùng hấp dẫn.

Chuẩn bị nguyên liệu 

Bún riêu cua đồng là món ăn chiếm được cảm tình của các tín đồ ẩm thực nhờ sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu dân dã.

  • Cua đồng xay: 1kg
  • Giò sống: 100gr
  • Huyết heo: 200gr
  • Tôm khô: 50gr
  • Mực khô: 50gr
  • Trứng gà: 2 quả
  • Mỡ heo: 100gr
  • Đậu hũ: 150gr
  • Bún tươi: 1kg
  • Cà chua, hành tím, hành lá, ớt trái, rau ăn kèm tùy thích
  • Gia vị: dầu ăn, dầu điều, mắm tôm, tiêu, bột ngọt, muối, hạt nêm, đường, nước mắm
nguyên liệu bún riêu cua đồng
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để chế biến món bún riêu cua đồng thêm trọn vẹn

Bí kíp chọn đúng loại cua đồng tươi ngon nhất

Cách nấu bún riêu cua đồng thơm ngon nhất trước hết cần đảm bảo các nguyên liệu món ăn phải tươi ngon, chất lượng. Chọn nguyên liệu chính là cua đồng có màu tím xám đục, còn nguyên vẹn phần mai và mai sáng màu hơn. Cua nhiều thịt thường là loại cua đực đặc trưng phần yếm nhọn nhỏ. Nếu yêu thích cua nhiều gạch thì nên chọn cua cái có phần yếm lớn hay còn gọi là yếm bông.
Cua đồng tươi ngon phải còn sống và di chuyển nhanh, linh hoạt với đầy đủ chân và càng. Dùng tay ấn nhẹ vào vỏ yếm nếu thấy nổi bọt khí chứng tỏ cua vẫn còn tươi.  Tránh chọn cua không còn tươi ngon với biểu hiện mắt đỏ, phần bụng dưới nhiều lông và đầu lưng xuất hiện nhiều chấm sao.

cua đồng tươi ngon 
Dựa vào hình dáng bên ngoài có thể phân biệt được loại cua đồng tươi ngon

Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua đồng ngon ngọt chuẩn vị 

Bún riêu cua đồng là món ăn dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn với hương vị ngọt thanh của nước dùng, vị béo ngậy đặc trưng của riêu cua ăn kèm các loại rau sống tươi mát.

Bước 1: Sơ chế cua đồng

Tiến hành ngâm cua đồng trong nước sạch ít nhất 1 tiếng để loại bỏ sạch sẽ mọi cát bẩn, bùn đất. Sau đó lột mai cua và yếm để riêng. Dùng muỗng nhỏ nạo sạch gạch cua đồng cho vào chén. Đem ướp phần gạch này với một ít tiêu và hạt nêm.

Sơ chế cua đồng
Sơ chế cua đồng sạch sẽ là nguyên liệu chính của món bún riêu cua

Xay nhuyễn thịt cua cho vào một tô lớn. Thêm vào đây một ít muối và nước lọc, khuấy đều rồi dùng tay bóp nhẹ để thịt cua tách xương và hòa tan vào nước. Lọc hỗn hợp này qua rây để loại bỏ phần xác cua, chỉ lấy nước làm nước cốt nấu bún.

Lọc nước riêu cua 
Lọc hỗn hợp nước riêu cua

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác nấu bún riêu cua đồng 

Rửa sạch mỡ heo, thái thành các miếng nhỏ rồi mang đi thắng thành tóp mỡ giòn rụm, béo ngậy. Đậu hũ tươi rửa qua, để ráo nước rồi thái miếng nhỏ hình vuông đem chiên vàng đều các mặt. Ngâm mực khô, tôm khô trong nước ấm khoảng 30 phút, cắt nhỏ rồi đem chiên giòn.
Hành lá nhặt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch cắt khúc nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt thành hình múi cau. Huyết heo luộc sơ rồi cắt khúc vừa ăn. Hành tím thái lát mỏng, phi thơm vàng giòn cùng tóp mỡ đã thắng rồi vớt ra để ráo.

Bước 3: Xào gạch cua

Dùng lại chảo vừa làm hành phi, chắt bớt dầu đi và cho tiếp cà chua vào xào.  Lúc này có thể nêm thêm ½ thìa cà phê bột canh để cà chua nhanh chín mềm và đậm vị hơn. Khi thấy cà chua đã mềm thì cho toàn bộ phần gạch cua đã ướp gia vị trước đó vào xào chín. Lưu ý cần đảo nhẹ tay tránh làm vỡ gạch cua.

hỗn hợp gạch cua
Xào gạch cua nhẹ tay để không làm vỡ gạch

Bước 4: Làm chả hấp

Chuẩn bị một cái bát sạch rồi cho vào đây giò sống, lòng đỏ trứng gà, hành lá cắt nhỏ, một ít nước riêu cua đã lọc và gia vị gồm bột ngọt, hạt nêm, tiêu. Khuấy đều tất cả để hỗn hợp hòa quyện với nhau
Đổ hỗn hợp vào khuôn, cho thêm khoảng 100ml nước riêu cua đã lọc. Sau đó, đem hấp chả cua trong khoảng 40 phút. Đến khi chả đã chín thì phết lên bề mặt một ít gạch cua đã xào và phần lòng đỏ trứng gà còn lại để tạo màu vàng đẹp mắt, hấp dẫn.

chả riêu cua hấp
Làm chả riêu cua hấp màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon

Bước 5: Nấu nước dùng 

Cách nấu bún riêu cua đồng thơm ngon với phần nước dùng ngọt thanh, vô cùng hấp dẫn. Cho toàn bộ phần mực khô, tôm khô đã chiên và xác cua đem bọc kĩ vào một túi vải thả vào nồi nước. Đổ thêm 1.5 lít nước tiếp tục đun sôi trong khoảng 40 phút. Sau đó lấy túi vải ra chỉ giữ lại khoảng 1 lít nước dùng.
Cho thêm vào nồi phần nước riêu cua đã lọc tiếp tục đun trên lửa nhỏ. Vài phút sau sẽ thấy riêu cua từ từ tạo thành váng thịt nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Lúc này, cho hết phần cà chua đã xào với gạch cua, đậu hũ chiên, huyết heo và hành lá chuẩn bị sẵn vào nồi nước. Nêm nếm gia vị lại vừa ăn, cho thêm 1 muỗng mắm tôm để dậy mùi hơn và khuấy đều tất cả.

nước dùng bún riêu cua
Nấu nước dùng bún riêu cua ngọt thơm, đậm vị

Thành phẩm món bún riêu cua thơm ngon 

Cho bún vào bát, xếp các miếng chả riêu cua hấp lên trên rồi chan nước dùng mới nấu vào bát. Cho thêm một ít cà chua, huyết, đậu hũ chiên và hành lá vào là có ngay bát bún riêu cua đậm đà, ăn kèm rau sống thơm ngon khó cưỡng.

bún riêu cua đồng
Bát bún riêu cua đồng thơm ngon, đậm vị với đầy đủ các nguyên liệu

Lời kết 

Cách làm bún riêu cua đồng đơn giản cho thành phẩm món ăn có màu sắc đẹp mắt, nước dùng trong và có độ ngọt thanh rất dễ chịu. Tự làm bún riêu cua tại nhà theo đúng hướng dẫn như trên vừa ngon miệng, vừa sạch sẽ và đảm bảo an toàn với phần gạch cua thứ thiệt không lo bị pha lẫn các chất phụ gia khác.