Chia sẻ cách nấu bún ốc ngon chuẩn vị, hấp dẫn
Cách làm bún ốc đơn giản với những nguyên liệu dân dã tạo nên món ăn ngon là đặc sản ẩm thực nổi tiếng của người Hà Nội. Nước dùng ngọt thanh được ninh từ xương ống hòa quyện với vị ngon giòn của ốc, vị chua dịu nhẹ từ giấm bỗng cùng các loại rau ăn kèm chắc chắn sẽ làm hài lòng người thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu bún ốc thơm ngon
Bún ốc là món ăn ngon tuyệt đặc trưng bởi nước dùng ngọt thanh, chua nhẹ ăn kèm với thịt ốc dai giòn. Nguyên liệu cơ bản chế biến món bún ốc vô cùng đơn giản, dễ kiếm.
Bạn đang xem: Chia sẻ cách nấu bún ốc ngon chuẩn vị, hấp dẫn
- Ốc bươu: 1kg
- Xương ống: 1kg
- Giò sống: 150gr
- Giấm bỗng: 250ml
- Tàu hũ: 2 miếng
- Cà chua: 3 quả
- Bún tươi
- Tỏi, hành tím
- Rau ăn kèm: rau muống bào, hành lá, giá, tía tô, ngò gai
- Gia vị: giấm, muối, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn, màu dầu điều
Cách làm bún ốc chuẩn vị Hà Nội đơn giản mà ngon tuyệt
Bún ốc là món ăn dinh dưỡng có hương vị ngọt thanh, chua dịu. Theo Đông y, nguyên liệu chính của món bún ốc là thịt ốc có tính hàn và vị ngọt mặn giúp lợi thủy, thanh nhiệt. Cách làm bún ốc chuẩn vị miền Bắc khá nhiều công đoạn, tuy nhiên các bước thực hiện khá dễ dàng nên ai cũng có thể làm được.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước hết, ốc sau khi mua về đem ngâm qua đêm với nước vo gạo hoặc nước sạch thêm một vài lát ớt trái tươi. Cách làm này có tác dụng để ốc nhả hết phần chất bẩn, cát và bùn đất ra ngoài. Sau đó, chú ý rửa lại ốc thật sạch với nước nhiều lần.
Xương ống heo rửa lại với nước muối thật sạch rồi tiến hành trụng qua bằng nước sôi. Công đoạn này để thịt săn lại và loại bỏ hết những chất bẩn còn trong thịt. Tàu hũ cắt thành những miếng vuông vừa miệng.
Xem thêm : Bật mí cách nấu cà ri gà thơm, ngon chuẩn vị Ấn Độ cực đơn giản
Cà chua sau khi đã rửa sạch thì dùng dao cắt thành các múi cau. Hành lá và ngò gai cắt nhỏ dùng làm rau ăn kèm giúp hương vị món bún ốc thêm phần đậm đà hơn.
Bước 2: Hầm nước dùng
Sử dụng một chiếc nồi to, cho vào đây khoảng 3 lít nước đun sôi trên lửa lớn. Đợi đến khi nước sôi thì cho tiếp phần xương ống đã làm sạch và 5 củ hành tím vào ninh để làm nước dùng trong khoảng 3 – 4 tiếng. Chú ý nêm nếm gia vị theo khẩu vị của gia đình để phần nước dùng đậm đà hơn.
Bước 3: Chuẩn bị phần thịt ốc
Ốc bươu sau khi đã sơ chế cho vào nước sôi luộc trong khoảng 2 phút. Sau đó tách lấy phần thịt ốc rửa sạch với nước lạnh. Thái nhỏ thịt ốc để làm chả ốc. Trộn đều phần thịt ốc với giò sống cùng một ít gia vị vừa ăn. Ở bước này nên cho thêm một chút dầu điều vào cho màu sắc thêm phần hấp dẫn, bắt mắt.
Trộn đều hỗn hợp rồi dùng tay tạo hình thành từng viên chả vừa ăn. Phần thịt ốc còn lại ướp gia vị để sẵn sàng chế biến trong các bước tiếp theo.
Bước 4: Chiên tàu hũ và thịt ốc
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo chống dính rồi đặt lên bếp. Đợi dầu nóng thì cho tàu hũ vào chiên. Chiên cho tới khi đậu vàng giòn đều các mặt thì vớt ra đĩa để riêng. Sau đó dùng chảo dầu này tiếp tục chiên phần chả ốc vừa làm sao cho chín đều vàng hai mặt.
Xem thêm : Cách nấu Tokbokki đóng gói sẵn tiện lợi và nhanh chóng
Tiếp tục dùng chảo dầu này, thêm dầu điều phi thơm hành tỏi rồi cho phần thịt ốc đã ướp sẵn gia vị vào đảo đều với lửa lớn trong khoảng thời gian 2 phút. Phần thịt ốc trở nên ngon giòn và đậm đà hơn được sử dụng để ăn kèm với bún.
Bước 5: Thực hiện nấu bún ốc
Bỏ đi dầu cũ, thêm dầu điều vào chảo rồi cho tiếp hành tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào khoảng 3 – 4 phút và nêm thêm một ít hạt nêm cho đậm vị. Tắt bếp ngay khi thấy cà chua đã chín tới.
Cho cà chua đã xào và phần đậu đã chiên vào nồi nước dùng đang ninh sôi. Tiếp tục nấu trong khoảng thời gian 5 phút nữa trên lửa nhỏ. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, lúc này có thể cho thêm giấm bỗng để nước dùng có vị chua thanh bắt miệng.
Bước 6: Thưởng thức món bún ốc thơm ngon
Cho bún tươi và rau ăn kèm vào tô, rưới nước dùng lên cho đến khi ngập hết mặt bún. Thêm phần thịt ốc và chả ốc lên bề mặt là đã có ngay một bát bún ốc vô cùng thơm ngon.
Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vị món ăn với cách làm bún ốc dễ dàng. Món bún này có phần nước dùng đậm đà, thịt ốc vừa đậm vị lại dai giòn. Cho thêm một thìa mắm tôm và ớt chưng vào bát bún sẽ vô cùng thơm ngon chắc chắn không làm bạn thất vọng.
Lời kết
Cách làm bún ốc ngon chuẩn vị đòi hỏi nước dùng phải ngon ngọt, chua thanh dậy mùi giấm bỗng cùng phần thịt ốc mềm, giòn giữ được hương vị đặc trưng. Thưởng thức một bát bún nóng hổi với sự hòa quyện hoàn hảo từ vị ngọt của nước, vị sần sật của ốc, vị dẻo thơm của bún, vị cay nồng của ớt ăn kèm một ít rau thơm ngon đến vô cùng.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Nấu ăn