Bí kíp thực hiện cách nấu bún cá ngừ thơm ngon, tròn vị

Cách nấu bún cá ngừ rất đơn giản, nhanh chóng tạo nên món ăn thơm ngon và mang lại nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Món ăn có vị ngọt tự nhiên của nước dùng kết hợp sự béo thơm của cá ngừ, ăn kèm với bún tươi và rau sống hấp dẫn ngay từ lần đầu thưởng thức.

Giá trị dinh dưỡng có trong món bún cá ngừ 

Món bún cá ngừ với sự kết hợp từ nhiều nguyên liệu không chỉ đem lại hương vị ngon ngọt hấp dẫn mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Phần cá ngừ giàu protein, nhóm vitamin B, canxi, kẽm và đặt biệt omega 3 là axit béo cần thiết cho cơ thể. Những thành phần này có tác dụng chuyển hóa năng lượng, hỗ trợ thị lực, duy trì chức năng thần kinh hiệu quả và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Dứa và cà chua có trong nước dùng là nguồn bổ sung vitamin C, khoáng chất dồi dào. Theo đó giúp tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy quá trình tái tạo collagen. Các loại rau xanh ăn kèm như xà lách, giá đỗ bổ sung thêm chất xơ, vitamin A và các khoáng chất kali, magie, canxi tốt cho sức khỏe.

Bún cá ngừ thơm ngon
Bún cá ngừ thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Cách nấu bún cá ngừ ngon chuẩn vị, đơn giản tại nhà

Cách nấu bún cá ngừ có phần nước dùng ngọt thơm tự nhiên từ dứa và cà chua. Từng thớ thịt cá dai ngon chắc chắn sẽ khiến các thực khách bất ngờ ngay lần đầu nếm thử.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Việc chuẩn bị kỹ lưỡng các nguyên liệu cần thiết quyết định độ thơm ngon hấp dẫn và bổ dưỡng của món bún cá ngừ.

  • 500gr cá ngừ tươi
  • 1 quả dứa
  • 2 quả cà chua
  • Bún tươi
  • Hành tím, hành lá, ớt trái, rau sống ăn kèm tùy chọn
  • Tương ớt và các gia vị cơ bản
nguyên liệu nấu bún cá ngừ
Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún cá ngừ

Sơ chế nguyên liệu

Cá ngừ mua về cần làm sạch ruột, cắt bỏ mang và vây. Chà sát cá với muối hạt rồi rửa lại nhiều lần với nước cho thật sạch, vớt ra rổ để ráo nước. Cắt cá ngừ thành từng khoanh có độ dày vừa phải. Phần đầu cá giữ nguyên hoặc chẻ ra làm đôi.

Dứa gọt vỏ, rửa sạch lại với nước rồi thái múi cau to vừa ăn. Cà chua rửa sạch và thái múi cau tương tự. Rau thơm, hành tím, hành lá nhặt bỏ phần lá úa, cắt rễ và lột vỏ rồi đem đi rửa sạch, thái nhỏ. Để yên tâm hơn khi sử dụng, bạn có thể ngâm rau thơm, hành lá với nước muối loãng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch trước khi ăn.

Sơ chế nguyên liệu nấu bún cá ngừ
Sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu nấu bún cá ngừ

Hướng dẫn các bước nấu món bún cá ngừ thơm ngon 

Món bún cá ngừ thơm ngon, đặc trưng bởi hương vị ngọt thanh hòa quyện cùng thịt cá tươi ngon đúng điệu.

Bước 1: Ướp cá

Ướp phần cá đã ráo nước với hành tím, tỏi băm và ớt thái lát. Cho thêm vào đây các loại gia vị gồm hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu với định lượng gia giảm theo khẩu vị của người ăn. Trộn hỗn hợp rồi xoa đều lên các mặt cá. Nên ướp cá trong thời gian khoảng 15 phút để cá được thấm đẫm gia vị.

Ướp cá ngừ
Ướp cá ngừ đều hai mặt để thấm gia vị

Bước 2: Rán cá

Sau khi đã ướp cá đủ thời gian, tiến hành đem phần cá này đi rán vàng. Đặt chảo lên bếp, cho khoảng 3 thìa dầu vào đun sôi, hạ lửa nhỏ rồi cho cá vào.

Rán cá vàng đều hai mặt ở mức lửa nhỏ để cá được chín đều từ trong ra ngoài mà không bị cháy xém hay khô phần thịt bên trong. Lưu ý chờ đến khi mặt cá rán vàng già rồi mới tiến hành lật sang mặt khác để giữ cho cá không bị nát.

Rán cá ngừ
Rán cá ngừ ở lửa nhỏ đến khi vàng đều cả hai mặt

Bước 3: Nấu nước dùng

Cách nấu bún cá ngừ ngon là phải đậm đà hương vị với phần nước dùng ngọt thanh, thơm ngon và không lẫn mùi tanh. Cho vào nồi một chút dầu ăn, chỉnh nhỏ lửa và tiến hành phi thơm cà chua, dứa, hành khô đã thái nhỏ. Nêm nếm vào đây thêm một chút gia vị gồm muối, bột ngọt, hạt nêm cho vị vừa ăn.

Xào dứa và cà chua
Xào dứa, cà chua và hành chua để nấu nước dùng

Đảo đều tay cho đến khi quan sát thấy phần cà chua đã tương đối nhuyễn, hỗn hợp sền sệt lại có mùi thơm là được. Sau đó, cho khoảng 450 ml nước vào nồi và tiếp tục đun sôi. Sử dụng muỗng vớt bỏ đi phần bọt để tạo độ trong cho nước dùng. Đến khi nước sôi lại thì cho cá ngừ đã rán vào, đun nhỏ lửa đến khi nước sôi lại là có thể tắt bếp.

nước dùng bún cá ngừ 
Nấu nước dùng bún cá ngừ

Bước 4: Thành phẩm

Đến đây, về cơ bản món bún cá ngừ đã hoàn thành để chuẩn bị thưởng thức. Để sẵn ra bát phần bún tươi vừa đủ ăn, gắp cá ngừ đặt lên trên, thêm vào một chút rau thơm, hành lá đã thái nhỏ và múc nước dùng còn nóng vào bát. Bạn có thể thưởng thức món bún cá ngừ thơm ngon, đậm vị ăn kèm với rau sống, giá đỗ và nước chấm.

Thưởng thức món bún cá ngừ
Thưởng thức món bún cá ngừ thơm ngon với rau sống ăn kèm

Lời kết

Không quá cầu kỳ trong cách chế biến lẫn thành phần nguyên liệu, cách nấu bún cá ngừ vẫn cuốn hút người dùng nhờ hương vị mộc mạc, ngọt thơm. Phần nước dùng ngọt thanh hòa quyện với thịt cá tươi dai càng khiến món ăn thêm hấp dẫn, kích thích vị giác.