Chi tiết cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây thơm ngon, đậm đà

Tham khảo cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây siêu ngon, đậm đà với công thức chuẩn vị. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm chất miền Tây nhờ phần nước dùng đậm đà hòa quyện với sợi bánh canh dai ngon và thịt cá ngọt, thấm vị.

Hướng dẫn cách nấu bánh canh cá lóc chuẩn vị miền Tây

Món bánh canh cá lóc có hương vị đậm đà, thơm ngon và dễ ăn nên được rất nhiều người ưa thích.

Chuẩn bị nguyên liệu 

Cách nấu bánh canh cá lóc thơm ngon chuẩn vị cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Cá lóc: con khoảng 1kg
  • Tôm khô: 10 gr
  • Hành tím, hành lá, ngò rí
  • Bánh canh: 1 kg
  • Rượu trắng: 1 ít
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, dầu ăn, bột ngọt, tiêu
nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu làm món bánh canh cá lóc

Cách nấu bánh canh cá lóc ngon thơm, đậm vị 

Cách nấu bánh canh cá lóc đặc trưng của miền Tây mang hương vị đậm đà với các bước chi tiết như hướng dẫn sau đây. Thành phẩm món ăn có sợi bánh canh dai trắng muốt ăn kèm với thịt cá lóc thơm mềm hòa quyện trong nước dùng ngọt thanh, hấp dẫn.

Bước 1: Sơ chế cá lóc

Bước đầu tiên, dùng dao cạo sạch phần nhớt trên thân cá rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần. Sau đó cắt đôi bụng cá và loại bỏ hết phần ruột, chỉ giữ lại phần mỡ cá.  Tiến hành phi lê cá để lấy thịt và cắt miếng vừa ăn.

Phần xương cá cạo sạch máu rồi ngâm cùng với đầu cá trong hỗn hợp gồm muối, rượu trắng. Chà xát mạnh hai bộ phận này rồi rửa sạch lại với nước.

Sơ chế cá lóc
Sơ chế cá lóc sạch sẽ

Thực hiện khử mùi tanh của thịt cá đã lọc bằng một trong các cách sau:

  • Cách 1: Dùng muối chà nhẹ lên các miếng thịt cá trong khoảng 2 – 3 phút rồi rửa lại với nước sạch.
  • Cách 2: Ngâm phần thịt cá trong hỗn hợp gồm nước cốt chanh và giấm khoảng 3 – 5 phút thì lấy ra rửa lại với nước sạch nhiều lần.
  • Cách 3: Ngâm cá lóc trong nước vo gạo và muối khoảng 15 – 20 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Sơ chế nấm rơm

Cắt bỏ phần gốc nấm rơm và ngâm trong nước bột mì pha loãng với muối. Cách làm này giúp nấm giữ được độ giòn và không bị mất nước. Vớt nấm rơm ra rửa sạch lại với nước.

Sơ chế nấm rơm
Sơ chế ngâm nấm rơm với muối và nước bột mì pha loãng

Bước 3: Ướp cá

Ướp thịt cá với các gia vị đã chuẩn bị sẵn gồm 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê dầu ăn. Trộn đều và ướp trong 30 phút để cá thấm đẫm gia vị.

Ướp cá lóc
Ướp cá với đầy đủ các gia vị cho thấm vị

Bước 4: Nấu nước dùng

Đặt lên bếp nồi nước lớn khoảng 3.5 lít nước lọc, tôm khô và hành tím. Đun đến khi thấy nước sôi thì hớt bọt cho nước trong và hạ xuống mức lửa vừa. Nêm vào nồi 1 muỗng cà phê rượu trắng rồi cho thêm phần đầu, xương, mỡ cá, ngò rí và đun tiếp khoảng 45 phút.

nấu nước dùng bánh canh cá lóc
Hầm nước dùng với phần đầu, xương và mỡ cá

Sau đó, vớt phần đầu, xương cá và hành củ tím ra. Nêm thêm vào nồi nước một ít gia vị gồm muối, bột ngọt, đường và nước mắm tuỳ khẩu vị. Tiếp đến, cho hết nấm rơm và gốc hành lá vào đun sôi khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp.

nước dùng bánh canh cá lóc
Cho toàn bộ nấm rơm vào nồi nước dùng

Bước 6: Xào cá

Đặt chảo ăn lên bếp ở lửa vừa. Khi dầu nóng, hành tím đã băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho cá vào, xào đều cho đến khi thấy thịt cá đã săn lại thì tắt bếp. Xào cá giúp cá chín nhanh hơn khi nhúng vào nồi nước dùng và thịt cá săn lại thơm ngon, đậm vị hơn.

Bước 7: Trình bày

Trụng sơ sợi bánh canh trong nồi nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra cho vào nồi nước lèo nấu sôi lại. Cho cá đã xào vào nồi nước dùng để trụng sơ.

Trụng bánh canh
Trụng lại sợi bánh canh với nước sôi

Múc bánh canh và nước lèo cho vào bát ăn, thêm một ít hành lá và ngò rí cắt nhỏ lên là đã có thể thưởng thức được hương vị thơm ngon của món ăn.

Thành phẩm bánh canh cá lóc

Cách nấu bánh canh cá lọc không quá khó nhưng yêu cầu sự tỉ mỉ trong từng công đoạn. Món ăn có mùi thơm nồng, thịt cá mềm dai đậm vị hòa quyện với nước lèo thanh ngọt là sự kết hợp tuyệt vời.

Bánh canh cá lóc miền Tây
Bánh canh cá lóc là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng hấp dẫn cực kỳ

Bí kíp chọn mua cá lóc và nấm rơm tươi ngon

Bánh canh cá lóc là món ăn ngon, bổ dưỡng có hương vị thanh ngọt tuyệt vời. Trong đó, hai nguyên liệu chính đặc trưng cho món này là cá lóc và nấm rơm phải lựa chọn đúng loại tươi ngon để đảm bảo chất lượng món ăn.

bánh canh cá lóc ngon
Lựa chọn nguyên liệu chính là cá lọc và nấm tươi ngon

Đối với cá lóc:

  • Chọn mua cá lóc đồng có thịt cá ngọt, chắc và thơm hơn cá lóc nuôi.
  • Cá lóc tươi ngon nên chọn cá có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Không chọn cá cá có màu sắc tái xanh, bụng dập và có mùi hôi tanh.
  • Chọn cá có phần thân thuôn dài, không quá tròn và chạm vào có cảm giác đàn hồi, không bị mềm nhũn.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát phần hậu môn để biết được độ tươi của cá. Nếu hậu môn nhỏ thì cá lóc còn tươi, ngược lại hậu môn nở to thì đó là những con cá đã bị ươn, chết hoặc thậm chí là bị tẩm hóa chất.

Đối với nấm rơm:

  • Nấm rơm ngon có màu sắc tươi sáng, mùi thơm thoang thoảng đặc trưng và  kích thước lớn đều.
  • Chọn nấm rơm xám hoặc đen thường ngon hơn nấm rơm trắng. Trên đầu nấm còn búp tròn nguyên vẹn, không dập nát và sờ nhẹ thấy vẫn còn cứng.
  • Không nên mua nấm bị xỉn màu hay có mùi lạ.

Lời kết

Cách nấu bánh canh cá lóc miền Tây với các bước thực hiện không quá cầu kỳ nhưng cho thành phẩm món ăn có hương vị làm mê mẩn lòng người. Từng sợi bánh canh dai dai hòa quyện hoàn hảo cùng phần nước dùng đậm đà và thịt cá mềm ngọt vô cùng hấp dẫn.