Chia sẻ 3 cách muối sung ngon, giòn, không bị chát
Cách muối sung ngon, giòn, đậm đà không hề khó như nhiều người nghĩ. Chỉ cần chú ý đến quá trình lựa chọn nguyên liệu, pha chế nước ngâm là bạn đã có ngay một hũ sung muối cực kỳ ngon miệng.
Nguyên liệu chuẩn bị muối sung
- Sung tươi
- Muối hạt
- Đường
- Nước lọc
- Chanh tươi
- Ớt tươi
- Tỏi
- Riềng, sả
Hướng dẫn cách muối sung nguyên quả truyền thống miền Bắc
Cách muối sung nguyên quả theo phương pháp truyền thống của miền Bắc được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị của món ăn này.
Bạn đang xem: Chia sẻ 3 cách muối sung ngon, giòn, không bị chát
Bước 1: Sơ chế sung và nguyên liệu
Lựa chọn những quả sung chín, đều và tươi ngon. Cắt bỏ phần cuống và loại bỏ mủ.
Ngâm sung trong dung dịch nước chanh muối pha loãng hoặc giấm pha loãng khoảng 20 phút để giảm vị chát và nhựa, đồng thời giúp quả sung không bị thâm đen trong quá trình muối.
Dùng tay nhẹ nhàng rửa bên ngoài của quả sung dưới vòi nước chảy nhẹ, tránh dùng bàn chải cứng hoặc rửa mạnh làm hỏng vỏ quả.
Rửa sạch và thái nhỏ riềng, tỏi và ớt để tăng thêm hương vị cho nước muối.
Bước 2: Nấu nước muối sung
Trong một nồi lớn, đun sôi lượng nước tinh khiết vừa đủ. Khi nước đã sôi, thêm muối và đường vào nồi.
Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn và hỗn hợp nước muối trở nên đậm đặc.
Tắt bếp và để nước muối nguội tự nhiên mới sử dụng.
Bước 3: Muối sung nguyên quả
Đặt tỏi, ớt và riềng đã chuẩn bị vào đáy lọ thủy tinh đã được khử trùng.
Đặt từng quả sung đã ráo nước vào lọ. Dùng vật nặng (ví dụ như một túi nước muối nhỏ) để nén sung ngập hoàn toàn trong nước muối.
Đậy nắp lọ kín và để ở nơi mát mẻ trong khoảng 3 ngày. Sau thời gian này, sung muối có thể lấy ra và thưởng thức ngay.
Bước 4: Hoàn thành
Sau 3 ngày, sung muối sẽ có màu vàng óng, vỏ sung giòn không bị thâm.
Xem thêm : Cách làm nghêu hấp Thái chuẩn vị chua cay siêu hấp dẫn
Sung lên men với vị chua nhẹ, có thể thưởng thức trực tiếp hoặc kết hợp với các món ăn khác.
Mẹo muối sung ăn xổi cực nhanh chỉ 5 phút
Sung xổi sả ớt là một món ăn kèm đặc sắc của miền Bắc, được nhiều người yêu thích bởi vị chua ngọt, cay cay hòa quyện, mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
Bước 1: Sơ chế sung và các nguyên liệu khác
Chọn lựa những quả sung tươi, không dập nát. Cắt bỏ phần cuống, thái mỗi quả thành 3 miếng.
Ngâm sung đã thái trong nước chanh muối hoặc giấm pha loãng khoảng 30 phút để loại bỏ vị chát và nhựa. Sau đó, vớt ra và rửa sạch 2-3 lần dưới vòi nước lạnh.
Băm nhỏ gừng, tỏi, sả và ớt. Vắt lấy nước cốt chanh và loại bỏ hạt.
Bước 2: Nấu nước muối sung xổi
Trong một tô lớn, kết hợp tỏi, ớt, gừng và sả đã băm nhỏ. Thêm vào 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa cà phê đường và 1 thìa canh nước cốt chanh.
Trộn đều tất cả các thành phần để hỗn hợp gia vị hòa quyện.
Bước 3: Ngâm sung
Cho các miếng sung đã rửa sạch vào tô đựng nước muối đã chuẩn bị. Dùng tay trộn đều để đảm bảo các gia vị và hương vị được phủ đều lên quả sung.
Đậy kín tô và để sung ướp trong khoảng 30 phút để các gia vị thấm sâu vào quả sung.
Bước 4: Hoàn thành
Sau khi ướp trong 30 phút, sung xổi sẽ có hương vị đặc trưng, đậm đà và giòn ngon.
Món sung xổi này có thể dùng làm món ăn kèm với hải sản, ốc hoặc làm topping cho các món ăn vặt như khoai tây chiên, bánh mì.
Chia sẻ cách muối sung chua ngọt để được lâu
Muối sung chua ngọt là một món ăn kèm phổ biến, được yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn bởi sự tiện lợi khi có thể bảo quản và sử dụng lâu dài.
Bước 1: Sơ chế sung và nguyên liệu khác
Chọn những quả sung tươi, không dập nát. Rửa sạch, cắt bỏ phần cuống. Sau đó, cắt sung thành các miếng nhỏ hoặc theo hình dạng mà bạn yêu thích.
Xem thêm : Bật mí 7 cách làm nước chấm thịt nướng ngon mê ly
Để giữ màu sắc và loại bỏ chất nhựa, ngâm sung trong nước chanh muối hoặc giấm pha loãng khoảng 30 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch 2-3 lần.
Băm nhuyễn tỏi, cắt nhỏ ớt đã bỏ hạt và thái riềng thành các lát mỏng.
Bước 2: Nấu nước muối sung
Trong một nồi, cho khoảng 500ml nước lọc, đường và giấm. Đun sôi và khuấy đều cho đến khi tất cả gia vị tan hoàn toàn. Thêm nước mắm và muối, khuấy đều và sau đó để nước nguội.
Khi nước muối còn khoảng 30 độ C, thêm riềng, tỏi và ớt vào và khuấy đều.
Bước 3: Ngâm sung chua ngọt
Cho sung đã được sơ chế vào hũ thủy tinh sạch. Đổ nước muối đã chuẩn bị vào, đảm bảo rằng nước ngập hết phần sung.
Đậy nắp hũ kín và ủ trong khoảng 1 tuần. Trong thời gian này, sung sẽ dần thấm đều gia vị và phát triển đủ hương vị chua ngọt đặc trưng.
Bước 4: Hoàn thành
Sau khoảng 1 tuần, bạn có thể mở nắp và kiểm tra hương vị của sung.
Sung muối chua ngọt có thể dùng ngay, mang lại vị giác kích thích, rất thích hợp để ăn kèm với các món chính hoặc như một phần của món ăn vặt như ốc, khoai tây chiên.
Lợi ích bất ngờ từ sung muối
Sung muối không chỉ là một món ăn kèm độc đáo mà còn là nguồn cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể.
Sung muối giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, sung cũng chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ có khả năng chống lại các gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong sung cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón và thúc đẩy sức khỏe đường ruột.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sung muối giúp giảm lượng cholesterol trong máu, qua đó hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sung chứa các hợp chất phenolic, giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.
Ngoài ra, các hợp chất trong sung cũng được nghiên cứu cho thấy nó có hiệu quả trong việc điều hòa lượng đường trong máu, rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Những lưu ý quan trọng để có hũ sung muối giòn, đẹp mắt
Để muối sung ngon chỉ cần chú ý một số mẹo nhỏ sau sẽ giúp bạn duy trì được chất lượng tốt nhất cho hũ sung muối:
- Chỉ nên dùng muối hạt trắng, không nên dùng muối i ốt để muối sung. Muối iốt có thể làm mất đi hương vị tự nhiên của sung và không giữ được độ giòn.
- Không để sung tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời trong quá trình muối và bảo quản, vì ánh sáng có thể làm mất màu và giảm chất lượng của sung muối.
- Dùng lọ thủy tinh hoặc hũ sành đã được khử trùng để đựng sung muối. Đảm bảo rằng nắp lọ kín để tránh không khí làm hỏng sung.
- Sau khi muối, sung cần được để trong điều kiện mát mẻ và tránh ánh sáng trực tiếp để duy trì chất lượng.
- Sung muối có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 đến 6 tháng.
Tạm kết
Có nhiều cách muối sung ngon, tùy thuộc vào khẩu vị từng vùng miền mà bạn có thể tăng giảm các gia vị để phù hợp nhất. Sung muối không những dễ ăn mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nên bạn và gia đình có thể thường xuyên sử dụng.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Nấu ăn