Hướng dẫn cách luộc trứng bảo toàn dinh dưỡng, dễ bóc vỏ
Cách luộc trứng không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Để giữ được dinh dưỡng và dễ bóc vỏ bạn cần lưu ý thời gian luộc trứng. Muốn trứng khi bóc không bị dính vào vỏ, bạn còn cần phải biết thêm một số mẹo vặt hay ho sẽ được bài viết chia sẻ kỹ hơn.
Lợi ích khi ăn trứng luộc có thể bạn chưa biết
Trước khi tìm hiểu cách luộc trứng, bạn có biết loại thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng như thế nào không? Thực tế trong trứng giàu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bao gồm protein, canxi, vitamin, chất béo, khoáng chất,…
Bạn đang xem: Hướng dẫn cách luộc trứng bảo toàn dinh dưỡng, dễ bóc vỏ
Theo nhiều chuyên gia chia sẻ 1 quả trứng vịt giàu dinh dưỡng hơn 1 quả trứng gà. Để hiểu rõ hơn dưới đây là bảng so sánh hàm lượng dinh dưỡng có trong hai loại thực phẩm này:
Chất dinh dưỡng | Trứng gà | Trứng vịt |
Năng lượng | 148 calo | 185 calo |
Protein | 12g | 13g |
Chất béo | 10g | 14g |
Canxi | 50mg | 71mg |
Cholesterol | 141% DV | 295% DV |
Vitamin B12 | 23% DV | 90% DV |
Vitamin D | 9% DV | 17% DV |
Sắt | 10% DV | 21% DV |
Choline | 251mg | 263mg |
Ngoài ra lợi ích của trứng luộc đem đến cho sức khỏe con người cụ thể như sau:
Giúp xương chắc khỏe
Trong trứng chứa hàm lượng canxi vô cùng dồi dào giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra nhờ có thêm vitamin D nên trứng còn hỗ trợ tăng cường khả năng hấp thụ canxi.
Bên cạnh đó trứng còn chứa protein, acid amin giúp tăng cường hoạt động của cơ bắp đồng thời hỗ trợ tăng trưởng chiều cao cho trẻ nhỏ, phòng ngừa tình trạng loãng xương.
Tăng cường trí tuệ
Xem thêm : Cách làm gà rang muối thơm ngon chuẩn nhà hàng
Choline là chất dinh dưỡng hỗ trợ phát triển hệ thần kinh và trí não. Nếu như thiếu choline, trẻ sơ sinh sẽ đối diện với một số vấn đề bất thường ở ống thần kinh, trí tuệ sa sút. Để tăng cường chất dinh dưỡng này việc bổ sung trứng là điều cần thiết.
Trong trứng rất dồi dào choline giúp phát triển não bộ, ngăn ngừa nguy cơ mắc hội chứng Down. Ngoài ra trong loại thực phẩm này chứa hàm lượng omega-3 dồi dào tăng cường nhận thức và trí nhớ.
Điều hòa cholesterol
Theo các nhà khoa học, trứng chứa hàm lượng lecithin có khả năng điều hòa cholesterol, giảm xơ vữa động mạch. Mỗi ngày người trưởng thành có thể tiêu thụ 1 quả trứng nhưng hàm lượng cholesterol thực tế dung nạp vào cơ thể không quá 300g.
Tăng cảm giác no lâu
Cách luộc trứng không chỉ đơn giản mà còn không chứa dầu mỡ, hàm lượng carbohydrate thấp. Ăn trứng luộc vừa đảm bảo cơ thể có đủ chất vừa no lâu nên hỗ trợ quá trình giảm cân, giữ dáng hiệu quả.
Tốt cho mắt
Ngoài những chất dinh dưỡng vừa được liệt kê, trong trứng có chứa zeaxanthin và lutein – chống oxy hóa hỗ trợ giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể hiệu quả. Đây là hai căn bệnh phổ biến ở mắt tiềm ẩn nhiều rủi ro cho con người.
Chia sẻ cách luộc trứng đảm bảo giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng
Nhiều người nghĩ rằng cách luộc trứng đơn giản chỉ là đun sôi trong nước. Nhưng thực tế luộc trứng cần phải đảm bảo trong khoảng thời gian thích hợp để vừa không mất chất vừa không bị khô.
Nên luộc trứng trong bao lâu?
Xem thêm : Top 3 cách làm nem nướng thơm ngon như ngoài quán
Tùy theo nhu cầu và sở thích của mỗi người, có thể điều chỉnh thời gian luộc trứng như sau:
Thời gian | Độ chín |
3 phút | Lòng trắng trứng lỏng mềm thích hợp sử dụng muỗng ăn ngay. |
5 phút | Lòng trắng chín, giữ được hình dáng; Lòng đỏ mềm, lòng đào. |
7 phút | Lòng trắng cứng, đàn hồi nhẹ; Lòng đỏ mềm ẩm bên trong. |
9 phút | Lòng trắng chín hoàn toàn, định hình; Lòng đỏ mề, ẩm nhưng chắc hơn. |
15 phút | Cả lòng đỏ và lòng trắng đều chín kỹ, lòng đỏ cứng xuất hiện màu hơi thâm. |
Cách luộc trứng ngon
Trường hợp bạn muốn thưởng thức trứng lòng đào thì nên luộc trong khoảng 4 – 5 phút là phù hợp nhất. Muốn ăn chín tới nên luộc khoảng 9 phút và chín kỹ thì trong 10 phút. Dưới đây là cách luộc trứng đơn giản mà bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Bạn rửa sạch trứng rồi thả nhẹ vào nồi.
Bước 2: Bạn đổ nước ngập mặt trứng và đun tới khi nước sôi thì hạ lửa.
Bước 3: Bạn canh thời gian đảm bảo trứng chín theo ý muốn rồi vớt ra bát, ngâm trong 5 phút với nước sạch mới bóc vỏ.
Chia sẻ cách luộc trứng đơn giản mà dễ bóc vỏ
Nhiều người gặp khó khăn khi bóc vỏ trứng bị dính. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn luộc trứng dễ tách vỏ hơn:
- Sau khi luộc trứng xong, bạn vớt ra bát nước đá. Do sốc nhiệt nên lòng trắng trứng sẽ bị co lại nên quá trình bóc tách vỏ cũng sẽ dễ dàng hơn.
- Bạn nên luộc trứng cũ (gà/vịt đã đẻ được vài ngày) và bảo quản trong tủ lạnh thì bóc vỏ sẽ dễ hơn.
- Trong quá trình luộc trứng bạn nên thêm 1 thìa cà phê muối trắng vào nồi hoặc chờ sôi, thêm 1 thìa giấm trắng.
Lời kết
Cách luộc trứng tại nhà không hề khó, Nhưng bạn cần lưu ý thời gian luộc để đảm bảo thưởng thức một cách ngon miệng nhất. Trứng sau khi luộc xong chỉ nên ăn trong ngày và bạn lưu ý không được để qua đêm. Ngoài ra bạn không nên ăn nhiều hơn 3 quả trứng trong một ngày để tránh bị đầy bụng, khó chịu trong người.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Nấu ăn