Hướng dẫn cách làm trứng ngâm tương chuẩn vị tại nhà

Cách làm trứng ngâm tương tại nhà thơm ngon béo ngậy là chủ đề được nhiều người quan tâm. Đây là món ăn xuất xứ từ Hàn Quốc nhưng được nhiều gia đình ở Việt Nam mê mẩn bởi nguyên liệu và không khó làm.

Chia sẻ công thức cách làm trứng ngâm tương chuẩn Hàn Quốc

Trứng ngâm tương Hàn Quốc là món ăn được nhiều người truyền nhau công thức. Nếu bạn đang quan tâm về cách làm của món ăn đến từ xứ sở kim chi này thì có thể tham khảo các bước bước hiện đơn giản sau đây:

Nguyên liệu cần có

  • 9 quả trứng gà
  • 1.5 lít nước tương Hàn Quốc
  • 2 trái ớt đỏ
  • 2 trái ớt xanh
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 cây hành paro
  • Gia vị: Mè, giấm, muối, rượu, mật ong, nướng đường bắp/siro gạo
Chia sẻ công thức cách làm trứng ngâm tương chuẩn Hàn Quốc
Chia sẻ công thức cách làm trứng ngâm tương chuẩn Hàn Quốc

Cách làm

  • Bước 1: Nguyên liệu mua về bạn cần phải sơ chế cẩn thận để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn gây hại. Hành tây, ớt xanh, hành paro, ớt đỏ rửa sạch và cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Trứng sau khi mua về bạn rửa sạch cho vào nồi. Bạn cho thêm 500ml nước cùng 1 muỗng giấm và luộc trong khoảng thời gian là 7 phút. Sau đó bạn cho ra bát nước lạnh và bóc vỏ khi trứng đã nguội.
  • Bước 3: Khi bọc trứng xong bạn bắc chảo lên bếp và cho thêm 1 muỗng mè rang ở lửa nhỏ. Một khi mè có mùi thơm, chuyển sang màu vàng bạn tắt bếp để nguội.
  • Bước 4: Bạn cho 1.5 nước lọc, 1 muỗng rượu, 1.5 lít nước tương Hàn Quốc, 2 muỗng nước đường bắp cùng những nguyên liệu sơ chế trước đó vào một cái bát lớn, trộn thật đều. Cuối cùng bạn cho trứng đã bóc vào bát để ngâm.
  • Bước 5: Sau khoảng 1 – 2 tiếng bạn có thể lấy trứng ra thưởng thức. Phần trứng có thể ăn cùng cơm, còn nước sốt còn lại dùng để xào thịt, rau hoặc làm mì đều ngon.

Hướng dẫn cách làm trứng ngâm tương kiểu Nhật siêu dễ

Ngoài công thức làm trứng ngâm tương kiểu Hàn, bạn có thể tham khảo cách làm kiểu Nhật vừa đơn giản vừa thơm ngon, béo ngậy như sau:

Nguyên liệu cần có

  • 5 quả trứng gà
  • 2 củ hành tím
  • 2 củ tỏi
  • 2 trái ớt
  • 1 ít hành lá
  • 1/2 củ hành tây
  • Gia vị: Muối, giấm, nước tương
Hướng dẫn cách làm trứng ngâm tương kiểu Nhật siêu dễ
Hướng dẫn cách làm trứng ngâm tương kiểu Nhật siêu dễ

Cách làm

  • Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch trứng, tỏi, hành lá, hành tím, ớt, hành tây. Hành tím, tỏi và hành lá bạn băm nhuyễn còn ớt, hành tây thái lát.
  • Bước 2: Trứng sau khi rửa sạch cho vào nồi luộc trong khoảng 7 phút cùng một ít muối và giấm. Sau khoảng thời gian đó, bạn với ra, cho vào bát nước đá. Khi trứng nguội, bạn bóc tách vỏ để riêng ra một cái bát mới.
  • Bước 3: Tiếp theo đến công đoạn làm nước tương, bạn cho 1 muỗng đường, 1.5 lít nước lọc cùng hành tây đun sôi, khuấy đều tay. Sau đó bạn vớt bỏ hành tây và cho thêm 1.5 lít nước tương cùng ít muối để đảm bảo có vị ngọt mặt là được.
  • Bước 4: Bạn cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế và trứng đã luộc vào bát, chế nước tương là xong. Sau đó bạn cho trứng ngâm tương vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 – 12 tiếng đồng hồ là có thể thưởng thức được.

Để tạo vị bùi bùi, thơm thơm bạn có thể cho thêm mè rang. Trứng ngâm tương khi làm xong có thể bảo quản trong vài tuần trong điều kiện ngăn mát tủ lạnh.

Hướng dẫn cách làm trứng lòng đào ngâm tương đơn giản

Trứng lòng đào ngâm tương là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người với cách làm siêu đơn giản như sau:

Nguyên liệu cần có

  • 6 quả trứng gà
  • Hành lá
  • Hành tây
  • Hành tím
  • Ớt
  • 1/2 bát mè
  • Gia vị: Nước tương, giấm, đường
Hướng dẫn cách làm trứng lòng đào ngâm tương đơn giản
Hướng dẫn cách làm trứng lòng đào ngâm tương đơn giản

Cách làm 

  • Bước 1: Sau khi mua nguyên liệu về nhà, bạn tiến hành sơ chế bằng cách rửa sạch hành tây, hành lá, hành tím, ớt, trứng. Tiếp theo bạn bỏ vỏ hành tây, thái hạt lựu. Hành lá bỏ rễ và cắt nhỏ. Hành tím bỏ vỏ, thái nhỏ cùng với ớt đã sơ chế.
  • Bước 2: Bạn bắc chảo lên bếp rồi rang 1/2 bát mè đã chuẩn bị cho đến khi vàng đều và thơm là đạt chuẩn.
  • Bước 3: Tiếp đó bạn cho vào nồi 1 bát nước lọc, 1 bát nước tương, 4 muỗng canh đường rồi khuấy đều tay cho đến khi nguyên liệu tan ra thì tắt bếp, để nguội.
  • Bước 4: Bạn bắc 1 nồi nước mới lên bếp, cho ít ít giấm ăn và trứng vào luộc trong khoảng 5 phút. Sau đó bạn vớt trứng ra ngoài bát nước lạnh và chờ khoảng 5 – 7 phút cho nguội là có thể bóc vỏ được.
  • Bước 5: Khi nước tương nguội bạn cho hành lá, hành tây, ớt, hành tím đã thái nhỏ cùng mè vừa rang vào đảo đều. Tiếp theo bạn cho trứng đã luộc vào rồi rưới nước tương lên, đậy kín nắp vào cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Bước 6: Sau khoảng 6 – 8 tiếng đồng hồ, bạn có thể lấy ra để thưởng thức. Thành quả chính là trứng ngâm tương bùi béo, mặn mặn ngọt ngọt của nước tương. Món ăn này có thể ăn chơi hoặc ăn cùng cơm nóng đều ngon.

Lưu ý quan trọng về cách làm và bảo quản trứng ngâm tương

Ngoài áp dụng công thức cách làm trứng ngâm tương, bạn còn cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây để thành phẩm đạt chuẩn cũng như bảo quản món ăn được dài lâu:

  • Muốn đảm bảo thành phẩm thơm ngon và giữ nguyên vẹn chất dinh dưỡng, bạn cần luộc trứng lòng đào trong khoảng 6 phút (với quả to), 4 – 5 phút (với quả nhỏ). Trứng nếu luộc quá kỹ không chỉ bị khô mà còn không giữ được dưỡng chất, gây ra những vấn đề về tiêu hóa.
  • Trước khi bảo quản trứng trong ngăn mát tủ lạnh bạn cần phải đảm bảo nước ngâm tương đã nguội hẳn.
  • Trong quá trình bảo quản, bạn cần đảm bảo trứng ngâm tương được đậy kín.
  • Ngoài trứng gà bạn có thể áp dụng cách làm trứng ngâm tương bên trên với trứng cút hoặc trứng vịt đều được. Tuy nhiên thời gian luộc cần điều chỉnh tùy theo kích thước quả. Thông thường trứng vịt sẽ lâu chín hơn trứng cút và trứng gà.
Lưu ý quan trọng về cách làm và bảo quản trứng ngâm tương
Lưu ý quan trọng về cách làm và bảo quản trứng ngâm tương

Lời kết

Cách làm trứng ngâm tương đậm vị thơm ngon không quá khó. Chỉ cần làm theo đúng công thức, các bước được chia sẻ đảm bảo thành công 100%.