Bật mí cách làm trứng muối đơn giản, thơm ngon

Cách làm trứng muối bổ dưỡng tại nhà là chủ đề đang được các bà nội trợ quan tâm, đặc biệt trong dịp trung thu sắp tới. Thực tế để làm ra món ăn bùi bè này không hề khó, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo công thức.

Hướng dẫn cách làm trứng muối chuẩn vị siêu đơn giản

Trứng muối là món ăn hấp dẫn bắt nguồn từ Trung Quốc. Cách làm trứng muối bảo quản trong thời gian dài mà giá trị dinh dưỡng vẹn nguyên không hề khó. Ngoài thưởng thức trực tiếp bạn có thể ăn cùng cháo trắng, cơm nóng hoặc làm nhân bánh đều ngon.

Dưới đây là cách làm trứng muối truyền thống chuẩn vị ngay tại nhà:

Nguyên liệu cần có

  • 20 quả trứng vịt
  • 200g gừng
  • 400g muối
  • 4 muỗng canh đường cá
  • 4 muỗng canh nước mắm
  • 1 xị rượu trắng
Hướng dẫn công thức làm trứng muối chuẩn vị siêu đơn giản
Hướng dẫn công thức làm trứng muối chuẩn vị siêu đơn giản

Cách làm trứng muối

  • Bước 1: Trứng vịt sau khi mua về cần phải làm sạch, để khô ráo nước. Sau đó bạn rửa sạch gừng và đập dập, cắt thành miếng nhỏ. 
  • Bước 2: Bạn cho vào bát một 1 lít nước, gừng thái nhỏ, 400g muối, 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường cát khuấy đều.
  • Bước 3: Hỗn hợp vừa tạo bạn cho lên bếp, nấu trong khoảng 7 phút. Đến khi sôi bạn tắt bếp và để cho hỗn hợp nguội.
  • Bước 4: Bạn cho 1 xị rượu trắng đã chuẩn bị vào bát và rửa từng quả trứng. Việc làm này đảm bảo thành phẩm thơm ngon, không bị nhớt hay hôi trong quá trình ngâm.
  • Bước 5: Bạn cho tất cả trứng đã rửa qua với rượu trứng vào hũ thủy tinh. Tiếp đó bạn cho phần nước sôi đã để nguội vào hũ rồi dùng cái bát hay vật gì nặng chặn trứng đẻ trong quá trình ngâm tránh bị bung vỡ. Cuối cùng bạn đậy nắp thật kín và để ở nơi khô ráo trong khoảng 3 tuần.

Sau 3 tuần bạn sẽ được thành phẩm là những quả trứng muối có màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon, không quá tanh. Bạn có thể cho trứng trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Hướng dẫn cách làm trứng muối khô siêu dễ

Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và áp dụng theo đúng công thức, bạn hoàn toàn có thể tự mình làm ra những quả trứng muối khô thơm ngon, chuẩn vị.

Nguyên liệu cần có

  • 40 quả trứng vịt
  • 500g muối bọt
  • Rượu trắng
  • Túi zip
  • Gừng
  • Dầu mè
Hướng dẫn làm trứng muối khô siêu dễ
Hướng dẫn làm trứng muối khô siêu dễ

Cách làm trứng muối

  • Bước 1: Trứng sau khi mua về cần rửa sạch và dùng khăn giấy lau khô.
  • Bước 2: Tiếp theo bạn đổ muối và rượu trắng vào trong hai bát riêng, trứng sau khi lau khô lăn qua rượu trắng và muối hạt. Tiếp đó bạn đặt trứng vào túi zip rồi rải đều muối lên trên để tạo ra một lớp áo bao phủ toàn bộ. 
  • Bước 3: Khi lăn xong bạn đậy kín miệng túi zip và để ở chỗ thoáng mát, ủ trong khoảng 4 tới 6 tuần.
  • Bước 4: Sau đó bạn lấy trứng ra rửa sạch, tách lấy lòng đỏ. Bạn cho thêm rượu trắng và gừng ngâm lòng đỏ đã tách để loại bỏ mùi hôi tanh của trứng.
  • Bước 5: Tiếp theo đến công đoạn nướng trứng muối. Bạn bắt đầu với việc quét lớp dầu mè đều lên mặt giấy bạc và xếp trứng muối lên trên. Sau đó bạn bỏ vào lò nướng, để khay giữa và thiết lập thời gian trong 7 phút, 2 lửa có quạt, độ nóng 180 độ C. 

Khi nướng xong bạn có thể thưởng thức luôn hoặc để nguội, bỏ túi hay đóng hộp đều được cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thành phẩm bạn làm ra chính là trứng thơm nức mũi cùng hương vị dẻo mềm, thơm ngon, bắt miệng.

Chia sẻ cách làm trứng muối ướt chuẩn vị

Ngoài trứng khô bạn có thể tham khảo cách làm trứng muối ướt cũng vô cùng đơn giản và dễ dàng tại nhà như sau:

Nguyên liệu cần có

  • 10 quả trứng
  • Muối
  • Rượu trắng
  • Hũ thủy tinh
  • Quế
  • Hoa hồi
  • Thảo quả
Chia sẻ công thức làm trứng muối ướt chuẩn vị
Chia sẻ công thức làm trứng muối ướt chuẩn vị

Cách làm trứng muối

  • Bước 1: Trứng sau khi mua về rửa ráo nước, lau khô bằng khăn giấy. Sau đó bạn đổ rượu vào bát rồi cho trứng vào ngâm khoảng 1 giờ. 
  • Bước 2: Trong quá trình chờ ngâm xong, bạn đem các nguyên liệu như hoa hồi, thảo quả, quế vào trong nồi rang cho thơm. Tiếp đó bạn cho thêm muối và 1.5 lít nước vào nồi đun sôi. Trong quá trình này bạn kết hợp với việc khuấy đều tay để muối tan nhanh. Sau đó bạn tắt bếp để nguội hỗn hợp vừa đun.
  • Bước 3: Bạn xếp trứng sau khi ngâm vào lọ thủy tinh và đổ thêm nước muối cùng 80ml. Tiếp đó bạn đậy kín nắp rồi để ở khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng 36 – 45 ngày. Trứng thành phẩm sẽ có lòng đỏ chắc cứng, đỏ ua, lòng trắng trong, không bị hôi hay vàng, mùi thơm kích thích vị giác.

Có cách nào làm trứng muối siêu tốc không?

Nếu như bạn không có quá nhiều thời gian thì hoàn toàn có thể làm trứng muối siêu tốc với các bước đơn giản sau: Đầu tiên bạn tách lòng đỏ và lòng trắng trứng. Tiếp đó bạn cho lớp muối mỏng vào trong vỏ trứng và cho lòng đỏ vào, rắc thêm lớp muối phủ lên trên. Cuối cùng bạn dùng màng bọc thực phẩm ủ trứng trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 24 – 36 tiếng là có thể sử dụng được.

Làm trứng muối siêu tốc trong khoảng 24 - 36 tiếng 
Làm trứng muối siêu tốc trong khoảng 24 – 36 tiếng

Chia sẻ cách bảo quản trứng muối sau khi làm xong

Hiện tại có hai cách bảo quản trứng muối thành phẩm chính là trong tủ lạnh và nướng chín trứng. Nếu bạn để trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể sử dụng trong khoảng từ 10 – 12 ngày.

Ngoài ra bạn có thể tách lòng đỏ đem hấp hoặc nướng chín trước khi cho vào hộp kín. Tiếp đó bạn cất trong ngăn mát tủ lạnh. Với phương pháp này thời gian sử dụng có thể lên tới 3 tháng.

Chia sẻ cách bảo quản trứng muối sau khi làm xong
Chia sẻ cách bảo quản trứng muối sau khi làm xong

Lời kết

Cách làm trứng muối đơn giản và dễ dàng hơn nhiều người nghỉ. Bạn có thể tham khảo nhiều công thức để bắt tay vào làm ngay tại nhà. Chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu và làm theo hướng dẫn chắc chắn bạn sẽ thực hiện thành công.