Hướng dẫn cách làm trà tắc tại nhà giải nhiệt ngày hè
Cách làm trà tắc dễ dàng ngay tại nhà với công thức đơn giản cùng nguyên liệu sẵn có. Bạn có thể tự mình pha chế, biến tấu bằng cách thêm xí muội, nha đam, trân châu, sương sáo hạt é,…
Hướng dẫn cách làm trà tắc truyền thống đơn giản tại nhà
Trà tắc là thức uống giải khát có mặt ở khắp mọi nơi. Đây là loại nước giàu vitamin C, chất chống oxy hóa. Dưới đây là công thức pha chế trà tắc đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức:
Bạn đang xem: Hướng dẫn cách làm trà tắc tại nhà giải nhiệt ngày hè
Nguyên liệu cần có
-
- 4 quả tắc
- 15g trà khô
- 100g đường
- 800ml nước lọc
Cách pha trà tắc chi tiết:
- Bước 1: Đầu tiên bạn đun sôi 800ml nước rồi ngâm trà vào trong đó trong 20 phút. Sau đó bạn chắt trà ra một chiếc ấm, bình hoặc bát.
- Bước 2: Tiếp theo bạn cắt lát 1 trái tắc. Còn lại bạn cắt đôi, vắt lấy nước cốt và bỏ hạt.
- Bước 3: Sau khi trà nguội bạn cho thêm 100g đường và chọn nước cốt tắc, miếng tắc đã được cắt lát vào. Cuối cùng bạn cho thêm đá lạnh là có thể thưởng thức ngay món nước giải nhiệt ngày hè cực kỳ ngon miệng. Trà tắc có hương vị chua chua thanh thanh đảm bảo ai cũng thích mê.
Một số cách làm trà tắc đơn giản lạ miệng khác
Ngoài công thức pha trà tắc truyền thống bạn có thể tham khảo thêm một số cách làm đơn giản, lạ miệng sau:
Cách pha trà tắc xí muội
Xem thêm : Bật mí 6 cách uống bia không say – Mẹo giảm mệt mỏi hiệu quả
Trà tắc xí muội là một thức uống vừa thơm ngon lại vừa dễ pha chế. Bạn chỉ cần kết hợp trà, tắc và một chút xí muội chua ngọt, đảm bảo sẽ được thành phẩm ai cũng thích mê.
Nguyên liệu cần có
- 1 – 2 gói trà túi lọc
- 3 quả xí muội
- 6 quả tắc
- 150ml nước
- Đường
- Đá lạnh
Cách làm trà tắc
- Bước 1: Đầu tiên bạn cần đun sôi 150ml nước. Sau khi nước sôi bạn đổ vào cốc đã có gói trà túi lọc trong đó, cắt thêm xí muội vào và ngâm trong khoảng 3 – 4 phút.
- Bước 2: Tiếp theo bạn cho 3 muỗng canh đường vào một ly mới. Sau đó bạn đổ nước trà vừa pha vào ly rồi khuấy đều hỗn hợp.
- Bước 3: Cuối cùng bạn vắt thêm tắc, lọc bỏ hạt qua rây và thêm đá. Thành quả bạn sẽ có một món nước có màu vàng bắt mắt, mùi tắc lan tỏa uống giải nhiệt ngày nóng.
Trà tắc trân châu mật ong
Vị chua nhẹ của tắc hòa quyện cùng mật ong ngọt ngào chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai khi đã thưởng thức cũng sẽ không thể cưỡng lại được. Hãy cùng bắt tay học ngay cách làm trà tắc trân châu mật ong với công thức đơn giản dưới đây:
Nguyên liệu cần có
- 100g bột năng
- 80ml mật ong
- 100g trà tấc
- 400ml trà đen
- 90g đường vàng
- 40ml cốt tắc
- 60ml nước sôi
Cách làm trà tắc
- Bước 1: Đầu tiên bạn cần làm trân châu để cho vào trà tắc. Cụ thể bạn cho 100g bột năng và 60ml nước sôi vào một cái bát. Sau đó bạn khuấy đều rồi dùng tay nhồi cho đến khi thấy dẻo và mịn thì cho tiếp 30ml mật ong. Bạn tiếp tục nhồi cho đến khi mật ong và bột hòa quyện vào nhau. Khi bột đã được trộn đều, bạn tiến hành nặn trân châu thành từng viên nhỏ.
- Bước 2: Sau đó bạn cho trân châu vào nồi luộc khoảng 20 phút rồi vớt ra. Tiếp đó bạn ngâm trân châu vào trong bát nước lạnh để được giòn và không bị dính vào nhau.
- Bước 3: Bạn cho trân châu, 50ml mật ong, 40g đường vàng vào nồi nấu ở mức lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Đến khi thấy trân châu chuyển vàng, bạn vớt ra bát sạch.
- Bước 4: Tắc sau khi mua về bạn cần phải rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng, bỏ hạt. Tiếp đến bạn cho tắc vừa cắt và 90g đường vàng vào nồi nấu ở lửa vừa trong khoảng 30 phút cho tới khi đường tan hết. Bạn tiếp tục điều chỉnh bếp để sên mứt tắc trong 20 phút cho tới khi cạn hết nước, màu vàng sánh dẻo.
- Bước 5: Cuối cùng bạn cho 15g mứt tắc, đá, 3 muỗng trân châu, 100ml nước trà cùng 10ml nước cốt tắc vào trong một chiếc ly, khuấy đều và thưởng thức.
Xem thêm : Chia sẻ cách uống hoa đu đủ đực khô ngâm mật ong cực tốt
Thành phẩm ly nước tắc trân châu mật ong có màu vàng tươi đẹp mắt với hương thơm nhẹ của các loại nguyên liệu.
Trà tắc sương sáo hạt é
Ngoài ra bạn có thể đổi vị bằng cách học thêm công thức cách làm trà tắc sương sáo hạt é đơn giản sau đây:
Nguyên liệu cần có
- 100g tắc
- 200g đường
- 1/2 chén hạt é
- 150g lá trà xanh
- 100g bột sương sáo
- Vài lát dứa
Cách làm trà tắc
- Bước 1: Bạn đổ 1 lít nước vào nồi, cho thêm 100g đường đun sôi và 100g bột sương sáo khuấy đều tay cho đến khi hòa tan hỗn hợp. Một khi hoàn tất bạn tắt bếp và đổ thành phẩm ra khay, cho vào ngăn mát tủ lạnh để đông lại.
- Bước 2: Tiếp theo bạn cho 1 lít nước, 100g đường, 150g lá trà đun sôi. Với hạt é, bạn ngâm vào nước lọc cho nó nở bung hoàn toàn.
- Bước 3: Bạn bỏ sương sáo trong tủ lạnh ra cắt thành hạt lựu. Tắc rửa sạch thái mỏng. Bạn thêm 2 muỗng hạt é rồi đổ thêm trà xanh, khuấy đều hỗn hợp. Để hương vị trở nên kích thích hơn, bạn có thể cho thêm vài lát dứa nhỏ và đá lạnh.
Cuối cùng thành phẩm chính là một bán trà tắc sương sáo hạt é thơm ngon, lạ miệng, giải khát ngay lập tức.
Lời kết
Cách làm trà tắc tại nhà không hề khó. Bạn chỉ cần tìm hiểu công thức, chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo chỉ dẫn chắc chắn sẽ tạo ra những ly nước thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức trong ngày hè oi ả, nóng nực.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Mẹo cuộc sống