Hướng dẫn cách làm trà mãng cầu tươi ngon, thơm mát
Cách làm trà mãng cầu được xem là một chủ đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Đây là thức uống phổ biến vì dễ pha chế và giải nhiệt tốt. Chỉ cần chuẩn bị vài nguyên liệu quen thuộc và làm theo công thức chắc chắn bạn sẽ tự mình tạo ra những ly nước thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình mình cùng thưởng thức.
- Cách cắm hoa thanh liễu và ý nghĩa trong phong thuỷ nhà cửa
- Cách tẩy trắng quần áo bằng nguyên liệu tự nhiên – Cực sạch chỉ sau 3 bước
- Chia sẻ cách uống hoa đu đủ đực khô ngâm mật ong cực tốt
- Hướng dẫn cách pha nước chanh không bị đắng, ngon chuẩn vị
- Chi tiết cách làm thạch dừa xiêm thơm ngon, hấp dẫn nhất
Trà mãng cầu có bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe không?
Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều người học cách làm trà mãng cầu ngay tại nhà. Dưới đây là một số lợi ích thiết thực mà loại thức uống này mang đến cho sức khỏe của bạn:
Bạn đang xem: Hướng dẫn cách làm trà mãng cầu tươi ngon, thơm mát
- Chống oxy hóa: Trong mãng cầu chứa nhiều chất chống oxy hóa bao gồm vitamin C,… Từ đó có thể tiêu diệt tận gốc những vi khuẩn gây hại, bảo vệ tế bào chống lại các thương tổn có thể xảy ra.
- Cung cấp khoáng chất và vitamin cần thiết: Mãng cầu chứa nhiều loại vitamin cùng khoáng chất như vitamin A, vitamin C, magie, kali. Những chất này có thể hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch đồng thời duy trì sức khỏe hệ thần kinh, tim mạch.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Nhờ chứa enzyme và chất xơ, mãng cầu có thể cải thiện quá trình tiêu hóa, tăng cường sự hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết đồng thời giảm táo bón.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Trà mãng cầu có thể giảm đường huyết và cholesterol trong cơ thể. Từ đó nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng được giảm thiểu đáng kể.
Chia sẻ cách làm trà mãng cầu hot trend tại nhà
Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo công thức, chắc chắn bạn sẽ tự mình pha chế thành công những ly trà mãng cầu thơm ngon, bổ dưỡng.
Nguyên liệu cần có
- 1kg mãng cầu
- 2g muối
- 300g đường
- 25g trà xanh lài hoặc trà ô long
- 1kg đường
- 1 lít nước nóng
- 500ml nước lọc
- Đá viên
- Tắc
- Dụng cụ: Muỗng, ly, bình pha trà, dao, tô,…
Xem thêm : Hướng dẫn cách ngâm rượu táo mèo thơm ngon, chuẩn vị Tây Bắc
Cách làm
- Bước 1: Trước khi chế biến, công đoạn chọn trái cũng cần đảm bảo cẩn thận và kỹ lưỡng. Cụ thể bạn nên ưu tiên những trái mãng cầu vừa chín tới sẽ có độ chua ngọt vừa phải.
Nếu lựa chọn trái quá chín sẽ khó tránh tình trạng chảy nước, nhão. Khi mua về, bạn gọt vỏ mãng cầu và bỏ hết phần cùi ở giữa, tách hạt thành từng múi vừa phải.
- Bước 2: Mãng cầu sau khi cắt sẽ đem trộn cùng 300g đường và 2g muối trong khoảng 4 tiếng. Lượng đường có thể điều chỉnh tùy theo độ chua của trái. Khi ướp xong bạn cho thành phẩm vào tủ lạnh dùng dần.
- Bước 3: Khi pha bạn có thể sử dụng trà lài hoặc ô long thanh mát. Cụ thể công thức pha chế rất đơn giản, bạn chỉ cần 25g trà khô vào túi vải, đổ thêm 1.5 lít nước nóng khoảng 90 độ C, ủ 15 phút. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh lượng nước, trà tùy theo khẩu vị cá nhân.
- Bước 4: Sau khi pha trà bạn sẽ nấu nước đường theo công thức 500ml nước sôi và 1kg đường cát khuấy đều. Khi nước đường nguội, bạn đổ vào chai, cất tủ lạnh dùng dần.
- Bước 5: Muốn pha một ly trà mãng cầu 700ml thơm ngon, bạn cho 150ml cốt trà, 40ml nước đường, 100g mãng cầu đã ngâm, thêm tắc và khuấy đều.
- Bước 6: Tiếp theo bạn cho đá, lắc đều rồi thưởng thức. Vị chua ngọt của mãng cầu cùng hương tắc và trà sẽ khiến bạn thích mê trong những ngày hè oi ả nóng nực.
Lưu ý quan trọng khi áp dụng cách làm trà mãng cầu tại nhà
Để thành phẩm thơm ngon, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:
Chọn mãng cầu
Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng giúp bạn lựa chọn được những trái mãng cầu thơm ngon, chất lượng thích hợp để pha chế trà:
- Vỏ mãng cầu láng bóng, các gai to cách đều nhau.
- Ưu tiên trái có kích thước lớn, nặng sẽ có cơm dày, mọng múi và lột vỏ dễ dàng hơn.
- Trái nên chín vừa, không chọn những quả quá nhũn mềm, xanh non, gai nhọn.
- Những trái còn tươi sẽ thường có vỏ màu xanh, cuống còn nguyên.
Hướng dẫn bảo quản trà mãng cầu
Xem thêm : Cách thắt cà vạt cho nam giới, lịch lãm và trang trọng
Mãng cầu ngâm, nước cốt, nước đường sau khi pha chế nên để trong chai lọ riêng hoặc hộp đựng. Khi cần bạn chỉ việc lấy ra trộn hỗn hợp và pha chế theo ý thích.
Để hương vị trà mãng cầu thơm ngon nhất bạn cần sử dụng nước cốt trà trong ngày đồng thời đựng trong bình sứ, bình thủy tinh sẽ đảm bảo an toàn dinh dưỡng nhất. Một mẹo để trà luôn có màu vàng bắt mắt chính là bạn sử dụng đường vàng thay thế đường cát trắng.
Ngoài ra nước cốt mãng cầu có thể để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 7 – 10 ngày. Còn trà mãng cầu sau khi pha nên sử dụng hết trong ngày. Việc để quá lâu có thể khiến cho thành phần biến chất, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn.
Mặc dù trà mãng cầu tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên uống khi bụng rỗng hoặc trước khi đi ngủ để tránh đầy bụng, khó tiêu và đau dạ dày.
Lời kết
Cách làm trà mãng cầu đơn giản với những nguyên liệu sẵn có. Để thành phẩm được thơm ngon với màu sắc đẹp mắt bạn nên làm đúng theo công thức. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý cách bảo quản để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Mẹo cuộc sống