Công thức cách làm tôm sốt Thái thơm ngon, đậm vị

Cách làm tôm sốt Thái giữ trọn hương vị tươi ngon của tôm sống hòa quyện với phần nước sốt đặc trưng cực kỳ cuốn hút. Thưởng thức món ăn để cảm nhận trọn vẹn sự kết hợp hoàn hảo các hương vị chua cay mặn ngọt là một trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị.

Hướng dẫn chi tiết cách làm tôm sốt Thái ngon chuẩn vị

Món tôm sốt Thái có hương vị chua cay đặc trưng kết hợp với vị tươi giòn từ thịt tôm sẽ chiều lòng bất kỳ thực khách khó tính nào.

Nguyên liệu chuẩn bị 

Tham khảo các nguyên liệu cần thiết để chuẩn bị một dĩa tôm sốt thái đậm vị, thơm ngon cho khẩu phần ăn 3 người.

  • Tôm tươi: 400g
  • Hành tím: 4 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Chanh tươi: 5 quả
  • Ớt tươi: 6 quả
  • Sả: 1 cây
  • Rau thơm, mùi tàu
  • Gia vị: Nước mắm, mù tạt, đường trắng, tương ớt, dầu ăn, bột bắp
Nguyên liệu làm món tôm sốt Thái
Nguyên liệu đơn giản cho món tôm sốt Thái thơm ngon

Các bước cách làm tôm sốt Thái ngon đậm vị

Món tôm sốt Thái ngon khó cưỡng nhờ hương vị chua cay đặc trưng và đồng thời chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Chi tiết các bước trong cách làm tôm sốt Thái thơm ngon, bùng vị như sau.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm tươi sống là nguyên liệu chính của món ăn nên công đoạn sơ chế tôm sạch sẽ là bước quan trọng để giữ hương vị thơm ngon, không có mùi tanh. Rửa sạch tôm với nước muối loãng để khử mùi hiệu quả. Tiến hành bóc vỏ và khéo léo dùng tăm nhọn làm sạch chỉ tôm. Dùng dao chẻ dọc theo thân tôm để tạo hình món ăn thêm hấp dẫn.

sơ chế tôm
Các bước sơ chế tôm sạch sẽ, khử mùi tanh hiệu quả

Tách riêng phần đầu tôm, thêm vào 2 muỗng canh bột bắp rồi xóc đều. Rửa sạch các loại rau củ và tiến hành sơ chế theo từng loại riêng biệt.

Bước 2: Làm nước sốt Thái

Nước sốt “thần thánh” quyết định độ ngon hoàn hảo cho món tôm sốt Thái. Phần nước sốt này cần được pha chế chuẩn vị Thái, hòa quyện các hương vị chua cay mặn ngọt một cách hoàn hảo nhất.

làm nước sốt Thái
Xay nhuyễn các loại gia vị để có thành phẩm sốt Thái chuẩn vị, ngon khó cưỡng

Cho vào cối toàn bộ phần gừng, sả, tỏi, hành, ớt trái và 3 muỗng canh đường rồi giã nhuyễn. Bạn cũng có thể dùng máy xay xay nhuyễn hỗn hợp này để tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Thêm vào hỗn hợp này 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng ớt bột, 2 muỗng nước cốt chanh và 4 muỗng tương ớt rồi trộn đều.

Bước 3: Làm tái thịt tôm

Trộn đều 6 muỗng canh nước cốt chanh cùng một nửa muỗng cà phê mù tạt vào một tô nhỏ. Sau đó nhúng lần lượt từng con tôm vào hỗn hợp này trong khoảng 1 phút. Cách làm này có tác dụng làm tái thịt tôm vừa đủ, đảm bảo độ tươi giòn và khử mùi tanh hiệu quả.

làm tôm tái chanh
Làm tái thịt tôm bằng nước cốt chanh

Bước 4: Chiên đầu tôm để trang trí

Đem chiên vàng giòn phần đầu tôm đã trộn với bột năng và để ráo dầu. Phần này vừa để trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn mà vẫn có thể thưởng thức trọn vị giòn rụm ăn kèm tôm sốt Thái.

Chiên đầu tôm trang trí
Chiên đầu tôm trang trí món ăn thêm phần bắt mắt

Bước 5: Hoàn thiện món ăn tôm sốt Thái

Bày tôm ra đĩa, rưới sốt Thái và trang trí phần đầu tôm đã chiên giòn lên trên với một ít mùi tàu và ớt trái. Vậy là hoàn thành cách làm tôm sốt Thái đơn giản, nhanh chóng nhưng cho thành phẩm hấp dẫn vô cùng. Thịt tôm tái vẫn giữ được độ tươi giòn, thanh mát ăn kèm với nước sốt đậm vị và đặc biệt không hề bị tanh do đã được sơ chế đúng cách.

Món tôm sốt Thái ngon
Món tôm sốt Thái cực kỳ hấp dẫn với vị chua cay đặc trưng kích thích vị giác

Lưu ý khi chế biến món tôm sốt Thái 

Tham khảo các lưu ý trong quá trình chế biến món tôm sốt Thái để thưởng thức trọn vị món ăn ngon.

  • Đây là món ăn sống nên nguyên liệu quyết định đến 80% độ ngon món tôm sốt Thái. Ưu tiên chọn mua tôm tươi sống còn nhảy tanh tách, lớp vỏ cứng màu trong suốt và còn nguyên chân tôm. Tuyệt đối không mua tôm có mùi tanh bất thường và phần đầu dễ bị tách rời khỏi thân.
  • Thưởng thức món ăn ngay sau khi chế biến xong để cảm nhận rõ vị tươi ngon. Không để món ăn quá lâu dễ sản sinh nhiều vi khuẩn gây đau bụng, buồn nôn, ngộ độc hay thậm chí tiêu chảy.
  • Tôm sốt Thái sử dụng nguyên liệu tươi sống không phù hợp với những người bụng yếu, thường xuyên mắc phải các vấn đề về tiêu hóa hoặc dị ứng hải sản.
cách làm tôm sốt Thái ngon
Món tôm sốt Thái giòn ngon hoà quyện với nước sốt chua cay bùng vị

Lời kết

Cách làm tôm sốt Thái chua cay hoà quyện cực kỳ kích thích vị giác sẽ mang đến một trải nghiệm món ăn mới lạ nhưng không kém phần hấp dẫn. Vị tươi ngọt của thịt tôm đã được xử lý kỹ thấm cùng vị chua cay của sốt Thái khiến bạn thích mê ngay từ lần đầu thưởng thức.