Cách làm tôm khô dẻo ngon bằng lò nướng siêu đơn giản
Cách làm tôm khô bằng lò nướng tại nhà vừa thơm ngon lại vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tôm khô là nguyên liệu hấp dẫn có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon như rim mặn, kho quẹt, xào, nộm hay làm ngọt nước dùng.
Hướng dẫn chi tiết cách làm tôm khô bằng lò nướng
Tôm khô rất dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau tạo sự mới lạ cho mâm cơm của người Việt. Để cho ra thành phẩm tôm khô theo cách truyền thống, người làm phải thực hiện nhiều bước từ luộc tôm, phơi tôm, tách vỏ rồi sàn sấy chỉ để lấy phần thịt tôm.
Bạn đang xem: Cách làm tôm khô dẻo ngon bằng lò nướng siêu đơn giản
Cách làm tôm khô bằng lò nướng không cần quá nhiều công đoạn và thời gian mà vẫn cho thành phẩm đáng mong đợi.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chuẩn bị làm tôm khô gồm:
- 1 kg tôm tươi
- 50ml rượu trắng
- Sả, gừng
- Muối, đường
Để làm tôm khô bằng lò nướng có vị ngọt thơm tự nhiên và màu sắc bắt mắt, cần lựa chọn nguyên liệu một cách kỹ lưỡng. Ưu tiên chọn tôm tươi sống, căng mọng và đồng đều về kích thước, tốt nhất khoảng 5 – 7 cm.
Xem thêm : Hướng dẫn cách làm bò khô ngon tại nhà cực đơn giản
Không nên chọn tôm quá nhỏ sẽ rất dễ bị chát và khi khô lại không còn đảm bảo về độ dinh dưỡng. Đồng thời cũng không nên chọn loại tôm quá to tốn nhiều thời gian khi sấy.
Các bước làm tôm khô bằng lò nướng đơn giản, dẻo ngon
Cách làm tôm khô bằng lò nướng giúp món ăn giữ được độ giòn ngon và vị ngọt đặc trưng. Thành phẩm tôm khô có màu hồng cam tự nhiên cực kỳ đẹp mặt, không quá mềm hoặc quá khô.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm mua về cần được làm sạch, bỏ phần chỉ lưng và đầu tôm. Rửa lại tôm với nước sạch và để cho ráo nước. Gọt vỏ gừng, rửa sạch và băm nhỏ. Sả bóc đi lớp vỏ già bên ngoài, đập dập và cắt thành các khúc nhỏ 2 – 3 cm.
Bước 2: Ướp tôm
Ướp tôm cùng với một nửa thìa muối và phần nguyên liệu gừng, sả đã được sơ chế. Thêm vào hỗn hợp này 2 thìa rượu trắng để khử mùi tanh hiệu quả. Ướp tôm trong thời gian khoảng 15 phút để gia vị thấm đều hơn vào thịt tôm.
Bước 3: Rang tôm
Cho toàn bộ tôm vào chảo rang với mức lửa lớn trong khoảng 3 – 5 phút cho đến khi thấy tôm chín đều hai mặt. Tắt lửa, để tôm nguội hẳn rồi bắt đầu tiến hành bóc vỏ tôm để chuẩn bị mang đi sấy. Cách làm này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc lột vỏ ngay từ khi sơ chế.
Bước 5: Sấy tôm khô trong lò nướng
Xem thêm : Hướng dẫn cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng
Thay vì phải tốn nhiều công sức và thời gian phơi tôm trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời thì cách sấy tôm bằng lò nướng tiện ích vô cùng. Xếp tôm vào khay hoặc vỉ nướng sao cho đừng quá sát nhau sẽ dễ làm tôm cháy khét và không giòn đều.
Cài đặt mức nhiệt độ sấy tôm ở khoảng 70 độ C có chế độ quạt trong 1,5 – 2 tiếng. Trong thời gian này, cứ 30 phút sẽ kiểm tra đảo chiều một lần để thành quả tôm khô đều và có màu sắc đẹp mắt.
Lưu ý: Trong quá trình làm tôm khô bằng lò nướng, nên hé nhẹ cửa lò để hơi nước có thể dễ dàng thoát ra ngoài. Bạn cũng có thể sử dụng một chiếc đũa đặt cạnh cửa lò để ngăn cho cửa không đóng lại hoàn toàn.
Thành phẩm tôm khô
Tôm sau khi sấy khô bằng lò nước có màu cam đẹp mắt và vị ngọt thơm tự nhiên. Bạn có thể thưởng thức trực tiếp hoặc bảo quản trong hũ kín để dùng dần.
Một số lưu ý khi thực hiện cách làm tôm khô bằng lò nướng
Tham khảo một số lưu ý trong cách làm tôm khô để thành phẩm có chất lượng giòn ngon, đạt kết quả như mong đợi.
- Ngoài hướng dẫn về cách chọn tôm tươi như trên, bạn có thể ưu tiên chọn tôm thẻ hoặc tôm sú để thành quả món tôm khô đạt chất lượng ngon nhất.
- Tùy vào kích cỡ của tôm để căn chỉnh thời gian và nhiệt độ lò nướng sao cho phù hợp nhất.
- Đảm bảo tuân thủ thời gian sấy khô tôm để có thể bảo quản món ăn được lâu. Bảo quản tôm khô ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh.
- Lưu ý luôn giữ kín lọ hộp chứa tôm khô để tôm không bị mốc gió, dễ hỏng và gây mùi hôi khó chịu.
Lời kết
Cách làm tôm khô bằng lò nướng không phải tốn quá nhiều thời gian vẫn có thể tự tay chuẩn bị món tôm khô ngọt thơm, nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, mỗi bước thực hiện đều đòi hỏi sự khéo léo để cho thành phẩm tôm khô vừa ngon, vừa đẹp mắt và đồng thời có thể bảo quản được lâu trong thời gian dài.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Nấu ăn