Cách làm thịt rang cháy cạnh thơm ngon ăn là ghiền
Cách làm thịt rang cháy cạnh – một món ăn đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn. Với hương thơm nồng nàn và vị ngọt đậm đà của thịt hòa quyện cùng vị cay nồng của ớt, món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Cách làm thịt rang cháy cạnh cần chuẩn bị gì?
Trước khi bắt tay vào chế biến, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Bạn đang xem: Cách làm thịt rang cháy cạnh thơm ngon ăn là ghiền
- 500g thịt ba chỉ
- 2 trái ớt tươi
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh hạt tiêu
- 10 nhánh hành lá
- 8 củ hành tím
- Dầu ăn
- Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay
Công thức chi tiết cách làm thịt rang cháy cạnh
Xem thêm : Cách làm gà rán giòn rụm chiêu đã cả gia đình
Đây là một trong những món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Thực hiện theo các bước dưới đây để tạo nên món thịt rang có sức hút đặc biệt khiến ai cũng phải “ghiền”.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch, gốc hành cắt nhỏ và lá hành cắt khúc vừa ăn, một ít giữ lại để trang trí.
- Ớt tươi rửa sạch, thái lát mỏng. Bạn có thể điều chỉnh lượng ớt tùy theo sở thích ăn cay của gia đình.
Bước 2: Rửa sạch thịt ba chỉ
- Thịt ba chỉ sau khi mua về, bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút để loại bỏ tạp chất, sau đó rửa sạch lại bằng nước.
- Thái thịt thành các miếng vừa ăn, có độ dày khoảng 1/3 đốt ngón tay để khi nấu thịt chín đều, không bị khô hay quá dày.
Bước 3: Tiến hành ướp thịt
- Cho thịt đã thái vào tô, ướp cùng 1/2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn, trộn đều để thịt thấm gia vị.
- Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu và 3 muỗng canh đường, đun trên lửa nhỏ đến khi đường tan và chuyển màu cánh gián. Sau đó, cho 2 muỗng canh nước lọc vào, khuấy đều rồi đổ nước màu ra chén để riêng.
Bước 4: Tiến hành cách làm thịt rang cháy cạnh
- Bắc chảo lên bếp, thêm vào 1 ít dầu ăn, đun nóng rồi cho thịt đã ướp vào rang. Đảo đều cho đến khi thịt săn lại và vàng cạnh.
- Sau khi thịt cháy cạnh, bạn thêm phần gốc hành và hành tím băm vào đảo cùng thịt. Đun khoảng 3 phút, sau đó nêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh hạt tiêu. Trộn đều và tiếp tục đảo thịt để gia vị thấm đều.
- Cho hành lá và ớt vào chảo, tăng lửa vừa và tiếp tục rang thịt cho đến khi nước thịt sánh lại và miếng thịt có màu vàng đậm.
Bước 5: Hoàn thiện món ăn
- Món thịt rang cháy cạnh hoàn thành với miếng thịt vàng ươm, săn chắc, hương thơm hấp dẫn. Thịt có độ béo vừa phải, gia vị đậm đà kết hợp với nước sốt sánh mịn.
- Món này rất thích hợp khi ăn kèm cùng cơm trắng, rau luộc hoặc cà muối. Hãy rắc thêm một ít tiêu xay và hành lá lên trên để tăng thêm hương vị.
Một số lưu ý khi làm thịt rang cháy cạnh
Để món thịt rang cháy cạnh đạt được hương vị đậm đà và hấp dẫn, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Nên chọn thịt ba chỉ có lớp nạc và mỡ xen kẽ đều, miếng thịt chắc, màu hồng tươi tự nhiên.
- Để tránh việc thịt tiết ra nước trong quá trình rang, bạn không nên ướp gia vị từ trước. Điều này sẽ giúp miếng thịt giữ được độ giòn và dễ dàng cháy cạnh hơn khi áp chảo.
- Khi bắt đầu rang, hãy cho thịt vào chảo nóng để thịt nhanh săn lại, mỗi mặt thịt xém cạnh và tiết ra một ít mỡ. Tránh rang quá lâu vì thịt sẽ bị khô và quắt lại. Sau khi thịt đã xém cạnh, thêm nước màu, nước mắm và đường vào để thịt thấm đều gia vị. Hành khô nên cho vào cuối để tạo mùi thơm mà không bị cháy.
- Trước khi tắt bếp, bạn hãy cho hành lá, ớt và một ít hạt tiêu vào để làm dậy hương vị cho món ăn. Những nguyên liệu này giúp tăng thêm mùi thơm và tạo độ cay nhẹ, khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.
- Sau khi múc thịt ra đĩa, bạn có thể tận dụng phần nước sốt còn lại trong chảo để trộn với cơm nóng. Nước sốt mặn ngọt hòa quyện cùng với hành khô và hương vị béo nhẹ từ mỡ sẽ làm cho bữa ăn thêm ngon miệng, gợi nhớ đến những bữa cơm truyền thống đầy kỷ niệm.
Cách bảo quản món thịt rang cháy cạnh
Xem thêm : Cách nấu giả cầy ngon đúng điệu như ngoài hàng
Bạn có thể áp dụng các cách bảo quản sau:
- Tránh để thịt rang ở nhiệt độ phòng quá lâu (hơn 2 giờ) vì dễ bị vi khuẩn phát triển. Khi bảo quản trong ngăn mát, nên sử dụng trong vòng 1-2 ngày để đảm bảo chất lượng món ăn.
- Nên sử dụng lò vi sóng hoặc hâm trên bếp để thịt nóng đều và giữ nguyên hương vị. Nếu hâm trên bếp, thêm một ít nước vào chảo để giúp thịt mềm và không bị khô.
- Nếu bạn muốn bảo quản thịt rang lâu hơn, chia nhỏ thành các phần vừa ăn và cho vào túi đựng thực phẩm hoặc hộp kín rồi đặt vào ngăn đá. Khi sử dụng, rã đông từ từ trong ngăn mát tủ lạnh và sau đó hâm nóng lại.
Kết luận
Hương vị đậm đà, thơm ngon thông qua cách làm thịt rang cháy cạnh chắc chắn sẽ khiến mọi người thích mê. Chỉ cần vài bước cơ bản, bạn đã có ngay món ăn dân dã nhưng hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Nấu ăn