Chi tiết cách làm thạch dừa xiêm thơm ngon, hấp dẫn nhất

Cách làm thạch dừa xiêm tại nhà vô cùng đơn giản, nhanh gọn cho thành phẩm món ăn thơm ngon khó cưỡng. Đây là món quà vặt được mọi lứa tuổi yêu thích bởi sự kết hợp hài hoà giữa vị ngọt thanh của dừa và mềm mịn của rau câu. Tổng thể tạo nên một món tráng miệng hài hoà vị giác và cực kỳ bổ dưỡng. 

Tác dụng tuyệt vời của thạch dừa

Thạch dừa xiêm không chỉ là món ăn ngon mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với người lớn và trẻ nhỏ. 

  • Hỗ trợ đường ruột và tốt cho hệ tiêu hóa
  • Giảm cholesterol xấu
  • Giải độc, thanh nhiệt làm mát cơ thể
  • Tăng cường chức năng tuần hoàn não 
Thạch dừa xiêm ngon bổ dưỡng
Thạch dừa xiêm không những ngon miệng mà còn cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe

Hướng dẫn cách làm thạch dừa xiêm thơm ngon, tươi mát 

Rau câu dừa xiêm là món ăn thanh mát giúp giải nhiệt hiệu quả trong những hè oi bức. Thưởng thức món thạch dừa xiêm sẽ cảm nhận sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị ngọt của nước dừa tươi, giòn sật của miếng dừa bào và sự mềm mịn của lớp rau câu.  

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần thiết trong cách làm thạch dừa xiêm tại nhà rất đơn giản, dễ kiếm. Một lưu ý nhỏ là định lượng các nguyên liệu có thể điều chỉnh tăng giảm tùy ý để thành phẩm món ăn phù hợp nhất với khẩu vị của mình.

  • 2 quả dừa xiêm
  • 1 lít nước dừa tươi
  • 300 gram dừa bào
  • 20 gram bột rau câu
  • 200 gram đường phèn
Nguyên liệu làm thạch dừa
Nguyên liệu chế biến món thạch dừa xiêm khá đơn giản

Các bước thực hiện

Thạch dừa xiêm không chỉ là món ăn thanh mát, giải nhiệt mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em.

Bước 1: Chế biến dừa và nước đường

Đầu tiên, dùng một con dao sắc thái hết phần vỏ xanh của quả dừa và chỉ giữ lại phần sơ trắng để tạo tính thẩm mỹ cho món thạch dừa xiêm. Tiếp theo, chặt miếng dừa với đường kính khoảng 7cm rồi chắt lấy toàn bộ phần nước dừa ra một cái tô lớn. Giữ nguyên phần cùi dừa ở phía bên trong.

sơ chế dừa 
Hướng dẫn cách sơ chế dừa

Cho đường phèn cùng với 100ml nước lọc vào đun sôi đến khi đường hoà tan hết ra. Để hỗn hợp nước đường nguội tự nhiên rồi lọc lấy phần nước trong và bỏ cặn nếu có.

Bước 2: Làm thạch rau câu trong

Hòa tan ⅔ bột rau câu với phần nước đường đã nấu và nước dừa theo tỉ lệ phù hợp khẩu vị. Lưu ý phải hòa tan hết bột rau câu để đảm bảo bột không bị vón cục trong lúc thực hiện làm thạch dừa xiêm. Đun sôi nồi nước thạch này ở chế độ lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi nhẹ, có màu trong và sánh đặc lại thì tắt bếp.

Nấu rau câu dừa
Nấu nước rau câu trong

Để phần thạch đã nấu nguội tự nhiên trong khoảng 5 phút rồi đổ vào hai trái dừa rỗng đã chuẩn bị trước đó. Chú ý không đổ đầy phần nước thạch này vào trái dừa. Quan sát thấy khi thạch rau câu trong trái dừa đã nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để cho trái dừa đông lại.

Bước 3: Làm thạch cốt dừa

Cho phần bột thạch rau câu còn lại hòa tan cùng nước đường và nước dừa. Đun sôi hỗn hợp này như cách trên cho đến khi thấy phần thạch đặc sánh lại. Lúc này, tiếp tục cho phần nước cốt dừa vào khuấy đều với phần bột để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, ngấm đều. Tiến hành tắt bếp và giữ ấm cho hỗn hợp.

Nấu nước cốt dừa
Nấu nước cốt dừa đặc sánh

Bước 4: Hoàn thiện món thạch dừa xiêm thơm ngon 

Cho phần thạch cốt dừa lên phía trên lớp thạch trong đã được làm cứng của hai quả dừa. Tiếp tục để hai quả dừa này vào ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng 2 – 3 tiếng khi phần thạch đã đông đặc hoàn toàn thì lấy ra và thưởng thức, cảm nhận trọn vẹn hương vị. 

Thạch dừa xiêm nguyên trái
Thạch dừa xiêm nguyên trái ngon miệng, ngọt thanh

Bảo quản thạch dừa xiêm đúng cách

Trên thực tế, rất nhiều người thường có thói quen làm thật nhiều thạch dừa xiêm để ngăn mát tủ lạnh và ăn dần cho tiện lợi. Tuy nhiên món ăn này có thời gian bảo quản ngắn chỉ khoảng 2 – 3 ngày. Tuyệt đối không nên để thạch dừa lâu hơn sẽ rất dễ bị hỏng do chất béo có trong dừa dễ biến đổi có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.  

Việc bảo quản thạch dừa xiêm nên được đặt vào các hộp kín hoặc đậy kín bằng màng bọc thực phẩm. Như vậy sẽ hạn chế sự xâm nhập của các loài vi khuẩn cũng như giữ được hương vị thơm ngon lâu hơn cho món ăn. 

rau câu dừa ngon dễ làm
Món thạch dừa xiêm ngon miệng, dễ làm tại nhà

Lời kết 

Cách làm thạch dừa xiêm tại nhà chỉ với vài bước đơn giản đã có ngay thành phẩm vừa ngon miệng, vừa tiết kiệm lại yên tâm về khâu vệ sinh. Thạch dừa xiêm có vị ngọt nhẹ thanh mát đặc trưng của dừa, miếng thạch mềm dễ tan trong miệng là món ăn vặt ngon tuyệt giúp thanh nhiệt, làm mát cơ thể những ngày hè nắng nóng.