Chia sẻ cách làm sữa hạt thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

Cách làm sữa hạt như thế nào là thắc mắc chung của không ít người hiện nay. Đây là một loại thức uống dồi dào chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, chất xơ, protein,… Vì không chứa cholesterol nên sữa hạt còn rất tốt cho tim mạch.

Tại sao nên học cách làm sữa hạt?

Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều người tìm kiếm công thức cách làm sữa hạt bằng máy. Đây là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời bao gồm chất xơ, khoáng chất, chất béo lành mạnh, vitamin. Ngoài ra sữa hạt còn có một số những lợi ích thiết thực như sau cho sức khoẻ của con người:

  • Bổ sung dinh dưỡng: Nhờ sữa hạt có chứa nhiều protein, chất xơ nên có thể tăng cường sức khỏe đồng thời hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả cho những người có nhu cầu, mong muốn.
  • Cải thiện tim mạch: Uống sữa hạt giúp giảm cholesterol xấu đồng thời tăng cholesterol tốt nên có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch cho con người.
  • Tốt cho hệ tiêu hoá: Sữa hạt là loại thức uống có chứa nhiều chất xơ nên có thể giảm táo báo, cải thiện hệ tiêu hoá hiệu quả.
  • Ngoài ra uống sữa hạt còn giúp cho xương chắc khỏe, chống lại quá trình oxy hóa, bảo vệ làn da trước những tác nhân của gốc tự do. Với những ai di ứng sữa động vật hoặc đang trong chế độ ăn chay, thuần chay thì đây là sự lựa chọn lý tưởng nhất.
Uống sữa hạt giúp giảm cholesterol xấu đồng thời tăng cholesterol tốt
Uống sữa hạt giúp giảm cholesterol xấu đồng thời tăng cholesterol tốt

Chia sẻ cách làm sữa hạt điều bổ dưỡng 

Hạt điều từ trước đến nay vẫn luôn là nguồn cung cấp omega-3, canxi, protein,… dồi dào đem tới một trái tim khỏe cùng hệ miễn dịch tốt, kiểm soát đường huyết hiệu quả. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo hướng dẫn sau chắc chắn bạn sẽ có thành phẩm là những ly sữa hạt điều thơm ngon, béo ngậy.

Nguyên liệu: 1 lít nước, 100g hạt điều, 50ml mật ong.

Cách làm: Hạt điều sau khi rửa sạch bạn ngâm trong nước khoảng 60 phút (hạt điều rang sẵn không cần ngâm). Sau đó bạn vớt ra chà nhẹ để loại bỏ lớp vỏ. Khi sơ chế xong bạn cho hạt điều và nước lọc vào máy làm sữa hạt, bấm nút và chờ đợi thành phẩm.

Chia sẻ cách làm sữa hạt điều bổ dưỡng 
Chia sẻ cách làm sữa hạt điều bổ dưỡng

Chỉ sau vài phút bạn đã có được ly sữa hạt điều thơm ngon, bổ dưỡng. Để hương vị thêm kích thích vị giác, bạn có thể thêm đường hoặc mật ong tuỳ thích.

Hướng dẫn cách làm sữa đậu nành đơn giản 

Có thể nói sữa đậu nành là món nước quốc dân, đã quá quen thuộc với người Việt Nam. Ưu điểm của thức uống này chính là hương vị thơm ngon, không khó uống và tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu: 1 lít nước, 200g đậu nành, 1 ít muối.

Cách làm: Để hạt đậu nành ngâm qua đêm trong nước sạch. Hôm sau bạn rửa lại một lần nữa rồi cho vào máy làm sữa hạt. Lúc này bạn bỏ thêm 1 lít nước và 1 ít muối rồi mới bấm nút khởi động.

Chỉ sau vài phút bạn sẽ có được một lý sữa đậu nành thơm ngon, nếu muốn uống ngọt hãy cho thêm đường và khuấy đều.

Hướng dẫn cách làm sữa yến mạch tại gia 

Sữa yến mạch cũng là một loại thức uống vừa ngon vừa bổ dưỡng. Một số công dụng chính là món nước này mang đến có thể kể đến như cải thiện tình trạng huyết áp cao, đẹp da, hỗ trợ giảm cân,…

Nguyên liệu: 1 lít nước lọc, 200g yến mạch, 15ml mật ong.

Cách làm: Yến mạch sau khi mua về cần ngâm trong nước ấm trong vòng 60 phút để cho mềm, nở ra. Muốn thành phẩm ngon hơn bạn nên rang sơ qua trước khi cho vào máy làm sữa hạt. Cuối cùng bạn cho yến mạch vào máy rồi chọn chế độ thích hợp và chờ thành phẩm sau vài phút.

Hướng dẫn cách làm sữa yến mạch tại gia 
Hướng dẫn cách làm sữa yến mạch tại gia

Bật mí cách làm sữa hạt mè đen, óc chó

Sữa hạt mè đen óc chó là món nước có hàm lượng omega-3 và axit folic dồi dào. Chính vì thế thức uống rất tốt cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người thường xuyên thức khuya.

Nguyên liệu: 1.5 lít nước lọc, 200g hỗn hợp mè đen óc chó.

Cách làm: Bạn ngâm mè đen và óc chó trong 4 tiếng rồi rửa sạch. Tiếp theo bạn cho 2 nguyên liệu này vào máy làm sữa hạt, bỏ thêm nước lọc rồi bật chế độ sữa thảo mộc và chờ đợi thành phẩm bổ dưỡng, thơm ngon sau vài phút.

Bật mí cách làm sữa hạt mè đen, óc chó
Bật mí cách làm sữa hạt mè đen, óc chó

Cách làm sữa hạt và một số lưu ý quan trọng

Như đúng tên gọi trong loại thức uống này chứa rất nhiều loại hạt khác nhau bao gồm óc chó, hạnh nhân, đậu nành,…. Mặc  dù tốt cho sức khoẻ nhưng nếu bạn không áp dụng đúng công thức, làm theo hướng dẫn thì món nước có thể bị tách hạt, không ngon hoặc mất đi giá trị dinh dưỡng. Chính vì thế bài viết sẽ chia sẻ một số nguyên tắc quan trọng bạn cần lưu ý trong quá trình làm sữa hạt ngay sau đây:

  • Chọn loại hạt thích hợp: Hiện nay có rất nhiều loại hạt trên thị trường. Một số loại có thể hỗ trợ giảm cân, một số khác có thể gây dị ứng,… Chính vì thế bạn cần tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ để đảm bảo sữa hạt hợp khẩu vị, nhu cầu dinh dưỡng.
  • Ngâm hạt trước khi chế biến: Một số loại hạt trước khi nấu cần phải ngâm trong nước muối pha loãng nhằm mục đích cho mềm, dễ xay nhuyễn đồng thời giảm thiểu thành phần có hại, đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao nhất. Ngoài ra nhờ việc làm này mà hạt có thể giảm lượng dầu bên trong, hạn chế tối đa tình trạng bị tách nước.
Bạn cần tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ để đảm bảo sữa hạt hợp khẩu vị, nhu cầu dinh dưỡng
Bạn cần tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ để đảm bảo sữa hạt hợp khẩu vị, nhu cầu dinh dưỡng

Để đảm bảo không ngâm quá lâu và thành phẩm sữa hạt thơm ngon nhất, dưới đây là bảng thời gian lý tưởng bạn có thể tham khảo:

Loại hạt Thời gian ngâm Thời gian nảy mầm
Gạo lứt 9h 3-5 ngày
8h 2-3 ngày
Yến mạch 6h 2-3 ngày
Lúa mì 7h 2-3 ngày
Đậu xanh 1 ngày 2-3 ngày
Đậu đỏ 8h 3-5 ngày
Đậu gà 12h 2-3 ngày
Đậu lăng 8h 12h – 3 ngày
Diêm mạch (quinoa) 4h 1-3 ngày
Kiều mạch (tam giác mạch) 15 phút 6h
Ngô 12h 2-3 ngày
Bí ngô 8h 1-2 ngày
Hạt dẻ Brazil Không ngâm Không nảy mầm
Óc chó 4h Không nảy mầm
Hạnh nhân 8-12h 3 ngày
Hồ đào 6h Không nảy mầm
Hạt điều 2-2,5h Không nảy mầm
Hạt mắc ca Không ngâm Không nảy mầm
Hạt dẻ cười Không ngâm Không nảy mầm
Hạt thông Không ngâm Không nảy mầm
Hạt vừng 8h 1-2 ngày
Linh lăng 8h 2-5 ngày
Cà ri 8h 3-5 ngày
Hạt lanh 8h Không nảy mầm
Hạt cây gai dầu Không ngâm Không nảy mầm

Lời kết

Cách làm sữa hạt không quá khó tuy nhiên bạn cần lưu ý làm theo đúng công thức. Để món nước đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao bạn cũng cần phải ngâm hạt trong khoảng thời gian nhất định trước khi đem đi xay.