Hướng dẫn cách làm siro mận thưởng thức tại nhà

Cách làm siro mận tại nhà sẽ cứu cánh cả gia đình trong những ngày hè oi bức. Với công thức đơn giản cùng những nguyên liệu sẵn có, bất cứ ai cũng có thể tự tin chiêu đãi người thân món nước mát lành giải nhiệt tuyệt đỉnh này.

Chia sẻ cách làm siro mận cực dễ ngay tại nhà

Cách làm siro mận không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Bạn có thể tham khảo hai công thức siêu đơn giản để chiêu đãi cả gia đình thức uống giải nhiệt này:

Hướng dẫn cách làm siro mận cả quả ngâm đường

Với vị ngọt vừa phải cùng công thức đơn giản, sao bạn không bắt làm siro mận cả quả ngâm đường ngay hôm nay!

Nguyên liệu cần có

  • 1kg mận hậu
  • 350g đường
  • Nước vôi trong
  • Muối
Hướng dẫn cách làm siro mận cả quả ngâm đường
Hướng dẫn cách làm siro mận cả quả ngâm đường

Cách thực hiện

  • Bước 1: Sau khi mua mận, bạn rửa sạch, cắt bỏ phần cuống. Khi sơ chế xong, bạn ngâm quả với nước vôi trong khoảng 15 – 20 phút.
  • Bước 2: Sau khi ngâm, bạn rửa sạch mận với nước và ngâm tiếp 15 phút trong nước muối pha loãng.
  • Bước 3: Tiếp theo, bạn vớt mận để ráo. Sau đó bạn xếp mận và đường xen kẽ nhau từng lớp vào trong hũ thủy tinh. Lớp cuối cùng bạn sẽ đổi một lớp đường rồi đậy nắp kín trong 48 giờ đồng hồ cho mận ngấm đều đường.
  • Bước 4: Khi nhìn thấy đường tan hoàn toàn, mật tiết ra nước bạn nấu mận cho tới khi sệt lại.
  • Bước 5: Cuối cùng bạn cho mận vào hũ thủy tinh để dùng dần.

Cách làm siro mận thơm ngọt dễ dàng

Siro mận với vị chua ngọt cùng hương thơm đặc trưng chắc chắn là món giải khát hoàn hảo trong ngày hè nóng nực. Bạn có thể tham khảo công thức làm siro để sử dụng dần dưới đây:

Nguyên liệu cần có

  • 1kg mận hậu
  • 350g đường
Cách làm siro mận thơm ngọt dễ dàng
Cách làm siro mận thơm ngọt dễ dàng

Cách thực hiện

  • Bước 1: Mận khi mua về bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống, gọt vỏ, bỏ hạt. Bạn lưu ý cần cắt mận thành từng miếng nhỏ vừa phải.
  • Bước 2: Mận sau khi sơ chế sẽ trộn cùng 350g đường và ngâm trong 24 tiếng.
  • Bước 3: Khi hỗn hợp mận đã tan hết đường, bạn sên mận trên bếp trong khoảng 20 – 30 phút với lửa nhỏ.
  • Bước 4: Một khi mận sệt, mềm và chuyển sang đỏ là thành công. Khi pha chế bạn chỉ cho một ít siro mận, nước lọc cùng đá viên là đã có thể thưởng thức một món nước giải khát ngon chuẩn ngoài hàng.

Lưu ý khi áp dụng cách làm siro mận tại nhà

Để thành phẩm thơm ngon và màu sắc bắt mắt, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

  • Khi nấu không được để lửa quá lớn dễ cháy đường, siro bị mất màu.
  • Để làm siro ngon hơn, nên lựa chọn mận vừa chín tới.
  • Không ngâm mận trong nước vôi hoặc nước muối quá 15 phút.
  • Không ngâm mận trong đường quá 24 giờ vì sẽ dẫn tới tình trạng bị chua, siro thành phẩm không ngon.
  • Để siro thơm ngon, bạn có thể thêm một ít vani.
Lưu ý khi áp dụng cách làm siro mận tại nhà
Lưu ý khi áp dụng cách làm siro mận tại nhà

Chia sẻ cách bảo quản siro mận dùng trong thời gian dài

Muốn bảo quản siro mận sau khi làm xong, bạn lưu ý một số điều quan trọng dưới đây:

  • Khi lấy siro bạn cần sử dụng muỗng sạch.
  • Hũ đựng siro luôn cần phải đậy kín và bảo quản tối đa trong 14 ngày.
  • Bạn phải để siro nguội hoàn toàn mới cho vào hũ đậy nắp kín để tránh tình trạng hơi nước đọng, bị hư.
Chia sẻ cách bảo quản siro mận dùng trong thời gian dài
Chia sẻ cách bảo quản siro mận dùng trong thời gian dài

Chia sẻ cách chọn mua mận ngon, làm siro chuẩn vị

Công đoạn chọn nguyên liệu rất quan trọng để thành phẩm được đảm bảo và màu sắc bắt mắt. Dưới đây là tips chọn mua mận làm siro cho hương vị ngon mà bạn cần biết:

  • Lựa chọn mận to, tròn đều, vỏ ngoài nhẵn màu đỏ tía.
  • Ưu tiên những trái còn lớp trắng phủ bên ngoài.
  • Dùng tay ấn nhẹ trái nếu mận mềm sẽ có vị ngon ngọt. Ngược lại nếu mận cướng vị sẽ chau và chát hơn. Tuy nhiên bạn không nên chọn những trái có dấu hiệu nhũn, quả quá mềm.
  • Để tránh bị chua, chưa chín, bạn không nên chọn những quả có màu xanh hay nửa xanh nửa đỏ.
  • Bạn nên lựa chọn kỹ lưỡng để tránh những trái dập nát, đốm thâm đẹp, nước bị chảy.

Uống siro mận có lợi ích gì?

Mận là loại quả chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Chính vì thế nếu uống siro mận thường xuyên sẽ cải thiện sức khỏe đáng kể bao gồm:

  • Ngăn ngừa ung thư: Trong mận chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Chính vì thế loại quả này có thể ngăn ngừa tình trạng ung thư phát triển, hạn chế hình thành khối u.
  • Tốt cho tim mạch: Trong mận chứa hàm lượng kali cao có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và chống lão hóa hiệu quả. Đồng thời thường xuyên uống siro mận giúp hạn chế các bệnh nguy hiểm bao gồm cao huyết áp, đột quỵ,…
  • Ổn định đường huyết: Khi uống siro mận hàng ngày, bạn còn có thể kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả, giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
Uống siro mận có lợi ích gì?
Uống siro mận có lợi ích gì?

Lời kết

Cách làm siro mận đơn giản và dễ dàng ngay tại nhà. Chỉ cần chút khéo léo cộng thêm tình yêu dành cho nấu ăn, pha chế, bạn hoàn toàn có thể làm ra những chai siro mận thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.