Hướng dẫn cách làm rượu nho thơm ngon, tốt cho sức khỏe
Cách làm rượu nho được lên men từ việc kết hợp hai nguyên liệu chính là rượu trắng và nho. Loại rượu trái cây này có vị êm dịu, ngọt thanh và mùi thơm cực kỳ hấp dẫn. Đây là thức uống rất tốt cho hệ tiêu hoá và mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng nhất định cho sức khỏe.
Những tác dụng tuyệt vời của rượu nho
Rượu nho có chứa thành phần dinh dưỡng phong phú rất tốt cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách. Thức uống lên men này chứa nhiều loại acid amin, khoáng chất và nhóm vitamin có lợi cho cơ thể.
Bạn đang xem: Hướng dẫn cách làm rượu nho thơm ngon, tốt cho sức khỏe
Kích thích đốt mỡ
Thành phần rượu nho có chứa một loại acid ellagic. Chất này có tác dụng kích thích quá trình đốt cháy mỡ thừa cũng như phòng ngừa tích tụ mỡ trong cơ thể. Vì thế việc duy trì uống rượu nho với một lượng vừa đủ là cách hay để duy trì vóc dáng cân đối và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Phòng ngừa cảm lạnh
Nhóm vitamin C trong rượu nho giúp tăng khả năng đề kháng và có công dụng làm ấm cơ thể. Thưởng thức một ly nhỏ rượu nho vào những ngày thời tiết thay đổi đột ngột hoặc mùa đông rét buốt sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh cảm cúm, cảm lạnh.
Cải thiện trí nhớ
Một lý do đặc biệt khác mà nhiều người muốn tìm hiểu cách ngâm rượu nho chính là công dụng cải thiện trí nhớ hiệu quả. Trong vỏ nho đỏ có chứa resveratrol là chất cực tốt cho trí nhớ. Resveratrol cũng rất tốt cho hệ tim mạch và có tác dụng tăng cường đề kháng vượt trội.
Giảm nguy cơ đột quỵ và mắc các bệnh mãn tính
Xem thêm : Cách làm đồ chơi bằng giấy thú vị – Súng giấy có thể bắn
Uống rượu nho giảm nguy cơ đột quỵ do việc hình thành các cục máu đông nhờ khả năng làm loãng máu ở mức độ an toàn. Đây là công dụng hiệu quả để phòng tránh căn bệnh đột quỵ ngày càng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong quả nho cũng giúp ức chế sự hình thành và kiểm soát sự phát triển các tế bào ung thư.
Chi tiết cách ngâm rượu nho tại nhà thơm ngon, dễ dàng thực hiện
Không chỉ là một thức uống thơm ngon có hương vị ngọt dịu mà rượu nho còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích tốt cho sức khỏe con người.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Việc lựa chọn nguyên liệu chất lượng sẽ quyết định lớn đến hương vị thơm ngon của món rượu nho ngâm.
- 5kg nho tươi có vỏ bóng, căng mọng, chắc tay và còn phấn trắng.
- 2 lít rượu ngâm phù hợp nhất là loại rượu vodka trắng hoặc rượu gạo trắng có nồng độ cồn từ 37 – 42 độ.
- 0,5kg đường phèn cục to.
- Bình thuỷ tinh có nắp kín.
Các bước ngâm rượu nho tại nhà
Cách làm rượu nho không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận trong quá trình ủ rượu. Đồng thời bạn phải thật kiên nhẫn chờ đợi vì thời gian rượu ủ càng lâu hương vị sẽ càng thêm ngon và hấp dẫn hơn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, chọn lọc để loại bỏ những quả nho bị sâu hỏng và cắt bỏ cuống phần còn lại. Đem nho ngâm vào nước muối pha loãng trong khoảng 20 phút rồi vớt ra để nơi thoáng mát cho ráo nước. Tráng sơ qua bình thủy tinh rồi đem để khô.
Bước 2: Ép nước nho
Xem thêm : Hướng dẫn cách làm trà tắc tại nhà giải nhiệt ngày hè
Dùng tay hoặc các loại máy xay, máy ép làm nát nho để lấy phần nước cốt. Một số người loại bỏ phần bã, số khác chọn dùng cả phần bã để ngâm rượu bởi trong vỏ nho có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Bước 3: Ủ rượu nho
Cho toàn bộ các nguyên liệu đã sơ chế gồm nước cốt nho, bã nho, đường trắng và rượu vào bình thủy tinh. Đậy nắp bình và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
Sau khoảng 5 giờ, phần nước cốt nho sẽ bắt đầu lên men nhưng nên tiếp tục để vậy cho đến khi quan sát thấy nước nho trở nên trong vắt. Điều này đồng nghĩa là hỗn hợp đã được lên men hoàn toàn và trở thành rượu nho). Dùng rây để lọc hết các bã nho nổi trên bề mặt rượu. Sau đó, tiến hành đậy nắp bình lại để tiếp tục ủ thêm. Thời gian ủ rượu càng lâu cho thành phẩm nước uống càng ngon.
Lưu ý tránh đậy nắp bình quá kín làm cản trở quá trình oxy hóa của nho. Ngoài ra, việc đậy kín nắp khi gặp nhiệt độ cao và không gian kín dễ làm nho úng thối và lên men mùi khó chịu.
Bước 4: Thành phẩm rượu nho thơm ngon
Cách làm rượu nho sau khi lên men có màu đỏ hấp dẫn, mùi vị ngọt thanh nhưng không quá nồng rất dễ uống. Thức uống tốt cho sức khoẻ phù hợp cho cả nam và nữ giới.
Lời kết
Cách làm rượu nho mỗi bước đều quan trọng từ khâu chọn lựa nguyên liệu chất lượng đến các bước ngâm ủ rượu đều đòi hỏi phải thực hiện hết sức tỉ mỉ, cẩn thận. Rượu nho là thức uống thơm ngon, hấp dẫn, có thể sử dụng hàng ngày và đem lại hiệu quả rất tốt cho sức khỏe.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Mẹo cuộc sống