Tổng hợp 3 cách làm ruốc tôm thơm ngon, bổ dưỡng
Cách làm ruốc tôm là quy trình không quá phức tạp nhưng thành quả món ăn lại cực kỳ ngon miệng, bổ dưỡng rất được các bạn nhỏ yêu thích. Từ việc chọn nguyên liệu chính là tôm tươi ngon, sơ chế sạch sẽ và kết hợp các gia vị ngon miệng đều ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng món ruốc tôm này.
Gợi ý những cách làm ruốc tôm thơm ngon, dai ngọt
Với vị ngọt tự nhiên, màu sắc đẹp mắt và chứa nhiều dưỡng chất, ruốc tôm là món khoái khẩu của rất nhiều người đặc biệt là trẻ em. Ruốc tôm có thể kết hợp được với nhiều món ăn khác nhau đều mang lại hương vị tuyệt vời, ngon miệng.
Bạn đang xem: Tổng hợp 3 cách làm ruốc tôm thơm ngon, bổ dưỡng
Cách làm ruốc tôm từ tôm tươi
Các bước thực hiện trong cách làm ruốc tôm bằng tôm tươi không quá cầu kỳ hay tốn thời gian. Nguyên liệu cần chuẩn bị cũng rất đơn giản gồm 500g tôm tươi, tỏi băm, rượu trắng, hạt nêm, tiêu, đường và dầu ăn.
Xem thêm : Bật mí cách làm nem lụi đơn giản nhưng thơm ngon hấp dẫn
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm sau khi mua về cần được sơ chế sạch sẽ bằng cách cắt bỏ râu tôm, phần đầu cứng và phần chỉ đen trên lưng tôm. Rửa sạch tôm, để ráo nước và ngâm tiếp trong rượu trắng khoảng 3 phút để giảm mùi tanh.
Cho dầu ăn vào chảo nóng rồi cho tôm vào rang. Đến khi thấy tôm đã chín chuyển sang màu vàng cam và săn thịt lại thì tắt bếp. Để tôm nguội rồi dùng máy xay xay thịt tôm thật nhuyễn mịn.
Bước 2: Làm ruốc tôm
Xem thêm : Hướng dẫn cách làm khô gà lá chanh, nhâm nhi tại nhà
Đun nóng chảo dầu, phi thơm tỏi rồi cho toàn bộ thịt tôm đã được xay nhuyễn vào chảo. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tiếp tục đảo đều tay cho đến khi tôm được khô ráo là đã hoàn thành. Ruốc tôm thành phẩm có màu sắc bắt mắt với hàm lượng dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình.
Cách làm ruốc tôm bằng tôm khô
Để tiết kiệm thời gian sơ chế tôm, bạn có thể tham khảo thêm cách làm ruốc tôm hô cũng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn. Nguyên liệu chuẩn bị đơn giản gồm 500g tôm khô, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm và tiết kiệm được nhiều thời gian vào bếp.
Xem thêm : Bật mí cách làm nem lụi đơn giản nhưng thơm ngon hấp dẫn
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch tôm khô rồi ngâm trong nước ấm để thịt tôm mềm hơn và đồng thời giảm bớt vị mặn. Sau đó vớt tôm ra để thật ráo nước. Sử dụng cối hoặc máy xay để xay tôm thật nhuyễn mịn.
Bước 2: Làm ruốc tôm
Thêm một chút dầu cho vào chảo nóng để rang tôm. Nêm vào đây 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm rồi đảo đều tay cho đến khi thấy ruốc tôm đã khô hoàn toàn thì tắt bếp. Thành phẩm món ruốc tôm khô có hương vị đậm đà và màu ánh vàng đặc trưng rất hấp dẫn, ngon miệng.
Cách làm ruốc tôm thịt lợn
Tham khảo cách làm ruốc tôm thịt cho thành phẩm món ăn thơm ngon, đậm đà và giàu dinh dưỡng với nhiều thớ thịt hơn khi ăn. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho công thức này gồm 1 kg thịt lợn nạc, 1 kg tôm tươi, nước mắm, bột canh, đường và tiêu.
Xem thêm : Bật mí cách làm nem lụi đơn giản nhưng thơm ngon hấp dẫn
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt lợn nạc sau khi rửa qua nước sạch thì trần lại bằng nước sôi nóng. Cách làm này có tác dụng loại bỏ bụi bẩn và máu thừa bám trên bề mặt thịt, vừa giảm mùi tanh giúp món ăn thơm ngon hơn. Sau đó cắt thịt thành những miếng mỏng và dài để tiếp tục nấu chín với các loại gia vị khác. Dùng cối xay thịt để xay nhuyễn.
Rửa sạch tôm, cắt bỏ hoàn toàn phần vỏ, đầu và chỉ đen. Cho các loại gia vị vào luộc cùng tôm. Tôm chín vớt ra để ráo rồi sử dụng cối xay thịt ở mức thấp nhất hoặc giã tay nhuyễn để tránh tình trạng vụn tôm nhỏ quá.
Bước 2: Làm ruốc tôm với thịt lợn
Lấy lượng thịt và tôm nhuyễn đã chuẩn bị đặt lên chảo và đảo đều trong khoảng 15 phút trên bếp. Cách làm ruốc tôm thịt ngon đúng chuẩn là không được để tôm thịt quá khô hoặc quá ẩm. Nêm nếm lại món ăn theo khẩu vị cá nhân và để nguội trước khi cho vào bảo quản trong lọ thủy tinh.
Những lưu ý trong cách làm món ruốc tôm ngon thơm, không tanh mùi
Để thực hiện cách làm ruốc tôm thơm ngon và không có vị tanh, bạn cần tham khảo một số lưu ý sau.
- Lựa chọn nguyên liệu chính là tôm có chất lượng tươi ngon bằng cách nhận biết tôm tươi có vỏ đẹp, không có đốm nâu hoặc đen trên vỏ. Với tôm khô thì phải có màu sắc đẹp và không có mùi tanh khó chịu.
- Bước sơ chế tôm cẩn thận bóc vỏ và loại bỏ phần chỉ đen ở lưng cùng đầu tôm vì là nơi chứa nhiều mùi tanh.
- Ngâm tôm trong nước muối và rượu trắng để giảm mùi tanh hiệu quả.
- Ruốc tôm cần phải để nguội hoàn toàn trước khi cho vào bảo quản trong lọ thủy tinh khô và sạc. Đóng kín nắp lọ để ngăn không khí xâm nhập vào.
- Thời gian bảo quản ruốc tôm nếu để ở nhiệt độ phòng là trong khoảng nửa tháng. Có thể bảo quản ruốc trong ngăn mát tủ lạnh để dùng được lâu hơn trong vòng 2 – 3 tháng.
- Sử dụng thìa hoặc đũa sạch và khô để lấy ruốc từ hũ thủy tinh. Điều này tránh cho ruốc tiếp xúc với nước để ngăn tình trạng mốc và giữ cho ruốc không bị hỏng.
Lời kết
Cách làm ruốc tôm ngon chuẩn vị có quy trình thực hiện đơn giản, nhanh chóng với nguyên liệu chính là tôm xay nhuyễn kết hợp hài hoà với các loại gia vị. Ruốc tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể ăn kèm nhiều món ăn với vị thơm ngọt đặc trưng, kích thích vị giác để bữa ăn ngon miệng hơn.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Nấu ăn