Hướng dẫn cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng
Cách làm ruốc cá hồi là món ăn tiện lợi, bổ dưỡng với hương vị ngọt thơm, béo ngậy của cá cung cấp nhiều dưỡng chất bổ sung cho sự phát triển của trẻ. Đây là lựa chọn hàng đầu để bổ sung vào thực đơn ăn dặm hàng ngày của bé bởi vị ruốc tơi mềm, dễ ăn và giàu dinh dưỡng.
Lợi ích của món ruốc cá hồi cho bé ăn dặm
Cá hồi là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gồm axit béo omega 3, vitamin nhóm B, sắt, kali cùng các dưỡng chất thiết yếu khác. Đây cũng chính là lý do mà các mẹ thường lựa chọn cá hồi để chế biến thức ăn dặm, đặc biệt là món ruốc cá hồi giàu dinh dưỡng, tốt cho trẻ nhỏ.
Bạn đang xem: Hướng dẫn cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng
- Tốt cho hệ tiêu hóa.
- Bổ sung vitamin D chắc cho xương khớp.
- Hỗ trợ phát triển trí não giúp bé thông minh và sáng tạo hơn.
- Ngăn ngừa chứng bệnh về tăng động giảm chú ý ở trẻ.
- Tăng cường thị lực, bảo vệ đôi mắt sáng khỏe.
Tổng hợp cách làm ruốc cá hồi ăn dặm cho bé bổ dưỡng, thơm ngon
Tham khảo cách làm ruốc cá hồi đơn giản cho thành phẩm món ăn thơm ngon, không còn mùi tanh và giàu dinh dưỡng, phù hợp cho cả bà bầu và bé ăn dặm. Lưu ý cá hồi dùng làm ruốc nên chọn những miếng chắc thịt, sờ vào không cảm thấy nhão và màu sắc không bị thâm để đảm bảo độ tươi của cá.
Cách làm ruốc cá hồi theo kiểu truyền thống thơm ngon
Công thức làm ruốc cá hồi ăn dặm theo kiểu truyền thống chỉ phù hợp với các bé từ 7 tháng tuổi trở lên vẫn chưa được tiếp xúc với các loại gia vị.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chuẩn bị cho món ruốc cá hồi kiểu truyền thống cần có:
- 200g cá hồi
- 200ml sữa tươi không đường.
- Gừng củ
Hướng dẫn làm ruốc cá hồi truyền thống
Cách làm ruốc cá hồi truyền thống đầy đủ dưỡng chất lại cực kỳ thơm ngon.
Bước 1: Sơ chế cá hồi
Cá hồi sau khi mua về tiến hành rửa thật sạch với nước. Lọc bỏ phần da và cắt thành những miếng vuông nhỏ kích thước cỡ 3 ngón tay.
Tiếp đó cho phần cá hồi này vào bát ngâm cùng sữa tươi không đường để khử bớt mùi tanh. Ngâm cá trong khoảng 30 phút thì vớt ra và để ráo.
Bước 2: Hấp cá với nước gừng
Xem thêm : Cách làm chà bông heo siêu ngon đơn giản tại nhà
Rửa sạch gừng, loại bỏ vỏ rồi giã nhuyễn cho vào một chiếc bát đựng sẵn 50ml nước nóng. Ngâm gừng trong khoảng 5 phút rồi lấy rây lọc bỏ phần bả, chỉ giữ lại nước gừng để hấp cá. Cho cá hồi vào bát sạch, tưới nước gừng lên cá và đem hấp trong khoảng 20 phút với mức lửa vừa để cá được chín đều.
Bước 3: Xay nhuyễn cá hồi
Dùng tay xé nhỏ hoặc lấy nĩa tán mịn phần cá hồi vừa hấp xong rồi cho vào máy xay để xay nhuyễn cá.
Bước 4: Rang khô cá hồi
Cho phần thịt cá đã được xay nhuyễn lên chảo rang trong lửa nhỏ. Trong quá trình rang cần đảo liên tục để thịt cá khô đều và không bị cháy xém. Đến khi thấy thịt cá hồi đã bông, khô lại và chuyển qua màu vàng nhạt thì tắt bếp. Để cá nguội rồi đem bảo quản trong hũ thủy tinh sạch là đã hoàn thành món ruốc cá hồi truyền thống thơm ngon cho bé ăn dặm.
Cách làm ruốc cá hồi rong biển bổ dưỡng
So với món ruốc cá hồi truyền thống ở trên thì công thức kết hợp cá hồi với rong biển cùng một chút dầu olive sẽ kích thích vị giác của bé hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý là cách chế biến này chỉ phù hợp với các bé trên 1 tuổi làm đa dạng hơn thực đơn ăn dặm của bé.
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu món ruốc cá hồi với rong biển gồm:
- 300g cá hồi
- 5g rong biển
- Gừng, chanh
- Dầu olive, muối
Hướng dẫn làm ruốc cá hồi rong biển lạ miệng, thơm ngon
Sự hòa quyện giữa vị ngọt của thịt cá hồi và rong biển sẽ làm cho món ruốc này thêm ngon miệng và hấp dẫn hơn.
Bước 1: Sơ chế cá hồi
Cá hồi rửa với nước sạch rồi rắc muối đều lên các bề mặt của miếng cá. Sau đó, cắt đôi quả chung và vắt đều lên cá. Xoa đều hỗn hợp muối và cốt chanh đều khắp toàn bộ miếng cá. Để trong thời gian khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước và để ráo. Hoặc mẹ cũng có thể tiến hành cách khử mùi tanh cá hồi bằng sữa như hướng dẫn ở trên.
Xem thêm : Cách làm sườn xào chua ngọt ngon bất bại
Đặt cá lên thớt sạch và dùng nước sôi tưới lên toàn bộ miếng cá. Ngay lúc này miếng cá hồi sẽ hơi săn lại và có thể dễ dàng lột bỏ phần da cá bằng tay mà không cần dùng đến dao. Sau khi lọc được da, cắt cá thành những miếng nhỏ cỡ 3 ngón tay và để cho ráo nước.
Bước 2: Hấp cá hồi
Đem rửa sạch gừng, gọt bỏ vỏ rồi thái nhỏ thành lát. Cho gừng vào bát và thêm một muỗng canh nước ấm để ngâm. Sau 5 phút, dùng rây lọc bỏ phần bã gừng.
Đặt toàn bộ phần cá hồi đã sơ chế vào bát khác, tưới nước gừng lên toàn bộ miếng cá. Sau đó đem cá hấp cách thủy với lửa vừa trong khoảng 20 phút để cá được chín đều.
Bước 3: Sơ chế rong biển
Nên lựa chọn rong biển loại khô sau đó bóp vụn nhỏ ra.
Bước 4: Rang cá hồi
Cá hồi sau khi đã hấp chín đem giã nhuyễn bằng cối hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn. Cho 2 muỗng canh dầu oliu vào chảo, đợi dầu nóng rồi cho tiếp phần cá hồi đã được giã nhuyễn vào và đảo đều tay.
Lưu ý phải để mức lửa vừa để thịt cá hồi khô đều. Sau khoảng 2 phút thì cho thêm rong biển vào đảo cho đến khi thấy thịt cá bông mịn, có màu vàng cam đẹp mắt thì tắt bếp.
Lời kết
Cách làm ruốc cá hồi với các bước đơn giản, dễ thực hiện nhưng thành phẩm món ăn lại cực kỳ ngon miệng, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đây cũng là món ăn dặm tuyệt vời cho các bé nhỏ vì dễ ăn, dễ tiêu hóa và giàu chất dinh dưỡng.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Nấu ăn