Bật mí 7 cách làm nước chấm thịt nướng ngon mê ly

Gợi ý 7 cách làm nước chấm thịt nướng ngon mê ly, giúp bạn biến những bữa tiệc tại nhà trở nên hoàn hảo. Trong mỗi món thịt nướng, nước chấm ngon là yếu tố quan trọng giúp tôn lên hương vị đậm đà của thịt.

Cách làm nước chấm thịt nướng ngon
Cách làm nước chấm thịt nướng ngon

Nước sốt chấm đậu tương Hàn Quốc

Nước sốt đậu tương Hàn Quốc là một phần không thể thiếu trong các bữa tiệc nướng Hàn, với hương vị thơm ngon, đậm đà.

Chuẩn bị nguyên liệu làm đậu tương

  • 1 củ hành tây
  • Tương đậu nành Hàn Quốc: 3 muỗng canh
  • 1/3 quả ớt chuông xanh
  • 1/3 quả ớt chuông đỏ
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng canh mè rang
  • Một ít hạt hướng dương rang
  • 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
  • 1 muỗng canh siro bắp
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh nước mơ ngâm
Nguyên liệu làm sốt chấm đậu tương Hàn Quốc
Nguyên liệu làm sốt chấm đậu tương Hàn Quốc

Cách bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, chia làm hai phần. Một nửa băm nhuyễn và vắt lấy nước cốt, nửa còn lại cắt hạt lựu.
  • Rửa sạch ớt chuông xanh và đỏ rồi cắt hạt lựu.

Bước 2: Làm nước sốt

  • Trộn nước cốt hành tây với tương đậu nành, tương ớt Hàn Quốc, siro bắp, nước tương, dầu mè và tỏi băm.
  • Sau đó, thêm hành tây, ớt chuông cắt hạt lựu, mè rang, hạt hướng dương và nước mơ ngâm vào khuấy đều.

Bước 3: Thưởng thức

  • Sốt đậu tương Hàn Quốc có vị đậm đà, cay nhẹ, thường được dùng chấm với các món nướng như gà, sườn và thịt bò nướng kiểu Hàn.
Sốt chấm đậu tương Hàn Quốc
Sốt chấm đậu tương Hàn Quốc

Nước chấm sốt tiêu đen chao

Đây là một loại nước chấm độc đáo, vừa thơm nồng vị tiêu đen, vừa béo ngậy từ chao. Nước sốt chấm này giúp món thịt nướng thêm phần đậm đà và dễ tiêu hóa.

Nguyên liệu

  • 1 muỗng canh đậu xanh cà vỏ
  • 2 tép tỏi
  • 1 quả ớt
  • 1/4 quả chanh
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
Nguyên liệu làm nước chấm sốt tiêu đen chao
Nguyên liệu làm nước chấm sốt tiêu đen chao

Các bước chế biến sốt tiêu đen chao

Bước 1: Sơ chế

  • Rửa sạch đậu xanh cà vỏ, để ráo, sau đó rang vàng đều trên chảo. Khi đậu xanh chín, cho vào máy xay nhuyễn.
  • Ớt và tỏi rửa sạch, băm nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Làm nước sốt

  • Cho 1 muỗng canh chao đỏ vào chén, thêm tỏi, ớt, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh đường, đậu xanh đã xay, 1 ít tiêu xay và hạt nêm.
  • Cuối cùng, thêm nước cốt chanh và khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh mịn.

Bước 3: Thưởng thức

  • Sốt tiêu đen chao thơm ngon, cay nhẹ, giúp tăng thêm hương vị cho các món nướng và giúp dễ tiêu hóa khi ăn thịt nướng.
Nước chấm sốt tiêu đen chao
Nước chấm sốt tiêu đen chao

Sốt tương ớt Hàn Quốc

Món sốt này tạo ra cảm giác bùng nổ vị giác và được yêu thích trong ẩm thực.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 tép tỏi
  • 3 quả ớt
  • 4 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
  • 2.5 muỗng canh mật ong
  • 2 muỗng canh dầu mè
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 4 muỗng canh đường
  • 4 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng cà phê tiêu
Nguyên liệu làm sốt chấm tương ớt Hàn Quốc
Nguyên liệu làm sốt chấm tương ớt Hàn Quốc

Các bước làm sốt tương ớt Hàn Quốc

Bước 1: Sơ chế và trộn nguyên liệu

  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt băm nhuyễn sau khi đã mang đi rửa sạch, loại bỏ hạt và
  • Trong một tô lớn, trộn đều 4 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 4 muỗng canh đường, 2.5 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hào, 4 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê tiêu.

Bước 3: Làm sốt

  • Bắc chảo lên bếp, cho canh dầu ăn và đun nóng, cho tỏi và ớt băm vào phi thơm. Khi hỗn hợp dậy mùi, đổ phần sốt đã trộn vào chảo.
  • Thêm 2 muỗng canh nước vào tô đựng sốt, khuấy đều và cho vào chảo. Khuấy đều hỗn hợp trên lửa nhỏ trong khoảng 5 phút cho đến khi sốt sánh lại.

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm

  • Nước chấm tương ớt Hàn Quốc có vị cay nhẹ, ngọt thanh, thơm nức mùi dầu mè.
  • Món sốt này rất hợp khi dùng kèm với thịt bò hoặc thịt heo nướng, giúp tăng thêm sự hấp dẫn cho các món nướng của bạn.
Sốt chấm tương ớt Hàn Quốc
Sốt chấm tương ớt Hàn Quốc

Cách làm nướng chấm thịt nướng muối ớt đỏ bất bại

Với màu sắc bắt mắt và hương vị cay nồng, muối ớt đỏ sẽ làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và đậm đà.

Nguyên liệu cần thiết

  • 100g ớt sừng đỏ
  • 100g ớt chuông đỏ (1 quả)
  • 200ml nước cốt tắc
  • 200g sữa đặc
  • 200g đường
  • 60g muối
  • 25g bột ngọt
Nguyên liệu làm muối ớt đỏ
Nguyên liệu làm muối ớt đỏ

Cách thực hiện

Bước 1: Mang ớt sơ chế

  • Rửa sạch ớt sừng, sau đó cắt đôi theo chiều dọc và dùng muỗng loại bỏ cuống cùng hạt bên trong.
  • Tiếp đến, cắt ớt thành những miếng nhỏ để dễ dàng xay nhuyễn sau đó.

Bước 2: Xay muối ớt

  • Cho ớt sừng, ớt chuông đỏ, muối, đường, bột ngọt, sữa đặc và nước cốt tắc vào máy xay sinh tố.
  • Xay nhuyễn hỗn hợp cho đến khi tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Bước 3: Hoàn thành

  • Muối ớt đỏ sau khi hoàn thành có màu đỏ tươi đẹp mắt, hương vị cay ngọt hài hòa.
  • Đây là loại nước chấm tuyệt vời cho các món nướng, hải sản, ốc hay gà, giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và kích thích vị giác.
Nước chấm muối ớt đỏ
Nước chấm muối ớt đỏ

Chấm thịt nướng với mắm dứa

Đây là một lựa chọn tuyệt vời để tăng thêm hương vị cho các món thịt nướng hay hải sản nướng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 4 quả ớt
  • 6 nhánh rễ ngò
  • 3 muỗng canh nước cốt chanh
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 2,5 muỗng canh đường thốt nốt
Nguyên liệu làm nước chấm mắm dứa
Nguyên liệu làm nước chấm mắm dứa

Cách làm mắm dứa

Bước 1: Sơ chế

  • Cắt dứa thành những miếng nhỏ vừa ăn. Rửa sạch rễ ngò và ớt, để ráo nước.
  • Tỏi bóc vỏ và sẵn sàng cho bước chế biến tiếp theo.

Bước 2: Chế biến nước chấm

  • Cho các nguyên liệu gồm ớt, tỏi, rễ ngò, dứa, nước cốt chanh, nước mắm và đường thốt nốt vào máy xay.
  • Xay hỗn hợp cho đến khi mịn và các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Bước 3: Hoàn thiện nước chấm

  • Nước chấm mắm dứa sau khi hoàn thành sẽ có vị chua ngọt hài hòa, hương thơm đặc trưng từ dứa và rễ ngò.
Nước chấm mắm dứa
Nước chấm mắm dứa

Cách làm mè xì dầu

Sốt mè xì dầu là loại nước chấm đặc biệt với hương thơm béo ngậy của mè và mùi vị đậm đà của nước tương và nước mắm.

Nguyên liệu

  • 3 tép tỏi
  • 2 trái ớt
  • 2 muỗng canh rễ ngò băm
  • 2 muỗng canh mè rang
  • 2 muỗng canh dầu mè
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh ớt băm
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng canh nước tương
  • 3 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh
Nguyên liệu làm nước chấm mè xì dầu
Nguyên liệu làm nước chấm mè xì dầu

Các bước làm sốt mè xì dầu

Bước 1: Sơ chế

  • Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn, ớt cũng rửa sạch và băm nhỏ.
  • Rễ ngò sau khi rửa sạch thì băm thật nhuyễn để sẵn sàng sử dụng.

Bước 2: Chế biến sốt mè xì dầu

  • Đặt nồi lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu mè vào, đun nóng rồi thêm 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh ớt băm.
  • Kế tiếp, cho vào nồi 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh đường và 2 muỗng canh rễ ngò băm.
  • Đun hỗn hợp ở lửa vừa cho đến khi sôi thì tắt bếp. Sau đó, thêm 2 muỗng canh nước cốt chanh và 2 muỗng canh mè rang, khuấy đều tay để hoàn thành.

Bước 3: Thưởng thức

  • Sốt mè xì dầu sau khi hoàn thành sẽ có hương thơm ngào ngạt từ dầu mè và mè rang, vị chua cay đậm đà, kích thích vị giác.
Nước chấm thịt nướng mè xì dầu
Nước chấm thịt nướng mè xì dầu

Cách làm nướng chấm thịt nướng muối ớt xanh

Vị cay nồng kết hợp với sự chua ngọt của muối ớt xanh khiến món ăn thêm phần đặc sắc.

Chuẩn bị guyên liệu

  • 100g ớt xiêm xanh
  • 100g rau cải xanh
  • 200ml nước cốt tắc
  • 200g sữa đặc
  • Muối, đường, bột ngọt
Nguyên liệu làm muối ớt xanh
Nguyên liệu làm muối ớt xanh

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Rửa sạch ớt xiêm xanh, loại bỏ cuống.
  • Rau cải xanh cắt nhỏ rau cải thành từng khúc ngắn khoảng một đốt ngón tay để dễ xay.

Bước 2: Xay muối ớt xanh

  • Cho ớt xanh, rau cải xanh, muối, đường, bột ngọt, sữa đặc và nước cốt tắc vào máy xay sinh tố.
  • Xay nhuyễn cho đến khi hỗn hợp mịn đều, tạo thành loại sốt sánh đặc.

Bước 3: Xong thành phẩm

  • Muối ớt xanh sau khi hoàn thành có màu xanh đẹp mắt, hương vị hòa quyện giữa chua, cay, mặn và ngọt.
Nước chấm muối ớt xanh
Nước chấm muối ớt xanh

Kết luận

Với 7 cách làm nước chấm thịt nướng ngon, bạn đã có thể tự tin tổ chức một bữa tiệc nướng tuyệt vời cho gia đình và bạn bè. Hãy lựa chọn loại nước chấm phù hợp để tăng hương vị tuyệt vời cho món nướng của bạn.