Cách làm nộm sứa giòn ngon, lạ miệng cho bữa cơm gia đình
Cách làm nộm sứa không hề cầu kỳ từ các nguyên liệu đơn giản tạo nên một món ăn giải nhiệt, giải ngấy lý tưởng. Món gỏi thanh mát này hấp dẫn người dùng bởi độ giòn sần sật của sứa biển, vị chua của xoài và các loại rau thơm ăn kèm hòa quyện với hương vị chua ngọt đặc trưng của nước trộn gỏi.
Cách làm nộm sứa thập cẩm ngon giòn, thanh mát
Cách làm nộm sứa thập cẩm hương vị tươi ngon có tác dụng thanh nhiệt, giải độc hiệu quả và là món ăn chống ngán cực tốt.
Bạn đang xem: Cách làm nộm sứa giòn ngon, lạ miệng cho bữa cơm gia đình
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món nộm sứa thập cẩm gồm có:
- Sứa tươi: 500gr
- Hành tây: 1 củ
- Dưa chuột: 2 quả
- Xoài xanh: 1 quả
- Cà rốt: ½ củ
- Rau thơm, rau kinh giới, húng quế
- Tỏi, ớt băm nhuyễn
- Lạc rang
- Nước cốt chanh
- Gia vị cơ bản: muối, đường
Cách làm nộm sứa thập cẩm chỉ 3 bước đơn giản
Từng miếng sứa giòn ngon hòa quyện với nước trộn chua ngọt của món nộm sứa thập cẩm vô cùng hấp dẫn, đánh thức vị giác người thưởng thức.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sứa biển đóng gói mua về đem ngâm trong nước khoảng 30 phút. Sau đó, rửa sạch lại với chanh hoặc giấm để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Tiến hành cắt sứa thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi đem chần sơ với nước sôi trong khoảng 10 giây. Khi vớt ra cần ngâm sứa ngay vào nước đá lạnh để sứa trong và giữ được độ giòn sần sật.
Xoài xanh, cà rốt và dưa chuột đem rửa sạch, cắt bỏ vỏ và bào thành sợi nhỏ. Hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng đem ngâm vào nước đá 5 – 10 phút để giảm bớt vị hăng. Rau thơm nhặt bỏ rễ và rửa sạch, để thật ráo nước rồi thái nhỏ.
Bước 2: Pha nước mắm trộn nộm
Xem thêm : Chia sẻ 6 cách nấu lẩu bò cực đơn giản ngay tại nhà chỉ 10 phút
Pha nước mắm trộn nộm ngon theo đúng tỷ lệ để cho ra hương vị chua cay mặn ngọt cân bằng là bước quan trọng trong cách làm nộm sứa thập cẩm. Công thức tham khảo cho hỗn hợp nước trộn nộm gồm 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng đường, tỏi băm và ớt băm. Khuấy đều cho đường tan hết tạo nên một hỗn hợp hòa quyện.
Bước 3: Trộn nộm sứa rau củ
Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm sứa, rau củ, rau thơm và nước mắm vào một tô lớn. Dùng găng tay trộn đều và nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng. Chờ thêm khoảng 20 – 30 phút cho sứa thấm đẫm gia vị rồi trình bày ra dĩa. Trang trí thêm một ít đậu phộng rang và ngò rí bên trên cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Thành phẩm là món nộm sứa thập cẩm trông vô cùng bắt mắt với màu sắc đa dạng từ rau củ. Khi ăn vào sẽ cảm nhận được độ giòn ngon sần sật của sứa thấm đẫm vị chua ngọt và thanh mát vô cùng.
Hướng dẫn cách làm nộm sứa tai heo giòn ngon, lạ miệng
Cách làm nộm sứa từ hai nguyên liệu chính là sứa và tai heo giòn ngon kết hợp với nhiều loại rau củ cùng nước trộn chua ngọt cực kỳ hấp dẫn.
Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu làm món nộm sứa tai heo đơn giản, dễ kiếm.
- Sứa tươi: 500gr
- Tai heo: 1 cái.
- Xoài xanh: 1 quả
- Hành tây: ½ củ
- Cà rốt: 1 củ
- Tỏi băm, ớt băm, gừng giã nguyễn
- Chanh: 2 quả
- Rau thơm, rau kinh giới, húng quế
- Gia vị cơ bản: đường, mắm, muối
Chi tiết cách làm nộm sứa tai heo hấp dẫn, thơm ngon
Món nộm sứa tai heo thanh đạm, giải ngấy hiệu quả là gợi ý tuyệt vời cho những ngày ngán cơm.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xem thêm : Cách làm mắm tép thơm ngon, hấp dẫn, dễ thực hiện tại nhà
Quy trình thực hiện các bước sơ chế sứa tươi đã được hướng dẫn ở trên trong cách chế biến món nộm sứa thập cẩm. Tương tự, rửa sạch cà rốt, xoài xanh rồi gọt bỏ vỏ và bào sợi.
Rau thơm, húng quế và rau thì là nhặt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ. Hoa chuối cũng cần rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn đem ngâm ngay vào tô nước có pha sẵn nước cốt chanh để tránh bị thâm đen .
Tai heo khi mua về đem chà xát với muối hạt to, gừng và chanh có tác dụng làm sạch và khử mùi hoàn toàn. Đặt một nồi nước lên bếp, cho vào đây 1 muỗng cà phê muối, nước cốt chanh, gừng và nửa củ hành tây để luộc tai heo. Khi tai heo đã chín tới, vớt ra ngâm ngay vào nước đá lạnh để tai heo trắng giòn hơn. Sau khi đã ngâm khoảng 15 phút, vớt ra để ráo và thái lát mỏng vừa ăn.
Bước 2: Làm nước mắm trộn nộm
Pha nước mắm trộn nộm sứa tai heo theo đúng tỉ lệ 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 3 muỗng nước cốt chanh, ớt băm và tỏi băm rồi khuấy đều. Nước mắm trộn nộm được xem là linh hồn cho món ăn ngon. Món nộm này có thể bị giảm bớt hương vị thơm ngon nếu thiếu đi nước chấm hoặc làm chưa đúng cách.
Bước 3: Trộn nộm
Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào một tô lớn gồm xoài xanh, hoa chuối, cà rốt, các loại rau, sứa, tai heo và nước mắm vừa pha. Đeo găng tay rồi trộn đều để đảm bảo món ăn được thấm đẫm gia vị. Sau 15 – 20 phút, có thể vớt nộm trình bày ra đĩa và thưởng thức. Món nộm sứa tai heo giòn ngon sần sật, mà không hề bị tanh, hương vị thanh mát và ăn không bị ngấy.
Tạm kết
Cách làm nộm sứa đơn giản với phần nguyên liệu dễ tìm làm nên một món ăn thơm ngon, giòn dai để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Đĩa nộm bắt mắt với nhiều sắc màu có vị chua cay mặn ngọt hài hòa và đặc biệt là sứa giòn ngon sần sật rất kích thích vị giác.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Nấu ăn