Cách làm nộm sứa giòn ngon, lạ miệng cho bữa cơm gia đình

Cách làm nộm sứa không hề cầu kỳ từ các nguyên liệu đơn giản tạo nên một món ăn giải nhiệt, giải ngấy lý tưởng. Món gỏi thanh mát này hấp dẫn người dùng bởi độ giòn sần sật của sứa biển, vị chua của xoài và các loại rau thơm ăn kèm hòa quyện với hương vị chua ngọt đặc trưng của nước trộn gỏi.

Cách làm nộm sứa thập cẩm ngon giòn, thanh mát

Cách làm nộm sứa thập cẩm hương vị tươi ngon có tác dụng thanh nhiệt, giải độc hiệu quả và là món ăn chống ngán cực tốt.

Nguyên liệu chuẩn bị 

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món nộm sứa thập cẩm gồm có:

  • Sứa tươi: 500gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Dưa chuột: 2 quả
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Cà rốt: ½ củ
  • Rau thơm, rau kinh giới, húng quế
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn
  • Lạc rang
  • Nước cốt chanh
  • Gia vị cơ bản: muối, đường
nguyên liệu làm nộm sứa thập cẩm
Nguyên liệu cần có cho món nộm sứa thập cẩm đơn giản, dễ kiếm

Cách làm nộm sứa thập cẩm chỉ 3 bước đơn giản 

Từng miếng sứa giòn ngon hòa quyện với nước trộn chua ngọt của món nộm sứa thập cẩm vô cùng hấp dẫn, đánh thức vị giác người thưởng thức.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sứa biển đóng gói mua về đem ngâm trong nước khoảng 30 phút. Sau đó, rửa sạch lại với chanh hoặc giấm để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Tiến hành cắt sứa thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi đem chần sơ với nước sôi trong khoảng 10 giây. Khi vớt ra cần ngâm sứa ngay vào nước đá lạnh để sứa trong và giữ được độ giòn sần sật.

sơ chế sứa sạch sẽ
Sơ chế sứa sạch sẽ là nguyên liệu chính cho món nộm thập cẩm

Xoài xanh, cà rốt và dưa chuột đem rửa sạch, cắt bỏ vỏ và bào thành sợi nhỏ. Hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng đem ngâm vào nước đá 5 – 10 phút để giảm bớt vị hăng. Rau thơm nhặt bỏ rễ và rửa sạch, để thật ráo nước rồi thái nhỏ.

Bước 2: Pha nước mắm trộn nộm 

Pha nước mắm trộn nộm ngon theo đúng tỷ lệ để cho ra hương vị chua cay mặn ngọt cân bằng là bước quan trọng trong cách làm nộm sứa thập cẩm. Công thức tham khảo cho hỗn hợp nước trộn nộm gồm 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng đường, tỏi băm và ớt băm. Khuấy đều cho đường tan hết tạo nên một hỗn hợp hòa quyện.

nước chấm trộn sứa thập cẩm
Pha chế nước mắm trộn nộm theo đúng tỉ lệ

Bước 3: Trộn nộm sứa rau củ

Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm sứa, rau củ, rau thơm và nước mắm vào một tô lớn. Dùng găng tay trộn đều và nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng. Chờ thêm khoảng 20 – 30 phút cho sứa thấm đẫm gia vị rồi trình bày ra dĩa. Trang trí thêm một ít đậu phộng rang và ngò rí bên trên cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

trộn nộm thập cẩm
Trộn đều các nguyên liệu món nộm sứa thập cẩm

Thành phẩm là món nộm sứa thập cẩm trông vô cùng bắt mắt với màu sắc đa dạng từ rau củ. Khi ăn vào sẽ cảm nhận được độ giòn ngon sần sật của sứa thấm đẫm vị chua ngọt và thanh mát vô cùng.

nộm sứa thập cẩm thơm ngon
Món nộm sứa thập cẩm thơm ngon, thanh mát

Hướng dẫn cách làm nộm sứa tai heo giòn ngon, lạ miệng 

Cách làm nộm sứa từ hai nguyên liệu chính là sứa và tai heo giòn ngon kết hợp với nhiều loại rau củ cùng nước trộn chua ngọt cực kỳ hấp dẫn.

Nguyên liệu cần có

Nguyên liệu làm món nộm sứa tai heo đơn giản, dễ kiếm.

  • Sứa tươi: 500gr
  • Tai heo: 1 cái.
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Hành tây: ½ củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tỏi băm, ớt băm, gừng giã nguyễn
  • Chanh: 2 quả
  • Rau thơm, rau kinh giới, húng quế
  • Gia vị cơ bản: đường, mắm, muối

Chi tiết cách làm nộm sứa tai heo hấp dẫn, thơm ngon  

Món nộm sứa tai heo thanh đạm, giải ngấy hiệu quả là gợi ý tuyệt vời cho những ngày ngán cơm.

nộm sứa tai heo thơm ngon
Món nộm sứa tai heo giòn ngon sần sật cực kỳ hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Quy trình thực hiện các bước sơ chế sứa tươi đã được hướng dẫn ở trên trong cách chế biến món nộm sứa thập cẩm. Tương tự, rửa sạch cà rốt, xoài xanh rồi gọt bỏ vỏ và bào sợi.

Rau thơm, húng quế và rau thì là nhặt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ. Hoa chuối cũng cần rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn đem ngâm ngay vào tô nước có pha sẵn nước cốt chanh để tránh bị thâm đen .

sơ chế nguyên liệu nộm sứa
Sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu khác của món nộm sứa thơm ngon

Tai heo khi mua về đem chà xát với muối hạt to, gừng và chanh có tác dụng làm sạch và khử mùi hoàn toàn. Đặt một nồi nước lên bếp, cho vào đây 1 muỗng cà phê muối, nước cốt chanh, gừng và nửa củ hành tây để luộc tai heo. Khi tai heo đã chín tới, vớt ra ngâm ngay vào nước đá lạnh để tai heo trắng giòn hơn. Sau khi đã ngâm khoảng 15 phút, vớt ra để ráo và thái lát mỏng vừa ăn.

Sơ chế tai heo
Sơ chế tai heo sạch sẽ và khử đi mùi tanh

Bước 2: Làm nước mắm trộn nộm

Pha nước mắm trộn nộm sứa tai heo theo đúng tỉ lệ 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 3 muỗng nước cốt chanh, ớt băm và tỏi băm rồi khuấy đều. Nước mắm trộn nộm được xem là linh hồn cho món ăn ngon. Món nộm này có thể bị giảm bớt hương vị thơm ngon nếu thiếu đi nước chấm hoặc làm chưa đúng cách.

nước chấm trộn nộm
Làm nước mắm trộn nộm theo đúng tỉ lệ để đảm bảo vị ngon hài hòa

Bước 3: Trộn nộm

Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào một tô lớn gồm xoài xanh, hoa chuối, cà rốt, các loại rau, sứa, tai heo và nước mắm vừa pha. Đeo găng tay rồi trộn đều để đảm bảo món ăn được thấm đẫm gia vị. Sau 15 – 20 phút, có thể vớt nộm trình bày ra đĩa và thưởng thức. Món nộm sứa tai heo giòn ngon sần sật, mà không hề bị tanh, hương vị thanh mát và ăn không bị ngấy.

nộm sứa tai heo
Trộn đều các nguyên liệu cho thành phẩm món nộm tai heo thơm ngon khó cưỡng

Tạm kết

Cách làm nộm sứa đơn giản với phần nguyên liệu dễ tìm làm nên một món ăn thơm ngon, giòn dai để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Đĩa nộm bắt mắt với nhiều sắc màu có vị chua cay mặn ngọt hài hòa và đặc biệt là sứa giòn ngon sần sật rất kích thích vị giác.