Hướng dẫn cách làm nộm hoa chuối ngon xuất sắc
Cách làm nộm hoa chuối giải ngấy được xem là giải pháp hoàn hảo trong những ngày tết ăn quá nhiều thịt mỡ, bánh chưng, bánh tét. Tuy nhiên không phải ai cũng biết làm món ăn này. Thực tế chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tự làm nộm hoa chuối thơm ngon, đẹp mắt tại nhà.
Hướng dẫn cách làm nộm hoa chuối chay siêu ngon
Nộm hoa chuối chay là món ăn vừa thơm ngon vừa lạ miệng với cách làm đơn giản như sau:
Bạn đang xem: Hướng dẫn cách làm nộm hoa chuối ngon xuất sắc
Nguyên liệu cần có
- 1 bắp chuối tây
- 100g giá đỗ
- 1 củ cà rốt
- 100g lạc rang giã tay
- 1 củ tỏi
- 2 quả ớt
- 20g rau mùi, húng bạc hà
- 30g gia vị (Đường, nước mắm, muối, giấm ăn,…)
Xem thêm : Hướng dẫn cách làm khô gà lá chanh, nhâm nhi tại nhà
Cách làm nộm hoa chuối chay tại nhà
- Bước 1: Nguyên liệu khi mua về cần được sơ chế sạch sẽ. Cà rốt sau khi rửa sạch cần phải nạo vỏ, bào sợi nhỏ và dài. 100g giá đỗ rửa sạch, nhặt vỏ kỹ lưỡng. Húng bạc hà, rau mùi nhặt lấy cọng non, rửa sạch để ráo nước trước khi thái nhỏ. Ớt và tỏi rửa sạch băm nhuyễn.
- Bước 2: Tiếp theo bạn cho cà rốt bào sợi, hoa chuối, 100g giá đỗ vào bát rồi thêm nước cốt chanh trộn thật đều. Sau đó bạn thêm gia vị bao gồm nước mắm, đường, muối, giấm ăn điều chỉnh theo khẩu vị cá nhân.
- Bước 3: Sau khi trộn xong, bạn cho tỏi đã băm vào và chờ cho hoa chuối ngấm gia vị trong khoảng 15 phút. Tiếp đó bạn rắc 100g lạc đã được giã tay lên trên để đảm bảo không bị ỉu.
- Thành phẩm bạn nhận được chính là một đĩa nộm hoa chuối chua chua ngọt ngọt cho cả gia đình thưởng thức. Không chỉ người lớn, chắc chắn trẻ nhỏ cũng mê mẩn món ăn hấp dẫn này.
Cách làm nộm hoa chuối đậu phụ nghiền đơn giản tại nhà
Một món ăn xuất sắc khác mà bạn có thể tham khảo cho gia đình mình chính là nộm hoa chay chuối đậu phụ nghiền với cách làm siêu đơn giản sẽ được chia sẻ ngay sau đây:
Nguyên liệu cần có
- 1 bắp chuối tây
- 2 miếng đậu phụ
- 1 củ cà rốt
- 100g giá đỗ
- 150g đậu phộng
- 50g lá hẹ
- 1 trái chanh
- 1 trái ớt
- 10g rau thơm
- 30g gia vị (muối/mắm/đường/bột ngọt,…)
- 1 trái dứa chín
- 6 muỗng canh nước tương
Xem thêm : Chia sẻ cách làm bò lúc lắc thơm mềm, cực hấp dẫn
Cách làm nộm hoa chuối đậu phụ nghiền ngon mê ly
- Bước 1: Đầu tiên bạn cần sơ chế hoa chuối, đậu mua về chần qua với nước sôi cho sạch rồi để ráo nước. Bạn sử dụng thìa nghiền nát đậu và để trong một cái bát riêng.
- Bước 2: Bạn bắc bếp rang 150g đậu phộng. Để đảm bảo chín vàng đều và hạn chế cháy khét, bạn cần đảo đều tay. Đến khi đậu tách ra, vỏ đậu sẫm màu lại bạn tắc bếp để nguội.
- Bước 3: Cà rốt mua về bạn gọt sạch vỏ rồi thái thành sợi nhỏ khoảng 5 cm. Lá hẹ, giá đỗ, rau thơm rửa sạch xắt thành từng khúc ngắn bằng chiều dài của cà rốt. Ớt bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống, bổ đôi, loại bỏ hết hạt và thái nhỏ.
- Bước 4: Sau khi sơ chế nguyên liệu xong, bạn chuyển sang bước làm nước mắm trộn nộm. Cụ thể dứa chín gọt bỏ mắt và thái nhỏ, cho vào máy sinh tố. Tiếp theo bạn cho nước ép dứa vào chảo cùng 2 bát nước lọc đun sôi.
- Bước 5: Khi nước dứa sôi, bạn cho thêm 2 thìa canh muối, 6 thìa canh hạt nêm, 4 thìa canh đường, 6 thìa canh nước tương khuấy thật đều. Sau khi đun khoảng 5 – 10 phút nước bạn sẽ thấy nước sốt đặc bại thì hãy tắt bếp, để nguội. Bạn đừng quên bỏ thêm ớt đã cắt nhỏ vào trong.
- Bước 6: Bạn cho đậu phụ nghiền, hoa chuối đã ngâm sạch, 150g lạc rang, lá hẹ cắt khúc, cà rốt bào sợi nhỏ, 100g giá đỗ thái nhỏ vào một bát lớn. Kế tiếp bạn cho nước mắm vào trộn đều hỗn hợp. Để món nộm thêm phần thơm ngon bạn vắt thêm một ít nước cốt chanh và trộn đều tay.
Cuối cùng bạn sẽ có được một đĩa nộm hoa chuối đậu phụ nghiền đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Sợ bắp hòa quyện cùng vị beo béo của đậu phụ, chua chua của chanh và kích thích vị giác của lạc, đảm bảo là món ăn thơm ngon bạn sẽ không bao giờ cảm thấy chán.
Sơ chế hoa chuối đảm bảo không bị dính nhựa hay thâm đen
Trong cách làm nộm hoa chuối, bước sơ chế nguyên liệu vô cùng quan trọng. Đặc biệt là khi làm sạch hoa chuối khi mua về. Cách sơ chế hoa chuối chuẩn đảm bảo không thâm đen và giòn ngon như sau:
- Đầu tiên bạn chuẩn bị sẵn một thau nước sạch và cho thêm giấm ăn cùng muối vào.
- Kế đến bạn thái mỏng hoa chuối thành từng lát rồi ngâm vào trong chậu. Điều này đảm bảo thành phẩm giòn, trắng bắt mắt. Nếu bỏ qua bước này chắc chắn hoa chuối sẽ không giòn thậm chí thâm đen, món ăn trở nên kém bắt mắt.
- Sau khoảng vài phút, bạn vớt hoa chuối đã làm sạch nhựa ra rồi rửa lại bằng nước. Lưu ý trong quá trình sơ chế bạn có thể nếm xem hoa chuối có bị đắng không để đảm bảo món ăn thành phẩm sẽ hoàn hảo nhất.
Lời kết
Cách làm nộm hoa chuối không quá khó nhưng bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo công thức chỉ dẫn. Đặc biệt việc sơ chế hoa chuối rất quan trọng, Bạn nên ngâm với giấm ăn cùng muối để đảm bảo thành phẩm trắng giòn, bắt mắt hơn khi thưởng thức.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Nấu ăn