Cách làm nghêu hấp Thái chuẩn vị chua cay siêu hấp dẫn

Cách làm nghêu hấp Thái tuy đơn giản nhưng lại chinh phục được cả những thực khách khó tính bởi sự hòa quyện hoàn hảo từ vị ngọt của nghêu, cay nồng của ớt cùng hương thơm của sả. Chỉ cần chuẩn bị vài nguyên liệu quen thuộc với quy trình thực hiện nhanh chóng là đã có thể dễ dàng chế biến món ăn thơm ngon này.

Bí kíp chọn nghêu tươi sống nguyên liệu chính của món ăn

Nghêu là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Trong cách làm nghêu hấp Thái thì bước quan trọng đầu tiên là phải chọn lựa được những nguyên liệu chất lượng nhất để đảm bảo mùi vị thơm ngon cho món ăn.

  • Chọn mua loại nghêu còn đóng miệng, khó dùng tay tách ra chứng tỏ nghêu vẫn còn tươi sống. Ngược lại, nếu nghêu có lớp vỏ dễ tách thì đây là loại nghêu chết đã được đem đi ướp đông.
  • Tuy nhiên vẫn có trường hợp nghêu còn sống nhưng lại há miệng để trao đổi chất. Lúc này cách kiểm tra là chạm nhẹ lên vỏ, nếu thấy chúng động đậy hoặc từ từ khép miệng lại thì đây cũng là loại nghêu tươi.
  • Ưu tiên chọn những con nghêu lành lặn có lớp vỏ cứng, tròn bóng và có kích thước lớn, cầm lên nặng tay. Đây là loại nghêu có lớp thịt săn chắc, ngọt thịt. Tránh chọn những con có vỏ bị vỡ nứt nẻ hoặc cầm lên thấy nhẹ.
  • Nghêu có mùi thơm đặc trưng có xen lẫn mùi tanh. Lưu ý cần phân biệt nghêu có mùi hôi thối, tuyệt đối không chọn loại này vì chúng đã chết rất lâu và đang trong quá trình phân huỷ.
nghêu tươi sống
Chọn nghêu tươi sống, thơm ngon quyết định đến chất lượng món ăn

Chi tiết cách làm nghêu hấp Thái chua cay, thơm nồng 

Cách làm nghêu hấp Thái từ nguyên liệu chính là nghêu tươi sống hấp cùng với các loại gia vị và sốt Thái chua cay đặc trưng tạo nên món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

Nghêu hấp Thái thơm ngon
Nghêu hấp Thái thơm ngon, đậm vị

Chuẩn bị nguyên liệu 

Nguyên liệu chế biến món nghêu hấp Thái chuẩn vị gồm có:

  • Nghêu tươi sống: 2kg
  • Gia vị lẩu Thái: ½ gói
  • Sả: 3 cây
  • Dừa tươi: 1 trái
  • Tắc: 5 trái
  • Gừng, tỏi, hành tím, ớt trái tươi
  • Rau thơm, rau răm, rau húng quế
  • Gia vị: dầu ăn, tương ớt, nước mắm, giấm, hạt nêm, bột ngọt, đường
Nguyên liệu nghêu hấp Thái
Nguyên liệu chuẩn bị cho món nghêu hấp Thái chua cay

Hướng dẫn các bước làm nghêu hấp Thái thơm ngon chuẩn vị 

Cách làm nghêu hấp Thái là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt tự nhiên từ nghêu tươi sống và hương vị chua cay đặc trưng của ẩm thực Thái.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nghêu tươi mua về rửa thật sạch với nước, sau đó đem ngâm cùng muối và một vài lát ớt để nghêu nhả hết sạn và tạp chất bên trong ra. Thời gian ngâm nghêu tối thiểu khoảng 2 – 3 tiếng để đảm bảo loại bỏ sạch hết cát và bụi bẩn có bên trong. Cuối cùng đem nghêu rửa lại với nước sạch và để ráo.

Sơ chế nghêu
Sơ chế sạch sẽ nghêu để loại bỏ hết cát sạn và tạp chết

Sả cũng rửa sạch, bỏ gốc, đập dập và thái lát mỏng. Tắc đem rửa sạch và thái lát mỏng một nửa, nửa còn lại vắt bỏ vỏ chỉ lấy nước cốt. Gừng và ớt trái tươi rửa sạch rồi đem cắt nhỏ. Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm thật nhuyễn. Các loại rau dùng kèm rửa sạch với nước, vẩy rau cho nhanh ráo nước và cắt thành khúc nhỏ khoảng 3 – 4cm.

Bước 2: Tiến hành chế biến nghêu hấp Thái

Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu nóng thì cho tỏi và hành tím đã băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp tục cho thêm sả, ớt trái và gừng đã chuẩn bị vào đảo chung. Cho nước dừa tươi và ½ gói gia vị lẩu Thái vào đun sôi ở mức lửa lớn.

Nêm nếm nước dùng theo tỉ lệ 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, ¼ muỗng giấm và ¼ muỗng bột ngọt. Đậy nắp nồi lại tiếp tục nấu trong khoảng 5 phút cho gia vị hòa quyện hết với nước.

cách nấu nghêu hấp Thái
Hướng dẫn các bước làm nghêu hấp Thái cực kỳ chi tiết

Cho nghêu đã được sơ chế sạch sẽ vào nồi, đun sôi tiếp trong khoảng 7 – 10 phút đến khi thấy nghêu mở hết miệng thì tắt bếp. Cho rau thơm và húng quế vào nồi đảo cùng nghêu. Lưu ý không nên nấu nghêu quá lâu lâu quá sẽ làm nghêu teo bớt lại, giảm đi độ ngon ngọt và độ chắc thịt của nghêu.

Bước 3: Pha nước chấm

Cho phần sả, tắc đã cắt lát nhỏ, ớt và tỏi băm còn lại vào một tô lớn. Nêm nếm vào đây các loại gia vị theo đúng công thức gồm 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc và 2 muỗng nước cốt quất. Khuấy đều hỗn hợp nước chấm cho đường tan hết và các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau.

nước chấm nghêu
Pha nước chấm nghêu thơm ngon, đậm vị

Thưởng thức món nghêu hấp Thái ngon khó cưỡng

Nghêu hấp Thái có hương vị chua cay đậm vị, đặc biệt là phần thịt nghêu ngọt thơm và thấm đẫm gia vị. Món này dùng kèm bánh mì hoặc cơm nóng đều thơm ngon khó cưỡng. Rưới lên nghêu thêm một chút nước chấm mới pha càng thêm phần hấp dẫn, bùng vị.

nghêu hấp Thái
Thưởng thức nghêu hấp Thái thơm ngon, đậm đà với hương vị chua cay đặc trưng

Lời kết  

Cách làm nghêu hấp Thái vô cùng đơn giản, dễ dàng chế biến ngay tại nhà chiêu đãi mọi người cho bữa ăn thêm phần phong phú và đa dạng hơn. Thưởng thức món nghêu hấp Thái ngay khi còn nóng để cảm nhận được rõ hương vị chua cay đặc trưng và mùi thơm khó cưỡng của món ăn này.