Top 3 cách làm nem nướng thơm ngon như ngoài quán
Gợi ý cho bạn Top 3 cách làm nem nướng đơn giản tại nhà, thơm ngon tròn vị mà không cần phải ra quán. Nem nướng là món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, mang hương vị đậm đà khiến nhiều người say mê.
Hướng dẫn cách làm nem nướng Nha Trang
Dưới đây là công thức làm nem nướng chuẩn vị Nha Trang:
Bạn đang xem: Top 3 cách làm nem nướng thơm ngon như ngoài quán
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 550g thịt heo xay nhuyễn
- 200g giò sống
- 50g mỡ heo
- 100g pate gan heo
- 200g bánh tráng
- 200g bún tươi
- Bột nở, bột nếp
- Bơ đậu phộng
- Hành tím, tỏi
- Gia vị: dầu ăn, dầu điều, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
- Rau sống: xà lách, tía tô, chuối chát, dưa leo (tùy chọn)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế
- Mỡ heo sau khi rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi, cắt thành từng miếng vuông nhỏ khoảng 1cm.
- Trụng mỡ heo trong nước sôi khoảng 2 phút, sau đó để ráo và ướp với đường trong 30 phút để mỡ săn lại.
Bước 2: Trộn nem
- Cho giò sống, thịt heo xay và mỡ đã sơ chế vào tô. Cho vào 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, một ít bột ngọt, 1/8 thìa cà phê bột nở, 1 thìa canh tỏi băm và tiêu.
- Trộn đều để gia vị thấm đều vào thịt, sau đó bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và để vào tủ lạnh từ 2-3 tiếng.
Bước 3: Chiên bánh tráng
- Cắt đôi miếng bánh tráng rồi dùng cọ quết một lớp nước mỏng lên bánh để dễ cuốn.
- Cuộn bánh tráng theo chiều ngang cho đến khi hết, sau đó chiên giòn đến khi cả hai mặt vàng đều.
Bước 4: Pha sốt chấm
- Cho 2 muỗng canh dầu màu điều vào chảo, khi dầu nóng thì thêm hành tím, tỏi băm phi thơm.
- Cho thịt heo xay vào xào chín, thêm pate gan heo, bơ đậu phộng và bột nếp pha loãng.
Xem thêm : Bật mí cách nấu nước uống tan mỡ bụng hiệu quả
Bước 5: Xiên nem
- Lấy nhân nem từ tủ lạnh, dùng tay bôi một lớp dầu ăn mỏng và bắt đầu nặn nem lên que tre. Đảm bảo thịt bao phủ đều quanh que tre.
Bước 6: Thực hiện nướng nem
- Nướng nem trên than hoa, lò nướng hoặc chảo chống dính. Nếu nướng bằng than, nhớ lật đều tay để nem chín đều mà không bị cháy.
Bước 7: Hoàn thành nem nướng Nha Trang
- Nem nướng Nha Trang sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng ươm, thơm lừng, nhân thịt mềm và béo.
- Khi ăn kèm với bánh tráng, rau sống và nước chấm bơ đậu phộng, món nem sẽ trở nên hấp dẫn khó cưỡng.
Hướng dẫn cách làm nem nướng bằng chảo
Chế biến nem nướng bằng chảo ngay tại nhà mà không cần lò nướng hay bếp than, cụ thể:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g thịt heo xay
- 4 trái ớt
- Hành lá, ngò rí
- 1 củ hành tây
- Gừng tươi
- Thì là
- Tương ăn phở
- Bơ đậu phộng
- Gia vị: ớt bột, bột nêm, muối, tiêu,…
Cách nướng nem bằng chảo
Bước 1: Sơ chế
- Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hành tây sau khi rửa sạch, bào nhỏ và vắt bớt nước.
- Gừng tươi gọt vỏ rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt
- Cho thịt heo xay vào máy xay cùng hành lá, ngò rí và ớt xanh. Sau khi hỗn hợp nhuyễn mịn, chuyển ra tô lớn.
- Thêm hành tây bào, gừng băm, thì là, muối, tiêu, ớt bột và bột nêm vào tô thịt. Trộn đều các thành phần, nêm nếm theo khẩu vị.
- Đậy kín tô và cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 1-2 giờ để thấm gia vị.
Bước 3: Xiên que nem
- Chuẩn bị xiên que để làm que nem.
- Lấy một phần hỗn hợp thịt, sau đó nắn chặt quanh một chiếc đũa hoặc que tre. Tiếp tục làm cho đến khi hết thịt.
Xem thêm : Hướng dẫn cách nấu chè bưởi giòn ngon, không đắng
Bước 4: Nướng nem trên chảo
- Phết một lớp dầu mỏng lên mặt chảo rồi đặt nem lên chiên.
- Chiên mỗi mặt trong khoảng 4-5 phút cho đến khi nem vàng đều hai mặt, sau đó lấy ra.
Bước 5: Nước chấm nem
- Cần có 50g tôm băm nhuyễn, 100g thịt heo bằm, 1 muỗng dầu điều, hành tím, 2 muỗng bột nêm, tiêu, 2 muỗng tương ăn phở, 1 muỗng bơ đậu phộng và 1 muỗng bột nếp.
- Xay nhuyễn hỗn hợp này rồi đun sôi đến khi nước chấm có độ sánh mịn.
Bước 6: Thành phẩm món ăn
- Bày nem nướng ra đĩa cùng với rau sống, bánh tráng và bún tươi.
- Khi thưởng thức, chấm nem với nước chấm béo ngậy, kết hợp vị thơm và dai của thịt nướng.
Hướng dẫn cách làm nem nướng thập cẩm
Nguyên liệu
- 500g thịt nạc vai
- 1 gói nem nướng sẵn
- 12 tép tỏi
- 1 hộp pate
- Rau sống: lá tía tô, xà lách
- Gia vị: dầu ăn, dầu oliu, lá hương thảo khô, muối, tiêu
Cách chế biến nem nướng thập cẩm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ và để nguyên tép.
- Thịt nạc vai rửa sạch, thấm khô rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Pate bạn để vào một khay nhỏ.
- Rau sống rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Nướng các nguyên liệu
- Làm nóng bếp hoặc lò nướng, phết một lớp dầu ăn lên vỉ nướng. Cho thịt nạc vai, nem nướng và khay pate vào nướng.
- Đối với tỏi, đặt lên khay giấy bạc, rưới dầu oliu và rắc lá hương thảo khô. Nướng cho đến khi các nguyên liệu vàng đều và thơm lừng, nhớ lật trở thường xuyên để thịt chín đều cả hai mặt.
Bước 3: Hoàn thiện và thưởng thức
- Khi các nguyên liệu đã chín vàng, bạn bày ra đĩa cùng với rau sống và kim chi.
- Nem nướng thập cẩm thơm ngon khi kết hợp với vị đậm đà của pate và thịt nướng, hoà quyện cùng hương tỏi nướng.
Kết luận
Với top 3 cách làm nem nướng thơm ngon như trên, bạn đã có thể tự tay chế biến món ăn đặc sắc này tại nhà. Từ nem nướng Nha Trang truyền thống đến nem nướng bằng chảo tiện lợi và nem nướng thập cẩm đa dạng, mỗi phương pháp đều mang đến hương vị riêng biệt.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Nấu ăn