Chi tiết cách làm mực chiên giòn thơm ngon khó cưỡng
Cách làm mực chiên giòn món ăn được cả người lớn và trẻ nhỏ đều yêu thích bởi vẻ ngoài bắt mắt và hương vị thơm ngon, giòn dai hấp dẫn. Vỏ mực giòn rụm khi ăn, bên trong giữ được độ mềm ngọt và có mùi thơm đặc trưng từ mực. Món ăn kèm rau sống chấm cùng hỗn hợp tương ớt và sốt mayonnaise vô cùng hấp dẫn.
Cách làm mực chiên giòn ngon, hấp dẫn
Mực có vị ngọt tự nhiên đặc trưng, vị dai dai được phủ thêm lớp bột giòn rụm bên ngoài tạo nên món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Bạn đang xem: Chi tiết cách làm mực chiên giòn thơm ngon khó cưỡng
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu làm món mực chiên giòn ngon gồm có:
- Mực tươi: 500gr
- Trứng gà: 1 quả
- Bột chiên giòn
- Rượu trắng, gừng
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu xay, hạt nêm
- Gia vị sốt chấm: tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise
Hướng dẫn chi tiết cách làm món mực chiên giòn
Món mực ống chiên giòn có phần nguyên liệu đơn giản, dễ chế biến nhưng thành phẩm món ăn ngon tuyệt mọi người đều yêu thích.
Bước 1: Sơ chế mực tươi
Nguyên liệu mực tươi trong cách làm mực chiên giòn nên chọn các loại mực nang, mực ống hoặc mực trứng đều được. Tiến hành sơ chế mực bằng cách tách riêng phần đầu và râu mực. Sau đó, làm sạch toàn bộ phần ruột và túi mật bên trong. Dùng dao cắt bỏ phần mắt và răng mực là bộ phận tròn cứng ở ngay giữa đầu con mực.
Xem thêm : Hướng dẫn cách làm gà ủ muối thơm ngon chuẩn vị
Rửa sạch mực với hỗn hợp gồm nước pha với một chút rượu trắng và củ gừng đập dập để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh. Thái mực thành các miếng vừa ăn. Nên thái mực theo dạng khoanh tròn có độ dày khoảng 1 – 1.5cm để khi chiên giòn trông món ăn hấp dẫn hơn.
Bước 2: Ướp mực
Một mẹo nhỏ để chiên mực không bị ra nước hoặc gây bắn dầu đó là sau khi thái mực xong, đem chần mực qua nước sôi và để ráo nước. Ướp mực cùng các gia vị gồm ⅓ thìa cà phê hạt nêm và ½ thìa cà phê tiêu xay.
Bước 3: Pha hỗn hợp bột chiên giòn
Pha hỗn hợp bột gồm 80gr bột chiên giòn, một ít muối, ⅓ thìa bột ớt, ⅓ thìa tiêu xay và ⅓ thìa đường. Đây chính là bí quyết chế biến món mực chiên giòn thơm ngon, đậm vị từ trong ra ngoài.
Dùng một cái bát khác đập quả trứng gà vào đây rồi đánh tan. Từ từ dùng rây để rây 200g bột chiên giòn còn lại vào bát này. Thêm nước và khuấy đều cho đến khi thấy hỗn hợp bột ướt sánh mịn là được.
Bước 4: Chiên mực
Sử dụng chảo lòng sâu, cho nhiều dầu ăn chiên mực ngập dầu để món ăn giòn ngon hơn. Nhúng lần lượt từng miếng mực áo qua một lớp bột chiên giòn khô tiếp đến lớp bột chiên giòn đã pha nước rồi mới thả vào chảo dầu đang sôi.
Xem thêm : Cách làm giò thủ dai ngon đãi gia đình ngày Tết
Cách làm mực chiên giòn để lâu không bị ỉu đó là nên chiên mực 2 lần. Ở lần một, chiên cho mực và bột vừa chín vàng ở mức lửa vừa trong vài phút rồi vớt ra. Tiếp đến ở lần chiên thứ 2, nhanh tay chiên mực với mức nhiệt cao hơn. Tăng nhiệt ở lần chiên này vừa giúp mực giòn ngon, vừa giúp thoát dầu để món ăn không bị ngấy. Khi thấy mực đã chín vàng đều hai mặt thì vớt ra và để cho ráo dầu.
Bước 5: Làm sốt chấm
Gợi ý hỗn hợp sốt chấm mực chiên giòn ngon nhất chính là trộn tương ớt cùng sốt mayonnaise béo ngậy. Tuỳ vào khẩu vị mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại nước chấm khác theo ý thích. Nếu chế biến món ăn cho các bé, có thể thay thế tương ớt bằng tương cà.
Thưởng thức thành phẩm món mực chiên vô cùng bắt mắt, mùi thơm ngào ngạt. Khi cắn vào cảm nhận được vỏ ngoài giòn rụm, bên trong mực dai ngọt vô cùng hấp dẫn.
Bí quyết chọn mực tươi ngon có phần thịt dai không bị bở
Mực là nguyên liệu quen thuộc dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tham khảo cách chọn mua đúng loại mực tươi ngon, an toàn để nấu những bữa ăn hấp dẫn cho cả gia đình.
- Mực tươi có thân màu nâu sẫm, trắng đục như sữa và vô cùng bóng bẩy.
- Mắt mực tươi thường có màu sáng, trong veo đến mức nhìn rõ con ngươi bên trong. Mắt không bị lồi ra ngoài, không bị vàng hay chảy dịch.
- Dùng ngón tay ấn vào thân mực để cảm nhận độ cứng, chắc thịt và đàn hồi. Nghĩa là khi ấn tay vào, thân mực nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu mà không để lại bất kỳ vết lõm nào.
- Những xúc tu tròn đầy đặn, bám chắc vào râu mực. Còn râu mực thì săn chắc, không bị nhão và dính chặt vào thân.
Lời kết
Cách làm mực chiên giòn với lớp vỏ giòn vàng ươm bắt mắt, khi ăn vào dễ dàng cảm nhận được độ dai ngon và săn chắc của mực tươi. Để tăng thêm hương vị nên ăn cùng rau sống và chấm kèm với tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise sẽ kích thích vị giác, thơm ngon khó cưỡng.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Nấu ăn