Cách làm mắm tép thơm ngon, hấp dẫn, dễ thực hiện tại nhà
Cách làm mắm tép đơn giản, dễ thực hiện tạo nên một món ăn dân dã nhưng lại rất hấp dẫn là đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt. Mắm tép có hương vị đậm đà có thể dùng kèm với cơm nóng hoặc làm nước chấm thịt luộc, rau luộc cũng vô cùng thơm ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu chế biến mắm tép
Cách làm mắm tép cho thành phẩm đạt vị ngon đúng chuẩn thì cần lựa chọn các nguyên liệu tươi và chất lượng.
Bạn đang xem: Cách làm mắm tép thơm ngon, hấp dẫn, dễ thực hiện tại nhà
- Tép tươi: 50gr
- Rượu trắng: 150ml
- Nước lọc: 100ml
- Gạo nếp: 600gr
- Gạo tẻ: 400gr
- Muối: 50gr
- Hũ thủy tinh sạch
- Dụng cụ: chảo, nồi, máy xay
Bí kíp chọn mua nguyên liệu chính tép tươi ngon
Chọn mua tép làm mắm tép chưng nên ưu tiên loại tép đồng tươi ngon có màu sắc bên ngoài óng ả. Tép tươi sờ vào chắc tay và không có mùi hôi tanh. Chú ý quan sát nếu là tép đồng tươi ngon thì phần đuôi sẽ cụp lại.
Cách nhận biết loại tép đã bị bơm hóa chất sẽ có màu sắc trắng bệch và phần đuôi xòe ra theo kiểu hình cánh quạt. Sờ vào thân tép thấy mềm nhũn, không đàn hồi. Phần lưng và bụng tép bị trương phình ra khác thường chính là dấu hiệu tép bị bơm căng hóa chất làm đầy và nặng hơn. Phần vỏ đầu tép cũng dễ tách rời với thân.
Hướng dẫn cách làm mắm tép thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà
Cách làm mắm tép không khó, tuy nhiên cần sự khéo léo và cẩn thận trong khâu chế biến để có món ăn ngon chuẩn vị.
Sơ chế tép
Xem thêm : Cách nấu cháo ngon tại nhà đơn giản và dễ làm
Trước tiên, tiến hành sơ chế tép sạch sẽ bằng cách cắt bỏ phần râu ở đầu và loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn có trong tép. Cho muối hạt to vào xóc đều với tép. Rửa lại với nước sạch nhiều lần cho đến khi thấy nước trong lại không còn cặn bẩn lắng đọng. Cách làm này sẽ giúp mắm tép có hương vị thơm ngon hơn và không hư khi bảo quản lâu.
Xay thịt tép
Đun một nồi nước sôi hòa tan với một ít rượu trắng và để nguội. Sau đó, cho tép vào khuấy nhẹ. Vớt tép ra đem rửa lại với nước sạch. Khi tép đã ráo nước, cho tép vào cối giã nhuyễn hoặc dùng máy xay xay thật nhuyễn.
Làm thính gạo
Trộn đều hai loại gạo nếp, gạo tẻ đã chuẩn bị rồi đem ngâm trong nước sạch khoảng 5 – 6 tiếng. Vớt gạo đã mềm ra rổ, đãi lại thật sạch và xóc lên nhiều lần để gạo ráo nước hoàn toàn.
Cho gạo đã được phơi ráo vào chảo nóng ở mức lửa nhỏ. Dùng đũa đảo đều liên tục đến khi gạo chuyển thành màu hơi vàng sẫm thì tắt bếp. Để nguyên gạo trên chảo nóng và tiếp tục đảo đều giúp gạo giòn thơm hơn mà không lo bị cháy khét.
Đổ phần gạo đã được rang thơm ra một bát sạch riêng và chờ gạo nguội hẳn. Chuẩn bị một bộ chày cối hoặc máy xay để tiến hành giã thính. Lưu ý nên giã hoặc xay gạo thành bột mịn để đảm bảo thính dễ bám vào thịt hơn.
Ngâm mắm tép
Xem thêm : 4 cách làm dưa góp thanh mát, giải nhiệt ai cũng làm được
Bước tiếp theo cách làm mắm tép là cho phần thịt tép đã được xay nhuyễn ở trên vào một chiếc hũ thủy tinh sạch. Lưu ý cần rửa sạch hũ đựng, tráng lại bằng nước sôi và để thật khô. Nên ưu tiên sử dụng hũ đựng thủy tinh để dễ dàng quan sát màu sắc của mắm tép.
Đặt xen kẽ lớp thịt tép là một lớp muối rồi tiếp đến một lớp thính. Lần lượt làm các bước tương tự như vậy cho đến khi đầy hũ đựng. Bảo quản để nguyên hũ tép ở vị trí khô ráo, thoáng mát hoặc có thể đem phơi nắng ở nhiệt độ vừa phải.
Thành phẩm mắm tép sau khi hoàn thành
Món mắm tép sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng hấp dẫn và bắt mắt. Món ăn có mùi thơm đặc trưng của mắm và hương vị đậm đà, không bị quá khô hay quá mặn. Thưởng thức mắm tép cùng với cơm trắng kèm một ít rau và thịt luộc có vị ngon khó cưỡng.
Mẹo bảo quản mắm tép lâu hơn đúng cách
Thời gian bảo quản mắm tép được lâu hay không còn tùy vào điều kiện môi trường cũng như cách thức bảo quản của mỗi gia đình. Tham khảo một số lưu ý trong cách bảo quản món ăn này như sau.
- Đóng chặt nắp hũ thủy tinh đựng mắm tép để hạn chế không khí lọt vào.
- Bảo quản mắm tép ở nơi thoáng mát có điều kiện nhiệt độ bình thường. Ngoài ra, người dùng cũng có thể đặt hũ mắm tép trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.
- Sử dụng các loại muỗng đũa khô sạch để lấy mắm tép ra chén đựng trước khi pha cùng gia vị. Cách làm này đảm bảo mắm tép không bị nhanh hư.
- Khi thấy mắm đã bắt đầu bốc mùi, có màu sắc thay đổi và có nước trên bề mặt thì không nên tiếp tục sử dụng nữa.
Lời kết
Mắm tép là một món ăn truyền thống đậm đà hương vị và mang lại nhiều dinh dưỡng, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Với nguyên liệu dễ tìm và cách làm mắm tép đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món ăn thơm ngon này tại nhà để thưởng thức cùng gia đình.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Nấu ăn