Cách làm hàu nướng mỡ hành thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà
Cách làm hàu nướng mỡ hành với những bước đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà cho món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Hàu là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao nên việc ăn các món ngon được chế biến từ hàu cũng rất tốt cho tim mạch, sáng mắt, mịn da và tăng cường hệ miễn dịch.
Hướng dẫn chi tiết cách làm hàu nướng mỡ hành ngon tuyệt
Với những nguyên liệu dễ kiếm, bạn hoàn toàn có thể thực hiện cách làm hàu nướng mỡ hành đơn giản tại nhà cực ngon, cực hấp dẫn mà không mất quá nhiều thời gian.
Bạn đang xem: Cách làm hàu nướng mỡ hành thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm món hàu nướng mỡ hành cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Hàu sống nguyên con: 3kg
- Mỡ lợn: 200gr
- Đậu phộng rang giã dập: 300gr
- Hành lá, hành tím, rau răm, ớt trái tươi
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn
Lưu ý hàu nướng mỡ hành nên chọn loại hàu sữa hoặc hàu lớn còn tươi sống. Miệng ngậm chặt và có phần chóp để nhiều thịt hơn. Số lượng hàu ở trên chỉ là gợi ý, bạn hoàn toàn có thể làm nhiều hơn tùy vào số người ăn và sức ăn.
Gợi ý cách làm hàu nướng mỡ hành ngon tuyệt, hấp dẫn
Món hàu nướng mỡ hành được nhiều người yêu thích bởi cách chế biến đơn giản, thành phẩm thơm ngon nhưng vẫn giữ được hương vị tự nhiên của thịt hàu.
Bước 1: Làm sạch hàu
Xem thêm : Cách làm rau câu dẻo thơm ngon, mềm mịn tại nhà
Hàu tươi sau khi mua về cần ngâm nước 2 – 3 tiếng để nhả đất cát bám trên vỏ hàu thuận tiện cho việc làm sạch vỏ hơn. Sử dụng cọ chải kỹ từng mặt hàu đến khi thấy vỏ đã sạch hẳn không còn cát bẩn thì rửa lại với nước và để ráo.
Mỡ lợn rửa sạch với nước, để ráo rồi thái nhỏ. Hành lá nhặt sạch loại bỏ phần rễ, chỉ lấy phần lá xanh rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ và thái lát mỏng. Ớt trái tươi rửa sạch, băm nhuyễn. Lạc rang chín cho vào cối giã mịn hoặc dùng chày đập dập.
Bước 2: Tách vỏ hàu
Vỏ hàu thường rất cứng nên việc tách vỏ khi còn sống không hề dễ và thậm chí còn có thể làm đứt tay. Vậy nên cần cẩn thận dùng dao nhọn lách vào phần miệng hàu để dễ tách đôi phần vỏ ra. Rửa sạch hàu lại một lần nữa với nước muối pha loãng và để ráo nước.
Bước 3: Làm mỡ hành
Trước tiên, cho phần mỡ lợn đã thái hạt lựu lên bếp rán đến khi thấy tóp mỡ vàng đều thì tắt bếp. Vớt ra để riêng phần tóp mỡ và nước mỡ. Dùng chính nước mỡ này phi thơm hành tím cho ra bát.
Tiếp tục cho phần hành lá đã thái nhỏ vào chảo đảo đều khoảng 1 phút. Đến khi dậy mùi thơm và sợi hành săn lại thì thêm vào một chút hạt nêm rồi tắt bếp. Cho toàn bộ nước mỡ hành này ra một bát riêng. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm một chút bơ vào mỡ hành để món hàu nướng thơm ngon hơn.
Bước 4: Nướng hàu
Cách làm hàu nướng mỡ hành rất đơn giản, không quá cầu kỳ. Có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau như làm hàu nướng mỡ hành bằng lò nướng nhanh gọn, cuộn giấy bạc nướng than hoa để hàu không bị khô hoặc hàu nướng bằng nồi chiên không dầu tiện lợi.
Xem thêm : Hướng dẫn cách làm chân gà sả tắc thơm ngon khó cưỡng
Xếp hàu lên đĩa rồi rưới một chút mỡ hành lên trên từng con hàu. Đặt đĩa hàu vào trong lò nướng và bật chế độ nướng từ 4 – 5 phút. Sau khi hàu chín lấy ra cho thêm hành phi, lạc rang, tóp mỡ và một chút tiêu để sẵn sàng thưởng thức.
Nếu nướng bằng than hoa thì chỉ cần xếp hàu lên vỉ nướng và tiến hành nướng cho đến khi hàu chín tới tỏa ra mùi thơm. Tương tự cho thêm hành phi, lạc rang, tóp mỡ và tiêu để món ăn thêm hấp dẫn, thơm ngon khó cưỡng.
Thưởng thức thành phẩm
Món ăn sau khi hoàn thành có vị béo ngậy từ thịt hàu, thơm béo từ mỡ hành hòa quyện với vị giòn dai của tóp mỡ và bùi bùi của lạc rang. Màu xanh mỡ hành cùng màu vàng lạc rang trên bề mặt hàu nướng vô cùng bắt mắt, hấp dẫn.
Hàu nướng chấm tương ớt, xì dầu hoặc nước mắm thêm chút ớt tươi băm nhỏ để kích thích vị giác tối đa. Món ăn dùng kèm tóp mỡ giòn rụm hoặc rắc phô mai sợi lên bề mặt hàu để tăng độ ngậy cho thành phẩm.
Một số lưu ý cần biết khi làm món hàu nướng mỡ hành
Cách làm hàu nướng mỡ hành thành công thơm ngon, giàu dinh dưỡng cần chú ý một số điều quan trọng sau:
- Không nướng hàu quá lâu trên 5 phút hàu sẽ bị khô, thịt tóp và mất nước, không còn giữ được chất dinh dưỡng.
- Để hàu nướng đậm vị và không cần phải chấm thêm gia vị khi ăn thì bạn nên cho thêm một chút hạt nêm hoặc muối vào trong mỡ hành.
- Thịt hàu vốn đã có vị ngọt nhất định nên không cần nêm quá nhiều gia vị để giữ được hương vị đặc trưng của hàu.
Lời kết
Cách làm hàu nướng mỡ hành đơn giản, dễ chế biến cho thành phẩm món ăn ngon tuyệt với phần thịt hàu mềm ngọt được phủ thêm một lớp mỡ hành béo ngậy. Món ăn có hương vị thơm ngon đặc trưng, vô cùng hấp dẫn và chứa nhiều chất dinh dưỡng làm say đắm người dùng ngay từ lần đầu nếm thử.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Nấu ăn