Cách làm gà rang muối thơm ngon chuẩn nhà hàng
Cách làm gà rang muối là một chủ đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Nếu bạn đang kiếm tìm công thức của món ăn siêu ngon này thì chắc chắn nên tham khảo bài viết dưới đây.
Cách làm gà rang muối nên chọn loại nào ngon?
Để thành phẩm ngon mê ly, có hương vị đậm đà bạn nên chọn loại gà có thịt dai, không bị bở. Gà thường được các bà nội trợ tin tưởng lựa chọn để rang muối chính là gà mái tơ với thịt không chỉ ngọt mà còn mềm thơm. Mặc dù giống gà này sẽ mỡ hơn các loại truyền thống nhưng khi ăn sẽ không cảm thấy quá bị dai.
Bạn đang xem: Cách làm gà rang muối thơm ngon chuẩn nhà hàng
Ngoài ra khi mua bạn nên tránh gà công nghiệp vì thịt rất bở, nhạt nên thành phẩm món ăn sẽ không ngon. Dưới đây là tổng hợp một số tips chọn gà đảm bảo rang muối thơm ngon, chuẩn vị:
- Màu da: Bạn nên ưu tiên những con gà có da màu vàng đều, thịt tươi sáng và hồng hào. Đặc biệt những con có nổi nốt lốm đốm hay vết thâm bạn không nên mua. Thường các con có da ở ức, lưng, cánh sẫm màu là ngon nhất.
- Mùi của gà: Khi mua bạn nên chọn con có mùi thịt không quá tanh. Trường hợp thấy thịt bị tanh nồng, hôi thì không nên chọn vì khả năng cao gà đông lạnh, để lâu.
- Độ đàn hồi: Để biết chính xác chất lượng của thịt bạn nên dùng tay chạm nhẹ lên bề mặt gà. Nếu thấy thịt dẻo, có độ đàn hồi tốt chứng tỏ gà ngon. Nhưng nếu thịt bùng nhùng ở bụng, không chắc chắn khả năng cao chúng đã bị bơm nước.
Hướng dẫn cách làm gà rang muối sả đơn giản thơm ngon
Xem thêm : Chia sẻ cách nấu súp gà chuẩn vị, thanh ngọt tại gia
Để làm nên thành công của món ăn trứ danh này cần phải có sả. Ngoài nguyên liệu này bạn còn cần chuẩn bị một số thứ và làm theo hướng dẫn sau đây:
Nguyên liệu cần có
- 1kg thịt gà ta
- 2 quả trứng gà
- 5 cây sả
- 80g bột năng
- 5 lá chanh
- 1 củ gừng
- 30g gạo nếp
- 30g đậu xanh tách vỏ
- 30g muối hột
- Nước mắm
- Hạt tiêu
- Dầu ăn
Cách làm
- Bước 1: Trứng gà mua về rửa sạch, đập ra bát chắt lấy lòng đỏ. Sau đó bạn đánh tan nhuyễn. Tiếp theo thịt gà rửa bằng giấm và muối để khử mùi hôi rồi rửa qua một lần với nước, để thật ra. Sả rửa thật sạch, đập dập đầu và xé ra thành từng sợi nhỏ dài. Gừng sau khi rửa cạo vỏ và thái sợi. Lá chanh làm tương tự, rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ. Về gạo nếp và đậu xanh, bạn để riêng ra từng bát, ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút. Với cách làm này khi rang, xay nguyên liệu sẽ trở nên thơm hơn.
- Bước 2: Sau khi sơ chế gà xong, bạn chặt nhỏ thành từng miếng để vào bát. Lúc này bạn cho thêm các gia vị ướp gồm có 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê dầu ăn, lòng đỏ trứng đã chuẩn bị. Bạn trộn đều hỗn hợp này với gà rồi để nguyên trong 30 phút cho thấm.
- Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp, bật lửa rồi cho gạo nếp rang, đảo đều tay đến khi ngả vàng thì cho ra bát. Tiếp theo bạn rang chín vàng đậu xanh rồi đổ chung vào bát vừa nãy. Kế đến bạn bắc chảo tiếp lên bếp để rang khô 30g muối hột đến khi xuất hiện tiếng nổ lốp bốp thì cho ra bát gạo nếp và đậu xanh. Hỗn hợp này bạn trộn thật đều để sau này làm gia vị gà rang muối.
- Bước 4: Bạn tiếp tục bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn để chiên. Đến khi nóng già bạn cho lá chanh, sả và gừng vào chiên vàng rồi vớt ra đĩa. Cuối cùng từng miếng gà bạn lăn qua bột năng rồi cho vào chảo chiên chín vàng, bỏ ra bát.
- Bước 5: Khi gà vẫn còn nóng bạn rắc hỗn hợp muối lên trên rồi trộn thật đều. Nếu muốn ăn cay bạn có thể cho thêm bột ớt. Kế đến bạn cho tiếp các nguyên liệu lá chanh, gừng, sả vào trộn chung.
Thành phẩm sau cùng chính là thịt gà rang muối vàng ươm bắt mắt cùng lớp muối phủ xung quanh. Khi thưởng thức bạn sẽ thấy lớp vỏ bên ngoài giòn tan còn bên trong mềm, mọng nước thấm đẫm gia vị muối cùng bột gạo, đậu xanh, sả, lá chanh thơm lừng. Khi ăn bạn có thể bỏ chấm cùng tương ớt cho tròn vị, thích hợp là món nhậu nhâm nhi dịp cuối tuần.
Câu hỏi thường gặp xoay quanh cách làm gà rang muối
Xem thêm : Cách làm bò nhúng dấm cực đơn giản tại nhà chỉ 10 phút
Cuối cùng bài viết sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp xoay quanh cách làm gà rang muối để bạn dễ chế biến và thưởng thức món ăn chuẩn hơn:
Nên chấm gì khi thưởng thức gà rang muối?
Bạn không cần chuẩn bị nước chấm quá cầu kỳ vì gà đã được tẩm ướp nhiều loại gia vị. Tuy nhiên nếu muốn đậm vị hơn, bạn có thể chấm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt.
Nên ăn kèm gì cùng gà rang muối?
Ngoài cách làm gà rang muối nhiều người còn quan tâm tới những món ăn đi kèm. Thực tế đây là món ăn bạn có thể thưởng thức cùng cơm trắng hoặc với những món nhậu khác tùy theo mục đích của bản thân.
Lời kết
Cách làm gà rang muối không quá cầu kỳ nên bạn có thể tham khảo thực hiện tại nhà. Tuy nhiên để thành phẩm vừa bắt mắt lại vừa thơm ngon bạn cần làm theo công thức đồng thời lựa chọn nguyên liệu thật kỹ.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Nấu ăn