Cách làm gà rán giòn rụm chiêu đã cả gia đình
Cách làm gà rán giòn với hương vị thơm ngon là chủ đề được các mẹ vô cùng quan tâm. Hiện nay có nhiều công thức cho bạn tham khảo thực hiện ngay tại nhà. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo hướng dẫn đảm bảo bạn sẽ thành công.
Cách làm gà rán giòn cay chuẩn vị tại gia
Miếng gà giòn rụm kết hợp với vị cay cay đảm bảo là món ăn mà bạn không nên bỏ qua dịp cuối tuần. Cùng vào bếp chiêu đãi cả gia đình gà rán giòn cay với cách làm đơn giản sau đây:
Bạn đang xem: Cách làm gà rán giòn rụm chiêu đã cả gia đình
Nguyên liệu cần có
- 500g cánh gà hoặc đùi gà
- 1 quả trứng
- 170g bột mì đa dụng
- 80g bột bắp
- 1/2 muỗng cà phê bột nở
- 1 muỗng cà phê bột ớt
- 1/2 muỗng cà phê bột tỏi
- 1/3 muỗng cà phê bột gừng
- 1 ít bột ớt thường
- 120ml sữa tươi không đường
- 1 muỗng canh giấm
- 250ml dầu ăn
- 1 ít muối/tiêu
- 200ml nước đá lạnh
Xem thêm : Chia sẻ cách nấu phở gà ngon hơn ngoài hàng
Xem thêm : Cách làm thịt kho tàu ngon chuẩn vị truyền thống tại nhà
Cách làm gà rán
- Bước 1: Đầu tiên để gà không bị hôi bạn rửa bằng giấm và muối sau khi mua về. Sau đó bạn làm sạch lại một lần nữa với nước rồi để ráo nước. Tiếp theo bạn dùng dao để lọc phần thịt ra khỏi phần xương.
- Bước 2: Gà sau khi sơ chế xong bạn cho ra bát và thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê gừng, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, 1/2 muỗng cà phê bột ớt, 1/2 muỗng cà phê tiêu trộn đều. Tiếp theo bạn bọc kín bát bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để thịt gà thấm đẫm gia vị.
- Bước 3: Với bột nhúng, bạn cho ra bát 50g bột mì, 120ml sữa tươi không đường, 1 quả trứng gà, 1/3 muỗng cà phê bột ớt, 1/3 muỗng cà phê muối trộn đều lên. Khi thịt gà đã thấm gia vị bạn ướp với phần bột vừa làm xong rồi tiếp tục ủ trong ngăn mát tủ lạnh thêm 30 phút.
- Bước 4: Với lớp bột áo, bạn cho vào bát 60g bột bắp, 120g bột mì, 1/2 muỗng cà phê bột nở, 1/2 muỗng cà phê bột ớt, 1/3 muỗng cà phê muối, 200ml nước đá lạnh rồi khuấy thật đều đến khi tan hết.
- Bước 5: Sau đó bạn bỏ gà trong tủ lạnh ra lăn đều qua bột áo. Ngâm gà trong bát nước lạnh khoảng 10 phút rồi tiếp tục lăn qua lớp bột áo lần nữa trước khi chiên lên.
- Bước 6: Bạn bắc chảo lên bếp, cho 250ml dầu ăn và đợi nóng già thì cho gà đã lăn qua bột vào chiên vàng đều 2 mặt. Khi gà chín, bạn cho ra đĩa đã được xếp giấy thấm dầu ở bên trên. Thịt gà thành phẩm sẽ có lớp ngoài giòn tan và bên trong dai ngọt, chín mềm. Bạn nên thưởng thức cùng một ít tương ớt sẽ đậm vị và hấp dẫn hơn.
Hướng dẫn cách làm gà rán không cay cho trẻ nhỏ
Nếu như bạn muốn làm phiên bản không cay để trẻ nhỏ trong gia đình cũng có thể thưởng thức thì dưới đây là công thức cần biết:
Nguyên liệu cần có
- 400g thịt gà
- 1 quả trứng
- 130g bột mì đa năng
- 70g tinh bột bắp
- 1/2 muỗng canh bột tỏi
- 1/2 muỗng canh bột hành
- 1/2 muỗng canh bột mù tạt
- 1 muỗng canh giấm trắng
- 200ml dầu ăn
- Gia vị: Tiêu xay, muối, hạt nêm, bột ngọt
Xem thêm : Chia sẻ cách nấu phở gà ngon hơn ngoài hàng
Xem thêm : Cách làm thịt kho tàu ngon chuẩn vị truyền thống tại nhà
Cách làm gà rán
- Bước 1: Gà sau khi mua về cần khử mùi hôi tanh bằng cách ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Tiếp theo bạn rửa lại bằng nước sạch và chặt thành những miếng vừa ăn, để khô ráo nước. Ngoài muối bạn có thể dùng giấm hoặc gừng, chanh tươi để khử mùi hôi khó chịu của thịt gà cũng được.
- Bước 2: Cho vào bát 70g tinh bột bắp, 130g bột mì, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột hành, 1/2 muỗng canh bột tỏi, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh bột mù tạt rồi dùng thìa trộn thật đều tay. Bạn để riêng 1/3 lượng bột sau đó.
- Bước 3: Tiếp theo bạn tiếp tục đập 1 quả trứng vào trong 1/3 lượng bột đã được để riêng và thêm 1 muỗng canh giấm trắng, 70ml vào khuấy đều tay cho tới khi tạo thành hỗn hợp mịn, sánh.
- Bước 4: Bạn cho từng miếng gà lần lượt vào trong hỗn hợp bột, đảo đều và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng, cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 60 phút.
- Bước 5: Sau đó bạn lấy gà đã ướp ra ngoài tủ lạnh, lăn tiếp vào 2/3 lượng bộ khô còn lại lúc ban đầu.
- Bước 6: Gà sau khi lăn sẽ đem đi rán trong 200ml dầu ăn. Bạn chiên mặt đầu tiên trong khoảng 4 phút rồi lật sau mặt sau chiên 3 phút thì gắp ra ngoài cho ráo dầu. Gà thành phẩm sẽ có màu vàng ruộm bên ngoài bắt mắt cùng phần thịt bên trong mềm ngọt, mọng nước. Bạn có thể ăn gà với tương cà hoặc tương ớt đều ngon, kích thích vị giác.
Chia sẻ tips chọn gà siêu ngon chiên rán bất bại
Để thành phẩm món ăn chuẩn vị bạn lưu ý một số cách chọn gà đơn giản sau đây khi mua:
- Da gà: Phần da gà vàng, không xuất hiện đốm đen hay thâm sần nên ưu tiên.
- Bộ phận của gà: Muốn chiên rán ngon tốt nhất bạn nên ưu tiên các phần cánh hoặc đùi.
- Kích thước: Bạn không nên tham các miếng gà quá to vì khi chiên sẽ lâu chín và hương vị sẽ không được thơm ngon.
- Loại gà: Khi mua bạn nên ưu tiên giống gà to, thịt sẽ ngon và săn chắc hơn. Nếu dùng gà công nghiệp để rán sẽ không tránh khỏi tình trạng thịt bị bở, ăn bị khô.
Lời kết
Cách làm gà rán phiên bản cay và không cay đơn giản ngay tại nhà. Tuỳ vào mục đích bạn có thể tham khảo công thức phù lớp để cả gia đình cùng thưởng thức, nhâm nhi trong dịp cuối tuần thay vì ra ngoài tiệm.
Nguồn: https://hocthuatphuongdong.vn
Danh mục: Nấu ăn